afingersnap
Chiến lược sản phẩm là gì?

Phát triển một sản phẩm thành công không phụ thuộc chính vào may mắn hoặc sự cố gắng. Thay vào đó, thành công của sản phẩm bắt đầu bằng việc đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn. Nhưng với tư cách là những người làm sản phẩm, chúng tôi thường bận tâm đến các chiến thuật — có thể là xử lý yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp hoặc thu hút người dùng mới — mà đôi khi chúng tôi không còn nhìn rõ các chiến lược nữa.

Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi bỏ bê công việc chiến lược và kết thúc với một sản phẩm không thành công. Để tránh cạm bẫy này, bạn nên thiết lập một quy trình chiến lược sản phẩm hiệu quả, như những gì tôi sắp đề cập trong bài viết này.

Tại sao Quy trình Chiến lược Sản phẩm lại quan trọng?

Quy trình chiến lược sản phẩm hiệu quả phải đảm bảo rằng chiến lược sản phẩm và lộ trình sản phẩm phải phù hợp với thực tế — phương pháp tiếp cận có thể triển khai và được chia sẻ để đạt được thành công của sản phẩm có sẵn bất cứ lúc nào, như hình bên dưới minh họa.

Trong hình trên, chiến lược sản phẩm mô tả cách đạt được mục tiêu có tầm nhìn xa và đầy cảm hứng . Nó bao gồm đề xuất giá trị của sản phẩm, thị trường, các tính năng nổi bật và mục tiêu kinh doanh. Lộ trình sản phẩm cho biết chiến lược sản phẩm được triển khai như thế nào bằng cách nêu rõ các mốc thời gian, mục tiêu có thể đo lường và các tính năng đã chọn. Nó cung cấp bối cảnh để đưa ra các quyết định chiến thuật đúng đắn bao gồm ưu tiên và quản lý sản phẩm tồn đọng .

Luôn luôn có sẵn một chiến lược và lộ trình hành động cần có hai cách tiếp cận bổ sung cho việc lập chiến lược, một phương pháp theo hộp thời gian và một phương pháp liên tục.

Lập chiến lược hộp thời gian (Timeboxed Strategizing)

Bất cứ khi nào bạn tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới, hoặc thực hiện những thay đổi lớn đối với sản phẩm hiện có, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tạo và xác nhận chiến lược sản phẩm mới. Điều này được thực hiện tốt nhất khi là một phần của giai đoạn khám phá sản phẩm chuyên dụng cũng nhằm tìm ra các rủi ro về kiến trúc và trải nghiệm người dùng.

Điều đó dẫn đến một quá trình đổi mới như thể hiện trong hình bên dưới.

Xin lưu ý rằng hình trên mô tả việc khám phá sản phẩm và phát triển sản phẩm là một tập hợp các hoạt động chồng chéo chứ không phải các giai đoạn hoặc một giai đoạn riêng biệt: Thực hiện một số hoạt động phát triển như thiết kế UX và kiến trúc cấp cao như một phần của công việc khám phá, thiết lập công việc phát triển.

Thật khó để có thể xác định trước chính xác lượng thời gian cần thiết để thực hiện các hoạt động khám phá cần thiết, chẳng hạn như khảo sát và phỏng vấn người dùng, thử nghiệm các nguyên mẫu và xác thực các giả định về giá cả. Nếu bạn không chắc lượng thời gian nào phù hợp với mình, thì hãy bắt đầu với một tháng và tổ chức các cuộc họp đánh giá hàng tuần, nơi bạn đánh giá tiến độ và quyết định xem có nên tiếp tục hay không.

Ngoài việc dành đủ thời gian cho công việc khám phá và xây dựng chiến lược, tôi thấy việc áp dụng phương pháp hợp tác sẽ rất hữu ích . Tập hợp những người phù hợp và tạo thành một nhóm khám phá sản phẩm. Bạn sẽ cần các đại diện của nhóm phát triển như nhà thiết kế, nhà phát triển và người kiểm tra trải nghiệm người dùng (UX), các bên liên quan chính như đại diện bán hàng, nhà tiếp thị và người hỗ trợ và Scrum Master.

Phương pháp hợp tác mang lại cho bạn một số lợi ích: Phương pháp này tận dụng kiến thức và sự sáng tạo của nhóm nhà phát triển và các bên liên quan, tạo ra sự hiểu biết chung và củng cố sự tự tin. Điều này làm giảm nguy cơ nhóm phát triển và các bên liên quan không hiểu hoặc không ủng hộ chiến lược sản phẩm.

Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn dẫn đầu nỗ lực lập chiến lược. Điều này bao gồm việc đưa ra quyết định nếu không thể đạt được sự đồng thuận. Các thành viên khác trong nhóm khám phá sẽ giúp bạn tạo và xác thực chiến lược sản phẩm mới.

Đảm bảo rằng những người liên quan đến công việc khám phá tiếp tục tham gia khi trọng tâm chuyển sang phát triển sản phẩm hoặc tính năng mới. Các thành viên trong nhóm phát triển nên vẫn ở trong nhóm phát triển; các bên liên quan cần tiếp tục đóng vai trò của mình và tham gia vào việc xem xét và điều chỉnh chiến lược.

Lập chiến lược liên tục (Continuous Strategizing)

Tạo ra một chiến lược tốt cho sản phẩm, điều đó vẫn là chưa đủ. Thế giới không đứng yên; thị trường và công nghệ thay đổi; các đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên đánh giá xem chiến lược của mình có còn hiệu quả hay không:

 • Đánh giá hoạt động của sản phẩm.
  • ▪️Bằng cách sử dụng các chỉ số hiệu suất chính thích hợp. Phân tích dữ liệu thu thập được để hiểu sản phẩm của bạn đang hoạt động như thế nào.
  • ▪️Các chỉ số cho thấy xu hướng tích cực, ổn định hay tiêu cực?
  • ▪️Bạn có thể rút ra kết luận gì từ phân tích?
  • ▪️Điều gì sẽ giúp sản phẩm của bạn hoạt động tốt?
 • Tìm kiếm xu hướng thị trường mới.
  • ▪️Trò chuyện với người dùng, tham dự các triển lãm và hội nghị thương mại cũng như tham gia vào các cộng đồng trực tuyến có thể giúp bạn phát hiện ra các xu hướng mới.
  • ▪️Có bất kỳ phát triển công nghệ, quy định hoặc xã hội mới nào không, chẳng hạn như machine learning, GDPR và nền kinh tế tự do (gig ecinomy)?
  • ▪️Chúng có tác động đến sản phẩm của bạn không?
  • ▪️Chúng có mang đến cơ hội đổi mới, thêm, xóa hoặc nâng cao các tính năng hoặc tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới không?
 • Để mắt đến cuộc thi.
  • ▪️Các tin tuyển dụng sẽ giúp bạn đoán được kế hoạch của đối thủ cạnh tranh. ▪️Liệu sản phẩm của bạn có còn đủ khác biệt hay không?
  • ▪️Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang tung ra các sản phẩm hoặc tính năng mới không?
  • ▪️Có những công ty mới tham gia thị trường không?
  • ▪️Bạn có nên phản hồi với những thay đổi không?
  • ▪️Nếu vậy, những hành động nào là phù hợp?
 • Theo dõi sự phát triển tại công ty của chính bạn.
  • Có bất kỳ thay đổi nào đối với chiến lược kinh doanh không? Và nếu có thì hậu quả cho sản phẩm của bạn là gì?
  • Các bên liên quan quan trọng có ít tham gia hơn không?
  • Có phải sự quan tâm và hỗ trợ của họ đang suy yếu?

Để giúp bạn thực hiện hiệu quả công việc trên, tôi giới thiệu những điều sau:

 1. Chặn ít nhất một giờ mỗi ngày trong lịch của bạn cho công việc chiến lược.
 2. Lên lịch đánh giá chiến lược cộng tác một cách thường xuyên — một lần mỗi quý, như một quy tắc chung.

Thực hiện công việc chiến lược hàng ngày giúp bạn tránh được những bất ngờ khó chịu chẳng hạn như đối thủ cạnh tranh cung cấp các tính năng độc quyền mới. Điều này giúp bạn có nhiều khả năng nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm như tỷ lệ đăng ký giảm, số người rời đi ngày càng tăng hoặc số lượng cuộc gọi hỗ trợ ngày càng tăng. Điều này buộc bạn phải có những hành động khắc phục sớm.

Ngoài công việc chiến lược hàng ngày, đánh giá hàng quý và lộ trình sản phẩm có tính đến khung thời gian dài hơn và xu hướng lớn hơn. Bằng cách thu hút sự tham gia của đại diện nhóm phát triển và các stakeholder — lý tưởng nhất là những người đã giúp bạn tạo ra chiến lược sản phẩm hiện tại — bạn tận dụng sự sáng tạo và kiến thức tập thể của mọi người, tạo ra sự liên kết và giảm thiểu rủi ro việc các cá nhân đó không ủng hộ các thay đổi chiến lược.

Mặc dù đánh giá chiến lược theo lịch trình là hữu ích, nhưng tất nhiên, bạn không nên chờ đợi đánh giá tiếp theo nếu công việc chiến lược hàng ngày của bạn cho thấy rằng có những phát triển cần được thảo luận khẩn cấp với nhóm phát triển và các bên liên quan. Thay vào đó, hãy tổ chức đánh giá cộng tác tiếp theo càng sớm càng tốt.

Kết nối mọi thứ

“Về lý thuyết, không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực hành; nhưng trong thực tế thì có." - Yogi Berra từng nói, "Tôi thấy cái nhìn sâu sắc này đặc biệt áp dụng cho chiến lược sản phẩm: Nhiều tổ chức giỏi ở cấp chiến thuật nhưng không có hệ thống trong việc tạo, xem xét và điều chỉnh chiến lược sản phẩm. Điều này có hai nguyên nhân phổ biến:

 1. Thiếu sự phân chia quyền hạn hợp lý.
 2. Những người phụ trách quá bận rộn.

Thật không may, không phải tất cả các công ty đều nhận ra rằng trách nhiệm chiến lược là một phần bắt buộc trong công việc của một người làm sản phẩm. Tôi đã từng chứng kiến nhiều doanh nghiệp trong đó nhân viên sản phẩm là những người xử lý hàng tồn đọng tuyệt vời nhưng lại thiếu thẩm quyền và kiến thức để đưa ra các quyết định chiến lược về sản phẩm.

Nếu đó là trường hợp của bạn, thì tôi đề xuất hai điều: Chủ động để được hỗ trợ quản lý nhiều hơn và tự nâng cao bản thân. Bạn càng biết nhiều về chiến lược sản phẩm, bạn sẽ càng dễ dàng nhận được sự tin tưởngđể sở hữu các quyết định chiến lược về sản phẩm.

Ngoài ra, những người làm sản phẩm đôi khi đảm nhận quá nhiều trách nhiệm. Chẳng hạn như hỗ trợ làm việc theo nhóm và chăm sóc quá trình phát triển. Điều này làm cho một công việc đòi hỏi nhiều thách thức hơn và nó làm tăng khối lượng công việc.

Do đó, bạn nên đảm bảo rằng bạn tập trung vào công việc của mình, nói không với các nhiệm vụ khác và dành đủ thời gian cho công việc chiến lược. Đừng để các nhiệm vụ chiến thuật khẩn cấp chiếm hết thời gian của bạn, hãy ưu tiên cao công việc chiến lược.

Nội dung trên được dịch từ bài viết Establishing an effective product strategy process của tác giả Roman Pichler.

Hứng thú với Product Development? Hãy bắt đầu từ chính sản phẩm/dịch vụ của mình!

Với sứ mệnh tạo ra cơ hội giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, afingersnap tự tin sẽ trở thành một nền tảng kết nối giữa freelancer và thị trường công việc, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra thu nhập từ chính những kỹ năng, chuyên môn của mình.

Tìm hiểu và trở thành một trong những người đồng hành đầu tiên của afingersnap tại đây.

đánh giá bài viết (2)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
1
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)