Skip to content

TƯ DUY MARKETING: 3 bài học marketing thú vị mà tôi học được từ người bán vé số..

Nếu bạn nghĩ marketing là một điều gì đó rất xa vời và khó định nghĩa, thì cách tốt nhất để có thể hiểu nó không gì khác ngoài việc cầm một xấp vé số lên và đi bán.

Bạn sẽ sớm nhận ra vài điều thú vị mà bạn chưa từng nghĩ tới đấy.

  • Hãy biết chờ đợi.

  • Kết quả hình ảnh cho time is money
    Đôi khi, chậm lại một bước giúp bạn có cơ hội thành công khi bán hàng cao hơn.

Đang ngồi ăn bún bò lúc chiều tối, hai ba người bán vé số, già có, đàn ông, phụ nữ đều có, đang ăn giữa chừng thì họ đưa những tờ vé số rồi nói: “Mua giùm cô”, “mua giùm chú đi”.. Thường thì mình sẽ giúp, nhưng lần này không hiểu tại sao không.

Rồi có một bà cụ, không xen ngang vào lúc mình đang thưởng thức món ăn, bà xin phép cô chủ quán cái ghế để ngồi. Đợi khi mình vừa ăn xong, lau miệng sạch sẽ thì mới nói: “Con mua giúp bà mấy tờ vé số với, nãy thấy con ăn nên bà không dám mời..” Lúc ấy, hơi ngạc nhiên vì cách hành xử của bà khác hẳn với những người trước, mình cười thật tươi rồi mua giúp bà hai tấm vé.

Áp dụng: Hãy tập cách quan sát, chú ý đến hành vi của khách hàng. Không phải bán hàng là bán cái mình có cho khách hàng, bán hàng là bán những thứ mà khách hàng mong muốn được nhận. Quyết định thời điểm mời chào hàng khôn ngoan là tăng tỉ lệ phần trăm mua hàng thành công.

  • Hãy biến tấu.

  • Kết quả hình ảnh cho flexibility

Tôi ăn xong cơm sườn bì chả ở Như Lan Q.1, bước ra ngoài, thấy một người đàn ông dáng vóc cao gầy, người trung niên, tay quơ xấp vé số cùng giọng rao sang sảng khắp con đường: “Vé số đi vé số đi. 3 tỉ về tay ai, về tay ai đây? Ai không mua mất 3 tỉ ráng chịu? Vé đây vé đây.” Nghe câu rao ấy, mấy chị bán nước sinh tố, cô bán bánh mì chả lụa nhìn nhau rồi cười. Và tất nhiên, một ông chú U50 đã ngoắc tay vào nói “Lấy tui 2 tờ 3 tỉ”.

Áp dụng: Thay vì mua giúp giùm cô/chú/bác/anh… tờ vé số đi con/anh/chú.. Thì hãy biến tấu nó theo một cách sáng tạo để có thể bắt được sự chú ý từ người khác, nghe rao như vậy, ai mà không cười mới lạ. Ở trường hợp khác, bạn hãy coi hai câu mời sau:

• Mua vé số đi trúng 1 tỉ rưỡi đi cô ơi? hay Mua giúp tôi một tờ vé số đi cô ơi? Có phải nó quá quen thuộc với bạn không?

Vậy hãy thử cách khác.

• Cô ơi, cô mà không mua vé số cô mất đi 1 tỉ rưỡi ráng chịu nha, lúc đó đừng hỏi sao tui không mời à?

Thay vì dùng giọng điệu nài nỉ để mời gọi thì nay chú bán vé số đã lật ngược thế cờ, bạn mới chính là người phải cân nhắc suy nghĩ để chộp lấy cơ hội 1 tỉ rưỡi ấy. Bạn nghĩ bán sẽ ấn tượng mạnh với lời chào nào hơn?

Một cách tự nhiên, con người ta thường cảm thấy rằng, có được điều gì thì không “đớn đau” và “gây nhiều cảm giác” bằng việc biết mình sẽ mất đi một thứ gì đó. Hãy biết bắt lấy “nỗi đau” đó và biến nó thành cầu nối giúp bạn có được cơ hội bán được hàng nhiều hơn.

  • Hãy “mánh khóe” nếu có dịp
Kết quả hình ảnh cho be fun possible
khách hàng luôn thích tiếp xúc với một nhân viên bán hàng hài hước, có “láu cá” một chút mà vui tính cũng chẳng sao..

Một người đàn ông bán vé số tiến lại mình và nói:
– Mua giúp chú tờ vé số đi con!
– Dạ chú bán cho con 1 tờ 77!
Thoăn thoắt, mình móc ví đưa tờ hai chục cho chú. Chú cầm tờ hai chục, ngước mắt lên trời trong 3 nốt nhạc rồi nói:
– Một tờ có mười ngàn à, hai tờ mới hai chục,  77 là số cặp vậy con lấy cả cặp 77 mới hên.
Nhìn chú ngạc nhiên, rồi mắc cười:
– Dạ vậy con lấy luôn hai tờ.

Dù biết mình bị “lừa”, nhưng cậu bé vẫn cảm thấy rất sảng khoái. Dù chỉ có “thật thà mà không trọn vẹn” như thế, nhưng vẫn vui, vì biết chớp lấy thời cơ một cách rất duyên.

Áp dụng: Bạn biết rằng, mánh khóe trong kinh doanh là không tốt. Tuy nhiên, nếu bạn biết chớp lấy thời cơ trong lúc khách hàng còn đang lưỡng lự ra quyết định mua hàng, hãy cho họ biết mong muốn thực sự của bạn theo một cách hài hước, vì trái tim họ vui nên họ cũng chẳng ngại ngần gì khi trả thêm một chút ít đâu, bạn nhở?

 

Góc tâm sự:
Lúc còn là sinh viên, trong khi các bạn bè đồng trang lứa sau mỗi giờ học đều đi coi film, hẹn nhau đi chơi, tôi thường vác cái máy ảnh đi rong ruổi khắp con đường ngõ hẻm trong thành phố suốt mấy tháng trời. Vậy mà, thầy cô nào trong trường cũng ủng hộ việc làm đấy của tôi. Thật tình mà nói, tôi thích tiếp xúc với cô bán Xuân bán riêu, chị Tuyết bán mì xào, ông Mập bán nước mía chạy SH, ai cũng phải tất bật mưu sinh hơn, tôi nghe và học được rất lần buôn gánh bán bưng dở khóc dở cười của họ. Ấy vậy mà cách họ nhìn đời thì trơn tru, vô tư lự,  tôi nhớ nhất cái câu của chú bán bánh mì ốp la”khổ thì khổ nhưng sống thì phải vui con ơi”. Nhắc tới làm thèm ăn bánh mì ghê. Giờ này mà có một ổ thì…

Lời khuyên: Vậy nếu như bạn gặp bất kì vấn đề nào khó khăn, hay tưởng như bạn đã biết hết mọi thứ về nghệ thuật tiếp thị, cứ mạnh dạn cầm xấp vé số và đi bán. Mình đã từng đi bán.
Kết quả là vui lắm, thích lắm chứ ế lắm, ngại lắm…

Chúc may mắn nhé các bằng hữu siêng năng tìm tòi tri thức, biết đâu đường đời ta gặp nhau.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị về marketing, về copywriting như vầy, hãy để lại thông tin và check inbox thường xuyên nhé.

Categories

marketing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: