Skip to content

Problem-solving skill: Khi bạn đặt một câu hỏi đúng thì bạn đã giải quyết được 50% của vấn đề.


source: Internet

After getting through a tons of research I believe that, before you gonna do a thing called survey or research, what is the very first thing you have to do is sit down, a pen on your hand and brainstorm questions you gonna ask. However, hold up my friends, until you list things you want to get, you need to know what is the purpose of your research, I mean, the “why” factor you have to carry it out, not later or sooner, but now.

Have you ever thought what qualifies a good question, haven’t you? It is one gets us thinking about something you would like to have that question and it is worth thinking about.

Cách bạn hỏi sẽ quyết định câu trả lời mà bạn đạt được.

Bạn có biết, người thông minh và kẻ ngây thơ khác nhau ở điểm nào không?

Bạn có biết, chỉ với một câu hỏi, người ta có thể nhận thấy được tài trí nơi bạn?

Có một câu nói thú vị, người khác luôn nghĩ bạn là một kẻ khờ dại, cho đến khi bạn mở miệng, họ tin chắc điều họ nói là đúng.

Ở đây, tôi không đề cập đến lời hay ý đẹp, mà là nói đến phương thức tiếp cận kiến thức.

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.”

Miễn là bạn thể hiện sự chăm chỉ, ham học hỏi, là bậc trí thức, họ sẽ giảng giải, cắt nghĩa cho bạn.

Tuy nhiên, thời gian là quý giá, vậy nên, mỗi khi chúng ta đặt câu hỏi cho một diễn giả trong một buổi hội thảo, hay đặt vấn đề giải quyết tình huống trong một buổi meeting, việc suy nghĩ, đặt ra một câu hỏi đúng, chính xác ngôn từ cùng nội dung đánh trúng vào trọng tâm, thẳng mạch vào vấn đề, đó mới là cái khó.

Làm gì khi bạn phán đoán được chiến lược phát triển công ty chỉ qua vài câu hỏi, làm gì khi bạn hiểu được sự thật ngầm hiểu của khách hàng qua một vài câu hỏi về brief khách hàng.

Lúc đi học, bạn sẽ thường được nghe thầy giáo khen ngợi rằng, “- câu hỏi rất hay.

Bạn nào biết câu trả lời giơ tay lên nào.”

Dừng lại ở vế một, có bao giờ bạn tự hỏi, “thế nào là một câu hỏi hay?”.

Với tôi, có 2 định nghĩa, thông thường, đó sẽ là một câu hỏi đánh trúng vào trọng tâm cái mà người diễn giải đang muốn biểu đạt, đã chuẩn bị sẵn một lượng kiến thức nền để trả lời nó, hay là một câu hỏi giúp cô đọng các kiến thức thành một câu đơn đơn giản.

Nhưng đối với tôi, câu hỏi hay, là một câu hỏi khiến tôi phải nghĩ rằng, “ái chà. Tại sao lúc trước mình lại chưa từng nghĩ đến điều này.” hay “giá như mình từng hỏi điều này cho ông thầy mình, biết đâu ông ấy lại bí đỏ”.

Đây là câu hỏi khiến ta phát hiện ra một điều gì đó mới mẻ,

một khía cạnh quen mà lạ, một góc nhìn mới keng.

Tất nhiên, số lượng câu hỏi ở định nghĩa này sẽ chỉ chiếm một tỉ lệ khiêm tốn, qua đoạn này, thì các bạn đã biết định nghĩa thế nào là câu hỏi hay rồi, phải không? (hay nếu bạn có một quan điểm khác, bạn có thể chia sẻ với mình. Life is sharing, and for me, it’s always right.)

Vậy, “làm thế nào để có được một câu hỏi hay?”.

Đơn giản thôi, hãy đặt những câu hỏi bình thường (miễn là bạn đừng đánh đố bản thân rằng, tại sao phải gọi xe máy là xe máy mà không phải là ô tô).

Na ná như câu nói, “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, trước khi muốn hỏi điều gì, bạn phải biết rằng, “bạn sẽ phải đạt được gì sau câu hỏi đó”.

Thời gian bạn nghĩ về câu hỏi càng nhiều, thì mức độ sâu sắc câu hỏi càng cao. Vậy lỡ bạn hỏi, tự nhiên thầy cô hỏi, sếp hỏi, “Em có ý tưởng nào hay không thì share mọi người nghe?”.

Và bạn bật 1 loạt ra idea như thánh, rồi có một idea, khiến mọi người phải trầm trồ lên. Hẵng khoan nghĩ rằng mình xuất chúng, hãy nghĩ lại rằng, để có được một loạt ideas để bắn ra như gió, đầu óc bạn đã bị tiếp xúc một cách chủ động hay bị động đối với kiến thức xung quanh, để rồi trong một thời gian nằm êm ái trong não phải, sếp hỏi một câu vô tình chạm công tắc bóng đèn của bạn, bạn bật ra một cách tự nhiên có sắp xếp như thế.

Đó gọi là quá trình “ươm ý tưởng”, không có ý tưởng nào miễn phí đâu nhé.


source: Internet

Quay lại vấn đề làm thế nào có được câu hỏi hay, việc bạn liên tục đặt liên tiếp các câu hỏi, sẽ tạo nên một sự liên kết các ý tưởng, tạo nên một đường dẫn kiến thức..

và trên con đường ấy, sau khi bạn đã đi qua lại vài lần, hàng chục lần hay hàng trăm lần, bạn thấy có một cái một hòn đá nằm khuất ở cuối góc con đường mà bạn phải trông kĩ lắm thì bạn mới thấy, đó chính là câu hỏi hay.

Nó phản ánh lên một quá trình mà bản thân tiếp tìm tòi, filter các dữ liệu thô, thực hiện các phương pháp chuyên môn, sau đó, chắt lại các ý chính thể hiện lại một câu định nghĩa.

Mặc cho bạn là chuyên già và đang trình bày một vấn đề chuyên môn, mà mọi người feedback là nó quá phức tạp, hãy thử ngẫm lại rằng “bạn đã là người thật sự hiểu hoàn toàn một cách đầy đủ và chính xác vấn đề chưa”.

Khi bạn đã thông suốt, bạn sẽ tự cảm nhận được điều đó. Đó là để có được những bài thuyết trình tự nhiên lôi cuốn của Steve Jobs, ông đã phải dành hàng tuần liền đứng trên sân khấu luyện tập cũng như phối hợp với nhân viên âm thanh, ánh sáng, màn hình trình chiếu để có thể trình bày một cách “tự nhiên” nhất.

Đôi khi, chúng ta thường dành quá nhiều thời gian vào tương lai, mà quên mất chúng ta đang sống trong thì hiện tại.

Việc đặt một câu hỏi đúng đã khó, câu hỏi hay còn khó hơn. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không đạt được, khó khăn giúp ta phân định là đâu là bậc trí nhân, đâu là kẻ ngây ngô.

Chốt, vậy là bạn biết đặt câu hỏi hay chưa?

Categories

mindset

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: