afingersnap
Founder Fiverr Micha Kaufman: "Thị trường lao động đang diễn ra một cuộc cách mạng"

Hơn 160 triệu người trên khắp EU làm việc trong một lĩnh vực, tạm gọi là “nền kinh tế tự do” (gig economy). Người lao động độc lập, người làm nghề tự do, hay dù bạn muốn gọi họ là gì, là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường lao động. 

Đó là một phần trong sự thay đổi thói quen làm việc đang diễn ra trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những người thuộc thế hệ millennials, vốn có xu hướng coi trọng tính linh hoạt hơn tính bảo mật.

Cùng với các công ty như Deliveroo và Uber, thị trường freelance Fiverr là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu hỗ trợ quá trình chuyển đổi này. Công ty Israel, niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào tháng 6, kết nối các doanh nghiệp với các freelancer, cho các dịch vụ như thiết kế đồ họa, digital marketing, lập trình và animation. Trong gần một thập kỷ hoạt động, Fiverr đã giúp thực hiện hơn 50 triệu giao dịch.

Sifted đã có cuộc trao đổi với founder và giám đốc điều hành của Fiverr, Micha Kaufman, khi họ ra mắt tính năng mới có tên “Studios”, cho phép những freelancer cùng nhau tạo thành các nhóm (tối đa năm người) cho những dự án lớn. 

Kaufman cho rằng thị trường lao động về cơ bản đã thay đổi, với thế hệ trẻ làm việc theo nhiều cách khác nhau và Internet giúp các công ty có thể tìm được talent ở bất cứ đâu.

https://content.sifted.eu/wp-content/uploads/2019/07/25131618/Screenshot-2019-07-31-at-11.54.19.png
Các vòng tài trợ của Fiverr - Dữ liệu của Dealroom.com

Fiverr vừa ra mắt một dịch vụ để những freelancer có thể tạo nhóm với nhau và lập ra các “studio”. Vì sao Fiverr lại muốn tạo ra dịch vụ này?

Fiverr luôn làm việc để tạo ra những phương thức mới cho cộng đồng của mình để kết nối, sáng tạo và cộng tác trên quy mô toàn cầu. Studios là sự phát triển tự nhiên của nền tảng Fiverr, nâng tầm thị trường của chúng tôi, từ một nền tảng chỉ có những freelancer đơn lẻ, thành các nhóm freelancer như một "studio" để phục vụ tất cả các doanh nghiệp, từ nhỏ đến lớn. 

Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các freelancer cũng như các doanh nghiệp để làm việc và hoàn thành các dự án phức tạp, với cùng một trải nghiệm dễ dàng mà họ đã quen tại Fiverr.

Studios sẽ có ý nghĩa gì đối với hoạt động kinh doanh của Fiverr? Fiverr sẽ kiếm tiền từ nó chứ?

Đây là lần đầu tiên những freelaner trên nền tảng của chúng tôi có thể hợp tác với nhau một cách dễ dàng. Chúng tôi biết họ thực sự cần dịch vụ này, vì họ đã cố gắng tạo ra các giải pháp thay thế nhằm cung cấp các dịch vụ kết hợp tới các doanh nghiệp. Studios sẽ mở ra một phương thức làm việc và cung cấp dịch vụ hoàn toàn mới cho các freelancer. 

Cũng như việc Fiverr đã phát triển trong những năm qua, nhu cầu của các khách hàng của chúng tôi cũng tăng theo. Với Studios, các doanh nghiệp được sẽ có trải nghiệm như thể họ đang làm việc với một creative studio nhỏ trong thực tế, kèm theo những lợi ích vốn có như họ đã trải nghiệm từ Fiverr.

https://content.sifted.eu/wp-content/uploads/2019/07/25131616/31649533117_03c5d82be2_b.jpg
“Gig Economy” của Neil Schofield-Hughes. CC

Đã có phản ứng từ một bộ phận cộng đồng trong việc chống lại “nền kinh tế tự do” (đặc biệt là từ các tài xế Uber gần đây). Làm thế nào để bạn đảm bảo những freelancer có thể hưởng lợi từ sự thành công của công ty?

Những freelancer trên Fiverr có quyền tự do tạo những offer, thời gian giao hàng và giá cả của riêng họ. Một số chọn định giá dịch vụ của họ ở mức $20, $200, $2000 và giá dịch vụ của họ tăng dần lên từ đó. Chúng tôi sẽ không tham gia vào việc định giá công việc của họ. 

Họ được hưởng đúng theo thời gian và công sức đã bỏ ra. Ngoài ra, vào năm 2017, chúng tôi đã giới thiệu một cấp độ có tên là Fiverr Pro. Đây là top những freelancer xuất sắc theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người có khả năng tốt hàng đầu trên các lĩnh vực, từ package design, cho đến kiến trúc hay chụp ảnh sản phẩm.

Việc ra được biết đến rộng rãi đã thay đổi văn hóa của công ty như thế nào? Bạn có vẫn còn cảm thấy mình là 1 start-up?

Văn hóa của chúng tôi bắt nguồn từ sức mạnh to lớn của đội ngũ nhân viên trên toàn cầu và mức độ kết nối của họ với sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của Fiverr. 

Chúng tôi gắn bó với niềm tin rằng chúng tôi đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi cách thế giới làm việc, hợp tác với nhau và xác định nền tảng cho tương lai. 

Trong thư gửi cổ đông, chúng tôi viết: “Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi đã làm như vậy với tư cách là một công ty tư nhân và cam kết sẽ tiếp tục như vậy khi trở thành một công ty đại chúng. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ đóng một vai trò có ý nghĩa trong việc định hình cách thế giới làm việc trong tương lai và chúng tôi sẽ tập trung vào tầm nhìn dài hạn để tiếp tục xây dựng một công ty có thể tạo ra giá trị trong nhiều thập kỷ chứ không chỉ một vài quý".

https://content.sifted.eu/wp-content/uploads/2019/07/25131615/46273296122_5ab07a0b1e_b.jpg

Việc freelancer trở nên phổ biển hiện nay trên thế giới có phải do sự xuất hiện của những nền tảng như Fiverr? Hay bạn nghĩ đó là một phần tất yếu từ sự thay đổi văn hóa làm việc của thế hệ millennials?

Fiverr là một phần của sự thay đổi đang diễn ra hiện nay. Các rào cản trong việc cung cấp dịch vụ đang giảm xuống với sự phổ biến của Internet trên khắp thế giới, do đó thị trường lao động đang trải qua một cuộc cách mạng. Ngày càng nhiều người có kỹ năng tốt chọn làm freelancer hiện nay. 

Millennials đã tham gia thị trường công việc cách đây một thập kỷ và họ mong muốn mọi thứ linh hoạt hơn; họ đã tỏ ra là người có có tư duy đổi mới, và đang tìm cách sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như nơi họ làm việc. Trở thành một freelancer cho họ khả năng cân bằng đó và cơ hội để tạo thu nhập từ chính kỹ năng của mình.

“Fiverr là một phần của sự thay đổi xã hội đang diễn ra hiện nay.”

Fiverr hợp tác với các freelancer không? Nếu có thì để làm gì?

Fiverr cũng làm việc với các freelancer cho nhiều loại dịch vụ giống như cách mà các doanh nghiệp khác sử dụng Fiverr. Chúng tôi cần họ trong các công việc như marketing, thiết kế, chỉnh sửa video, lồng tiếng. Mọi nhân viên đều dùng Fiverr để hỗ trợ công việc của họ.

Bạn đã đi từ một công ty khởi nghiệp đến một doanh nghiệp thành công trong chín năm. Bài học mà bạn chia sẻ cho một thế hệ doanh nhân trẻ châu Âu trong việc mở rộng quy mô công ty là gì?

Dưới đây là một số điều đã hiệu quả với tôi:

Tất cả chúng ta đều đọc về những thành công chỉ sau một đêm, nhưng thực tế là phải mất nhiều năm để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Hãy chọn những nhà đầu tư mà bạn tin là lâu dài, những người sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc xây dựng một công ty lâu dài và không gây áp lực buộc bạn phải đi đường tắt. 

Làm việc với những người hiểu và tin tưởng vào sứ mệnh của công ty. Một nhóm biết đóng góp của cá nhân họ sẽ tác động, thúc đẩy như thế nào đến việc công ty đạt được mục tiêu và hoàn thành sứ mệnh.

Cuối cùng, khi bạn tìm kiếm ý tưởng lớn tiếp theo của mình - đừng ngại mạnh dạn. Không phải lúc nào bạn cũng cần phải phát minh ra một danh mục mới. Một số ý tưởng lớn nhất được giới thiệu trong thập kỷ qua là những ý tưởng ở các thị trường cực kỳ lớn, không hiệu quả, và thông qua việc ứng dụng công nghệ và dữ liệu, đồng thời có thể bị gián đoạn. Những trường hợp như vậy là Airbnb, Uber và Fiverr.

Trước đây, bạn đã từng nói về việc sử dụng “true north metric” để đính hướng team của mình. Bạn có thể giải thích điều này có nghĩa là gì và tại sao bạn sử dụng nó?

Tôi tin rằng việc cung cấp cho các thành viên trong nhóm một khuôn khổ để làm việc dưới hình thức “công ty Northstar” để hướng dẫn họ là rất quan trọng. Northstar này tạo ra ranh giới rõ ràng giữa điều gì là ưu tiên và điều gì không, và nó cho phép nhân viên được hướng dẫn bằng những tác động thay vì chỉ thực hiện.

Bạn sẽ nói gì về phong cách lãnh đạo của bạn? Rất chủ động hay "rất vui khi được ủy quyền"?

Là giám đốc điều hành, bạn phải làm một chút cả hai. Điều quan trọng là bạn phải có quanh mình những người mà bạn tin tưởng, và xuất sắc trong lĩnh vực của họ, những người có thể giúp xây dựng điều gì đó tuyệt vời, nhưng đồng thời, bạn không thể mất liên lạc với các bộ phận khác nhau của công ty. 

Bạn cần sự linh hoạt để nhìn công ty từ cấp cao, nhưng cũng phải tìm hiểu sâu về bất kỳ bộ phận nào và hiểu những gì họ đang làm.

Bài viết được dịch từ bài phỏng vấn Interview with Fiverr’s Micha Kaufman: “The labour market is undergoing a revolution” của tác giả Michael Stothard.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

Credit to https://dribbble.com/motion_lusi for thumbnail image. 

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)