Skip to content

Review Sách | Trên đường sáng tạo – Sir John Hegarty

HEGARTY ON CREATIVITY – SIR JOHN HEGARTY 

Ý tưởng là một ý nghĩ hoặc kế hoạch tạo thành bởi nỗ lực của tư duy. Nó hàm ý rằng người tạo ý tưởng cũng vừa tạo ra một thực tại mới. 

Thay vì nói rằng ý tưởng đó nguyên chất, tôi dùng từ TƯƠI MỚI.

Làm sao để đánh giá ý tưởng đó tươi mới? 

Ý tưởng này có níu bạn lại trên đường đi không? 
ý tưởng đó có làm bạn thay đổi góc nhìn về một vấn đề nào hay không? 
Ý tưởng đó có hút bạn vào một chủ đề bạn chưa từng bị hút? 
Ý tưởng đó có khiến bạn xét lại điều mà bạn vẫn hằng tin về nó? 
Ý tưởng đó và quá trình phôi thai nó có khiến bạn nhận thấy thế giới trở nên hoàn toàn khác – sâu sắc, sống động và cảm hứng hơn? 
Ý tưởng đó có thôi thúc bạn phải làm điều gì đó ngay và luôn? 

Làm sao để sáng tạo? What does it take to be creative? Fearlessness. 

Một trong những kĩ năng tuyệt vời nhất của con người là sự tự biết mình, biết nhận ra sở trường để trân trọng và bồi đắp. 

Dù đang sáng tạo trong bất kì lĩnh vực nào, sự tối giản là mục tiêu tối thượng. Sức mạnh của tối giản, như ta hay nói  trong quảng cáo, là thể hiện một suy nghĩ ngồn ngộn thành một thông điệp đơn nghĩa và mạnh mẽ. 

Làm sao để tạo nên tác phẩm mà người tiếp nhận sẽ nhớ và chiếm hữu trí tưởng tưởng của họ? 
Sự thật. Đó là nền tảng vững chắc cho mọi ý tưởng tuyệt vời, cũng là quyền năng tối thượng của sáng tạo. Bất cứ một tác phẩm tuyệt vời nào – dù thuộc bất cứ thể loại nào, đều thể hiện một quan điểm rõ ràng. Hơn nữa, nếu còn lưu lại trong tâm trí bạn đến giờ này, hẳn tác phẩm ấy phải mang theo một Sự Thật nào đấy. 

Tìm ra sự thật cho riêng mình và thể hiện sự thật ấy cho độc đáo là một kỹ năng bạn phải trau dồi liên tục. Cứ nhìn mọi thứ đơn giản, tự khắc bạn sẽ có cách. 

Triết gia người Pháp Blasie Pascal đã nói điều này thật súc tích qua bức thư gửi đến người bạn “Xin lỗi anh, vì không có thời gian nên tôi phải gửi anh một lá thư dài.” 

Những gì hôm nay trái tim cảm nhận, ngày mai khốc óc sẽ hiểu tại sao – James Stephen

Lúc nào là lúc anh suy nghĩ tốt nhất? Là lúc tôi không suy nghĩ. 

Thông điệp có thể ngắn gọn và khác hơn không? 

Có thể kiệm lời và kích thích trí tưởng tượng của người tiếp nhận không? 

Nếu chiếm lĩnh tâm trí là một cuộc đua, thì người làm sáng tạo nào diễn đạt nhanh, thông minh và giàu kích thích hơn, người đó chắc chắn sẽ giành chiến thắng. 

Muốn màu đen đen hơn thì hãy đặt cạnh màu trắng. 

Làm sao để tách khỏi đám đông? 

Tại sao kể chuyện đóng vai trò quan trọng trong quá trình sáng tạo? 

Kể chuyện là hình thái giao tiếp hiệu quả nhất trong những hình thái giao tiếp. Thông qua câu chuyện, con người được học hỏi, giải trí, giao tiếp và tạo tương quan. 
Bởi ý tưởng được thể hiện qua câu chuyện. Cách ta dựng chuyện là cách ta tư duy. Nếu ý tưởng là cốt lõi của quá trình sáng tạo thì câu chuyện là phương tiện để truyền đạt cái cốt lõi ấy một cách đáng nhớ và kích thích nhất. Mỗi câu chuyện đều lưu lại trong ta những gam màu cảm xúc. Dù thế giới có trở nên văn minh và thời thượng đến đâu, thì một câu chuyện hay – được kể tài tình, vẫn sẽ làm ta mê đắm. 

Sáu người cùng kể một câu chuyện cười, nhưng chỉ một trong số đó làm bạn cười thật sự. Tại sao? Bởi vì đó là người duy nhất hiểu thời điểm và tiết tấu cần có của mỗi câu chuyện. Công nghệ cho phép chúng ta làm mọi thứ nhanh hơn bao giờ hết. Nhưng như vậy không có nghĩa là thứ gì ta làm ra đều tốt cả. 
Làm nhanh và làm giỏi là hai thứ khác nhau. 

Sáng tạo, nói cho cùng, là cuộc du thám vào nơi chưa ai từng đến. Bạn như một nhà thám hiểm, hy vọng vùng đất mình đang khám phá chưa từng xuất hiện trên bản đồ. 

Và chìa khoá để khởi động hành trình đó chính là câu hỏi “Tại sao?” 

Sáng tạo là thể hiện cái tôi. Sáng tạo là sự bất tuân. Sáng tạo là sự tò mò. 

Bất tuân là khởi nguồn của mọi sự. Nó thúc tôi liên tục đặt lại vấn đề, thách thức những thứ được coi là chuẩn mực. Bất tuân cho tôi biết tôi thích gì và muốn làm ra ý tưởng mang gam màu gì. Bất tuân truyền năng lượng và làm nên sức hút cho sáng tạo. Một ý tưởng hay trước hết phải gây được sự chú ý. 

Tâm niệm vài nguyên tắc làm nghề: Mình hứng thú với cái gì? Và Điều gì là động lực thúc mình hành động? 
 

Triết lý sáng tạo sẽ định hình dần qua những ý tưởng tôi làm ra và những ý tưởng tôi ngưỡng mộ. Triết lý sáng tạo là cơ sở, là cần vịn để bạn tư duy. Không có nó, mọi thứ bạn tạo ra đều trở nên cời cợt, trong khi sáng tạo đúng nghĩa phải tạo nên cảm xúc, chạm đến tâm hồn. 

Khi nào mới sang trang? (p134) 

Vâng tác phẩm này thể hiện điều gì đó mơ hồ trong tôi. 

Đôi khi ý tưởng cần được hoàn thiện. Trong sáng tạo, khả năng nhận ra ý tưởng đúng cũng quan trọng không kém việc nghĩ ra nó. Hoàn thiện không đơn giản là lấy bớt các thứ ra, đó còn là việc nhận ra điểm mạnh mấu chốt và phát huy tốt nhất. Y như việc quản lý phòng trưng bày nghệ thuật: trưng bày tác phẩm theo thứ tự nào, tác phẩm nào nên được làm nổi bật, tác phẩm nào nên để sang một bên. 

Không có một công thức nào cho việc truyền cảm hứng. Bạn muốn làm người ta ngạc nhiên thì hãy gây ngạc nhiên cho chính mình. Đôi khi, hãy cứ để sáng tạo đi theo hướng ngẫu nhiên. Bằng chứng là nếu tra từ điển chữ “bất ngờ”, bạn sẽ không tìm được định nghĩa nào gọi là “như mong đợi”. 

Một ý tưởng vĩ đại chỉ vĩ đại khi được cả thế giới công nhận. Và để làm được việc này, bạn cần biết cách định nghĩa ý tưởng của mình. Khi đi bán một ý tưởng, hãy trình bày đơn giản. Mục tiêu là làm sao cho ý tưởng phải thật rõ ràng trong đầu người nghe. 

Thường thì ý tưởng mới toanh của bạn sẽ được “chào đón” kiểu “Ồ lạ ghê” hoặc “Tôi chưa từng thấy ai làm vậy hết.” Tất nhiên là lạ rồi nên mới thế. Rất có thể ý tưởng của bạn không có tác dụng. Nhưng đó là rủi ro bạn bắt buộc phải đối mặt nếu muốn làm ra những sản phẩm tuyệt vời. Nghĩ bình thường thì dễ lắm. Ai cũng làm được. Vì vậy, không thất bại nghĩa là bạn không thực sự cố gắng. Hãy sẵn sàng thất bại. Nhưng khi thất bại, đừng vì nó mà nhụt chí. 

Nếu mỗi ngày đều làm những việc bình thường thì bao giờ bạn mới tạo ra những thứ không bình thường? Điều hay ho sẽ tới khi bạn làm ra điều hay ho. 

Làm thế nào để sống một cuộc đời thú vị? Cách đúng đắn nhất để tạo ra nó chính bằng cách sống một cách thú vị từng giây. 

Vì sao có một vài người có ý tưởng, một vài người thì không? 
Vì sao một ý tưởng thu hút hơn những ý tưởng khác? 
Vì sao một số ý tưởng khiến sản phẩm trông có vẻ mới mẻ hơn và hấp dẫn hơn? 
Vì sao một số ý tưởng hàm chứa những cảm xúc, thái độ hay quan điểm tăng tốc tầm ảnh hưởng và nhân rộng hiệu ứng của chúng? 
Ý tưởng đến từ đâu? 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: