afingersnap
Content Writer khác gì với Copywriter?

Quá trình viết lách của tôi, trong suốt 4 năm đại học, viết các chủ đề bao gồm về những vấn đề của xã hội ở mức độ nhỏ như kẹt xe, rải đinh, giáo dục ở cấp cơ sở, hay các bài về định hướng mindset, về ngành quảng cáo, các kỹ năng phát triển bản thân. Sau một thời gian, tôi dần chuyển sang viết các bài ở lĩnh vực chuyên môn là về truyền thông, tiếp thị, quảng cáo, branding cũng như có chút lấn sân ở mảng khởi nghiệp nói về các vấn đề đầu tư, mô hình kinh doanh.. Nói ra để biết, ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhận thức và kĩ năng, cũng như những mục tiêu bản thân sẽ quyết định những lĩnh vực nào bạn đam mê, tìm tòi, đào sâu nghiên cứu. Bài viết này sẽ là Depart của một chuỗi bài về Advertising Copywriting – hi vọng nó có ích cho ai đó.

Theo kinh nghiệm bản thân, nói chung khi nhắc đến viết lách, ở các bộ phận creative, sẽ chia làm hai cấp, content writer và copywriter. Có thể một agency có nhiều content writer nhưng sẽ chỉ có một hoặc hai copywriter.

#1 Scope of work

Content writer chủ yếu sẽ viết theo từng content angles đã được định hướng bởi brands hay copywriters cho các posts trên social network (hiện nay đa phần là trên facebook) theo tuần hay theo tháng.

Ví dụ như, một nhãn hàng A, sẽ được khai thác trên 5 góc độ như:

Nhiệm vụ của họ là sáng tạo những vui tươi, hứng thú, tạo được sự kết nối giữa khách hàng đồng thời có thể “khéo léo” đề cập đến những tính năng của sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng.

Mức độ tương tác của các posts diễn ra sẽ được cập nhật liên tục, những vấn đề trao đổi tranh luận tích cực, trung tính hay tiêu cực sẽ được bộ phận customer service censor và feedback lại client ngay khi có biến.

Chi phí cho việc creatives tùy theo mức độ tham gia (ví dụ 1 post đơn giản hình ảnh không cần đẹp thì dao động giá $30-50, còn post nào có design đẹp, content hay, chăm chút thì giá $100-$300 (averagely) còn tối ưu nó bằng cách chạy facebook ads thì là chuyện khác. (mình biết có những brand lớn họ đi gần cả tỉ VND chỉ để push 1 post only)

Copywriter là ai?

Họ được hiểu là người viết những mẫu quảng cáo (có thể xuất hiện ở kịch bản TVC/iTVC, radio, print ads hay OOH) và thông qua những mẩu quảng cáo đó có thể tạo được sự chú ý của khách hàng khiến họ thực hiện hành động mua hàng.

Thử thách của họ là, sẽ phải dành rất nhiều thời gian để research, học hỏi về các kiến thức chuyên môn của loại hình thương hiệu đang hoạt động, từ đó, tìm ra những unique selling points/proposition (điểm độc đáo) của sản phẩm mà họ có thể khai thác để làm nó nổi bật và thu hút, thuyết phục khách hàng phải mua nó mà không phải là nhãn hàng của đối thủ.

Copywriter đóng vai trò chính là người định hướng cả concept, một ý tưởng cốt lõi sẽ được thực hiện xuyên suốt mang tính chiến lược từ 3-5 năm. “Taste the feeling” (Uống cùng cảm xúc) là concept của Coca-cola vừa được thực hiện gần đây khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông.

  • #1 điểm khác biệt lớn nhất giữa content writer và copywriter đó chính là, mức độ thấu hiểu thương hiệu.
     

Có thể bạn nhận brief, dành thời gian 1 tuần  hay cả tháng trời để viết về nó, người ta khen copy bạn viết hay, hấp dẫn, nhưng, điều quan trọng nhất là, những copy đó nó có thật sự gắn kết (brand relevancy) và làm nổi bật lên được nét tính cách thương hiệu (brand personality)  được hay không mới là vấn đề. Đó cũng là câu trả lời cho việc bạn viết rất nhiều copy và tự cho là hay, sau đó bị khách hàng từ chối.

“Good thing takes time” là vậy, sự hời hợt sẽ chỉ đổi đáp bằng sự hời hợt. Việc bạn dành hàng tháng trời liên tục để đọc về nguồn cội, lịch sử của sản phẩm, các campaigns  mà brands đã được thực hiện trước đó, cũng như những nét tính cách, độc đáo của thương hiệu, đến một lúc nào đó, khi nó ngấm vào trong từng nếp nhăn trên não, lúc mà bạn vỡ lẽ và thốt lên “Thì ra là như vậy”. Đó chính là thời điểm để bạn bắt đầu gõ phím.

  • #2 Mức độ ảnh hưởng
     

Khi viết 1 post trên facebook, content writer vô tình bạn gây ra một cuộc chiến trên đó, độ lớn là vài trăm ngàn người biết về nó bạn sẽ phải thấy khách hàng điên lên như thế nào nếu bạn không có một back-up plan để đối phó với crisis đó. Nhưng điều đó chưa là gì khi so với các mẫu quảng cáo được truyền và display trực tiếp trên quy mô lớn với hàng triệu người thì nó là như thế nào, vậy nên, trách nhiệm đi đôi với quyền lợi.

Viết ở đây để hiểu ra rằng, đôi khi, bạn mắc phải một sai lầm cơ bản về nhận thức là, ở content writer, bạn viết sai có thể sửa, bạn viết qua loa để cho xong chuyện, nội dung bạn viết không mấy đặc sắc nhưng ít nhất không làm hại đến thương hiệu nhưng nếu đã là một copywriter, với những thói quen “dể dãi” ấy, nếu client lỡ dại approve, thì at the end of the day, phản ứng của công chúng, trong trường hợp xấu nhất, có thể khiến bạn buông bút giã từ nghiệp viết lách. Vậy nên khi được phong tước copywriter, hãy tỏ ra một chút tự hào vì bản thân đã chứng minh được một vài điều nhất định, nhưng đừng vì đó, mà lại huyễn hoặc rằng mình có thể áp dụng cùng phương pháp khi viết các post trên social như khi viết đối với quảng cáo.

Nên nhớ, khi viết về quảng cáo, điều trước tiên phải nắm vai trò, chức năng của loại hình mình viết là gì, rồi sau đó hãy viết trên cái trục đó, không cần bạn phải chứng tỏ mình độc đáo ngay đâu, hãy chứng minh mình hiểu những gì mình đang làm, thế cũng là đã khá hơn rất rất nhiều người rồi. Vì không hẳn ai viết hay, cũng có thể áp dụng điều tương tự đó với quảng cáo đâu. Cứ nghe lời anh Sói miết đi, vào quảng cáo coi nó vui phải biết… (tôi nghĩ vậy)

  • #3 tính commercial

Theo Claude C. Hopkins – cha đẻ của ngành quảng cáo, nếu như saleman là người trực tiếp bán sản phẩm tại điểm bán (point of service) thì copywriter là người dùng ngòi bút để bán hàng. Nếu có ai đó lập luận khác rằng, công việc của copywriting chỉ dừng ở việc gia tăng nhận thức của khách hàng, giúp khách hàng yêu mến thương hiệu thì đó là chưa đủ. Quảng cáo là sự thúc đẩy, hỗ trợ cho việc bán hàng một cách trực tiếp đến khách hàng trên quy mô lớn, là bán hàng cho hàng triệu người vậy nên chi phí quảng cáo truyền thông ATL (above the line) luôn rất đắt đỏ. Vậy nên thu nhập của người copywriter viết nên những đoạn quảng cáo giúp cho nhãn hàng bán được hàng thì sẽ như thế nào. Cho bạn nghĩ đấy.

Tóm lại, xét ở góc cạnh thương mại, nếu 1 content writer viết có thể kiếm được 10đ, thì copywriter là 1.000.000đ. Khác nhau chỉ là vài số  0 ở hàng đơn vị.

Viết đến đây, chắc các bạn đã một phần nào, đã có thể tưởng tượng ra được chân dung của hai anh chàng này rồi chứ. Hi vọng khi đã hiểu rõ bản chất của #contentwriter và #copywriter thì bạn sẽ không còn lúng túng khi phải phân biệt họ là ai nữa.

 

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)