afingersnap
3 yếu tố chính của một chiến lược sản phẩm hiệu quả

Việc tạo ra một sản phẩm thành công đòi hỏi phải chú ý đến các chi tiết, từ việc nhận được sự tương tác của người dùng và thiết kế trực quan cho đến việc cung cấp các chức năng phù hợp và sử dụng các công nghệ tiện lợi.

Với sự tập trung quá nhiều vào những chi tiết nhỏ, thật dễ dàng để không còn có được cái nhìn tổng quan nữa. Đây là nơi đưa ra chiến lược sản phẩm. Nó giúp bạn quản lý sản phẩm của mình một cách chủ động và giúp bạn không bị lạc vào những tiểu tiết.

Bài đăng này thảo luận về chiến lược sản phẩm hiệu quả là gì và chiến lược đó mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Ba yếu tố của một chiến lược hiệu quả

Chiến lược sản phẩm là tưởng tượng về tương lai của sản phẩm của bạn: Sản phẩm sẽ trở thành sản phẩm nào? Nó sẽ mang lại lợi ích cho ai? Nó sẽ tạo ra giá trị như thế nào?

Đó là một kế hoạch ở cấp cao giúp bạn hiện thực hóa tầm nhìn hoặc mục tiêu bao quát của mình. Cụ thể hơn, chiến lược sản phẩm phải mô tả sản phẩm dành cho ai và tại sao mọi người muốn sử dụng/mua sản phẩm đó; sản phẩm là gì và điều gì làm cho nó nổi bật; và mục tiêu kinh doanh là gì và tại sao công ty của bạn đáng nhận được sự đầu tư, như hình ảnh sau đây cho thấy.

Trong hình trên, thị trường mô tả khách hàng mục tiêu và người dùng sản phẩm của bạn, những người có khả năng mua và sử dụng sản phẩm đó.

Các nhu cầu bao gồm vấn đề chính mà sản phẩm của bạn giải quyết hoặc lợi ích chính mà sản phẩm cung cấp. Hãy nghĩ đến một sản phẩm như Google Search hoặc Bing giải quyết vấn đề tìm kiếm thông tin trên Internet. So sánh nó với một sản phẩm như Facebook cho phép bạn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.

Các tính năng chính và điểm khác biệt là những khía cạnh quan trọng của sản phẩm của bạn để giải quyết vấn đề chính hoặc tạo ra lợi ích, làm cho nó nổi bật so với đám đông. Đừng mắc sai lầm khi tạo ra một sản phẩm nhỏ, hoặc một danh sách những thứ bạn mong muốn. Thay vào đó, hãy tập trung vào 3 đến 5 khía cạnh chính khiến mọi người chọn nó hơn là các đề nghị cạnh tranh.

Lấy ví dụ, chiếc iPhone đầu tiên có Internet di động, máy nghe nhạc kỹ thuật số giống iPod và màn hình cảm ứng làm các tính năng chính của nó; hoặc trình duyệt Google Chrome tập trung vào tốc độ, an toàn và đơn giản. Các mục tiêu kinh doanh nắm bắt cách sản phẩm của bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty của bạn. Nó sẽ tạo ra doanh thu, giúp bán một sản phẩm hoặc dịch vụ khác, giảm chi phí hoặc tăng giá trị thương hiệu.

Rõ ràng về các mục tiêu kinh doanh giúp bạn chọn đúng các KPI và đo lường hiệu suất sản phẩm của bạn. Lại nói về iPhone và trình duyệt Google Chrome đã đề cập trước đó. Mặc dù iPhone hiện đang tạo ra phần doanh thu lớn nhất của Apple tại thời điểm viết bài, nhưng trình duyệt Chrome không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào cho Google.

Nhưng nó cho phép công ty kiểm soát cách mọi người truy cập Internet và nó đã giảm sự phụ thuộc của Google vào các trình duyệt của bên thứ ba như Mozilla Firefox và Microsoft Edge. Cả hai đều là những lợi ích kinh doanh quan trọng. Một công cụ hữu ích để nắm bắt chiến lược sản phẩm của bạn là Bảng Tầm nhìn Sản phẩm của tôi, được hiển thị trong hình bên dưới.

Bảng Tầm nhìn Sản phẩm ở trên nắm bắt tầm nhìn ở trên cùng. Bốn phần bên dưới mô tả chiến lược sản phẩm.

Trọng tâm chiến lược và điểm suy nghĩ

Chiến lược sản phẩm không phải là một tuyên bố hay tài liệu cố định mà bạn tạo cho một sản phẩm mới. Nó thay đổi khi sản phẩm của bạn phát triển và trưởng thành. Hình ảnh sau đây cho thấy vòng đời của sản phẩm với bốn sự kiện chính: ra mắt, sự phù hợp với thị trường, mở rộng vòng đời và kết thúc vòng đời.

