Skip to content

“Thành công không dành cho những thằng hèn..

superman-weird-dress-funny-1364946536.jpg

Sống trên đời, bất kì ai, già trẻ lớn bé gái trai đều ít nhất một vài lần nghĩ về nó. Tuy nhiên, khi được hỏi, bạn có dám trả giá để có được “nó” – có được thành công thì chúng ta đều e dè, rụt rè… Vậy câu hỏi là tại sao? Tại sao bạn muốn trở nên vượt trội hơn người khác? Muốn được người khác kính trọng, nể phục? Muốn được xã hội ca tụng tài năng của bạn?.. Nhưng khi nói chuyện hành động để đạt được điều đó, chúng ta lại phải lăn tăn, suy tính và thường có một kết cục quen thuộc “thành công thuộc về một ai khác chứ không phải ta” hay “để ngày mai rồi làm cũng được”?

Thầy Lê Thẩm Dương từng chia sẻ “Những người thất bại thường ngồi đó và nói về thành công sau đó là không làm gì”. Bản thân mình, những ai cùng đồng hành và làm việc trong quá trình đi học thời sinh viên. 2 năm đầu của thời sinh viên, mình cũng chẳng hề tỏ ra nổi bật; nhưng sau quá trình đi làm thêm ở một Megastar, mình nhận thấy được rất rõ sự khác biệt giữa người làm việc tay chân và người làm việc bằng đầu óc. Kể từ đó, đời thay đổi khi “mindset” đổi. Bắt đầu dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động hội thảo, hội nghị, seminar, workshop, học xong thấy cái nào có chủ đề nội dung hay là đi, đi vì thực sự muốn học hỏi, tiếp thu tri thức chứ không phải đi vì phải hoàn thành nghĩa vụ “điền đầy” bảng 20 hoạt động bắt buộc tham gia để có thể tốt nghiệp đại học. Nhìn các bạn đi với tâm lý đi đó, mệt mỏi, chán chường, đi cho xong, vô chụp hình cái standee, backdrop rồi về. Chi cho cực vậy? Nhìn tội và thương lắm. Nhẩm bụng: “sau này bạn sẽ có những phút giây “chán chường” như này nữa đâu?”..

Cứ thế, những suy nghĩ về việc “tác động” giá trị bản thân, hay như anh Lâm Minh Chánh – CEO Pasoto.com từng nói: “Hãy tạo ra sức ảnh hưởng tích cực lên người khác, bạn sẽ thấy mình đáng sống hơn, cuộc đời ý nghĩa hơn” dần được chuyển hóa thành hành động. Đó là việc đi khắp các chốn để gặp gỡ nhiều người bạn thú vị, tuy còn trẻ tuổi nhưng tài năng khôn lường; bắt đầu tham gia vào các hội nhóm, đọc, xem, note lại những gương mặt có tầm ảnh hưởng trên các blog cá nhân/ facebook để tìm hiểu, đào sâu hơn về kiến thức chuyên môn. Nhờ vậy, mà kiến thức ngày một tăng dần về lượng. Dần, các hoạt động trở thành một thói quen, sáng sớm bắt đầu bằng cách đọc báo xem xét các vấn đề theo PEST, rồi các câu chuyện của hai, ba anh chuyên gia, và sau đó là tập trung năng suất để hoàn thành nhiệm vụ bản thân. Hôm nào rảnh hơn thì lôi mấy cuốn sách ra mà nghiền ngẫm. Khi tất cả những thói quen được định hình và thể hiện theo một tần suất nhất định, nó sẽ nói lên tính cách của bạn. Một người luôn đọc các báo cáo tài chính, làm việc với các con số, thì tính cách họ sẽ rất cẩn trọng, chi tiết, các cuộc nói chuyện đều mang màu sắc “thống kê, số liệu”; hay những người làm trong lĩnh vực marketing, họ sẽ là những người có tính cách cởi mở, hoạt ngôn, ứng biến nhanh nhạy.. Và khi những nét tính cách đó được tôi luyện dần theo thời gian, nó sẽ nói lên “Your destiny” = “Con người” mà bạn sẽ trở thành. Luôn có một công thức chắc chắn rằng, nếu tài năng của bạn đồng hành cùng sự quyết tâm và kiên trì, thành công sẽ chỉ là vấn đề về thời gian. Thời gian càng lâu, bạn học hỏi càng nhiều, vậy nên, khi bạn thành công ở một độ tuổi tầm trung, khả năng bạn sẽ khiến nó ổn định và phát triển bền vững hơn khi mà ngoài các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, thì bạn cũng đã quản lí, kiểm soát được trạng thái cảm xúc ổn hơn.

Có một vài người bạn thân của mình, rất thân từ năm cấp III, đến giờ, sau 4 năm, đã có một khoảng cách nhất định nếu xét về mức độ phát triển sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, mình vẫn cố gắng hết sức để chia sẻ những kinh nghiệm, bài học hay và không hay mà mình đã mắc phải hay có thể giúp các bạn có nhiều cơ hội để hơn để đi đến các buổi hội thảo, workshop. Nhưng cuối cùng, dù bằng cách này hay cách khác, rất nhiều lí do đã cản trở họ. Có thể, bây giờ mình vẫn còn quá trẻ, chưa địa vị vậy nên tiếng nói nội lực sẻ chia một cách thân tình, có một cách quá dễ dàng, các bạn thường không coi trọng. Một số bạn thường nghĩ rằng, “Cơ hội không đến nhiều lần”, đó là chính xác đối với những con người lười biếng, luôn bảo thủ, luôn có sẵn cái danh sách 100 cái lí do cho là có “lí” của các bạn. Nhưng còn đối với một số khác, những con người tài năng, luôn ham học hỏi và sẽ luôn hết mình để thu nhập tri thức, luôn biết khiêm nhường dù tài năng họ có là điều không phải tranh cãi, “Cơ hội đến như những chuyến xe bus, hết chuyến này ta lại có chuyến khác”. Vấn đề duy nhất của họ là, họ sẽ lựa chọn con người mà họ sẽ trở thành, chứ không phải, là con người mà họ “được” chỉ định bởi bất kì ai.

Tất cả những ai đã và đang thành công, họ đều phải trả giá, một cái giá rất đắt, thậm chí, có lúc họ còn phải chấp nhận những cái nhìn xem thường, quay lưng từ gia đình, xã hội. Tuy nhiên, họ đủ bản lĩnh để tin tưởng rằng, chỉ cần cố gắng, quyết tâm cùng tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức cao độ, thành công sẽ nhất định ghé qua.

Lời cuối, “Thành công không dành cho những thằng hèn, chỉ nói suông mà không làm.”young_girl_shout_article_detail.png

Categories

mindset

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: