Skip to content

Put more logics into content.

Bối cảnh: Đấy là một buổi họp marketing review về con sản phẩm hero. 

Nỗi băn khoăn: Sau khi tất cả bạn bè, anh em chia sẻ về những điều team đã làm, điều mình băn khoăn nhất là nội dung của team mình làm rất tốt, nhưng khi để đóng gói lại và đem đi chia sẻ case study cho các bạn lớp trẻ sau này, phần nền tảng tư duy để đưa ra kế hoạch hành động lại chưa được thể hiện rõ. Nghĩa là phần How-to và Do-what được trình bày khá dễ hiểu, nhưng phần Why-so thì vẫn chưa được trình bày ra. 

The twist: Và mình thì thấy đây là yếu tố cốt lõi để xây dựng một đội nhóm marketing lãnh đạo tương lai, vậy là vô tình hữu ý, mình mới chợt miệng buông ra câu “We need to build the conntent in the rationale base, then we can choose whether or not we should revert it into the emotional things. To sum up, We need to put more logics into content.” 

The implementation: Nghe câu này xong thì mình có thấy anh MD gật gù và note lại vào sổ, biết là “content này đã ăn”, tiếp tục chém. Sở dĩ mình băn khoăn, là một khi ta đang quá thành công vào một thứ gì đó, chúng ta thường có xu hướng phớt lờ đi nền tảng tư duy dẫn dắt đến hành động đó, gọi là làm nhiều thành quán tính. Tuy nhiên, quán tính chỉ đúng và cần khi chơi thể thao (đặc biệt là đối kháng), còn trong kinh doanh, tốt nhất nên dùng “Máy” tính – phần logics để đánh giá, từ đó, marketing có cơ sở khách quan hơn về việc làm như thế nào, và nó cũng đúng với bối cảnh ngày nay khi có nhiều nền tảng hoàn toàn ra quyết định dựa trên data-driven. 

Hãy nghĩ nhiều hơn, và nên có cách tiếp cận khoa học để mỗi khi chiến dịch thành công hay thất bại, chúng ta cũng có ít nhất cũng biết điều gì khiến nó lại trở nên như thế. 

Có thể mình thuộc loại bị ám ảnh bởi cách làm marketing có phần hơi khô khan và cứng nhắc như ông Claude C. Hopkins, và nếu ai cũng đang làm việc trong ngành tiếp thị thì mình nghĩ nên tìm mua các sách ông ấy viết, vì cách tiếp cận rất khoa học.

Categories

marketing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: