afingersnap
Làm sao viết tốt hơn?

1

Đầu tư thời gian vào việc luyện tập viết lách

Khi nhìn thấy một bài văn hay, một bài phân tích sâu sắc, một bài nghiên cứu rõ ràng và chi tiết, ta thường sẽ cảm thán “wow”  - bài này viết hay quá! Nhưng ta đâu biết rằng, để có được những cách hành văn ấy, đọc sao nghe nó mạch lạc, ý tứ rõ ràng, câu văn đơn giản và dễ hiểu. Đó là một quá trình rèn luyện của tác giả.

Lý Tiểu Long đã từng nói “Tôi không sợ một người biết đá 1000 cú đá khác nhau, chỉ sợ một người tập một cú đá 1000 lần”.

Qua đó nói lên, không có gì là tự nhiên, ông đã phải rèn luyện một thời gian dài, nỗ lực luyện tập thì mới đạt đến mức thượng thừa của võ thuật Trung Hoa danh tiếng. Điều tương tự cũng như với viết lách.

Nếu bạn muốn bản thân viết tốt, hãy cứ viết.
Đừng quan tâm đúng sai.
Hãy cứ viết vì nó là điều bạn thích, đơn giản thế thôi.
Đừng quá gò ép bản thân phải viết tốt, được nghìn like, được trăm shares.
Cứ đơn giản là, tôi viết vì tôi thích.
Và mặc kệ cho có ít hay nhiều người quan tâm, tôi cứ viết.
Ít nhất là ở giai đoạn bắt đầu, hãy để tâm thái một cách thư giãn và thoải mái

2

Biết chính xác đối tượng mà bài viết muốn nhắm tới

Đối tượng bài viết của bạn thuộc nhóm tuổi nào (12-19, 20-29, 30-39 ..) Từng nhóm tuổi khác nhau có những hành vi khác nhau, cách tiếp thu kiến thức khác nhau, và cũng như cách phản biện, lập luận của họ cũng khác nhau.

Với những người trẻ  (1981 – 1996: millenials) , họ dễ dàng tiếp cận loại văn phong thoải mái, tự nhiên, có pha chút hài hước, lạc quan, yêu đời. Họ muốn mọi thứ phải thật đơn giản, kiểu kiến thức “kitchen knowledge”  (từ hay dụng để diễn tả nhóm đối tượng phụ nữ với mindset đơn giản: nói cà là cà, vịt là vịt). Họ sẽ lướt thật nhanh qua các bài viết mang nặng tính học thuật, chính trị, thay vào đó, họ “chăm” đọc tin giải trí, thể thao..

Với độ tuổi trưởng thành (1965-1980 gen X), đây là lứa tuổi đã có sự va chạm nhất định, là những tri thức trẻ, là người có cái nhìn mang tính toàn cầu hóa “globally minded”. Họ chuộng lối văn phong diễn giải, phân tích. Họ muốn mọi thứ họ đọc đều phải đã có sự xác minh, lập luận rõ ràng. Ở tuổi này, đa phần là họ tìm kiếm những lời khuyên, những lời chia sẻ, những câu chuyện, những trải nghiệm.

Từ việc xác định tập đối tượng mình muốn viết, ta lựa chọn ngôn từ phù hợp, xác định các mood & tone rồi theo đó thể hiện cá tính viết lách.

Đơn giản là “bóc tách” được đối tượng mà mình muốn tiếp cận, nhanh nhất và đơn giản nhất chính là qua tiêu đề “headline”.

Ví như, nếu viết về câu chuyện của Steve Jobs, đặt title của nhóm Millenials.

 • Steve Jobs dành bao nhiêu thời gian để yêu trước khi thành công?
 • Bài học “sơn cửa” cùng cha đã giúp Jobs tạo nên kiệt tác về nghệ thuật với chiếc máy tính để bàn đầu tiên như thế nào?
 • Tuổi trẻ của những vĩ nhân như Steve Jobs hay Bill Gates dành cho những điều gì?

Tít dành cho Gen X,

 • Cách mà các công ty vĩ đại như Apple, Microsoft hay Facebook vượt qua khủng hoảng
 • Khám phá 4 chìa khóa tạo nên thành công của chiến lược marketing “Think difference” của Apple dưới thời Steve Jobs.
 • Cách để xây dựng chiến lược marketing bài bản chỉ trên 1 trang giấy như Apple.

3

Dành thời gian nghiên cứu thật sâu về chủ đề mình viết

Một điều chắc chắn, chính sự tập trung tìm tòi thông tin chi tiết sẽ góp phần khiến bạn thuyết phục được độc giả. Nếu bạn chỉ chuẩn bị các thông tin sơ sài, dù cho bạn có trong tay những cấu trúc giúp bạn diễn đạt ý khá mượt mà, thì bài viết cũng sẽ không nhận được sự đánh giá cao.

Điều khiến bạn có thể chiếm được sự tin tưởng của người khác, theo tôi nghĩ, đó chính là “hãy nói bằng chính thứ ngôn ngữ mà họ hay sử dụng”. Ví dụ, nếu bạn viết bài về giới business, các cụm từ như cashflow (tiền mặt), bài toán P&L (profit & loss: bài toán được và mất), balance sheet (bản cân đối tài chính).. Hay trong lĩnh vực truyền thông, target audience (đối tượng mục tiêu), market focus (thị trường trọng yếu), channel mix (sự kết hợp các  kênh truyền thông)..

Việc bạn dùng thứ “ngôn ngữ” của họ sẽ tạo ra 2 tác động tích cực, một là tạo ra cảm giác “à, hóa ra tên viết bài này hắn cũng hiểu về giới mình” (là cho bộ phận professionals) và hai là tạo ra được lượng tri thức “cũ người mới ta”, có thể nó không hề xa lạ trong lĩnh vực bạn đang làm việc nhưng đó là lại chân trời mới với những người chưa có những nền tảng kiến thức ấy. Đằng nào cũng được lợi, ngại gì mà không dùng. Nhưng hãy dùng khi thật sự hiểu, dùng mà không hiểu hóa ra lại phản tác dụng.

4

Nhắm đến một người duy nhất

Đôi khi chúng ta có suy nghĩ rằng khi viết, phải nhắm đến càng nhiều người đọc được bài viết càng tốt. Nhưng hôm nay, ta thử hãy lật lại câu hỏi, “khi họ đọc bài viết, có phải họ đọc một mình?”. Chính vì lẽ đó, bạn hãy nghĩ đến một người cụ thể nào đó nằm trong “target audience” của bạn. Vả chỉ một mà thôi.

Nghĩ đến cách mà họ muốn tiếp nhận, càng cá nhân hóa nội dung càng cao, họ lại càng thích đọc hơn. Nếu bạn nghĩ, nếu viết theo một cái “scope” không gian cho một người quá chật như thế, ai lại thèm đọc? Chưa hẳn. Người ta đôi khi tìm kiếm một lời khuyên đến từ một câu chuyện khác, một cuộc đời khác rồi từ đó, tin hchinh3 để nó phù hợp với tình huống của họ. Vậy nên, lời khuyên ở đây đó là #thinkalone.

5

Mục đích của bài viết

Save the best for last. Điều quan trọng nhất, đó chính là mục đích của bài viết của bạn là gì.

Để bán hàng => cần phải có Call-to-action rõ ở đoạn kết. 
Để chia sẻ quan điểm cá nhân => dùng đại từ nhân xưng là tôi,  thực hiện cách lập luận diễn giải 1,2,3.
Để gây nên tranh luận cho mọi người => biết cách đặt câu hỏi khéo léo để kích thích sự tương tác từ độc giả.

Mục đích khác nhau thì cách đánh sẽ khác nhau.

Nếu bạn xác định bài bạn muốn viết là bài viết để bán một chiếc điện thoại, nhưng bạn lại trình bày dông dài. Làm cho mọi người phải tập trung vào một chủ đề khác, sau đó cuối cùng lại nói về sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào và bạn chính là giải pháp tối ưu cho vấn đề đó. Chính nó là content marketing.

Tuy nhiên, đối với bản thân tôi, nó chỉ có ích cho một số mặt hàng, đặc thù các ngành hàng nhất định, có thể nó sẽ gây nên sự chú ý, có thể tạo nên được thiện cảm, tuy nhiên, có thể giúp bán được hàng hay không lại còn là một câu chuyện khác.

Vậy 6 hashtag sau đây giúp bạn cô đọng lại các kiến thức trình bày ở trên:

 1. Đầu tư thời gian vào việc luyện tập viết lách
 2. Biết rõ chủ đề mình viết, và dành thời gian nghiên cứu thật sâu về nó
 3. Biết chính xác đối tượng mà bài viết muốn nhắm tới
 4. Chỉ nhắm đến một người duy nhất
 5. Hãy sắm vai là độc giả
 6. Mục đích của bài viết

Có một cụm từ được lặp lại hai lần trong các hashtag đó chính là “thời gian”. Để viết hay, viết thuyết phục không phải là chuyện một sớm một chiều và bạn có biết là, chính yếu tố ấy quyết định “sự xuất sắc” của một copywriter hay không?

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
1
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)