Chiến lược cho một sản phẩm mới trước tiên phải giúp bạn ra mắt, sau đó đạt được sự phù hợp với thị trường (PMF) và cuối cùng là duy trì sự phát triển của sản phẩm của bạn. Ví dụ, hãy nghĩ về những thay đổi mà Apple đã thực hiện đối với iPhone kể từ khi ra mắt vào năm 2007 để giữ cho nó hấp dẫn và duy trì sự phát triển của nó, từ việc thêm ứng dụng đến thay đổi kích thước và cung cấp các phiên bản khác nhau. Một khi sự tăng trưởng bắt đầu trì trệ, bạn đã đạt đến một điểm uốn chiến lược khác.

Ví dụ: bạn có thể kéo dài vòng đời sản phẩm của mình bằng cách trẻ hóa sản phẩm hoặc đưa nó sang một thị trường mới, hoặc bạn để nó trưởng thành và cuối cùng suy giảm và chết. Khi sản phẩm của bạn phát triển và thay đổi, bạn nên xem xét và điều chỉnh chiến lược sản phẩm một cách thường xuyên – ít nhất mỗi quý một lần.

Điều này sẽ giúp bạn chủ động quản lý sản phẩm của mình, hướng dẫn công việc của các bên liên quan và nhóm phát triển, đồng thời tối đa hóa cơ hội đạt được thành công của sản phẩm.

Chiến lược sản phẩm trong các tình huống

Nếu chiến lược sản phẩm mô tả các yếu tố chính cần thiết để phát triển một sản phẩm thành công như tôi đã đề xuất ở trên, thì tầm nhìn và lộ trình sản phẩm nằm ở đâu? Hình ảnh sau đây cho thấy cách chúng ta liên hệ giữa tầm nhìn, chiến lược và lộ trình.

Tôi xem tầm nhìn là lý do cuối cùng để tạo ra sản phẩm, mô tả sự thay đổi tích cực mà sản phẩm của bạn sẽ mang lại.

Nếu bạn coi chiến lược như một con đường dẫn đến tầm nhìn, thì tầm nhìn sẽ hướng dẫn chiến lược. Giả sử tôi muốn tạo một ứng dụng giúp mọi người biết họ ăn gì và ăn bao nhiêu.

Tầm nhìn có thể là giúp mọi người ăn uống lành mạnh và chiến lược có thể là tạo ra một ứng dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để đạt được tầm nhìn của tôi.

Ví dụ, nếu ứng dụng không phải là một ý tưởng tuyệt vời, tôi có thể xoay vòng và viết một cuốn sách về ăn uống lành mạnh, trong khi vẫn theo đuổi tầm nhìn của mình. Như hình trên cho thấy, chiến lược sản phẩm cung cấp đầu vào cho lộ trình sản phẩm .

Lộ trình nêu rõ chiến lược được thực hiện như thế nào và mô tả sản phẩm có khả năng phát triển như thế nào. Cả hai hoạt động song song với nhau: Lộ trình cho biết cách bạn dự định thực hiện chiến lược sản phẩm và các mục tiêu hoặc kết quả cụ thể và có thể đo lường được mà sản phẩm của bạn sẽ tạo ra trong những tháng tới.

Ví dụ: tôi có thể lấy các mục tiêu sản phẩm sau từ chiến lược sản phẩm của ứng dụng ăn uống lành mạnh và nắm bắt nó vào lộ trình sản phẩm: Giúp người dùng hiểu thói quen ăn uống của họ và có được cơ sở người dùng ban đầu; giúp người dùng cải thiện thói quen ăn uống của họ và phát triển cơ sở người dùng; và giúp người dùng trở nên phù hợp hơn và tạo doanh thu bằng hình thức mua hàng trong ứng dụng.

Thông tin này hữu ích cho bạn? Hãy truy cập Snap Content để đọc những bài viết tương tự về phát triển sản phẩm!

Nội dung trên được dịch từ bài viết Elements of an Effective Product Strategy của tác giả Roman Pichler.

Hứng thú với Product Development? Hãy bắt đầu từ chính sản phẩm/dịch vụ của mình!

Với sứ mệnh tạo ra cơ hội giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, afingersnap tự tin sẽ trở thành một nền tảng kết nối giữa freelancer và thị trường công việc, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra thu nhập từ chính những kỹ năng, chuyên môn của mình.

Tìm hiểu và trở thành một trong những người đồng hành đầu tiên của afingersnap tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)