afingersnap
Hooked & Duffl: Khi tech startup tấn công các trường đại học

Thị trường thức ăn nhanh và các nền tảng giao hàng nhanh cho đối tượng sinh viên là một ngành đầy màu mỡ cho startup trẻ khai thác.

Dưới đây là bài viết You got me hooked của tác giả Leo Luo bao gồm những chia sẻ của 2 founder từ Hooked, một ứng dụng tổng hợp các deal từ các nhà hàng trong khu vực cho sinh viên, và Duffl, một dịch vụ giao hàng siêu nhanh vừa “tốt nghiệp” Y Combinator.

Hooked - Food Startup do sinh viên, cho sinh viên

Hooked là một ứng dụng trên điện thoại giúp người dùng tìm được những deal ngon nhất từ các nhà hàng trong khu vực của họ.

Hiện tại, Hooked đã có mặt tại hơn 50 thành phố/thị trấn, nơi có các sinh viên sinh sống. Brett, Cofounder của Hooked, đã có những chia sẻ về những hoạt động nội bộ của startup mới nổi này.

https://cdn.substack.com/image/fetch/w_1456,c_limit,f_auto,q_auto:good,fl_progressive:steep/https%3A%2F%2Fbucketeer-e05bbc84-baa3-437e-9518-adb32be77984.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Ffde22e24-0209-4735-b56a-7106b6e28243_1500x1500.png

Những insight đầu tiên

Đầu những năm 2010, khi Brett và Tim vừa tốt nghiệp đại học, họ nhận thấy rằng hầu hết các nền tảng mua bán trực tuyến đều siết chặt lợi nhuận của các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các nhà hàng.

Ngoài ra, họ đã tốn gần hết thời gian đại học mới có thể khám phá ra nhà hàng yêu thích cho mình. Sinh viên đại học không thích sử dụng Yelp, một trang web chuyên về review và đánh giá các địa điểm, trong khi các nhà hàng lại không quá mặn mòi với việc tiếp thị qua mạng xã hội (social media marketing).

Vì các sinh viên tiêu phần lớn thu nhập tùy ý (discretionary income) vào các nhà hàng, nên Brett và Tim quyết định tập trung khai thác vào điều đó. Tầm nhìn là tạo ra một nền tảng giao dịch linh hoạt trong thời gian thực giúp các nhà hàng có thêm khách hàng, đặc biệt là những lúc ngoài giờ cao điểm.

Thử nghiệm

Sau khi nói chuyện với rất nhiều nhà hàng và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, họ đã quyết định ra mắt phiên bản MVP cho ứng dụng trên smartphone.

“Chúng tôi đã ra mắt phiên bản ứng dụng đầu tiên của mình ở Austin (Texas). Cả giao diện và trải nghiệm vẫn còn rất tệ, nhưng vẫn có hơn 7000 sinh viên sử dụng ứng dụng của chúng tôi. Mọi người đều thích nó. Hooked là một nền tảng mà cả hai bên đều có lợi. Chúng tôi sẽ không cố gắng làm giảm lợi nhuận của các nhà hàng mà thay vào đó là giúp họ kiếm tiền tốt hơn” - Brett nói.

Tiếp cận thị trường

Brett cũng chia sẻ về bí quyết giúp Hooked để mở rộng quy mô. Họ đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều thương hiệu lớn như như Wendy’s và Blaze Pizza; tuy nhiên, đó chỉ là sự bon chen trong những ngày đầu.

Bất cứ khi nào họ mở rộng đến khu vực của một trường đại học mới, trước tiên họ sẽ thuê một sinh viên năm cuối hoặc một sinh viên mới tốt nghiệp để dẫn đầu buổi ra mắt. Người này cũng sẽ đến nói chuyện với tất cả các nhà hàng tại khu vực đó để họ đăng ký với Hooked.

Sau đó, họ sẽ thuê một nhóm sinh viên và thực hiện rất nhiều hoạt động tiếp thị du kích (guerrilla marketing). Các hội sinh viên và những tổ chức trong trường đại học là đối tượng mục tiêu trọng tâm.

“Ví dụ, họ sẽ đến các hội nam sinh và hội nữ sinh vào thứ Hai để nói với họ về các ‘deal ngon’ tại các nhà hàng gần đó và bảo họ tải xuống ứng dụng”, Brett giải thích thêm. Mặt khác, họ chưa có một chiến dịch giới thiệu có trả phí, bởi vì chi phí chuyển đổi người dùng sẽ tăng nhanh chóng theo thời gian. Word-Of-Mouth - hình thức truyền miệng cho đến nay chính là động lực tăng trưởng hiệu quả nhất đối với họ.

Hooked Gold - tính năng trả phí

Nguồn doanh thu chính của họ là phí đăng ký từ nhà hàng để sử dụng nền tảng, với khoảng $100/tháng. Tuy nhiên, họ đang cố gắng đa dạng hóa mô hình kinh doanh của mình.

Đầu năm nay, Hooked đã giới thiệu một tính năng mới được gọi là Hooked Gold, tính năng trả phí dành cho thành viên cao cấp, những người sẽ nhận được đồ ăn miễn phí và giảm giá độc quyền mỗi tháng.

Tính năng này đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong 45 ngày đầu tiên và sau đó đã chậm lại kể từ COVID. Bất chấp sự chững lại này, Brett vẫn tự tin rằng mô hình này sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với Hooked trong tương lai.

Gọi vốn

Hiện tại Hooked đã gọi được 1 triệu đô la và nhận được cam kết cho một nửa!

Duffl - Giao hàng bách hóa siêu nhanh

Duffl mang đến cho sinh viên đại học những món ăn nhẹ và đồ uống yêu thích của họ trong vòng 10 phút.

Gần đây nhất, họ vừa “tốt nghiệp” từ đợt mùa đông của Y Combinator, và đã gọi được 1,3 triệu USD. Duffl hiện chỉ hoạt động tại UCLA (Đại học California tại Los Angeles), nhưng đang nhanh chóng mở rộng sang các cơ sở đại học khác. Tôi đã trò chuyện với David Lin, CEO của Duffl, để tìm hiểu thêm về câu chuyện đằng sau của startup này.

Ý tưởng khởi đầu

Khi David lần đầu tiên vào đại học, anh ấy đã mua một chiếc ván trượt điện. Nó khiến cuộc sống của anh ấy tốt hơn gấp 10 lần vì mọi thứ trở nên nhanh hơn - David có thể tiết kiệm được khối thời gian cho việc đến lớp và những việc linh tinh khác.

Nhận thấy được sự tiện ích của việc di chuyển nhanh, David muốn xây dựng một sản phẩm dựa trên nền tảng đó. Khi suy nghĩ sâu hơn, anh nhận ra rằng dịch vụ giao hàng chính là thứ anh đang tìm kiếm.

Thử nghiệm

Tương tự như nhiều công ty khởi nghiệp khác, David quyết định đầu tiên xây dựng một trang Weebly đơn giản để tìm hiểu những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm. Anh ấy đã đổi tên Venmo của mình cho giống một doanh nghiệp hơn để có thể nhận thanh toán.

Trong những ngày đầu, trang web chỉ là một diễn đàn trực tuyến mà mọi người có thể sử dụng để yêu cầu giao hàng. David sẽ nhận được một tin nhắn từ những yêu cầu đó, và sau đó nhanh chóng gửi một văn bản xác nhận và đích thân chuyển những mặt hàng được yêu cầu đó bằng ván trượt điện của mình.

“Cứ như một cửa hàng bách hóa vậy. Cũng có nhiều đơn đặt thức ăn từ nhà hàng, nhưng có một số lượng lớn đáng kể những đơn về mặt hàng tiêu dùng nhanh, và đó là lúc chúng tôi biết mình cần tập trung vào thứ gì” - David hào hứng cho biết.

Nhu cầu ban đầu

Mặc dù chỉ là một trang Weebly, nhưng David đã nhận được 5-15 đơn đặt hàng mỗi ngày, điều này khá khó để xử lý khi David cũng phải tham gia các lớp học.

Anh đã đưa ra ba tùy chọn tốc độ khác nhau. Với tư cách là khách hàng, bạn có thể giao hàng miễn phí trong 60 phút, 30 phút với $2 và 10 phút với $5. Hầu hết mọi người sẽ chọn tùy chọn miễn phí, và cho anh nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

Mặc dù vậy, David thường cố gắng hết sức để giao hàng nhanh nhất có thể, nhằm đảm bảo trải nghiệm cho khách hàng. “Chúng tôi sẽ tiếp thị trang web cho rất nhiều người và có thể 5 trong số 100 người thực sự đặt hàng. Nhưng trong số năm người đó, tôi đã có thể mang đến một trải nghiệm thú vị khi họ nhận được thức ăn được giao siêu nhanh đến thư viện từ một nhà hàng", David nói. Sự tập trung không ngừng vào mức độ hài lòng của khách hàng này là động lực chính thúc đẩy thành công của Duffl.

Bí mật đằng sau tốc độ của Duffl

Theo David, tốc độ của Duffl là do khoảng cách giao hàng thường rất gần. Để có thể giao hàng dưới 10 phút, các mặt hàng phải được cất giữ và sẵn sàng để giao cho khách hàng mục tiêu.

Bí mật của Duffl là khả năng biến bất kỳ không gian nào thành một nơi chứa hàng kể cả căn hộ. Do sự linh hoạt này, họ có thể giao hàng đến một khu vực đông đúc như một thị trấn đại học hiệu quả hơn so với từ một nhà kho ở ngoại ô thành phố.

Cách họ lưu trữ hàng tồn kho rất năng động và linh hoạt. Họ thường sắp xếp 500 mặt hàng dựa trên dữ liệu nhu cầu của khách hàng.

“Vấn đề cơ bản nhất cần giải quyết là: Làm sao để biết họ muốn gì? Làm thế nào để biết cần trữ bao nhiêu? Làm cách nào để đánh giá từng sản phẩm dựa trên cơ sở hiệu suất? Và làm cách nào để chúng tôi triển khai tất cả dữ liệu đó vào nền tảng của mình để khách hàng cảm thấy họ đang được giới thiệu những sản phẩm tốt nhất? Nó trở thành một vấn đề phân nhánh rất phức tạp”, David giải thích thêm.

Trên thực tế, chúng hiệu quả đến mức hầu hết các “tay đua” của họ có thể giao tới 40 đơn hàng một giờ, một lượng đơn hàng lớn hơn hẳn Postmate và Doordash, dẫn đến mức lợi nhuận rất đáng mơ ước.

Chỉ số chính

Duffl’s có hai north star metrics chính - tỷ lệ giữ chân và số lượng đơn đặt hàng hàng tuần.

Do hiệu quả và tốc độ đáng kinh ngạc, họ đã có thể đạt được tỷ lệ giữ chân hàng tháng khổng lồ: 75%! Mặc dù Duffl chỉ hoạt động trong một khuôn viên trường đại học, nhưng con số này vẫn rất đáng kinh ngạc.

Một số liệu quan trọng khác là số lượng đơn đặt hàng hàng tuần. Có hai đòn bẩy cho số liệu này - số lượng khách hàng và tần suất của các đơn đặt hàng. Họ đã thống trị UCLA và khách hàng trung bình đặt hàng khoảng 2 lần/tuần. Thật ngạc nhiên với những gì họ đã có thể đạt được.

Những lời khuyên khi đăng ký Y Combinator

David cũng chia sẻ một số lời khuyên dành cho những người đang nộp đơn vào YC.

  1. Cách tốt nhất để gây ấn tượng với các đối tác tại YC là cho họ thấy bạn đã làm được nhiều điều như thế nào. David và nhóm của anh ấy đã thực hiện được 30,000 - 35,000 giao dịch Venmo hàng tháng, điều này thực sự gây ấn tượng với các đối tác. Trên thực tế, họ phải in ra các trang lịch sử giao dịch của Venmo vì ban đầu các đối tác YC không thể tin được.
  2. Hãy trình bày rõ ràng suy nghĩ của bạn trên bản đăng ký. “Quá trình nộp đơn chính là lúc bạn phải nói rõ ràng những gì bạn nghĩ. Bạn đang giải quyết những vấn đề gì? Bạn có những insight độc đáo nào? Bạn thấy mình sẽ như thế nào trong 5-10 năm nữa? Đảm bảo vẽ bức tranh đó một cách rất sắc nét, dễ hiểu và ý nghĩa đối với bất kỳ đối tượng nào đang đọc nó. Điều đó sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc phỏng vấn”, David giải thích.
  3. Cuộc phỏng vấn là để hiểu rõ doanh nghiệp của bạn thực sự và họ sẽ tấn công bạn với rất nhiều câu hỏi chỉ trong 10 phút. Bạn phải biết tất cả các con số của mình từ đơn vị kinh tế cho đến quy mô thị trường. Do đó, hãy tập luyện trả lời những câu hỏi mà bạn nghĩ là thường gặp nhất.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
1
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (2)
Hieu Nguyen Trung
3months
report bình luận này
bài viết thú vị về startup trong trường đại học. không biết 2 founder này hay 2 startup này có liên quan nhau không nhưng việc mỗi startup đang đi vào một ngách khiến "hệ sinh thái trường học" như đượ ... c hoàn thiện: một bên là F&B, một bên là consumer product. Ý tưởng và cách cả 2 bắt đầu không có gì phức tạp nhưng mô hình đã chứng minh tính hiệu quả phần nào. Thanks for bringing the stories to us
xem thêm
hủy
chia sẻ
Hieu Nguyen Trung
3months
report bình luận này
Bất cứ khi nào họ mở rộng đến khu vực của một trường đại học mới, trước tiên họ sẽ thuê một sinh viên năm cuối hoặc một sinh viên mới tốt nghiệp để dẫn đầu buổi ra mắt. Người này cũng sẽ đến nói chuyện với tất cả các nhà hàng tại khu vực đó để họ đăng ký với Hooked.
một chiến thuật đơn giản nhưng insightful. sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp sẽ có uy tín với các sinh viên năm trước đó, vẫn còn gần gũi và sinh viên trong trường vẫn biết họ là ai, và h ... cũng có connection với quán xá khu vực gần trường. great!
xem thêm
hủy
chia sẻ