afingersnap
4 bài học để có 40.000 user từ Subly

Ra mắt vào đầu năm 2020, Subly là một trang web hỗ trợ biên tập phụ đề và transcript video một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Dưới đây là những chia sẻ từ Holly Stephens, CEO của Subly về những bài học và hành trình thành công của Subly này kể từ ngày ra mắt.

Vào năm 2020, chúng tôi đích thị là những newbie.

Khi ấy Subly vừa mới ra mắt với phiên bản miễn phí, còn chúng tôi đang cố gắng khởi động tính năng transcript và phụ đề vào tháng 3, vì mọi thứ bắt đầu có một chút ... kì lạ!

Chúng tôi vô cùng biết ơn về một năm tuyệt vời vừa qua, với sự đồng hành không thể thiếu từ những người dùng yêu quý của Subly.

Cho đến nay, cộng đồng người dùng chính là chìa khóa quan trọng trong hành trình của chúng tôi. Subly đã biến quá trình phụ đề phức tạp thành 3 bước vô cùng đơn giản trong quá trình edit video của người dùng.

Vì vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp 4 bài học mà chúng tôi đã học được trong quá trình xây dựng, phát triển, đưa Subly đến gần hơn với cộng đồng, dù cho chúng ta đang phải cách xa nhau do Covid-19, và trở thành một công cụ biên tập phụ đề video được yêu thích như ngày nay.

Bài học 1: Xây dựng đội ngũ

Bạn có giá trị gì trong team của mình?

Vào những thời điểm khó khăn nhất, chúng tôi đã không thể phát triển như bây giờ nếu không có đội ngũ Subly đầy tài năng.

Trong năm đầu, Subly đã phát triển thành một nhóm đa dạng và từ nhiều nơi trên thế giới với 13 thành viên.

Có một đội ngũ phù hợp là điều vô cùng quan trọng với chúng tôi. Nó không phải chỉ về trình độ học vấn hay kỹ năng chuyên môn.

Chúng tôi thực sự xem xét ai muốn tham gia cuộc hành trình? Ai có thể phát triển cùng chúng tôi? Ai là người độc lập? Đặc biệt, khi tất cả chúng tôi đều làm việc từ xa. Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là sự phù hợp trong văn hóa làm việc và sự thích nghi của các cá nhân.

Bài học 2: Sản phẩm

Khách hàng - nguồn học tập tốt nhất của bạn!

Phản hồi của những người dùng có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi trong năm nay. Khi bắt đầu, bạn đề cao và hết mực “yêu quý“ giải pháp bạn đưa ra, tuy nhiên, thứ bạn nên chú trọng vẫn là giải pháp có thể đáp ứng được nhu cầu từ người dùng.

Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tập trung vào những điều mà bạn muốn thấy ở chúng tôi.

Nhiều người có thể ghét feedback vì nó làm họ thấy khó chịu, nhưng Subly thì không!

Chúng tôi luôn lắng nghe những gì người dùng nói về sản phẩm, cách chúng tôi có thể cải thiện các dịch vụ, làm chúng dễ sử dụng hơn và những tính năng họ muốn được nâng cấp.

Chúng tôi đã khám phá ra những điểm khó khăn (pain points) mà người dùng của chúng tôi gặp phải trong quá trình edit video, từ đó cố gắng cung cấp những phiên bản Subly tối ưu nhất cho tất cả các đối tượng, từ ngành sáng tạo, giáo dục cho đến kinh doanh trực tuyến.

Chúng tôi tin rằng những khách hàng khó chịu nhất chính là một nguồn phản hồi lớn để chúng tôi học tập và cải thiện sản phẩm của mình.

Hãy tiếp cận mọi thứ như một đứa trẻ thích tò mò: Luôn cởi mở và sẵn sàng thay đổi!

Bài 3: Xây dựng cộng đồng

Hãy lắng nghe người dùng của bạn.

Cộng đồng người dùng là tất cả mọi thứ với chúng tôi, mọi công ty đều nói như vậy, nhưng Subly có bằng chứng cho việc chúng tôi thực sự trân trọng và chăm chút cộng đồng của mình.

Ở mỗi bước tiến trong suốt cuộc hành trình, chúng tôi đều tìm kiếm và lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng những người làm sáng tạo, giáo dục hay kinh doanh để giúp chúng tôi đi đúng hướng.

Nếu không có sự đóng góp nội dung, những feedback và cả sự chia sẻ từ những người dùng đến với cộng đồng, Subly sẽ không thể có được ngày hôm nay.

Mọi nỗ lực của chúng tôi trong những hoạt động Marketing đều mong muốn xây dựng và phát triển một cộng đồng lớn mạnh.

Điều đó có nghĩa là làm việc trên nội dung tạo ra giá trị, trở thành người tiên phong trong các phần mềm hỗ trợ phụ đề và transcript, luôn có mặt trên các kênh truyền thông của mình, và trò chuyện - tiếp cận hơn với người dùng và những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trong đó có thể kể đến chương trình đại sứ (ambassador program) của chúng tôi. Chúng tôi nhận ra rằng, nếu Subly được chia sẻ bởi những người làm sáng tạo đến với cộng đồng, về quá trình học đã làm video hiệu quả và tiết kiệm thời gian như thế nào với Subly, chúng tôi sẽ tiếp cận được và nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Bài học 4: Khởi nghiệp thời COVID-19

Tạo dựng nền móng

Đã có rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp trong mùa COVID-19, bao gồm cả chúng tôi!

Chúng tôi đã bắt đầu mọi thứ từ con số không, với trang landing page và một câu hỏi: "Bạn sẽ sử dụng sản phẩm này chứ?"

Đó là 18 tháng trước khi chúng tôi ra mắt.

Đối với chúng tôi, điều đó rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kì COVID-19, để xác định được có bao nhiêu người dùng sẽ cần Subly.

Vì vậy, chúng tôi đã may mắn có được một nhóm người dùng nhiệt tình, những người muốn giúp chúng tôi phát triển bất chấp khoảng thời gian đầy khó khăn.

Đó là một nền tảng vững chắc để giúp chúng tôi phát triển mà không cần phải lo lắng quá nhiều về vốn đầu tư.

Trong thời gian lockdown, chúng tôi chủ động cung cấp Subly miễn phí để giúp đỡ tất cả những người bị ảnh hưởng, như sinh viên, giáo viên và những người khác bắt đầu làm việc tại nhà.

Những điều vượt ngoài mong đợi

Trong mùa hè, chúng tôi đã khởi động chiến dịch Founding Members campaign và nhận được hàng trăm lượt đăng ký!

Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng đến thế. Và tất nhiên, chúng tôi rất vui khi biết có rất nhiều người mong muốn Subly sẽ phát triển hơn nữa.

Để phát triển hơn, chúng tôi cần vạch ra những kế hoạch rõ ràng, liên kết chặt chẽ các thành viên trong team, cũng như gắn kết hơn với cộng đồng, nhà tài trợ và cả những người dùng của chúng tôi nữa.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những insight cần thiết trước khi tạo dựng startup cho riêng mình. Đôi khi tạo ra những thay đổi nhỏ, nhưng mới lạ, có thể đem lại những thành công không ngờ!

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
1
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)