afingersnap
Dean McPherson và câu chuyện side-hustle hình thành nên Paperform

Biến đam mê thành công việc chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Đây luôn là một vật cản lớn đối với những bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp từ chính đam mê của mình. Dưới đây là những chia sẻ của Dean McPherson, founder và CTO của Paperform - một công cụ tạo biểu mẫu chuyên nghiệp, và câu chuyện xây dựng startup từ đam mê của anh ấy.

Công ty của tôi, Paperform, được tạo ra từ cả đam mê lẫn nhu cầu thị trường. Tôi thực sự hứng thú với những phát triển phi lập trình (no-code development), đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến, landing page, khảo sát hay hơn thế nữa.

Ở thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp loay hoay trong việc tìm nguồn cung cho những nhu cầu thiết yếu nêu trên. Tôi nhận thấy được khả năng của mình có thể giúp giải quyết được vấn đề đó. Và thế là hành trình khởi nghiệp của tôi bắt đầu.

Lúc bắt đầu, tôi là một lập trình viên toàn thời gian. Việc duy trì giữa công việc này vào ban ngày, và xây dựng Paperform vào ban đêm đã làm tôi thực sự kiệt sức. Sau một vài tháng suy nghĩ, tôi (cùng vợ, Diony) đã quyết định biến Paperform thành công việc toàn thời gian duy nhất của mình.

Dean McPherson - founder của Paperform và vợ

Cả hai chúng tôi đều nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian cho Paperform. Trong vòng một năm, chúng tôi đi từ những nhân viên 9-to-5 thành ông chủ và làm việc cho chính mình. Bốn năm sau, Paperform đã mở rộng phạm vi khách hàng ra toàn thế giới.

Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận buồm xuôi gió. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều bài học xuyên suốt cuộc hành trình. Sẽ có những thăng trầm; bạn chỉ đơn giản là không thể tránh chúng. Và đó là nơi đam mê xuất hiện. Vì nếu bạn không có đam mê, sẽ khó có động lực nào giúp bạn vượt qua những quãng thời gian khó khăn như thế.

Cuối cùng, “đứa con cưng” của bạn cũng chỉ là một công việc. Vì vậy, bạn cần tìm cách để cân bằng giữa việc tận hưởng công việc của mình và “ám ảnh” bởi nó một cách lành mạnh nhất. Đó chính là chìa khóa.

Dự đoán và lập kế hoạch cho sự thất bại

Trong năm đầu tiên vận hành Paperform, chúng tôi đã đứng trước một số quyết định khó khăn và thất bại. Đây là ba bài học khó học nhất trong thời gian đầu của chúng tôi:

1.  Hy sinh thời gian rảnh rỗi.

Khi chúng tôi vẫn làm việc toàn thời gian và chỉ dành thời gian rảnh ngoài giờ làm việc trên Paperform, mọi thứ đã không đi nhanh như chúng tôi mong đợi.

Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng những ngày nghỉ tại nơi làm việc của mình và dành thời gian đó cho Paperform thay vì đi du lịch hay thư giãn. Thời gian thêm đó vô cùng quý giá vì nó giúp chúng tôi cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình.

2. Hãy để ý đến sức khỏe của bạn.

Trong những tháng đầu tiên đó, trong khi chúng tôi vẫn làm việc toàn thời gian, chúng tôi thay phiên nhau thức dậy ba giờ một lần vào ban đêm để trả lời các câu hỏi về dịch vụ khách hàng.

Điều đó ổn trong một thời gian, nhưng cuối cùng, chúng tôi hiểu rằng không thể duy trì việc đó trong một thời gian dài. Sức khỏe là có hạn, chúng tôi cần phải chăm sóc nó nếu muốn tiếp tục công việc trong tương lai.

3.  Sẽ có những lúc doanh thu tăng chậm.

Như chúng ta đã biết, doanh số bán hàng của chúng ta thường chậm hơn trong nửa cuối năm. Thật không may, đó là những gì đã diễn ra xuyên suốt với chúng tôi trong năm 2017! Có một vài tuần trong tháng 8 năm đó, doanh số cứ như lao xuống vực, khiến chúng tôi thực sự lo sốt vó.

Rất may, chúng tôi đã có kế hoạch budget sẵn cho những trường hợp như thế này. Kể từ đó, chúng tôi luôn dự trù những khoảng thời gian như thế vào kế hoạch hàng năm.

Tìm sự ổn định

Tôi đã xây dựng phiên bản Paperform đầu tiên trong thời gian rảnh rỗi vào cuối năm 2016. Sau đó, tôi đã chạy thử phiên bản beta để nhận phản hồi và thực hiện các chỉnh sửa. Những đóng góp đó vô cùng đáng giá, và giúp tôi có thể cho ra mắt phiên bản trả phí của Paperform, và đã kiếm được $40,000.

Những khoản thu nhập ban đầu này chính là bằng chứng xác thực nhất để tôi tin rằng Paperform có thể phát triển hơn sau này. Khoản thu đó cũng đã giúp chúng tôi nghỉ việc toàn thời gian vào 3/2017 và tập trung toàn bộ nguồn lực vào “đứa con” này.

Biến đam mê thành sự nghiệp không phải là một việc quá khó, tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn về nguồn thu nhập của mình trước khi bạn nghĩ đến việc bỏ công việc hiện tại.

Sự ổn định là mục tiêu của chúng tôi, dù mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu cả. Nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng xác định những rủi ro, hơn hết, ít nhất chúng tôi đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Lập kế hoạch và thực hiện theo

Một bước thiết yếu để đưa ý tưởng của bạn lên cấp độ tiếp theo là xây dựng một kế hoạch và thực hiện theo nó. Nếu bạn đang bỏ dở công việc hàng ngày của mình để bắt đầu một công việc kinh doanh mới, tốt hơn hết bạn nên đảm bảo rằng bạn không làm điều đó một cách mù quáng và biết mình sẽ làm gì với thời gian của mình.

Việc lập kế hoạch chưa bao giờ là thú vị đối với tôi, nhưng việc tạo ra một bản thiết kế chi tiết với các ý tưởng và những cải tiến trong tương lai đã giúp tôi hình dung ra lộ trình phát triển của sản phẩm. Chúng tôi đã tạo ra một “tình huống xấu nhất”: với việc không có doanh thu và tìm ra cách để chúng tôi có thể duy trì mọi thứ cho tới lúc có được lợi nhuận.

Khi mới bắt đầu, chúng tôi có doanh thu hàng tháng khoảng $1,000. Mặc dù số tiền đó không đủ để sống, nhưng nó đã cho chúng tôi thấy rằng có một thị trường khả thi cho Paperform và tiềm năng phát triển. Vào cuối năm 2017, chúng tôi đã đạt $10.000 MRR, và mọi thứ trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

#BEYOUROWNBOSS

Có lẽ điều quan trọng nhất mà tôi có thể nói với bạn là bạn phải tự động viên mình. Không phải ai cũng thành công trong việc khởi nghiệp, và bạn cần thành thật với bản thân trước khi muốn đột phá. Cuối cùng, #BEYOUROWNBOSS là một ý tưởng hay, nhưng không dễ dàng chút nào, vì vậy niềm đam mê và sự gan dạ (cùng với việc lập kế hoạch và thực hiện đúng cách) sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công toàn thời gian cho startup của bạn.

Nội dung trên được dịch từ bài viết Turning Your Passion Project into a Full-Time Commitment của founder Paperform Dean McPherson.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
1
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)