afingersnap
How-come? 500 khách hàng trả tiền để sử dụng Buffer trong 7 tuần?
credit to Derek Torsani - dribbble

Đây là những chia sẻ của Joel Gascoigne, CEO & Co-founder của Buffer, trong chuỗi bài Building Buffer, nơi sẽ chia sẻ các phương pháp và kiến thức của họ rộng rãi đến với giới trẻ và những ngời có đam mê khởi nghiệp.

Tua lại…

Tôi đã học được nhiều điều hơn trong khoảng thời gian hai tháng rưỡi kể từ khi tôi ra mắt Buffer hơn bao giờ hết.

Tôi rất vui mừng thông báo cho bạn biết rằng chúng tôi hiện có hơn 500 người dùng, nhiều người trong số họ đang hoạt động và chúng tôi đang tạo ra doanh thu thông qua các gói trả phí hàng tháng với tỷ lệ chuyển đổi khoảng 4% số người đang nâng cấp.

Hãy quay trở lại lúc ban đầu.

Một tia ý tưởng lóe sáng

Đó là một ý tưởng nhỏ. Tôi muốn sử dụng tính năng lập lịch của nhiều ứng dụng và ứng dụng khách Twitter và làm cho tính năng đơn lẻ đó trở nên tuyệt vời.

Tôi tin rằng tính năng đơn lẻ đó xứng đáng được ứng dụng riêng.

Mục đích là tạo ra thứ gì đó thực sự hữu ích với trải nghiệm thú vị. Ý tưởng cơ bản là tạo ra một cách để xếp hàng các tweet mà không cần lên lịch cho từng tweet riêng lẻ.

Đây là một ý tưởng mà tôi có sau khi sử dụng các ứng dụng lập lịch trình Twitter khác với mục đích đảm bảo rằng tôi không làm mọi người đăng 5 dòng tweet cùng một lúc trong khi đọc tin tức công nghệ và khởi nghiệp của tôi vào buổi sáng.

Tôi không thể hiểu nó ra khỏi đầu và tôi đã đề xuất nó cho các ứng dụng hiện có và họ đã không triển khai nó. Đã đến lúc tự mình xây dựng nó

Giữ phiên bản 1 ở mức tối thiểu. Không, tối thiểu hơn thế.

Tôi là người ủng hộ các nguyên tắc khởi nghiệp tinh gọn mà Eric Ries đề xuất.

Với lần khởi nghiệp đầu tiên của mình, tôi đã học được rất nhiều điều về các nguyên tắc và tôi đã cố gắng thực hiện chúng nhiều nhất có thể.

Tôi thấy rằng thực hành khó hơn nhiều so với lý thuyết.

Tôi thậm chí còn bắt đầu viết mã Buffer trước khi kiểm tra khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Ngay khi nhận ra điều đó, tôi dừng lại, hít thở sâu và tự nhủ: hãy làm đúng cách lần này.

Đã đến lúc kiểm tra xem mọi người có muốn sản phẩm này hay không.

Trong hướng dẫn của Ries về Sản phẩm khả thi tối thiểu , một trong những điều quan trọng mà anh ấy trả lời là “Sản phẩm khả thi tối thiểu của bạn nên tối thiểu đến mức nào?”. Đây là câu trả lời của anh ấy:

Có lẽ tối giản hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Tôi đã đọc dòng đó rất nhiều lần. Tôi thậm chí đã nói với những người khác. Đó là thời gian để làm điều đó cho mình.

Thử nghiệm nhỏ nhất

Đây là những gì chúng tôi đã khởi chạy với Buffer:

https://buffer.com/resources/content/images/4dLL/Buffer-MVP.png

Mục đích của MVP hai trang này là để kiểm tra xem liệu mọi người có cân nhắc sử dụng ứng dụng hay không.

Tôi chỉ đơn giản là tweet liên kết và hỏi mọi người xem họ nghĩ gì về ý tưởng.

Sau khi một số người sử dụng nó để cung cấp cho tôi email của họ và tôi đã nhận được một số phản hồi hữu ích qua email và Twitter, tôi coi nó là "đã được xác thực".

Theo lời của Eric Ries, tôi đã có “bài học xác thực” đầu tiên của mình về khách hàng.

Đã đến lúc phải học được nhiều hơn một chút.

Học nhiều hơn nữa

Vì vậy, chúng tôi đã xác nhận rằng mọi người có thể muốn sản phẩm. Điều tiếp theo để xác thực là liệu mọi người có cảm thấy thoải mái khi trả tiền cho một sản phẩm như vậy hay không. Điều này đơn giản như việc thêm một trang vào giữa hai trang đó hiển thị giá cả.

Thêm một cú nhấp chuột trước khi họ cung cấp cho tôi email của họ để thông báo khi chúng tôi khởi chạy.

Bước bổ sung kiểm tra giá cả (bằng cách phát hiện họ nhấp vào gói nào) và cũng kiểm tra thêm nhu cầu đối với sản phẩm (thêm một lần nhấp, vì vậy họ phải quan tâm).

Đây là những gì chúng tôi đã làm:

https://buffer.com/resources/content/images/4dlU/Buffer-MVP-2.png

Kết quả của thử nghiệm này là mọi người vẫn nhấp qua và cung cấp cho tôi email của họ và một số ít người đang nhấp vào các gói trả phí.

Sau kết quả này, tôi đã không ngần ngại bắt đầu xây dựng phiên bản MVP đầu tiên của sản phẩm thực, đang hoạt động.

Sự ra mắt

Tôi thật may mắn khi tình cờ có một tin đồn nho nhỏ trên Hacker News về “Cuộc chạy nước rút khởi nghiệp tháng 11”, nơi rất nhiều người đồng ý thử và có được thứ gì đó ra mắt vào cuối tháng 11.

Sau khi ban đầu đánh giá thấp thời gian để xây dựng phiên bản Buffer hoạt động đầu tiên (tôi đã nói với mọi người là 1 tuần!), tôi quyết định cho mình một điểm dừng vào cuối tháng 11, để hòa nhập với Startup Sprint.

Điều này dẫn đến việc xây dựng phiên bản đầu tiên vào buổi tối và cuối tuần trong khoảng thời gian 7 tuần.

Có một số tính năng mà tôi cảm thấy khá quan trọng, chẳng hạn như quy trình đăng ký từng bước được hướng dẫn, tôi phải bỏ qua vì cuối tháng 11 đến khá nhanh.

Tôi đã cam kết ra mắt và tôi đã mắc kẹt với cam kết đó. Buffer đã phát hành trực tiếp vào ngày 30 tháng 11 và tôi có một số phản hồi tuyệt vời từ cộng đồng Hacker News .

Chuẩn bị cho một hành trình dài với nhiều chỉnh sửa

Khi tôi bắt đầu xây dựng Buffer, tôi đã có kinh nghiệm xây dựng một sản phẩm trước đó mà mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch.

May mắn thay, điều này đã chuẩn bị cho tôi tính kiên nhẫn tiếp thu dịch vụ và sẵn sàng thay đổi mọi thứ khá nhiều cho đến khi tôi đạt được điều gì đó thực sự có giá trị đối với mọi người.

Nó cũng dạy về giá trị của việc phát triển khách hàng: tận dụng lợi thế của những email đến bằng cách đặt câu hỏi cho mọi người.

Với sản phẩm trước đây của mình, tôi đã không tiếp cận được với đủ người và nói rằng "đây có phải là vấn đề với bạn?" để xác nhận xem sản phẩm có phải là thứ mà mọi người có thể muốn hay không.

Sau khi tung ra phiên bản Buffer, tôi khá bối rối, tôi hoàn toàn mong đợi nó có khả năng hấp thụ khá kém và phải làm việc nhiều để điều chỉnh sản phẩm nhằm thu hút người dùng tích cực và khách hàng trả tiền.

Tận dụng lợi thế khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp

Mặc dù đã chuẩn bị cho một hành trình dài, và một số việc sau đó đòi hỏi tư duy kiên nhẫn, tôi vẫn may mắn với Buffer.

Rõ ràng là tôi đã gặp phải vấn đề với người dùng và tôi đang giải quyết một vấn đề mà nhiều người mắc phải.

Tôi cũng nhận được một tín hiệu mạnh mẽ rằng giải pháp cung cấp đủ giá trị để xây dựng một doanh nghiệp khả thi - tôi đã có khách hàng trả tiền đầu tiên trong vòng 4 ngày kể từ khi tung ra sản phẩm "thô như gạch vữa".

Sau nhóm khách hàng trả tiền đầu tiên, tôi đã lùi lại một bước, thừa nhận rằng đó là một cột mốc quan trọng và quyết định cần phải có sự thay đổi nhỏ về trọng tâm.

Là một nhà phát triển, thật dễ dàng tích hợp nhiều tính năng hơn vào thời điểm đó.

Tôi biết đã đến lúc tập trung vào tiếp thị và phát triển khách hàng hơn nữa.

Đã đến lúc phải giữ cân bằng giữa phát triển, tiếp thị và phát triển khách hàng với một sản phẩm đã chứng tỏ nó “đủ tốt”.

Đây là một bài học quý giá mà tôi muốn rút ra: khi có tín hiệu cho thấy sản phẩm đủ tốt, hãy hét lên về sản phẩm đó!

Tiếp theo là gì?

Luôn luôn có nhiều thách thức hơn.

Kể từ khi ra mắt, tôi đã nhờ người khác tham gia giúp quản lý cộng đồng và tiếp thị, đồng thời tôi đã phát triển một số giao diện cho dữ liệu hiện có để hiểu rõ các mẫu và xác nhận các quyết định.

Chúng tôi đã thu được một lượng lớn báo chí đưa tin, chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với người dùng ở cấp độ cá nhân, chúng tôi đã triển khai nhiều tính năng hơn, chúng tôi đã thay đổi kế hoạch định giá và chúng tôi đã triển khai nguồn cấp dữ liệu hoạt động quản trị và thực hiện phân tích theo nhóm thuần tập .

Tôi rất vui được chia sẻ một số bài học mà chúng tôi đã học được khi thực hiện điều này trong một bài đăng khác về Xây dựng vùng đệm .

Bạn đã từng có kinh nghiệm về việc hình thành một ý tưởng hay bạn đã có một ý tưởng và nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác thực nó?

Bạn có suy nghĩ khác với những gì Joel nói không? Hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi rất trân trọng ý kiến của các bạn.

Nội dung trên được dịch từ bài viết Idea to Paying Customers in 7 Weeks: How We Did It của tác giả Joel Gascoigne.

Tiếp thị sản phẩm hay Product Marketing là một phần tối quan trọng đối với doanh nghiệp nói chung, và startup nói riêng.

afingersnap, với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành bệ phóng cho thế hệ trẻ khởi nghiệp, sẽ là bước khởi đầu cho các bạn xây dựng thương hiệu bản thân, đồng thời áp dụng những thứ đã học lên chính những sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tìm hiểu thêm và trở thành những người tiên phong đồng hành cùng chúng tôi tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)