Skip to content

Phân tích câu sale thần thánh: “Hãy bán cây bút này cho tôi!”

Chê? Khen? Xem xét trên từng khía cạnh: Ánh sáng, âm thanh, cast, diễn xuất tự nhiên hay chưa, bối cảnh như thế nào, cốt truyện ra sao, vân vân và vi vu các abcxyz vấn đề.. Đó là những điều, không ít thì nhiều bạn sẽ làm khi xem xong một bộ film.

Nhưng, có bao giờ, bạn thực sự ngồi lại, ngẫm lại và phân tích các bài học, nội dung một cách chuyên sâu từ một bộ film nào chưa?

Không phải là toàn bộ nhưng hầu hết chúng ta đều “dễ tính” bỏ qua nó. Vì đó là chuyện của nhà “phê bình phim”. Vậy hôm nay, mình thử nhìn từ một góc nhìn của một chuyên gia xem nó có thú vị hơn một người xem phim “thị trường” không nào?

“The Wolf of Wall Street”  là một ví dụ điển hình, không phải khi không mà nó lại có đến 47 chiến thắng cùng 133 đề cử ở các cuộc thi Oscar, Golden Globe, Grammy… và được xếp nằm trong top các film mà các “businessman, investors, salemans” offer cho các sinh viên “ưu tú” còn đang ngồi học trên ghế nhà trường để xem xét và phân tích nội dung film.

“Sell me this pen” là câu thoại cuối cùng trong film và cũng gây nên rất nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn thuộc về lĩnh vực bán hàng.

Một ví dụ thực tế cho câu nói trên:

CEO: Giúp tôi một việc, bán cho tôi cây bút này. (Chuyền cây bút qua cho người được phỏng vấn)

ATT: (lăn nhẹ bút trên ngón trỏ và ngón cái). Lần cuối ông dùng bút là khi nào?

CEO: Sáng nay.

ATT: Ông có nhớ loại bút mà ông dùng là gì không?

CEO: Không.

ATT: Vậy ông có nhớ tại sao ông lại dùng nó không?

CEO: Có. Để kí vài hợp đồng với khách hàng.

ATT: Ah uh tôi có thể nói rằng đó là cách hữu hiệu nhất đối với một cây bút.

ATT: Không phải kí vào những bản hợp đồng khách hàng mới là một sự kiện quan trọng trong kinh doanh đó sao? (CEO gật đầu). Vậy nên nó không nên được đối xử như những cây bút khác. Cái mà tôi muốn nói ở đây là, kí hợp đồng là một điều quan trọng và đáng nhớ. Trong khi ta lại sử dụng một cây bút không hề có tính gợi nhớ nào. Chúng ta lớn lên, toàn bộ cuộc đời, sử dụng như cây bút BIC rẻ tiền bởi vì chúng hoàn thành cho việc mua đồ tạp hóa và chỉ đường. Nhưng chúng ta không bao giờ xem xét đến cái gì là tốt nhất cho những sự kiện quan trọng hơn.

ATT: Đây chính là cây bút cho những sự kiện đó. Đây sẽ là công cụ dùng để hoàn thành các đơn hàng. Nghĩ về nó như một biểu tượng đưa công ty bạn đến một tầm cao mới. Bởi vì, khi bạn bắt đầu sử dụng đúng công cụ, bạn sẽ trở nên tình trạng đầu óc làm việc có hiệu suất hơn, và bạn bắt đầu kí nhiều đơn hàng hơn. Thật ra, bạn biết không, chỉ riêng tuần này tôi đã gửi đi 10 hộp của những cây bút này đến văn phòng của Elon Musk.

ATT: Đáng tiếc là, đây là cây bút cuối cùng của ngày hôm nay (lăn nhẹ cây bút về vị trí CEO). Vì thế, tôi nghĩ là ông nên có nó. Thử xem. Nếu ông cảm thấy không vui khi mua nó, tôi sẽ đích thân trở lại đây vào tuần tới và đem nó đi. Và nó sẽ không tốn của ông một xu.

ATT: Ông nghĩ như thế nào?

CEO: Tôi sẽ mua nó.

Qua đây, chỉ có một câu nói đơn giản “Bán cây bút này cho tôi” lại gây sóng? Vì, nó không chỉ là một câu nói mà còn ngụ ý của triết lí kinh doanh, bán hàng.

Bao hàm 4 chính:

  • Làm thế nào để tổng hợp thông tin? (lần cuối dùng bút bi là khi nào?)
  • Làm thế nào để phản hồi thông tin? (nhấn mạnh tầm quan trọng khi lựa chọn một chiếc bút có thể ảnh hưởng đến vị thế của doanh nghiệp ra sao?)
  • Làm thế nào mà ta có thể truyền tải thông tin? (giá trị không chỉ nằm ở cây bút.)
  • Và quan trọng nhất, làm thế nào để ta có thể yêu cầu một điều gì đó nếu làm được? (đưa ra một cú chốt. bạn có muốn mua không?)

Khi bạn có thể nắm rõ nguyên lí “Sell me this pen”, chào mừng bạn đến thế giới của Sale!

Categories

chiến lược

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: