afingersnap
Dogo và nhật ký 12 ngày tăng tốc

Startup Accelerator hay mô hình tăng tốc khởi nghiệp là hình thức hỗ trợ các startup đang ở giai đoạn đầu và có tiềm năng tăng trưởng.

Khác với mô hình Vườn Ươm (Incubator) thường có thời hạn 1-5 năm hay các Nhà đầu tư Thiên thần (Angel Investors) - thường gắn bó dài hạn, mô hình Accelerator chỉ kéo dài trong khoảng 4-6 tháng nhằm đẩy nhanh tiến độ học hỏi và thu thập kinh nghiệm, thông qua một quá trình đào tạo mạnh mẽ.

Dưới đây là bài viết #DOGO: Welcome to APX của Tadas Žiemys, Cofounder của Dogo - một ứng dụng giúp bạn huấn luyện thú cưng tại nhà, về trải nghiệm 12 ngày đầu tiên tại APX - một Startup Accelerator có trụ sở tại Berlin, Đức.

Xin chào, tôi là Tadas, Cofounder của Dogo - một ứng dụng di động cho cả iOS và Android, giúp bạn huấn luyện chó cưng tại nhà.

Gần đây, chúng tôi đã đăng ký tham gia chương trình của APX, một startup accelerator có trụ sở tại Berlin. Sau quá trình đăng ký khá mượt mà, chúng tôi đã có mặt tại APX ngay sau đó.

Và hôm nay, tôi muốn chia sẻ quá trình chúng tôi đã “tăng tốc” như thế nào trong 2 tuần đầu tiên tại đây.

Ngày đầu tiên

Chúng tôi tham quan văn phòng, gặp gỡ các startup khác và team APX. Mọi thứ thực sự rất thú vị.

APX là mô hình startup accelerator được “chống lưng” bởi Axel Springer và Porsche. Khởi động vào tháng 3/2018, APX nhận được rất nhiều sự quan tâm vì được hỗ trợ bởi Axel Springer Plug and Play, một mô hình tăng tốc vô cùng thành công trước đó.

Vào cuối ngày, chúng tôi đã có một buổi workshop ứng tác với Henri & Blake. Tôi đã thực sự tận hưởng buổi workshop rất vui vẻ. Nó giúp chúng tôi thư giãn, tích cực hơn và sẵn sàng để tăng tốc trong những ngày sắp tới, cùng tất cả mọi người đang có mặt ở đây.

Tôi nghĩ mình cần học thêm tiếng Đức để hiểu được mấy dòng chữ trên tường.

Ngày thứ 2

Pitching!

Tôi nghĩ chúng ta nên làm điều này đều đặn hàng tuần.

Tôi thích tìm hiểu thêm về những gì người khác đang làm để có thể thấy được những thứ cần cải thiện ở phần trình bày của mình.

Chúng tôi đã thuyết trình tương đối tốt và nhận lại rất nhiều những feedback tích cực trong hôm đó.

Can’t wait for the next one!

Ngày thứ 3

Hôm nay chúng tôi bắt đầu cải thiện lại phần pitch của mình, cả tá việc để làm luôn, nhưng may là chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý rồi.

Vào buổi tối, có “khách” đến thăm. Chúng tôi được trải nghiệm phiên bản digital của sự kiện Startup Guide. Trong sự kiện này, các startup non trẻ như chúng tôi được xem những đoạn phim về những thành phố khởi nghiệp.

Sau đó, chúng tôi đã thảo luận về quá khứ, hiện tại và tương lai của hệ sinh thái startup ở Berlin và những yếu tố tạo nên một nơi tuyệt vời dành cho các công ty khưởi nghiệp.

Nói tóm lại - những người cống hiến cho hệ sinh thái sẽ có được những hỗ trợ cần thiết từ phía Chính phủ.

Ngày thứ 4

Hôm nay chúng tôi đến thăm tòa nhà văn phòng Axel Springer và lên tầng cao nhất - journalist lounge. Nơi lộng lẫy này từng là văn phòng của ông Axel Springer.

Nội thất ở đây đến từ một văn phòng nhà xuất bản cũ ở London và đã hơn 200 năm tuổi. Chuyến tham quan thực sự rất đáng giá, sóng sánh và tinh túy như ly rượu vang tôi cầm trên tay vậy.

Mùa thu rồi, tôi nghĩ sắp tới sẽ có nhiều điều hay ho lắm.

Ngày thứ 5

Chúng tôi bắt đầu ngày thứ 5 với bữa sáng tươi ngon và ngon miệng cùng buổi nói chuyện sâu sắc từ Rüdger Rubbert về việc vấn đề gây quỹ và xuất cảnh. Thật sảng khoái khi được gặp những người đang xây dựng doanh nghiệp hơn 30 năm và vẫn còn đang tiếp tục!

Đó là một ngày trầm lặng hơn nhiều và chúng tôi có thể tập trung hơn để làm việc trên Dogo.

Chúng tôi có 100 ngày tại APX, vì vậy chúng tôi hiện đã tốt hơn 5%!

Đó là một tuần rất căng thẳng, tôi chưa nói được một nửa những điều chúng tôi đã làm. Mọi người trong văn phòng đều sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi, cho nên động lực và năng lượng luôn đầy ấp trong mỗi thành viên.

Tôi thực sự hào hứng với hành trình mới này, nhưng mà: cuối tuần rồi!

Ngày thứ 8

Một ngày siêu thú vị cho Dogo!

Hôm nay, chúng tôi đã ra mắt “Challenges” trên Android. Ý tưởng rất đơn giản - mỗi tuần chúng tôi có một chủ đề và người dùng có thể tải ảnh lên. Như tuần này chúng tôi chọn mùa hè.

Giao diện vẫn còn rất thô sơ vì bạn chỉ có thể tải lên một bức ảnh và vote cho các bài dự thi khác. Không có bộ lọc, bình luận hay bất cứ điều gì cầu kỳ nhưng phản hồi ban đầu vô cùng tích cực và mọi người đã đăng tải rất nhiều bức ảnh dễ thương.

Ngày thứ 9

Pitching time!

Chúng tôi đã dành cả ngày để thực hiện lại phần thuyết trình của mình. Kết quả vô cùng khả quan! Trong tuần này, chúng tôi sẽ được giữ danh hiệu “Best Pitch” và “Best Idea”. Tuyệt vời chứ ha?

Ngày thứ 10

Ngày cố vấn.

Chúng tôi đã được 3 nhóm cố vấn (1–2 người) nói chuyện riêng với chúng tôi. Chúng tôi đã đặt khá nhiều câu hỏi và phần giải đáp, feedback của họ cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy không nhận được gì đột phá sau khi lắng nghe nhiều ý kiến có phần trái chiều nhau.

Nhóm cố vấn đầu tiên chủ yếu nói về định hướng kinh doanh. Theo ý kiến của họ, chúng tôi nên tập trung vào những gì Dogo đang làm tốt. Chúng tôi đang có những chỉ số tốt và cần phải phát huy điều đó.

Những lời khuyên từ họ rất có ích với chúng tôi. Kinh doanh và tài chính là những thành tố quan trọng tạo nên một doanh nghiệp thành công.

Nhóm mentor tiếp theo đến từ ngành quảng cáo. Họ thích ý tưởng của Dogo và bắt đầu động não em nó sẽ như thế nào trong một vài năm nữa. Theo họ, lộ trình (roadmap) là thứ vô cùng quan trọng vì nó sẽ thể hiện tầm nhìn (vision) của bạn về những thành tựu mà bạn nhắm đến.

Đó cũng là một lời khuyên rất có ích khi nó cho chúng tôi biết vì sao Dogo cần tiền và viễn cảnh chúng tôi sẽ trở thành trong những năm tới.

Có lẽ, đối với hầu hết các startup, vấn đề là thời gian và năng lực có hạn. Thật khó để tập trung vào BÂY GIỜ và TƯƠNG LAI trong cùng một lúc

Ngày thứ 11

Vợ tôi, Rasa đã đến một PEAK workshop. Lần này là về xây dựng và phân tích hành trình của người dùng trong ứng dụng của chúng tôi.

Những workshop này rất chuyên sâu vì nó không chỉ giúp chúng tôi cải thiện phần pitching của mình, mà còn có thể hiểu hơn về người dùng, động lực của họ, nhằm có thể cải thiện và thiết kế sản phẩm tốt hơn.

Vào cuối hội thảo, Rasa đã đưa ra 4 giải pháp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trong Dogo.

Ngày thứ 12

Cuối tuần lại đến rồi!

Chúng tôi đã có cuộc gặp hàng tuần với Yoni và Corinne, và bàn về tiến độ của mọi thứ cũng như mọi hoạt động trong tuần vừa qua.

Những cải thiện về mặt tinh thần, trí tuệ và cảm xúc mà chúng tôi nhận được sau những cuộc trò chuyện như thế này là vô cùng tốt, một cách đáng kinh ngạc, cứ như vừa được trị liệu tâm lý học vậy.

Thời gian sắp tới chắc sẽ còn nhiều điều thú vị lắm đây!

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)