Skip to content

Do the right things.

(1) “Anh thấy chúng ta đang làm rất tốt và rất đúng một việc rất sai”.

Trong một buổi cafe sáng với ông anh training leader, anh có kể cho mình nghe một câu chuyện về vị tổng giám đốc marketing của một tập đoàn FMCG sau nhiều năm ở ẩn và quay lại ghế điều hành. 

Ông ta nói một câu với đội ngũ của mình rằng “Anh thấy chúng ta đang làm rất tốt và rất đúng một việc rất sai”. Đó cũng là câu khiến mình nghĩ về chuyện làm điều đúng trước hay làm đúng việc (do the right things first or do the things right?). 

Tất cả chúng ta khi nhận một nhiệm vụ từ lãnh đạo, phải phân vân xem việc cấp trên giao cho là việc đúng đắn để làm hay không. Tuỳ theo từng cấp bậc mà có thể cân nhắc. Tuy nhiên, yếu tố đầu tiên cần phải xác định rằng là việc làm chúng ta có đang đi đúng hướng và phục vụ cho một mục tiêu cụ thể nào hay không. Vì chính việc ngồi phân tích mục tiêu sẽ giúp chúng ta có động lực tốt để hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. 

(2) Do what is right, not what is easy. 

Sau buổi proposal đầu tiên cho chiến dịch marketing, mình đang ngồi review lại các hoạt động họ đề xuất. Chị trưởng ban nội dung xoay ghế và tốc biến qua bàn mình hỏi cùng đôi mắt chớp chớp: 

– Em đánh giá ý tưởng của họ như thế nào? 
– Em thấy ok về phần ý tưởng chính. Nhưng còn phần đề xuất làm hoạt động từ thiện kèm theo sau đó để kết thúc chiến dịch thì không. 
– Tại sao em nghĩ lại là không? Chị thì thấy mình có một hành động rất có ý nghĩa, kết thúc một chiến dịch về sản phẩm và cuối cùng là, đem một số thành quả nhất định để làm từ thiện, giống như chiến dịch của iPhone và Red Cross. Ngoài ra, nó rất dễ để gây được thiện cảm cảm với người dùng của mình nữa. 

Mình nghĩ ngợi nhiều vì ngay trong lúc họp với đối tác, mình đã thể hiện rất rõ ràng rằng mình sẽ không đi tiếp ý tưởng đó nếu nó kết thúc bằng một hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, khi chị tiền bối đã review với mình vậy, mình biết rằng chắc hẳn có một điều gì đó khiến chị phải cân nhắc để hỏi lại lần 2. 

– Em nghĩ rằng, nên tách bạch 2 câu chuyện làm chiến dịch marketing ý nghĩa và một hoạt động từ thiện.

– Vì chiến dịch của iPhone, nó sở dĩ thành công có 2 yếu tố, một nó đã là một thương hiệu của tiên phong, đã có đẳng cấp, nên việc một ông lớn lại có xuất phát từ Mỹ, một quốc gia luôn có những nghĩa cử, hành động hào hiệp của một cường quốc, mọi người tán dương là bình thường. 

– Và hai, mấu chốt là số lượng sản phẩm bán ra là hạn chế, rất khác so với mình, đây là một con hero product – một sản phẩm mà danh tiếng với số lượng KPIs target cao ngất, làm như vầy là quá mạo hiểm khi cố gắng kết hợp giữa bán hàng và từ thiện. Em chắc chị nhớ các case như Phan Anh, dù mục đích tốt nhưng cách làm vẫn chưa ổn nên rất nhiều ý kiến trái chiều tác động. Và nếu một doanh nghiệp như mình, gặp phải tình trạng đó, giải pháp xử lý em thật sự không biết là nên làm gì.

– Và cái mình băn khoăn ở đây, không phải cái gì nghe qua dễ làm thì chị em mình làm còn cái khó thì cho qua. Vì cái mình làm và nghĩ nó là điều đúng nên làm, thì phải làm. 

– Do what is right, not what is easy. 
– Em tin chị cứ dành thêm thời gian hết ngày mai, chị sẽ xác định được liền à. 

– Ok, nếu em nói như vậy thì để xem sao. 

Và trong bài proposal tiếp từ đối tác, ý tưởng ấy đã được thay thế bằng cách KHÔNG XUẤT HIỆN THÊM 1 Ý TƯỞNG NÀO NỮA. Thay vào đó, đối tác đã bắt đầu làm rất rõ và chi tiết ý tưởng chính được thông qua. 

Trong quá trình làm việc tại công ty, không ít lần một mình đi ngược lại số đông. Nói ra không phải vì mình thích bốc đồng, chơi trội, mà quan điểm của mình luôn bắt đầu từ câu hỏi “What if” và “If I fail, what is the risk?”. 

Mở đầu bằng câu hỏi cơ hội và kết thúc bằng câu hỏi rủi ro. Chính vì điều đó, khi trình bày quan điểm, mình khá thoải mái với mọi lời phản biện – không đúng không sai – nhưng phải có lập trường. Và yếu tố nữa khi làm việc nhóm, một khi lập trường nhóm đã được thống nhất và xác định, đến lúc thực thi thì miễn bàn luận – cùng nhau chiến vì mục tiêu thôi. 

Vẫn còn quá nhiều bài học, thôi hẹn 2020! 

Categories

quản lý

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: