Skip to content

People don’t care how much you know until they know how much you care.

Mọi người sẽ không quan tâm đến bạn biết nó nhiều ra sao cho đến khi họ biết bạn thật tâm quan tâm đến việc ấy như thế nào.

Câu này được trích ra từ ông Theodore Roosevelt, ngụ ý nói lên sức mạnh thấu cảm là sự cần thiết để gây dựng nên một mối quan hệ tin tưởng. Mình thì lại hiểu theo nghĩa hơi lái đi, mình muốn người ta phải thực sự quan tâm và chú ý đến điều mình nói, thì mình phải lí giải được cho họ biết điều gì là quan trọng và tại sao lại thế thông qua hành động cụ thể – mà người đầu tiên mình cần hải thuyết phục không ai khác, đó chính là mình!

Anh rất yêu em nhưng nhà em xa nhà anh quá nên hôm nay sinh nhật em anh không qua chở em đi chơi được…
Dù tao rất quý mày, coi như anh em trong gia đình nhưng dù tao vẫn còn tiền cho mượn nhưng tao sẽ không cho vì không biết khi nào mày mới trả…
Tôi rất thích đọc sách và chia sẻ nó đến mọi người nhưng một năm không quá một book review…

Để có một buổi thuyết trình thị trường cho nhóm trong 30 phút, mình và đồng đội dành hơn 2 tháng, cứ làm rồi sửa, sửa rồi xoá, rồi lại thay mới để đúc kết lại kết quả cuối cùng. Chỉ 30 phút, gần như đã lục tung hết nghiên cứu nội bộ và ngoại bộ từ lúc khai thiên lập địa nên dự án này.

Vậy nên, thuyết trình mà không phải thuyết trình. Mình cứ như đọc lại bài thơ tứ tuyệt về thị trường mà không cần phải cắm mắt vào slide trình bày. Lúc trình bày, mình cứ đưa mắt nhìn đồng đội và cười mỉm vì mình nắm rất chắc điều mình muốn truyền tải. Cái cảm giác “làm chủ sân khấu” thật sự rất “fulfilled” – thoả mình. Và may mắn, mình cũng cảm nhận được sự hưởng ứng ấy từ các anh chị lớn. Đây cũng là lần giúp mình có trải nghiệm sâu sắc khi đã chuẩn bị một thứ gì đó kĩ lưỡng, bạn sẽ có được nguồn năng lượng tự tin vô ngần. Đại khái như “hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng Trái Đất này lên”.

Categories

mindset

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: