afingersnap
Inkbox: Khi hình xăm có thể thay đổi theo năm tháng

Từ trước đến nay, việc xăm luôn bị gắn với định kiến sẽ gắn với hình ảnh đó trên cơ thể suốt cả đời. Nhận thấy được điều đó, anh em nhà Tyler đã đưa ra một ý tưởng startup cực dị: tạo ra một loại mực xăm có chiết xuất từ thiên nhiên và sẽ bay màu sau một thời gian!

Dưới đây là bài viết Inkbox: Temporary Bad Decisions của tác giả Leo Luo bàn về thành công của startup này.

Darién Gap là một trong những vùng rừng rậm hoang sơ nhất trên thế giới nằm giữa biên giới Colombia và Panama.

Đây là nhà của những loài thực vật và động vật hoang dã kỳ lạ và hiếm gặp, các nhóm người vũ trang nguy hiểm và cộng đồng người bản địa.

Đây cũng là nơi mà Tyler Handley và anh trai Braden Handley đã tìm hiểu và phát triển thành công thức mực đằng sau Inkbox. Hãy cùng nhau nhìn lại câu chuyện Từ không thành công của Inkbox.

Khởi đầu, thất bại và những bài học 💡

Ngay từ khi còn nhỏ, Tyler đã luôn sáng tạo.

Anh luôn thích nhừng trò chơi điện tử liên quan đến xây dựng, đam mê lego và hay mày mò sửa chữa đồ nội thất.

Sau khi làm nhân viên Marketing tại vườn ươm startup của BBC, Tyler đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ và bắt đầu khởi nghiệp với Blurbi.

Blurbi là một thị trường dành cho content marketing. Blurbi giúp kết nối những người làm content marketing đến với những doanh nghiệp đang cần làm campaign.

Mặc dù đã đạt được mức doanh thu xấp xỉ $100,000, Blurbi vẫn không đủ sức để tồn tại.

Tuy nhiên, Tyler đã có được hai bài học quan trọng từ lần thất bại này:

Giải quyết một vấn đề thực sự

“Điều quan trọng là phải đắm mình trong ngành và tìm hiểu những vấn đề thực tế hơn là chỉ tưởng tượng ra chúng. Tôi đã có ý tưởng, nhưng do không tìm hiểu đủ kĩ, tôi đã chọn sai đối tượng khách hàng mục tiêu.” - Tyler chia sẻ.

Chọn người đồng hành phù hợp

“Tôi học được rằng, đối với tôi, một Cofounder giỏi cần phải thực sự tận tâm và có được một vốn kiến thức rộng. Tôi đã thấy rất nhiều startup có một Cofounder rất giỏi chuyên môn, nhưng thay vì trở thành một chuyên viên, họ lại trở thành người quản lý.

Khi chọn bạn đồng hành, bạn phải hình dung được vai trò của họ trong tương lai." - Tyler cho biết.

Những ngày đầu 🌱

Ý tưởng về Inkbox nảy sinh trước Blurbi.

Tyler và Braden muốn xăm hình nhưng họ lại sợ những hình xăm của họ dần sẽ ... lỗi thời. Họ muốn có một cách để hình xăm có thể thay đổi thời gian.

“Tôi không muốn trở thành anh chàng có hình xăm bộ lạc hay gì đó… kiểu hồi đó thì ngầu đấy, còn giờ thì thôi đi.” - Tyler nói.

Ý tưởng này đã lởn vởn trong đầu Tyler trong những ngày anh làm Blurbi. Cuối cùng, khi Blurbi thất bại, Tyler quyết định cùng anh trai mình lao vào dự án này.

Nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu 📖

Cả Tyler và Braden đều không có chuyên môn về ngành xăm hình, nhưng quan điểm của người ngoài cuộc đã cho họ một góc nhìn độc đáo và mới mẻ để giải quyết vấn đề này. Họ bắt đầu tìm kiếm một thành phần thay thế cho mực xăm, một thành phần thực tế hơn bất kỳ giải pháp nào trên thị trường nhưng cũng sẽ biến mất chỉ sau vài tuần.

Bước 1 - Hình xăm Henna 🖌

Họ nghiên cứu bất cứ điều gì liên quan đến hình xăm tạm thời. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu về hình xăm vẽ Henna, anh em nhà Handley cố gắng tìm hiểu các thành phần và cách thức hoạt động của nó. họ đã thu được những kết quả khá tốt, nhưng mọi thứ vẫn chưa thể thành hình.

Bước 2 - Google Scholar 🕵️‍♂️

Họ bắt đầu nghiên cứu trên Google Scholar, cố gắng tìm kiếm những thành phần có liên quan và được chiết xuất từ thiên nhiên.

“Tôi lùng sục mọi thuật ngữ liên quan đến da trên Google Scholar và bắt gặp một bài báo nói về một thành phần thú vị được sử dụng trong ghép da ngựa, hoặc một thứ gì đó mà rất ít người biết đến”.

Genipa americana – Wikipedia tiếng Việt

Bước 3 - Quả thần thoại của rừng Darién Gap 🍈

Hai anh em đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về thành phần đó, nhưng họ phát hiện ra rằng nó được chiết xuất từ quả genipa, một loại quả ở vùng rừng Darién Gap, Panama.

Các nhóm người bản địa ở Darién Gap từ lâu đã sử dụng chiết xuất từ quả genipa này để vẽ lên cơ thể, một truyền thống đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Làm việc với các bộ lạc và phát triển sản phẩm 🚗

Để tìm hiểu thêm về loại quả này này và truyền thống vẽ tranh trên cơ thể, Tyler và Braden bắt đầu tìm kiếm những người bán các chất chiết xuất từ quả genipa.

“Chúng tôi đã tìm kiếm khắp nơi trên internet và phát hiện Darién Initiative, một tổ chức làm việc với những người bản địa của vùng rừng Darién Gap. Họ đang bán chiết xuất trái cây có tên Jagua Gel để giúp đỡ người dân về tài chính, cũng như bảo tồn truyền thống bản địa." - Tyler cho biết.

Với sự giúp đỡ của tổ chức này và từ các bộ lạc, anh em nhà Handley bắt đầu thử nghiệm loại mực có nguồn gốc từ trái cây.

Quá trình phát triển sản phẩm ban đầu mất khoảng sáu tháng. Suốt thời gian đó, bộ đôi đã làm việc từ hai chiếc bàn ở một góc nhỏ của Khu thời trang, tại một vườn ươm startup ở Đại học Ryerson, Canada.

Vì cả hai cũng không phải là nhà khoa học, họ đã thuê một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ (post-doc) làm thời vụ cùng họ phát triển sản phẩm. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại các thử nghiệm liên tục với các công thức mực phức tạp.

Cách Inkbox có được những khách hàng đầu tiên 🚀

Gọi vốn trên Kickstarter

Để gọi được vốn là một việc rất khó khăn, đặc biệt là đối với các sản phẩm tiêu dùng.

Anh em nhà Handley đã quyết định sử dụng nền tảng Kickstarter để gọi vốn từ cộng đồng, và nó đã thực sự hiệu quả. 🔥

Họ đã khởi động việc gọi vốn vào ngày 14/7/2015. Trong vòng hai tuần, họ đã đạt được mục tiêu là $40,000 và vào ngày 14/8/2015, họ đã gọi được $180,000.

Tổng cộng, họ đã có được gần $300,000 từ hơn 7,500 người ủng hộ trên Kickstarter.

Ngoài ra, sự viral của chiến dịch này cũng đã giúp họ nhận được hơn 100 lượt đề cập trên báo chí và hơn 100 nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Chỉ riêng chiến dịch Kickstarter này đã đóng góp phần lớn trong số 50,000 đơn đặt hàng đầu tiên.

Amazing, good job Kickstarter! 🤯

Đa dạng cách tiếp cận

Inkbox đã sớm thử nghiệm với các kênh chuyển đổi (acquisition channel) khác nhau.

Kênh đầu tiên hoạt động thực sự hiệu quả cho Inkbox trong những ngày đầu là Instagram (hiện có hơn 1,5 triệu người theo dõi). Họ sẽ đăng những hình xăm thú vị và tag các influencer trong những bài post của họ.

Do xuất hiện trên nhiều đề xuất, nhiều người đã theo dõi và chia sẻ hình ảnh của Inkbox với bạn bè. Sau thành công của Instagram, nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm với Youtube và Twitter, và cũng đạt được mức độ thành công nhất định.

Một trong những chiến lược (có phí) hiệu quả nhất của Inkbox đó là email marketing. Họ sớm nhận ra được giá trị của hình thức này và nhanh chóng tập trung vào nó.

Email marketing vừa là một nghệ thuật vừa là một khoa học. Có rất nhiều việc phải làm nếu muốn chiến dịch email marketing hoạt động hiệu quả, từ việc thu hút sự chú ý của khách hàng đến việc kiểm soát được các luồng email.

Phương án này vừa đóng vai trò là một kênh hiệu quả để vừa thu hút khách hàng mới, vừa kích thích hành vi mua hàng từ những khách hàng cũ.

Một pop-up mà Inkbox dùng cho email marketing
Một pop-up mà Inkbox dùng cho email marketing

Nghệ thuật hợp tác

Inkbox hiện đang vận chuyển hơn 200,000 đơn hàng mỗi tháng - một trong những lý do của sự thành công đột phá này là chiến lược hợp tác khôn ngoan của startup này.

“Không phải sự hợp tác nào cũng hiệu quả, nhưng tất cả những gì họ làm là giúp chúng tôi xây dựng giá trị thông qua sự liên kết thương hiệu. Chúng tôi có thể làm điều đó một cách dễ dàng bởi vì Inkbox là một mô hình sáng tạo hoàn toàn mới.” - Tyler chia sẻ.

Một trong những mối quan hệ hợp tác gần đây là với BTS, một trong những nhóm nhạc nam nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - họ đã bán được nhiều album hơn Taylor Swift và thu hút hơn một triệu người hâm mộ tham gia một buổi concert trực tuyến vào năm ngoái.

Tương lai của Inkbox 🚀

Inkbox muốn trở thành một thương hiệu giúp người dùng thể hiện bản thân, cho phép họ mở khóa và giải phóng cơ thể (unlock and unleash) như một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo.

Bên cạnh sản phẩm hình xăm vật lý, Inkbox còn có sản phẩm phần mềm giúp khách hàng thiết kế và tùy chỉnh hình xăm của họ, giống như Canva dành cho hình xăm.

Hơn nữa, Tyler và Braden cũng mong muốn xây dựng mở rộng dịch vụ bán lẻ hơn nữa để nâng cao nhận thức về địa phương, phần lớn trong số đó đã bị cản trở bởi Covid-19.

Inkbox đã phát triển rất nhiều kể từ những ngày còn gọi vốn trên Kickstarter, với doanh thu dự kiến sẽ đạt 25-40 triệu USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, để có thể phát triển hơn, công ty vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Ở cấp độ lớn hơn, chi phí quảng cáo sẽ tăng cao và quyền riêng tư sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử D2C (Direct to customers) hiện nay.

Một thách thức khác nằm ở việc mở rộng quy mô. Inkbox có nhiều kênh tăng trưởng, nhưng lựa chọn ưu tiên kênh nào sẽ là một trong những quyết định chiến lược quan trọng và đầy thách thức đối với Tyler và Braden.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
1
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (1)
Hieu Nguyen Trung
4months
report bình luận này
Khi chọn bạn đồng hành, bạn phải hình dung được vai trò của họ trong tương lai.
chỉ 1 câu thôi mà insightful phết
hủy
chia sẻ