afingersnap
3 con đường sự nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ: Sáng lập, Điều hành, hoặc Nhân viên

Michael Seibel là Giám đốc điều hành tại Y Combinator và là đồng sáng lập của hai công ty khởi nghiệp - Justin.tv/Twitch và Socialcam. Ông tham gia Y Combinator lần đầu tiên vào năm 2013, tư vấn cho hàng trăm công ty khởi nghiệp và đã tích cực trong việc thúc đẩy nỗ lực đa dạng giữa các nhà sáng lập khởi nghiệp. Dưới đây là những phân tích của ông về những hành trình công việc trong thế giới công nghệ.

Khi mọi người xin lời khuyên về con đường sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tôi nhận thấy 3 con đường mà mình đã đi qua trong hầu hết sự nghiệp của mình: sáng lập, điều hành, và nhân viên. Tôi không nhắc đến đầu tư vì con đường tốt nhất để trở thành nhà đầu tư là thành công (lẫn thất bại) ở một trong ba vị trí kia trước.

Dưới đây tôi sẽ phác thảo những ưu/nhược điểm và các chiến lược hữu dụng cho mỗi vị trí.

Tôi viết bài này bởi lẽ khi nói chuyện với mọi người về nghề nghiệp của họ, tôi đã rất bất ngờ khi họ chỉ tập trung vào một trong ba con đường mà không dành thời gian cân nhắc các lựa chọn khác. Mọi người thường bảo họ hãy theo đuổi con đường mà họ đã theo đuổi (với vai trò là đối tác của Y Combinator và một người từng khởi nghiệp, tôi thấy rất có lỗi về điều này).

Tôi không đánh giá giá trị của ba con đường này. Trong mười năm tại The Bay Area tôi đã thấy bạn bè mình thành công và có một cuộc sống đầy đủ ở cả ba con đường.

Nhà Sáng Lập

Photo by Shannon Rowies on Unsplash

Ưu điểm

 1. Làm công việc mà bạn đam mê
 2. Mang đến một điều gì mới đến thế giới
 3. Trách nhiệm cao thường dẫn đến năng suất cao
 4. Chọn người bạn làm việc cùng
 5. Học những kỹ năng mới cực kỳ nhanh chóng

Nhược điểm

 1. Cực kỳ căng thẳng. Ngay cả khi thành công
 2. Có thể không tối đa được thu nhập
 3. Cần vượt qua những rào cản về tài chính/kỹ năng/địa điểm để bắt đầu
 4. Thành công lớn thường yêu cầu cam kết thời gian dài đến cả thập kỷ
 5. Các cam kết có thể gây hại đến những mối quan hệ cá nhân

Chiến lược cho những người muốn làm Nhà sáng lập

Mục tiêu ban đầu là tích lũy đủ các điều kiện tiên quyết để trở thành người sáng lập.

 1. Xác định những đồng đội tiềm năng đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật giúp bạn xây dựng được MVP.
 2. Phác thảo kế hoạch tài chính. Ví dụ: Bạn có đủ tiền tiết kiệm hay không, gia đình/bạn bè có thể đầu tư ban đầu được không, bạn có nguồn vốn tự thân không, bạn có thể cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm đủ để triển khai ý tưởng trong vòng 6-12 tháng hay không?
 3. Xác định vấn đề mà bạn và đồng đội tiềm năng cùng có mong muốn giải quyết
 4. Điều ít quan trọng nhất (nhưng cần thiết) là có một ý tưởng về cách giải quyết vấn đề

Rất nhiều người muốn trở thành nhà sáng lập thiếu một hoặc nhiều kỹ năng tiên quyết này. Một sai lầm phổ biến là họ làm cho có thay vì giải quyết nền tảng những kỹ năng này. Nếu đội nhóm của bạn không có kỹ năng kỹ thuật để xây dựng MVP, đừng làm việc với một dev shop. Hãy làm bạn với những người có những kỹ năng này. Và thuyết phục họ cùng tham gia với bạn.

Thông thường, những rào cản khó khăn này ngăn mọi người khỏi việc lập công ty. Trong trường hợp này, lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy chuyển đến một trung tâm công nghệ (tốt nhất là The Bay Area) và làm việc cho một công ty công nghệ cho đến khi bạn tiết kiệm đủ tiền, kết bạn với những đồng đội tiềm năng, hoặc khám phá ra vấn đề mà bạn mê mẩn. Thường mất tối thiểu 10 năm để xây dựng nên một công ty lớn và có sức ảnh hưởng. Sẽ bình thường khi bạn hoãn lại ngày bắt đầu để giúp bạn tăng được khả năng thành công.

Lưu ý rằng kinh nghiệm không được nhắc đến như một yếu tố tiên quyết. Kinh nghiệm bị đánh giá quá cao (không hẳn là không quan trọng, nhưng bị nhiều người đánh giá quá cao) khi nghĩ về việc thành lập một công ty. Trong hầu hết các trường hợp, dù kiến thức của bạn có là bao nhiêu, bạn sẽ tiếp tục học những gì cần thiết về vấn đề, khách hàng, và giải pháp tốt nhất sau khi bạn thành lập công ty.

Điều hành (Quản lý cấp cao tại một công ty lớn)

Photo by René Ranisch on Unsplash

Ưu điểm

 1. Thu nhập/phúc lợi/... ổn định
 2. Uy tín cao (chỉ rất ít những nhà sáng lập thành công mới có uy tín hơn bình thường)
 3. Có khả năng tác động lớn hơn (vì hầu hết các startup đều thất bại)
 4. Không yêu cầu xây dựng đội ngũ và vốn để bắt đầu

Nhược điểm

 1. Kết quả tốt không nhất thiết là cách để leo lên nấc thang sự nghiệp. Thông thường chính trị nội bộ lại quan trọng hơn.
 2. Thành công thường bị gây khó khăn hoặc thậm chí ngăn chặn bởi những người khác trong tổ chức
 3. Yêu cầu khả năng lựa chọn công ty có thể tăng trưởng và thành công trong khoảng thời gian dài
 4. Cần thời gian dài để nhận được những vai trò quan trọng

Chiến lược cho những người muốn làm Người điều hành

Tôi nhận thấy hai chiến lược với con đường này.

Chiến lược đầu tiên là lựa chọn công ty tăng trưởng nhanh. Nếu bạn gia nhập vào một công ty thế này đủ sớm, bạn sẽ nhận được nhiều trách nhiệm hơn trong quá trình công ty tăng trưởng - Tôi cũng sẽ nghĩ rằng bạn là một đồng đội thân thiện và năng suất. Ví dụ, nếu bạn là 1 trong 100 nhân sự đầu tiên của Facebook và bạn đã làm việc ở đây được mười năm, bạn sẽ có nhiều khả năng trở thành người điều hành. Cái khó ở đây là việc chọn được một công ty sẽ tăng trưởng nhanh trong nhiều năm là việc cực kỳ khó khăn (mà việc xác định nó cũng giống như công việc của một VC - Quỹ Đầu tư Mạo hiểm)

Con đường khác là làm việc cho một công ty lâu đời hơn. Những người thành công theo cách này mà tôi thấy không nghĩ đến việc chỉ làm ở một công ty. Họ thường nghĩ đến việc di chuyển theo đường chéo qua những công ty có thương hiệu lâu đời cho đến khi họ đạt đến vị trí điều hành. Ví dụ, bạn bắt đầu làm việc ở Google sau khi ra trường, rồi được Dropbox thuê với vị trí trưởng nhóm, và chuyển đến Yahoo để trở thành giám đốc, rồi lại chuyển về Google - cứ tiếp tục như vậy.

Những người theo con đường điều hành phải vừa nghĩ như những VCs (Quỹ Đầu tư Mạo hiểm) và lựa chọn công ty sẽ thành công trong vóng 10 năm tới, vừa phải liên tục tìm kiếm những cơ hội tốt hơn và tốt hơn nữa trong cả bên trong lẫn bên ngoài công ty hiện tại.

Nhân viên (cá nhân / quản lý cấp trung)

Photo by Priscilla Du Preez on Unsplash

Ưu điểm

 1. Thu nhập/phúc lợi/... ổn định
 2. Làm việc nhiều hơn và họp hành ít hơn
 3. Thường có ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng thông qua công việc
 4. Tùy vào năng lực mà có được sự linh động ở thời gian và địa điểm làm việc
 5. Thường có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè

Nhược điểm

 1. Năng suất có thể bị hạn chế bởi quản lý tồi
 2. Thường không có khả năng kiểm soát công việc
 3. Thường không có tiếng nói trong những quyết định quan trọng - ngay cả khi bạn biết câu trả lời chính xác
 4. Khó trở nên giàu có
 5. Có thể chán
 6. Nếu bạn không duy trì kỹ năng làm việc cao hoặc năng suất của bạn giảm, bạn sẽ dễ bị sa thải.

Chiến lược cho người muốn trở thành Nhân viên

Chiến lược lựa chọn nơi làm việc tương tự với một người điều hành. Bạn vừa phải lựa chọn và nhanh chóng gia nhập với một công ty tăng trưởng nhanh, vừa phải tìm cách vào một công ty thành công. Sẽ dễ cho bạn để đến những công ty có tiếng khi bạn bắt đầu ở một công ty có tiếng. Và, theo kinh nghiệm của tôi, sẽ dễ để tối ưu con đường này với vị trí lập trình viên phần mềm (software developer).

Điều cuối cùng tôi muốn nhắc đến là sẽ mất nhiều thời gian để có thể làm tốt ở mỗi vai trò. Khi đang còn ở đại học, đây là những ý tưởng bạn có thể cân nhắc trong những năm tuổi 20 để khám phá bản thân và tìm ra công việc mà bạn cảm thấy hứng thú. Vấn đề là người ta thường mất 5-10 năm để thực sự giỏi được một điều gì và bạn cũng mất 10 năm để khám phá ra mình muốn giỏi điều gì. Sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn cảm thấy mình có đủ năng lực và kỹ năng (và để nhận được những phần thưởng xứng đáng). Không phải là bạn không nên khám phá, mà là bạn cần hiểu quá trình khám phá đó và lên kế hoạch phù hợp.

Xin cảm ơn Daniel Gross, Aaron Harris, và Craig Cannon đã đọc bản nháp của bài viết này.

 

Nội dung được dịch từ  bài viết ‘Three Paths in the Tech Industry: Founder, Executive, or Employee’ của tác giả Michael Seibel.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

•  •  •
đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)