Skip to content

Review Sách | Tất cả những tay tiếp thị là kẻ nói dối – Seth Godin

Như Seth chia sẻ, thì quyển sách này là một trong những sách quan trọng nhất đối với sự nghiệp người làm nghiên cứu về marketing của ông.

Tất cả những tay tiếp thị là kẻ nói dối

All marketers are liars – Seth Godin 🔥🔥🔥

Đôi điều Seth: Ông là một nhà nghiên cứu marketing kì cựu với hơn 66 tác phẩm tập trung nói marketing, ý tưởng, các mô hình ứng dụng tác động hành vi khán giả mục tiêu.. Ông sở hữu một kênh blog cá nhân mỗi ngày đều có một bài viết như một thói quen, và được vinh danh top blogs được xem nhiều nhất trên thế giới. (https://seths.blog/)

Cảm nhận tổng quan: Sách xuất bản vào năm 2005, nằm trong chuỗi các sách nói về cách sáng tạo, truyền tải và lan toả ý tưởng. (bộ 3 sách gồm là Purple Cow, Tribe và All marketers are liars.) Ở cuốn này, Seth như muốn “chấn chỉnh” lại suy nghĩ và hành động của marketers quá chú tâm về các thủ thuật mà quên mất đi vai trò “thiêng liêng” và nghĩa vụ chân chính của một marketers đáng ra và nên làm là gì.

———–

Vậy vai trò của marketers là gì?
Là thấu hiểu sức mạnh của thế giới quan của khách hàng và cố gắng truyền tải tốt nhất một câu chuyện chân thật, hấp dẫn về sản phẩm nhất đến họ dựa trên thế giới quan đó.
Hi vọng rằng họ sẽ chấp nhận câu chuyện của bạn và ra quyết định làm một điều gì đó để đáp lại lời kêu gọi, có thể là chia sẻ, là bàn tán, là chú ý, là bị thuyết phục và cuối cùng là bỏ một số tiền để mua sản phẩm.

Điểm độc đáo của cuốn sách?
🔥Thế giới quan của khách hàng là quan trọng nhất.

Đối với mình, đây là điều đắt giá nhất của cuốn sách này mà ông truyền tải. Để có thể thay đổi một suy nghĩ hay hành vi của khán giả, việc dành thời gian hiểu họ là quan trọng vì chỉ khi chúng ta dành tâm huyết hiểu đối tượng, thì lúc đó cách tiếp cận và giao tiếp với họ mới trở nên thật thà và “trong sáng” nhất.  
Bất kì yếu tố nào hòng mong thay đổi đó đều sẽ gặp sự phản đối, “ngưỡng kháng cự” kinh hồn nếu thông điệp của người tiếp thị không liên quan đến họ.

Thế giới quan được xây dựng từ đâu?
Có lẽ đó chính là khuynh hướng của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến cách anh ta nghĩ về những vấn đề lớn, tựa như nhân sinh quan của một cá nhân. Tuy nhiên, Seth lại cho rằng thế giới quan thường ảnh hưởng bởi cách chúng ta đối diện các vấn đề nhỏ thường ngày nhiều hơn. Nó ảnh hưởng đến cách mà người tiêu dùng nghĩ về một thanh socola hữu cơ, một hồ sơ xin việc hoặc một quảng cáo trên radio.

Thực chất là, thế giới quan chính là lăng kính ta sử dụng khi đối diện với những vấn đề cần đưa ra quyết định.
Và mọi người không hề muốn thay đổi thế giới quan của mình.
Họ thích chúng, trân trọng chúng và muốn những thế giới quan đó được củng cố.

Để tác động đến thế giới quan, Seth nêu bật có ba nhân tố tác động chính:

  • Attention: Sự chú ý
  • Bias: Khuynh hướng lựa chọn
  • Vernacular: Ngôn ngữ truyền tải

Ở marketing hiện thời, marketers cũng ứng dụng thế giới quan như Seth đề cập trong quy trình STP (segmentation – targeting – positioning) – phân khúc thị trường, tìm ra nhóm khách hàng mục tiêu và dựa trên thấu hiểu nhóm khách ấy tìm cách định vị họ trở nên khác biệt hơn với phần còn lại của thế giới.

Marketing sẽ là muối bỏ biển nếu câu chuyện mà bạn kể không tìm được đúng khán giả của mình.

Giống như cuốn This is marketing của ông, dù muốn hay không thì chúng ta phải biết rằng sẽ có một số nhóm khán giả có “giá trị” hơn số đông còn lại. Và theo góc nhìn từ người tiếp thị, thế giới quan tốt nhất chính là những người có tư tưởng tích cực kiểu “Tôi phải chia sẻ điều này”.

Ứng dụng với sự cạnh tranh từ thị trường hiện nay, nếu các thương hiệu cạnh tranh trong một lĩnh vực nhất định, khi người tiếp thị đối thủ đã phán đoán và định hình ra thị trường có 4 nhóm phân khúc khách hàng tiêu biểu, nếu đối thủ đã tạo nên định vị, một câu chuyện và hình ảnh phù hợp cho 1 nhóm, dù cho phân khúc ấy có lớn như thế nào, bạn cũng cần phải xem xét lại nguồn lực có thể chinh phục nhóm đối tượng ấy hay không.

Nguyên tắc quan trọng nhất chính là: bạn sẽ không thể thành công nếu kể một câu chuyện giống với đối thủ, mặc dù có thể bạn sẽ kể hay hơn.

Hay bạn cũng có thể cân nhắc tạo ra một định vị mới, tìm ra nhóm 3 phân khúc khách hàng còn lại để chọn và tạo nên một câu chuyện của riêng mình. Điều đó mang tính lợi thế hơn vì thứ nhất, bạn không phải là người thứ hai kể về một câu chuyện vốn dĩ nó đã thành công bởi đối thủ, và hai, nó tạo ra một phân khúc mới thu hút nhóm khách hàng tiềm năng hơn.

Ví như đối thủ của bạn nhanh hơn, bạn phải chất lượng bền hơn. Nếu họ bán câu chuyện về sức khoẻ, thì bạn phải kể câu chuyện tiện dụng. Và nếu họ bán sản phẩm rẻ hơn, thì bạn phải bán sản phẩm cao cấp hơn.

Vậy thì tóm gọn, các bước cụ thể của marketers sẽ có nhiều cơ hội để truyền tải thông điệp hiệu quả là gì?

  1. Tìm ra một thế giới quan chung
  2. Cấu trúc lại một câu chuyện dựa trên góc nhìn đó
  3. Tạo điều kiện thuận lợi để câu chuyện đó được phát tán
  4. Tạo ra thị trường mới

 🔥🔥Mong muốn bắt chước những người mà mình ngưỡng mộ chính là chất keo kết dính xã hội của chúng ta lại với nhau.

Dù cho sách được viết vào 2005, nhưng giá trị “cộng đồng” được Seth mô tả là có sức mạnh không tưởng và nó vẫn đúng cho thời điểm hiện tại. Seth mô tả một nhóm người trở thành cộng đồng vì đơn giản họ nói chuyện với nhau. Họ chia sẻ quan điểm và điều chỉnh các thành kiến hoặc lựa chọn của mình dựa trên những gì các thành viên khác trong cộng đồng làm.

Bên cạnh đó, theo như Rob Walker – thời báo New York Times, toàn bộ việc marketing truyền miệng trong thế giới chúng ta đều được thực hiện bởi một nhóm nhỏ dân số. Họ là những người lãnh đạo ảnh hưởng  (thought leader), là influencers, là những người tiên phong hay cấp tiến..

Tuy nhiên, tìm ra được thị trường ngách có chung một thế giới quan là chưa đủ để thành công. Quan trọng là thị trường ngách đó phải sẵn sàng và có đủ khả năng gây ảnh hưởng lên số đông bạn bè của họ.

🔥🔥🔥 “Sushi tastes better if the chef is Japanese”

Tôi tin là món Sushi sẽ ngon hơn nếu được làm bởi bếp trưởng người Nhật.
Có lẽ đây là một sự thật mà chẳng ai muốn bàn cãi vì Nhật Bản chính là cái nôi khai sinh ra món ăn trứ danh này. Để có thể kể được câu chuyện này, Nhật Bản và giới ẩm thực tinh hoa đã ví trà đạo, Sushi và Samurai là những cột trụ văn hoá chỉ riêng họ mới có và chỉ có những thứ ấy tại Nhật là tuyệt đỉnh nhất.

“iPod random play the music on its own interest.”

Một ví dụ rất thú vị mà chắc hẳn nếu ai đã từng dùng iPod Shuffle/ Touch đã từng gặp phải. Chức năng xáo trộn bài hát (Random Music) iPod tự lựa chọn và chơi ngẫu nhiên một bài hài hát. Thế quái nào mà iPod của tôi cứ liên tục chơi đi chơi lại một vài bài nhất định. Cứ có cảm giác như rằng, nó ưu tiên một số bài hát hơn các bài khác.

Và thực ra, dựa trên kết quả số lần chơi hiển thị trên màn hình, rõ ràng điều đó là đúng. Nhưng thú vị là, đó chính xác là cách mà tính năng iPod này nó được lập trình để làm như thế. Đó chính là sự ngẫu nhiên. Ngẫu nhiên đâu có nghĩa là phải chia đều, mà thực ra nó cũng không cần phải đều, vì nó “ngẫu nhiên mà”.

Chả thế mà có một bộ phận người dùng mê tín khăng khăng rằng, chiếc iPod này thích và không thích một số bài hát nhất định. Khi bài hát được phát lại, họ lại “Aha, thấy chưa! Cái iPod này thích Fatboy Slim. Lại là anh ta”. Chính vì vậy, người dùng iPod lại cảm thấy hoá ra chiếc máy của mình cũng có “cá tính riêng” đấy chứ. Thật hợp với câu Your favorite music.

🤪

Bí quyết để kể chuyện thành công là hoàn toàn tận tâm và trân trọng câu chuyện của mình

Đừng nên chỉ cung cấp mỗi thông tin. Không quan trọng là sản phẩm thực sự tốt hơn, nhanh hơn hay hiệu quả hơn, mà quan trọng là người tiêu dùng tin vào điều gì.

Lời cuối, đây là cuốn sách MUST-READ cho tất cả các marketers và những ai mong muốn trau dồi kiến thức nền tảng cho story-telling. Nó là sự pha trộn của Positioning – của Purple Cow, của Crossing the chasm, của Blink… Một sự tổng hợp công phu cùng sự thấu hiểu tận cùng về thế giới quan, về nghệ thuật kể chuyện và tầm quan trọng của cộng đồng. Tất cả đều là kinh điển và vẫn còn ứng dụng tại thời điểm này, và ít nhất là trong tương lai 5 năm nữa.

Tuyệt vời. Người tóm tắt cũng tuyệt vời.
Join group to read more https://bit.ly/FinngerSnaps-KinhđôSáchvàFilm

🤪

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: