afingersnap
20 bài học khởi nghiệp từ Dan Cederholm - đồng sáng lập dribbble

Một tháng trước, tôi có một bài nói chuyện 30 phút tại hội nghị Awwwards ở San Francisco. Tôi đã từng thuyết trình khá thường xuyên, chủ yếu là về CSS và thiết kế web nói chung, nhưng bài này có một chút khác biệt. Tôi quyết định chia sẻ 20 điều tôi đã học được khi đồng sáng lập Dribbble trong 10 năm qua. Thời gian bao la như vũ trụ, vì tôi vừa mới đưa ra quyết định nghỉ hưu hoàn toàn khỏi Dribbble, tránh sang một bên để tìm hiểu những gì tiếp theo. Thêm vào đó trong một chút.

Suy ngẫm về những gì tôi đã học được từ việc xây dựng một cộng đồng cho các nhà thiết kế, học cách điều hành một doanh nghiệp và điều hướng những năm tháng khó khăn trong cuộc sống chứng tỏ cả niềm vui và khó khăn. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ những suy nghĩ đó trong bài viết này nếu chúng hữu ích. Và như vậy chúng ta ở đây.

Tôi cần phải mở đầu những gì sau đây với một tuyên bố từ chối trách nhiệm lớn: Không có điều nào trong số này là bắt buộc . Đây chỉ đơn giản là kinh nghiệm của riêng tôi, vì vậy hãy mang theo một hũ muối hồng Himalaya. Ồ, và không điều gì trong số này phản ánh Dribbble với tư cách là một công ty hay quan điểm của đội hiện tại (một đội ngũ thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc). Đây là những suy nghĩ cá nhân của riêng tôi khi nhìn lại những điều đã trải qua.

1. Chọn đối tác khôn ngoan

Tôi thật may mắn khi tôi và Rich Thornett (Đồng sáng lập của Dribbble) đã tìm thấy nhau. Chúng tôi là hàng xóm ở Salem, Massachusetts. Tôi có thể nhìn thấy cửa sau của anh ấy từ cửa trước của tôi, bọn trẻ của chúng tôi là bạn của nhau, v.v.

Các kỹ năng của chúng tôi kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Dribbble bắt đầu như một dự án phụ. Không có kế hoạch kinh doanh hay sứ mệnh nào làm gián đoạn ngành thiết kế, hay niềm tin rằng chúng tôi đang thay đổi thế giới. Chúng tôi đã có một ý tưởng và bắt đầu xây dựng nó. Những người còn lại làm theo.

https://miro.medium.com/max/900/1*vj88reB6a0VWOlOSOis06Q.png
Tôi và Rich tại trụ sở Dribbble ở Salem, MA

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang ở vị trí lựa chọn đối tác và / hoặc người đồng sáng lập, hãy biết rằng nó rất giống một cuộc hôn nhân. Nếu bạn được may mắn với bất kỳ thành công nào, bạn sẽ trải qua một số điều với những người này. Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho nhau. Bạn sẽ cùng nhau đưa ra những quyết định lớn trong cuộc đời. Không phải lúc nào bạn cũng hòa hợp. Bạn không phải lúc nào cũng nhìn thấy mắt đối mắt. Bạn sẽ phải chịu đựng những trò chơi chữ khủng khiếp — không chờ đợi, tôi thực sự thích thú với tài năng chơi chữ của Rich. Nhưng bạn có ý tưởng: Đồng sáng lập một công ty yêu cầu bạn phải kết hôn và đôi khi điều đó không dễ dàng. Nhưng điều quan trọng là bạn phải ở gần mức có thể kiểm tra ý chí của bạn. Giao tiếp là điều tối quan trọng.

Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì sau tất cả những gì chúng tôi đã trải qua, tôi và Rich vẫn là những người bạn tuyệt vời. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Chọn (các) đối tác của bạn một cách khôn ngoan.

2. Bắt đầu với áo phông

Không thực sự. Mọi điều tốt đẹp đều bắt đầu với một chiếc áo phông. Tôi đã có logo và áo phông được làm cho Dribbble trước bất kỳ thứ gì khác. Nó được gọi là ưu tiên, mọi người ạ.

https://miro.medium.com/max/1260/1*M61EyVBUjtv5HADwrEgdig.png
Chúng tôi đã gửi 50 áo sơ mi cùng với một tấm thiệp cho bạn bè và đồng nghiệp thông báo về phiên bản beta của Dribbble vào năm 2008.

 Đợt thành viên đầu tiên này đóng một vai trò quan trọng trong nền tảng của cộng đồng và cách nó sẽ phát triển. Chiếc áo sơ mi giúp họ thực sự kiểm tra trang web. Đó là điểm mấu chốt ở đây: Thay vì một email chung chung, hãy gửi một cái gì đó cho những người bạn muốn tham gia cộng đồng của mình. Giống như một chiếc áo phông miễn phí.

 

 

3. 100 thành viên đầu tiên của bạn rất quan trọng

Một cách ích kỷ, chúng tôi đã chọn những nhà thiết kế mà chúng tôi muốn xem họ đang làm gì. Sau đó, khi chúng tôi đưa ra lời mời, chính nhóm ban đầu này đã mời làn sóng tiếp theo, vân vân và mây mây. Có một tinh thần trách nhiệm trong "cây gia phả" trong những ngày đầu tiên.

Đây cũng là những người mà bạn sẽ nhận được rất nhiều phản hồi. Bạn đã chọn họ, họ đặc biệt và họ sẽ cảm nhận được điều đó. Bạn sẽ lắng nghe họ rất nhiều.

Chúng tôi đã đưa ra một hệ thống lời mời chủ yếu để chống lại sự hỗ trợ và điều chỉnh số lượng mở rộng mà chúng tôi cần trong khi chúng tôi làm việc trong ngày. Nó chưa bao giờ có nghĩa là trở thành một rào cản đối với các nhà thiết kế khác, nhưng việc sàng lọc các nhà thiết kế chất lượng vẫn là điều nên làm ở giai đoạn khởi đầu cho một sản phẩm non trẻ.

4. Ném đá dò đường

Việc lắng nghe và quan sát những thành viên ban đầu đó là rất quan trọng trong việc phát triển cộng đồng và chức năng của trang web sau đó. Nhiều tính năng ban đầu của Dribbble (Vòng loại lại, Vòng loại trực tiếp, v.v.) là phản ánh trực tiếp, cách họ muốn những tính năng được hoạt động — bất kể chúng tôi có xây dựng hay không.

Bằng cách quan sát và ghi nhận, cẩn thận bổ sung các tính năng mà các thành viên của chúng tôi mong muốn xây dựng, điều đó cho phép chúng tôi tránh một số cạm bẫy mà các cộng đồng tương tự khác gặp phải, nơi thường có các quy tắc rất nghiêm ngặt và giao diện người dùng cứng nhắc, sau đó cố gắng dự đoán những gì các thành viên muốn.

Điều này cũng xảy ra ở những nơi khác, tất nhiên. @Mentions và hashtag trên Twitter, Instagram Stories, v.v. — bạn không bao giờ có thể dự đoán được một cộng đồng sẽ kết thúc như thế nào khi sử dụng các công cụ mà bạn xây dựng. Và điều đó không sao.

5. Đừng ngại vứt bỏ mọi thứ

Chúng tôi đã xây dựng rất nhiều tính năng thực sự ngu ngốc. Một số thứ thực sự ngoài kia. May mắn thay, rất nhiều trong số đó không bao giờ được nhìn thấy công khai. Chúng tôi sẽ cùng nhau tranh luận nội bộ, cùng trải nghiệm nội bộ và xem thứ gì thì phù hợp cho dribbble.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, một điều gì đó mà bạn tin là một ý tưởng tuyệt vời có rất nhiều tài nguyên đổ vào đó, được ra mắt kì công và sau đó thất bại. Điều đó không dễ dàng, nhưng bạn sẽ cần học cách từ bỏ điều đó, quẳng gánh rác ấy đi và tiếp tục xây dựng. Học cách phấn khởi nó thành một kĩ năng cần thiết mà bạn nên trang bị. Ngay cả khi đó là một núi mã dày công và thời gian bạn đã dành công sức xây dựng.

Chắc chắn, chúng tôi đã phải xem lại một số bản phát hành tính năng, nhưng rất may đã tránh được hầu hết các ý tưởng điên rồ kịp chết trong trứng nước trước khi được bước ra ánh sáng bằng cách lặp lại nội bộ và triển khai tuần tự. Điều này ngược lại với “giao hàng nhanh chóng và thường xuyên”, và tôi rất cảm ơn vì cách tiếp cận này của chúng tôi.

6. Liên tục cải tiến sau những lần ra mắt hào nhoáng

Chúng tôi đã cố gắng hết sức để thực hiện các chỉnh sửa tinh tế, nhất quán để không làm gián đoạn tính năng quen thuộc của trang web. Thật hấp dẫn để gây tiếng vang lớn với một thiết kế lại khổng lồ hoàn chỉnh với bữa tiệc thùng và món Beef Wellington dài 20 foot… nhưng những khoảnh khắc đó chỉ là thoáng qua. Và có khả năng gây khó chịu cho cộng đồng sử dụng trang web của bạn hàng ngày.

Khi thiết kế cho một cộng đồng, việc xây dựng niềm tin và một nơi thoải mái để mọi người quay lại mỗi ngày là điều cần thiết, đặc biệt là khi mới bắt đầu.

7. Không biết mình đang làm gì thì có sao đâu

Tôi đã mất một thời gian dài để nhận ra điều này. Trong kinh doanh, và cuộc sống nói chung, không ai thực sự biết họ đang làm cái quái gì. Và tất cả mọi người đều đang chuẩn bị cho nó.

Khi tôi 12 tuổi, tôi muốn xây một đoạn đường dốc ván trượt dài một phần tư ống. Rất may, bố tôi đã đề nghị giúp đỡ. Giống như tôi, anh ấy không đặc biệt "được việc" lắm, nhưng anh ấy sẵn sàng thử bất cứ điều gì. Vì vậy, chúng tôi đang ở dưới tầng hầm để cắt một tấm ván bằng chiếc cưa vòng Sears của anh ấy thì đột nhiên tôi nghe thấy tiếng Whirrrrrrrrsssssssssshhhhhhhup ! "Và cái cưa đã chết". Cha tôi đã cắt điện.

Chúng tôi may mắn không có điện giật trong tất cả những lần "chơi ngu lấy tiếng" này, nhưng đủ để nói rằng, điều đó đã kết thúc bất kỳ dự án cưa tiềm năng nào trong tương lai. Nhưng đây là điều tôi nhớ nhất về ngày hôm đó: Bố tôi chỉ cười. Anh tôi cười trừ. Câu chuyện này đã trở thành một giai thoại đáng xấu hổ ở gia đình tôi trong nhiều năm. Nhưng cha tôi tự hào về chúng.

Có khả năng cười nhạo những sai lầm của bạn đồng thời không sợ hãi khi lao vào những việc bạn không biết làm là một phẩm chất vô cùng mạnh mẽ. Và tôi nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải có được điều đó khi tạo và điều hành doanh nghiệp của riêng mình.

8. Trưởng thành hơn. Nhanh chóng.

Thiết kế ra một sản phẩm mà người dùng chính là các nhà thiết kế là… có vẻ khó nhằn hơn tôi tưởng. Nhưng có lẽ chúng tôi là một nhóm cố chấp, phải không?

Giống như hầu hết mọi thứ trên web, Dribbble đã gặp phải rất nhiều tiêu cực trong nhiều năm.  Theo sự phát triển của mạng lưới, các nhà phê bình sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Dribbble đã bị buộc tội làm hỏng ngành thiết kế. Điều đó là khá tuyệt vời, thực sự. Ý tôi là, nếu một trang web dành cho các nhà thiết kế có khả năng phá hỏng toàn bộ lĩnh vực, thì điều đó khá ấn tượng, phải không?

Nhưng nghiêm trọng hơn, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng bỏ quên khi những lời chỉ trích cứ liên tục xuất hiện. Nó mang tính cá nhân. Và bạn học cách "dày mặt" nhanh hơn và hiểu được điều gì quan trọng thì càng tốt.

Một số điều cần xem xét:

Tìm hiểu những người nên bỏ qua

Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra các khuôn mẫu, đặc biệt là từ những điều đó trên mạng xã hội. Bạn sẽ bắt đầu tìm ra ai đang thực sự chỉ trích, những người chỉ thích gây hấn. Bỏ qua phần sau. Dù sao thì bạn cũng sẽ không bao giờ làm hài lòng họ, và họ chắc chắn không vui trong các bữa tiệc.

Typekit

Khen ngợi sự tích cực Tập trung vào lời khen ngợi và sự tích cực và đảm bảo rằng nhóm của bạn đọc tất cả. Ngay từ đầu, chúng tôi đã bắt đầu kênh #highlights Slack, nơi chúng tôi sẽ thu thập và đăng lại những đề cập tích cực về Dribbble. Tôi cũng nhớ Jeff Veen đã nói với tôi rằng trong những ngày đầu của Typekit, nhóm sẽ in ra các tweet tích cực từ khách hàng và treo chúng xung quanh các bức tường của phòng họp.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hãy cố gắng và tập trung vào những tiếng nói tích cực xung quanh những gì bạn đang làm.

9. Xu hướng đến rồi đi, đi rồi lại đến

https://miro.medium.com/max/1260/1*VhBLFCEApH8rRUdkdA237w.png

Những biểu tượng iOS đa dạng tuyệt vời của năm ngoái.

Một trong những điều mà Dribbble thường chú ý là trang Phổ biến của nó và các xu hướng dường như đồng nhất mà nó sẽ tồn tại. Tôi yêu nó và vẫn làm nó.

Một trong những kỷ nguyên yêu thích của tôi trong thiết kế giao diện người dùng là thời kỳ đa hình hóa vào cuối những năm 2000. Đó là một câu đố vui, sáng tạo — tìm cách tạo ra hình dạng biểu tượng iOS tiêu chuẩn và phù hợp với các kết xuất cực kỳ chi tiết bên trong. Tôi đã phát hiện ra rất nhiều nghệ sĩ pixel tài năng tại thời điểm này thông qua Dribbble. Nhiều người trong số họ đến từ Đông Âu và Châu Á. Có cái gì đó trong nước ở đó.

Nếu nhìn vào trang Phổ biến vào khoảng thời gian này, chúng ta sẽ nghe thấy, "Dribbble không là gì khác ngoài các nhà thiết kế biểu tượng".

https://miro.medium.com/max/1260/1*FtTpqXSd3vC16M9e4Uf7qA.png
Vẽ một cái gì đó gọn gàng, sau đó thêm một bóng đổ 45º vào nó. Hãy nhớ xu hướng này? Nó rất vui và ngắn ngủi một cách kỳ lạ. Sau đó, mọi thứ trở nên phẳng lặng và hoành tráng…

 

https://miro.medium.com/max/1260/1*ACBAaXWbmdZuiyH88TfNWg.png
Sau đó, tất cả là mèo… Chờ đã, không, nó luôn là mèo.

Nhưng dù sao, tôi luôn thích có thể nhìn thấy những xu hướng này lên xuống và trôi đi. Chúng sẽ rất rõ ràng trong một khoảng thời gian, nhưng sẽ luôn biến đổi và thay đổi, đôi khi tái hiện lại.

Lời khuyên của tôi là đừng lo lắng về xu hướng, mà hãy sử dụng phong cách tốt nhất được áp dụng cho nhiệm vụ đang làm và bám sát nó. Đi với những gì cảm thấy phù hợp với vấn đề bạn đang giải quyết. Và sau đó, hãy vui vẻ khi xem những gì mọi người hướng tới. Hãy kiên nhẫn và những gì đã cũ và đã chơi sẽ trở lại.

 

10. Mọi thứ chỉ là tạm thời và điều đó không sao cả

Một lý do khác để bạn không nên bận tâm về việc thứ gì đó có hợp thời trang hay không: Dù sao thì tất cả đều là tạm thời.

Tôi đã xem qua một số công việc cũ trong danh mục của mình, tất nhiên là tốt, có xấu. Tôi đã làm một số thứ khá ngớ ngẩn và có vấn đề trong nhiều năm…

Một điểm chung của tất cả những điều này là tất cả đều biến mất. Nó không tồn tại nữa. Kaput đã xóa sạch nó.

Bây giờ bạn có thể thực sự chán nản về việc công việc kỹ thuật số có thể dùng một lần như thế nào, hoặc bạn có thể xem đó là một mặt tích cực. Đó là bạn có thể tiếp tục "làm mới" lại bản thân và công việc của mình.

Hãy nhớ rằng một số thứ này có vẻ quan trọng như thế nào vào thời điểm đó? Các cuộc họp khẩn cấp? Cuộc gọi khi đang đi nghỉ? Không có sinh mạng nào bị đe dọa ở đây. Nó ở đây và sau đó nó được thay thế. Một điều tôi cố gắng ghi nhớ khi mọi thứ bắt đầu trở nên khẩn cấp và căng thẳng.

Chẳng phải mọi thứ thực sự chỉ là tạm thời? Giống như tất cả chỉ là bụi sao bay quanh quẩn trong một thời gian.

Thay đổi góc nhìn và nhận ra mọi công việc của bạn là tạm thời có thể giúp ích bạn phần nào giải phóng chút năng lượng tiêu cực ra khỏi bạn về việc lo lắng phải bắt kịp hay dẫn đầu xu hướng hay trở thành "đỉnh của chóp" tại một thế giới mơ hồ nào đó.

11. Con người và các mối quan hệ là điều quan trọng nhất

Vì vậy, trong khi các pixel có thể biến mất và công việc của bạn chỉ là tạm thời, mọi người và các mối quan hệ vẫn gắn bó với nhau. Chẳng bao lâu, bạn sẽ nhận ra chúng là phần quan trọng nhất của tất cả những điều này. Rất lâu sau khi công việc kết thúc, nếu bạn làm đúng, bạn sẽ có những người tốt, bạn bè, đồng nghiệp, đồng nghiệp tương lai xung quanh bạn sẽ có giá trị hơn nhiều so với những thứ bạn đã tạo ra.

https://miro.medium.com/max/1260/1*fewhb8PrqLghBjG3uq1dVA.png
Tôi sẽ mãi mãi biết ơn vì Team Dribbble ban đầu này.

Ngoài ra, hãy tử tế với những người bạn làm việc cùng. Bạn không bao giờ biết liệu con đường của bạn có thể cắt ngang một lần nữa hay không. Một khách hàng hoặc đồng nghiệp ngày hôm nay có thể là một công việc dẫn đầu trong tương lai hoặc người sáng lập công ty mới. Bạn sẽ không bao giờ biết. Tôi có thể cho rằng toàn bộ con đường sự nghiệp của mình là do những đổ vỡ mà tôi nhận được từ bạn bè và đồng nghiệp trong quá khứ.

Trở lại đầu những năm 2000, tôi đang làm việc với nhóm tại Odeo với tư cách là nhà thiết kế tự do. Đến cuối dự án Ev Williams hỏi tôi,

"Này, ông có muốn thực hiện một số thiết kế cho dự án mới mà chúng tôi bắt đầu có tên là Twttr này không?"

"Không, cảm ơn, tôi quá bận."

Tôi biết. Tôi thật là một thằng ngu.

Bạn không bao giờ biết được nơi dự án tiếp theo của bạn hoặc cơ hội lớn sẽ đến từ đâu - và đặc biệt hơn người nó sẽ đến từ đâu. Hãy tử tế. Đó là tất cả về con người.

12. Luôn nhạy bén với các dự án phụ

Một điều tôi đã học được khi tập trung vào một sản phẩm duy nhất so với việc làm tự do cho nhiều dự án ngắn hạn: Thật dễ dàng cho đôi đũa của bạn bị gỉ. Thật dễ dàng để cảm thấy như bạn đang bị tụt lại phía sau.

Khi bạn chuyển từ khách hàng này sang khách hàng khác, bạn sẽ liên tục sáng tạo lại quy trình và bộ công cụ của mình. Nó giống như bắt đầu mới mọi lúc. Khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn đang di chuyển chậm hơn nhiều, đội những chiếc mũ khác nhau, thoát khỏi vòng lặp về một số công nghệ nhất định, v.v.

Giữ mọi thứ mới mẻ với các dự án phụ. Thử nghiệm và học hỏi những điều mới để giữ cho những bánh răng học tập đó hoạt động. Khoảng thời gian chú ý hạn chế của tôi luôn tạo ra nhiều dự án phụ cho dù tôi có lên kế hoạch cho chúng hay không, nhưng tôi luôn biết ơn khi tiếp tục học hỏi những điều mới trong khi tôi đang duy trì những dự án khác.

Lạy chúa tôi, bản thân Dribbble bắt đầu như một dự án phụ cho Rich và tôi!

https://miro.medium.com/max/1260/1*CoeyK6r0vbyu8DK3LmEK5A.png
Advencher Supply Co. là một dự án phụ mà tôi đã bắt đầu một thời gian, kết hợp nhiều sở thích của tôi: Thiết kế các sản phẩm vật chất, hoạt động ngoài trời, phiêu lưu, v.v. Tôi đang học một loạt kỹ năng mới về sản xuất và bán lẻ mọi thứ và nó thật hấp dẫn. Chưa kể đến việc làm rối và sản xuất video 😅 Nói thêm về điều này một chút.

Không có số 13 vì nó là một con số không may mắn.

14. Đừng mê tín

15. Tìm một luật sư và kế toán giỏi

Đây là điều hoàn toàn quan trọng và tốt nhất bạn nên có những thứ này bên mình khi thực sự cần đến chúng. Một công ty nông sản lớn đã gửi cho chúng tôi một lá thư ngừng hoạt động trong những ngày đầu tiên và nhờ sự cố vấn thích hợp biết cách xử lý nó đã giúp chúng tôi rất đau buồn.

Ngoài ra, hãy nhớ # 1, nơi tôi đã ví việc đồng sáng lập với hôn nhân? Nếu dự án của bạn thành công, bạn sẽ phải điều hướng một số vấn đề lớn về tài chính và pháp lý trong cuộc sống. Luật sư và kế toán hiểu doanh nghiệp của bạn sẽ là vô giá.

16. Nhận biết khi nào bạn cứng đầu

Làm việc gì đó đủ lâu và mọi thứ có thể bắt đầu trở nên thoải mái. Thật dễ dàng để bắt đầu theo cách của bạn và / hoặc tự mãn. Tôi chắc chắn đã có tội về điều này và đây là một ví dụ điển hình về việc tôi bị "xuẩn".

Tôi vô cùng miễn cưỡng khi sử dụng Sass trong bộ công cụ front-end của chúng tôi. Sass là một phần mở rộng giúp viết CSS dễ dàng hơn. Rich đã vận động hành lang khó khăn để chúng tôi sử dụng Sass trong cơ sở mã và tôi đã kiên quyết từ chối dựa trên nhu cầu vô lý của mình là phải kiểm soát ngay cả những tùy chọn định dạng vụn vặt nhất trong các bảng định kiểu của mình.

Lập luận của tôi vào thời điểm đó là, tôi đã học thiết kế web bằng cách sử dụng View Source và cách mã được hiển thị rất quan trọng đối với tôi. Theo thời gian, một số điều đã xảy ra: Các công cụ kiểm tra trình duyệt trở nên tốt hơn. View source đã nhường chỗ cho việc mổ xẻ mạnh mẽ hơn mã front-end được tích hợp ngay trong các trình duyệt. Và tôi bắt đầu nhận ra những lợi ích to lớn mà Sass sẽ mang lại cho chúng tôi.

Phải mất một năm (có thể lâu hơn) tôi mới chấp nhận nó. Không lâu sau đó, tôi viết cuốn sách Sass For Web Designers . Điều đó có thể giết Rich. 😂

Bài học ở đây: Hãy thử và xác định liệu bạn đang ngáng đường một điều gì đó cuối cùng có thể giúp ích cho doanh nghiệp — đặc biệt là khi nó chỉ vì lý do bướng bỉnh hoặc không muốn thay đổi. Nhưng một khi bạn mở khóa bản thân và tìm hiểu điều gì đó mới, thì đã đến lúc…

17. Viết, dạy và chia sẻ những gì bạn đang học

Tôi thích viết và chia sẻ. Nó bắt đầu với các blog. Blog là cách chúng tôi truyền đạt ý tưởng trong những ngày đầu lập web. Tôi yêu các blog bởi vì chúng rất mạnh mẽ. Tôi đã bỏ học đại học, không được đào tạo chính quy về bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể chia sẻ suy nghĩ của mình trên blog và tiếp cận hầu hết mọi người trên thế giới. Thật huyền diệu.

Và vì vậy tôi bắt đầu viết. Tôi đã viết về những gì tôi đang học khi tôi đang học nó. Nó buộc tôi phải nghĩ về những gì tôi đang học theo một cách khác, làm thế nào để giải thích nó cho một người đã "xanh còn chưa chín" như tôi. Hóa ra điều này không chỉ hữu ích cho việc giữ lại kiến thức về một chủ đề mà còn là một cách hay để những người khác học hỏi. Đó là cách tôi học được từ những người khác để tìm ra nó khi họ cũng vậy.

Một điều cần lưu ý là bạn không cần phải là một chuyên gia để bắt đầu giảng dạy . Mọi người đang tìm hiểu mọi thứ khi họ thực hiện nó. Điều này đã trở thành một chủ đề lặp đi lặp lại trong năm mươi cuộc phỏng vấn kỳ quặc mà tôi đã thực hiện trên podcast Ngoài giờ . Vì vậy, nhiều người tài năng cho rằng việc giảng dạy trong khi họ đang học là giúp ích cho sự nghiệp của họ. Bắt đầu viết và chia sẻ bất kể sự nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào.

18. Đừng lấy tiền tài trợ

Tôi không có gì chống lại việc tài trợ nói chung, nhưng tôi rất vui vì Dribbble đã (và đang) là một công ty khởi động đầy đủ. Có rất nhiều sự quan tâm trong những năm qua từ các công ty đầu tư mạo hiểm, nhưng cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng việc thu hút các nhà đầu tư bên ngoài sẽ thay đổi quỹ đạo của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ ở trên dòng thời gian của người khác, với các ưu tiên rất khác nhau. Lợi tức từ khoản đầu tư đó sẽ là mục tiêu duy nhất (đương nhiên) và lộ trình sản phẩm của chúng tôi có thể sẽ cần phải thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với điều đó. Trong khi đó, các ưu tiên của chúng tôi sẽ luôn hướng tới sự phù hợp với các nhà thiết kế và cộng đồng.

Vốn đầu tư mạo hiểm là rất tốt đối với một số người, chỉ cần lưu ý về cách mà điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến những gì bạn đang xây dựng và bạn đang xây dựng nó cho ai trước khi sử dụng nó.

19. Hãy chăm sóc bản thân trước

Đây là một trong những điều quan trọng, và một cái gì đó tôi đã học được một cách khó khăn. Tôi bắt đầu có những cơn hoảng sợ vào đầu những năm ba mươi của mình. Tôi đã mắc chứng rối loạn lo âu cả đời, mặc dù tôi không được chẩn đoán cho đến khi các cơn hoảng sợ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn. Trong vài năm, cuối cùng tôi đã có được các phương pháp điều trị thuốc và liệu pháp phù hợp và cuộc sống đã thay đổi theo đúng nghĩa đen.

Lo lắng là một tình trạng bệnh lý - đó là tình trạng sinh học. Sự mất cân bằng hóa học trong đó phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" ban đầu của chúng ta xảy ra vào những lúc không nên. Đây cũng là một tình trạng thường bị hiểu nhầm bởi những người không trải qua nó. Nhưng nó cần phải mất đi sự kỳ thị. Nó nên được nói về nhiều hơn. Hàng triệu người bị nó.

Một trong những bác sĩ của tôi đã mô tả lo lắng như một dải phổ, khi bạn càng lớn tuổi, lo lắng càng tìm thấy nhiều cách khác nhau để biểu hiện và gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày. Điều đó thay đổi theo thời gian. Nhưng hiểu nó là bước đầu tiên để sống bình thường với nó.

Đối mặt với sự lo lắng (hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào) khi bạn đang bắt đầu kinh doanh là một thách thức rõ ràng. Hãy thử mình ở trong trạng thái một cuộc ly hôn khó khăn và phân chia quyền nuôi con cái. Tất cả sẽ tạo nên mớ hỗn độn và mọi thứ có thể xoay chuyển ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ai.

Điều này đưa tôi trở lại vị trí số 1, nơi mà sự lựa chọn của bạn đối với (các) đối tác trở nên quan trọng hơn tất cả. Sự hỗ trợ và thấu hiểu từ đối tác đó có thể đồng nghĩa với tất cả sự khác biệt — và một lần nữa tôi đã rất may mắn khi ở đó.

Tôi mang tất cả những điều này lên bởi vì tôi chỉ muốn nó được thảo luận nhiều hơn một cách cởi mở. Hãy quan tâm đến bản thân trước để bạn có thể trở thành một người lãnh đạo tốt cho nhóm của mình . Như khi bạn đang ở trên máy bay và họ yêu cầu bạn thắt chặt mặt nạ phòng không trước khi giúp đỡ người khác. Tôi ghét ngồi ở trên không trung.

20. Biết khi nào nên buông tay

Điều đó cũng phù hợp với bài viết dài này;)

Vài năm trước, tôi và Rich đã bán phần lớn cổ phần của Dribbble cho Tiny . Đã đến lúc tranh thủ sự giúp đỡ trong những lĩnh vực chúng tôi cần và bước vào một giai đoạn mới của công ty. Một năm sau, tôi giảm xuống còn một nửa thời gian và tập trung chủ yếu vào việc phát triển podcast Ngoài giờ. Và bây giờ tôi cuối cùng đã buông bỏ hoàn toàn và nghỉ hưu từ ngày này qua ngày khác. Dribbble đã có những điều tuyệt vời nhất, với Zack Onisko dẫn dắt và một đội ngũ xuất sắc hiện đã phát triển lên 50 người làm việc từ xa.

Thật không dễ dàng để thoát khỏi thứ mà bạn đã dành 10 năm để lo lắng. Có nhiều cảm xúc lẫn lộn, nhưng nhìn chung thì tôi đã sẵn sàng cho…

Cái gì tiếp theo?

Trong khi tôi vẫn còn bạn (và vâng, tôi tự phụ khi cho rằng bạn đã đọc đến đây), đây là những gì tôi sẽ làm tiếp theo:

Advencher Supply Co.

Dự án bên đam mê nói trên. Một nơi để thử nghiệm chế tạo hàng hóa vật chất. Tôi sẽ tập trung nhiều năng lượng hơn vào việc này và kết hợp nó với những thứ bên ngoài mà tôi thích làm (chèo thuyền, bay câu cá, bay trên đất liền, chụp ảnh). Đó là công sức của tình yêu và tôi rất vui khi dành nhiều thời gian hơn để phát triển nó.

Podcasting

Tôi thích học cách chỉnh sửa và sản xuất một podcast. Tôi thực sự không biết mình đang làm gì (như thường lệ) và học được rất nhiều điều từ những cuộc trò chuyện tôi đã có với cộng đồng. Tôi cảm thấy may mắn khi có thể dẫn chương trình Overtime và rất muốn tự mình tạo ra một chương trình mới nếu tôi có thể tìm được đối tác / nhà tài trợ mới để giúp tôi kết hợp nó với nhau. Tôi muốn tiếp tục trò chuyện với những người sáng tạo và đào sâu vào câu chuyện, quá trình và cuộc sống của họ nói chung. Có lẽ với một chút phiêu lưu mạo hiểm. Bạn quan tâm? Bạn có thể liên hệ tại phần liên hệ. 😜

Làm biểu trưng

Tôi thích làm biểu trưng và thương hiệu và có thể nhúng ngón chân của tôi trở lại vào cái này cho những người khác một lần nữa sau khi nghỉ ngơi một chút. Tôi đặc biệt thích làm việc với các doanh nghiệp nhỏ hơn và giúp nâng cao các công ty và tổ chức cần thúc đẩy.

Cảm ơn vì đã lắng nghe! Tiếp tục chia sẻ, tiếp tục học hỏi, tiếp tục sáng tạo, tiếp tục động viên và hãy nhớ rằng mọi thứ đều là bụi sao và bụi sao là tất cả. ✌️

Nguồn bài viết từ what-i-learned-co-founding-dribbble.

Credit to potiana vì hình thiết kế mà afingernsap sử dụng cho thumbnail bài viết này.  

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (2)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
1
nội dung mình cần đây rồi yeee
1
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)