Skip to content

Review Sách | Thế mới là Marketing – Seth Godin

#BOOKREVIEW #themoilamarketing

THIS IS MARKETING 🔥🔥🔥

Tác giả: Seth Godin

Đôi điều Seth: Ông là một nhà nghiên cứu marketing kì cựu với hơn 66 tác phẩm tập trung nói marketing, ý tưởng, các mô hình ứng dụng tác động hành vi khán giả mục tiêu.. Ông sở hữu một kênh blog cá nhân mỗi ngày đều có một bài viết như một thói quen, và được vinh danh top blogs được xem nhiều nhất trên thế giới. (https://seths.blog/)

Nội dung chính: điều cốt lõi quan trọng nhất của marketing là tạo ra sự thay đổi tích cực.

————————

Tại sao cuốn sách này lại đặc biệt? 🌟

 • Nổi trội nhất, khác với những cuốn sách mà ông từng viết về việc “How Ideas spread”, cuốn sách này, ông tập trung sâu sắc về phân tích các yếu tố thị trường. Điểm rất rất hay nếu bạn là một marketers đúng nghĩa. Sách sẽ đề cập đến mô hình huyền thoại của giới high-tech “Crosssing the chasm” (Vượt qua khác biệt) của Geoff Moore và cách kết nối các business case study thực tế. Mình đã đọc rất nhiều và không phải ai cũng có cách giải thích đơn giản như Seth ở cuốn này.
 • Nói về các bất cập trong việc tiếp cận marketing chèo kéo hiện tại – gửi thư rác, spam mail, spam call, chạy quảng cáo dồn dập liên hồi đến cái gọi là khách hàng mục tiêu nên dừng lại. Thay vào đó, học cách hiểu rõ về người dùng và truyền tải thông điệp một cách phù hợp hơn.

Marketing không phải là gào thét, “Marketing should not a lousy or a logo game” mà là marketers phải học cách cho đi, học cách phục vụ và tháo gỡ vấn đề của khách hàng, nói ra điều khách hàng muốn và “cần nghe”.

 • Seth là một trong những người “consistent” rất thống nhất về giá trị cốt lõi của người làm marketers chính là tạo ra một ý tưởng đủ khả năng lan toả (nội dung key của Purple Cow (con bò tím) và Tribe) Và tất nhiên, this is marketing được Seth chỉ truyền tải vẫn dựa trên công thức 5 Whats + 1 Why đầy chiều sâu tinh tế.

  Nó giúp chúng ta hiểu rằng, dẫu công nghệ có thay đổi như thế nào, thì khách hàng chúng ta về cơ bản thì vẫn đi theo tháp nhu cầu – khác về phương thức truyền tải nhưng bản chất những điều họ cần, thích và chia sẻ là như nhau “giá trị bạn đem tới là gì?”.
 • Mass marketing (truyền thông đại chúng) đang suy thoái. Thay vào đó, direct marketing (tiếp thị trực tiếp) hay nói theo ngôn ngữ platform GG và Facebook là Targeted sẽ lên ngôi. Nói điều cần nói với người hứng thú và luôn suy nghĩ như một start-up với potential market (thị trường khả dụng) và MVP (Minimum Variable Product) để có thể sinh tồn và phát triển. Thị trường khả dụng tối thiểu ở đây là lượng khách hàng mua sản phẩm tạo doanh thu đủ để doanh nghiệp bạn tồn tại và có lợi nhuận chút đỉnh.

“Liệu có ai trên thế giới rất muốn bạn thành công đến mức sẵn sàng trả tiền cho bạn để tạo ra thay đổi mà bạn muốn thực hiện hay không?” – Seth Godin

Điểm chưa “ưng” 😜

 • Vì Seth là chuyên gia kể chuyện nên cách trình bày nó hơi hướng như Dave Trott, các ý tứ và phụ lục ở các chương chưa cảm thấy rõ được liên kết rõ ràng. Phải tự đọc và ngẫm rồi tự gắn kết. Cái này thì Seth cũng đã chia sẻ về phong cách viết lách – (writting manner) với trang mục Behind the Brand là do ông muốn vậy. Ông muốn viết kiểu đó để cho các độc giả phong trào – instant reader phải từ bỏ và gia tăng động lực cho nhóm thực sự thích mình vì lối viết độc đáo.

(theo như đi học thì cách viết của Seth là cách viết biên tập khó xoay nhất – mô hình kim cương chứ không phải các thể loại báo chí như viết tháp xuôi hay tháp ngược)

 • Vì vẫn là chuyên gia kể chuyện nên nếu người đọc là người trọng số liệu để minh chứng quy tắc thì ở cuốn này, Seth đã có cập nhật đâu đó 6-7 models nhưng tạm gọi là cho có data-table – có sự cập nhật nhưng những data analyst (người phân tích dữ liệu) sẽ thấy không thích.

Những quotes thú vị 🤪

 • Các tờ bạc 20 đô là vô nghĩa. Nhưng thứ bạn có thể mua với 20 đô la mới là thứ có thể khiến bạn làm việc.
 • Ý tưởng nào có sức lan toả, sẽ chiến thắng.
 • Mọi người không truyền tải ý tưởng chỉ bởi vì nó quan trọng với bạn. Họ chỉ làm điều đó vì nó quan trọng với họ, bởi vì nó thúc đẩy mục tiêu của họ, cho phép họ kể một câu chuyện về chính bản thân mình và họ tự hào về điều đó.
 • Một quảng cáo không được chú ý, đồng nghĩa nó không tồn tại.
 • Cách bạn nhìn thế giới không quan trọng bằng thế giới quan của những người bạn muốn phục vụ.

Bonus: đối với những người làm hoặc yêu thích marketing, trong sách này có đề cập một chút về STP (Segmentation – Targeting – Positioning) nhưng chưa thực sự rõ. Tuy nhiên, Seth đã có cuốn “Marketing are liars” thì giải thích cực kì sâu sắc và đơn giản về việc này. Mình sẽ tóm tắt sớm và review nó đến Group KDBT của mình nhanh thôi.

https://bit.ly/FinngerSnaps-KinhđôSáchvàFilm

Have a fun reading,

+1 curious coin. #stevenpov #thisismarketing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: