Skip to content

Khi làm chiến lược truyền thông, tại sao lại phải quan tâm đến Ngành Hàng trước rồi mới đến Thương Hiệu sau? Có gì sai ở đây sao?

Source: Internet

Điều đầu tiên, trước khi bạn vừa đọc brief và bất chợt ý tưởng tóe loe lên trong đầu. Bạn hãy ghi thật nhanh xuống giấy kẻo ý tưởng lại bây mất. Sau đấy, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cất tạm tờ giấy ấy vào ngăn tủ. Bắt đầu chiến dịch “google và những người bạn”, cùng tìm hiểu thêm về ngành bạn mà bạn sắp sửa viết. Chưa nói đến thương hiệu mà bạn đang đảm trách là ở quy mô nào, là của Việt Nam hay nổi tiếng thế giới, hãy bắt đầu bằng ngành hàng.

Nói vậy để biết rằng, mỗi ngành hàng là một thế giới khác nhau, mỗi thế giới đều có cách tiếp cận riêng của nó.

Ví dụ, nếu ngành hàng bạn làm là về FMCG = fast moving consumer goods hiểu nôm na, nó là ngành hàng có sự dịch chuyển nhanh, mức độ sử dụng hàng ngày cao với chu kì liên tục, vậy nên yếu tố nhận thức là yếu tố tiên quyết. Vinamilk ngày xưa khi chi 1 đồng cho quảng cáo họ thu lại 40 đồng lợi nhuận, giờ đây cùng chi 1 đồng nhưng chỉ thu lại 20 21 đồng nhưng họ vẫn phải chạy TVC? Tại sao các ngành sữa lại thi nhau quảng cáo với quỹ ngân sách hàng chục triệu đô mỗi năm với mức tăng trưởng 2 số đơn vị %?

Vì đặc thù của FMCG là cuộc chiến về nhận thức, có nhận thức về hàng hóa bạn mới bạn được hàng.

Đối với một số nhãn hàng lớn, họ cũng chi một số tiền không nhỏ để các công ty research như Milward brown hay Nielsen làm các survey để tracking Brand Awareness nhằm đánh giá ROI (return of investment) khi họ chi tiền quảng cáo.

Thật ra, bạn có thể không hiểu tại sao phải chi tấn tiền cho quảng cáo trên truyền hình mà lại không dùng ngân sách đó phân bổ cho digital & mạng xã hội. Là vì, dù cho digital có đang lên ngôi thì ở giai đoạn hiện tại, TV vẫn là channel (media gọi là touch point – “điểm chạm”) phát huy hiệu quả quảng cáo tối ưu nhất, là kênh mà các đại gia FMCG lựa chọn đầu tư để đẩy nhận thức về sản phẩm.

Nếu 1 post trên mạng xã hội có thể tiếp cận cả hàng ngàn likes và hàng trăm shares thì trên TV, chỉ một spot quảng cáo vào khung giờ vàng ở các chương trình ăn khách nó có thể tiếp cận hàng triệu người vậy nên  mỗi TVC có giá gần trăm triệu đồng cho 15s (chỉ tính trên 1 kênh).

Tuy nhiên, nếu xét về các ngành hàng liên quan đến tài chính, banking, khác với FMCG, brand awareness (nhận thức thương hiệu) đóng một vai trò tương đối, cái họ quan tâm đó chính là uy tín & WOM (độ trust càng cao thì  tỉ lệ thuận với khả năng business phát triển. Câu chuyện về chất lượng của các hoạt động chăm sóc khách hàng, các dịch vụ sẽ vừa là loại sản phẩm bạn kinh doanh và cũng chính là cách marketing hiệu quả nhất cho thương hiệu.

 

Hay nếu về ngành hàng technology (ngành hàng công nghệ), như mobile, TV, laptop, tablet.. thì ngoài việc đánh mass audience trên TV, khách hàng sẽ thường tìm lời khuyên từ các diễn đàn công nghệ, những yếu tố như chuyên gia, các hội nhóm review sẽ được đề cao. Những lời nhận định của họ sẽ góp một phần nào đó, định hướng cộng đồng chuyên môn cũng như các đối tượng end-users khác về thương hiệu thông qua các chỉ số của các bài test.

Bất kể ngành nghề bạn đang làm việc, việc research luôn đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt hơn đó là khi bạn hoạt động trong ngành quảng cáo. Như bài chia sẻ trước, mức độ thấu hiểu về ngành sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi bạn thực sự bắt tay vào viết content/copy hay planning cho thương hiệu. Trước khi tìm một loại vũ khí để ra chiến trường, hãy cần biết rõ loại hình mặt trận mà mình sẽ chiến đấu. Cầm súng chưa chắc đã hay, cầm dùi chưa chắc đã dở, “battle field” mà ở dưới nước thì xác định anh cầm súng.

Vậy nên, mỗi khi bắt đầu về “làm dâu” với client mới, hãy đọc và làm theo câu thần chú “Category First, Brand Later”.Tien Tran.

Categories

chiến lược

One thought on “Khi làm chiến lược truyền thông, tại sao lại phải quan tâm đến Ngành Hàng trước rồi mới đến Thương Hiệu sau? Có gì sai ở đây sao? Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: