Skip to content

3 questions to find out which person you want to work wit

1 | Do I like him/her?

Đây đơn thuần là một câu hỏi về cảm xúc. Thích ở đây có thể biểu hiện qua phong thái, qua cách ăn nói, qua diện mạo, cách ăn vận bên ngoài. Hay là anh ta có một điểm chung nào về quê quán hay sở thích đọc sách hay chạy bộ.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nhiều người nói chúng ta không nên đánh giá quá vội vàng, nhưng nếu cho một lần gặp mặt đầu thì cũng phải nên chỉn chu một chút chứ.

2 | Do I respect him/her?

Tôn trọng ở đây được hiểu theo nghĩa, về cách sống, cách đối nhân xử thế hay về năng lực, tri thức của đối phương.

Trong giới thiết kế, anh ta được biết đến như một tài năng trẻ với những sản phẩm ấn tượng và phá cách. Trong giới đầu tư, anh ta xây được một tên tuổi là nhà đầu tư khôn ngoan với một loạt danh sách các doanh nghiệp phát triển vượt bậc trong giới startup. Trong giới agency về truyền thông, anh ta được các khách hàng gọi mặt chỉ tên để lead (dẫn dắt) các dự án chủ chốt phát triển doanh nghiệp của họ với giá trị hàng triệu đô cho mỗi năm. Tôi nể phục năng lực của anh.

Trong cuộc sống, anh ta đối xử với gia đình là một người chồng tuyệt vời và là một người cha gương mẫu. Cách anh ấy kể về những người bạn, những khoảng thời gian khó khăn và cách để anh vượt qua những chuyện ấy, khiến bạn cảm thấy tôn trọng anh ta.

3 | Do I trust him/her?

Bạn có biết công thức này chứ:

Trust = Credibility + Reliability + Intimacy
Self-orientation

Tiếng Anh, người ta có câu “Trust isn’t given, it’s earned”. Đúng vậy,  lòng tin không phải là thứ mà bạn có thể cho hay ban phát, đó là thứ mà bạn phải nỗ lực để tạo nên. Thật không dễ để có thể tin một người. Có khi chúng ta phải mất một khoảng thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi này.

4 thành tố để có thể gầy dựng được niềm tin. Bây giờ thì chúng ta sẽ cùng phân tích thật chi tiết nhé.

Thứ nhất đó chính là, sự tín nhiệm (creditbility) = Là năng lực diễn giải.

Sự tín nhiệm này có thể được “thu thập” bởi năng lực của bạn. Nó cũng chính là yếu tố được đề cập ở phần tôn trọng. Bạn có kiến thức chuyên môn, bạn có kĩ năng nghề nghiệp, bạn có kinh nghiệm thực tiễn, bạn có sự cọ xát nhất định. Tất cả điều đó góp phần xây dựng bạn chính là chuyên gia bậc thầy ở lĩnh vực của bạn.

Yếu tố thứ 2 là sự tin cậy (reliability) = Là năng lực thực thi.

Nói nôm na rằng, “Nếu anh ấy bảo tôi anh ấy sẽ gửi bản kế hoạch vào ngày mai, thì tôi tin anh ấy sẽ hoàn thành đúng hạn”.

Từ sự tín nhiệm dựa trên phần nhiều là cái mà anh ta sở hữu, thì ở sự tin cậy, anh ta khiến những điều anh ấy được đánh giá cao thành những hành động cụ thể. Đúng như câu nói “Đúng là danh bất hư truyền. Không hổ là giang hồ hảo hớn”. Bạn nói được và bạn làm được. Vì thế tôi tin bạn.

Yếu tố thứ 3 là sự thấu hiểu (inticmacy) = Là năng lực bảo toàn. 

Có thể hiểu là, “Tôi tin anh ấy vì trước giờ anh ta luôn kín miệng với các vấn đề về các thông tin confidential (tối mật) dẫu cho anh ta hoàn toàn có thể đem nó bán cho đối thủ của chúng tôi.”

Đối với một số dự án lớn, việc bảo mật thông tin là tối quan trọng. Khi bạn đã có được niềm tin từ khách hàng và nếu đủ thân thiết, họ sẽ tìm đến bạn như một cứu cánh để không chỉ giúp họ giải quyết các vấn đề nằm trong chuyên môn của bạn, mà còn là sự tìm hiểu những lời khuyên với tư cách là những người bạn. Tất nhiên đôi khi đó cũng là các vấn đề về kinh doanh.

Vậy là, từ một người làm dịch vụ, bạn trở thành một người bạn thân thiết không chỉ chia sẻ các vấn đề công mà còn là các câu chuyện tư.

Đấy là 3 thành tố trên dấu gạch ngang, chúng chỉ thật sự có ảnh hưởng khi và chỉ khi yếu tố cuối cùng – cái tôi cá nhân (self-orientation) nhỏ dần về mo.

Nghĩa là, dù bạn có thật sự giỏi về năng lực diễn giải, thực thi và bảo toàn, tất cả sẽ là vô nghĩa khi bạn đề cao giá trị bản thân hơn giá trị của doanh nghiệp, ở đây chính là giá trị của khách hàng. Chỉ số cái tôi cá nhân càng thấp thì bạn càng xây dựng được lòng tin nơi khách hàng càng lớn. Vì dù cho bạn có thực sự giỏi cách mấy, tài năng cách mấy nhưng nếu khách hàng đã không tin bạn thì còn phải rất rất lâu bạn mới có cơ hội để chứng minh.

Tổng hợp lại, niềm tin sẽ được xây dựng dựa trên sự tín nhiệm, sự tin cậy và sự thấu hiểu với một thái độ khiêm tốn. Và thời gian sẽ giúp bạn chứng minh được niềm tin của bạn đặt đúng hay sai chỗ.

Đó là 3 câu hỏi mà tôi luôn đặt ra khi tiếp xúc với một người mới, dẫu rằng tính tình tôi cũng khá cởi mở và phóng khoáng nhưng vẫn có một chừng mực nhất định. Là người làm kinh doanh thì bạn càng phải chú trọng hơn thế.

Hãy luôn cân nhắc và tỉnh táo trước khi chia sẻ bất kì thông tin mật nào về cuộc sống cũng như doanh nghiệp khi bạn chưa hiểu rõ về đối phương. Việc chân thật kể hết tất tần tật mọi thứ có thể phải đánh đổi bằng rất nhiều thứ đấy. Nhớ nhé.

Categories

mindset

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: