Skip to content

Moneyball – Chiến lược và tiền

5dfb34ca93e06d71cf25f5da575f8af9
Bộ film phản ánh sự kết hợp hoàn hảo dựa trực giác và tính logics trong chiến lược của mỗi trận đấu.

Đây là bộ film tôi đánh giá rất cao về tính business trong nội dung film.

Film phản ánh về hai triết lí quản lí chiến lược phát triển đội bóng chày Oakland Athletics’,

  1. một là đưa ra các quyết định kinh nghiệm, tư duy trực giác của các thành viên bô lão trong hội đồng

  2. hai là việc quyết định hầu hết dựa trên sự phân tích tỉ mỉ các dữ liệu được ghi nhận từ “thị trường”, KPI của các cầu thủ

Sau khi trải qua một mùa giải bết bát của tuyền Oakland A’s, Billy Beane (general manager) hiểu cần phải có một sự thay đổi, tái cấu trúc đội bóng.

Beane đã bị thuyết phục bởi Peter Brand (thạc sĩ tốt nghiệp ngành kinh tế từ Yale) rằng không thể dựa vào trực giác để quyết định lựa chọn việc mua cầu thủ, mà cần phải việc quyết định trên các con số (figures and facts) cùng với một thông điệp hết rõ ràng: “Nếu anh muốn chiến thắng, anh phải ghi điểm. Muốn ghi điểm, anh phải có người ghi điểm. Đó là cách mà anh phải bắt đầu.”

tumblr_lyu2zjicGk1qhu6b3o1_500

Billy nhận thấy một điều thật sự khác biệt với tất cả những kinh nghiệm năm tháng làm nghề huấn luyện từ những điều Peter chia sẻ, thế là Billy đã tuyển Peter thành trợ lý điều hành.

Ta học được một bài học, việc chọn lựa 1 nhân sự chủ chốt nằm trong bộ máy điều hành sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến cả một hệ thống vận hành, hay hơn thế, là cả triết lý hoạt động.

Billy bị ám ảnh một cách sâu sắc bởi một nỗi ám ảnh, “Anh ta không hề muốn thất bại. Anh ta cảm giác rằng không thất bại còn quan trọng hơn là chiến thắng. Đó chính là sự khác biệt.”

Trong suốt quá trình thay đổi cấu trúc đội bóng, Billy nhận thấy rằng những nhân tố xuất sắc trong A’s lại chính là cái neo khiến các đồng đội khác không thể tiến lên. Có thể họ có dấu ấn cá nhân mạnh mẽ nhưng khi hòa lại thành một, họ lại chính là những ké phá bĩnh.

Hết sức quyết đoán, mặc cho nhiều lần Peter khuyên nhủ nên cân nhắc, Billy quyết định loại đi 3 chủ lực của A’s, thay vào đó, anh cùng Peter tuyển chọn những chiến binh đã về hưu, những huyền thoại đã hết thời nhưng đều có một điểm chung, là “khả năng về gôn an toàn”.

Điều đó đúng với tiêu chí mà Billy đã đề ra, “Không thất bại còn quan trọng gấp nhiều lần hơn so với chiến thắng.”. Tuy không phải là một đội gồm những ngôi sao tài năng, nhưng sẽ là một đội có khả năng gắn kết cao, cùng với việc bám chặt “stick to the plan”, tin tưởng vào chiến lược của những người hoạch định là Billy và Peter, A’s đã thành công.

Họ đạt được 20 chiến thắng liên tiếp, phá vỡ kỉ lục của các đội bóng chày nhà nghề của Mỹ. Tên họ được reo vang, được in ấn trên tất cả các vật phẩm liên quan đến bóng chày như áo thun, nón, li cốc…

Bằng việc dám chấp nhận sự thay đổi, Billy đã tạo nên một hướng đi mới trong việc hoạch định các chiến lược phát triển của nền bóng chày nói riêng, cũng như nền thể thao chuyên nghiệp nói chung.

Gần đây nhất, các vấn đề về việc “tracking data” – theo dõi những chuyển động của các thủ NBA và ứng dụng nó để biến nó thành những “deeper insight” – hiểu biết chuyên sâu từ đó, góp phần tư vấn không chỉ về chuyên môn là phân tích dữ liệu mà còn tư vấn cả những chiến lược cho từng trận, từng chặng của từng đối tượng, vị trí cầu thủ như các chuyên gia, nhà huấn luyện chuyên môn đã được team của Rajiv Maheswaran(CEO) tại Second Spectrum nghiên cứu và phát triển.

Kết luận, ngày nay, việc hoạt động, planning dựa trên sự phân tích, sàn lọc big data không còn là sự lựa chọn, mà đó là điều bắt buộc để có thể sinh tồn. Câu hỏi rằng, liệu bạn đã sẵn sàng hay chưa? Adapt or Die (Thích ứng hay là chết?)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: