afingersnap
Lunchclub: Không chỉ networking, giới chuyên nghiệp cũng cần kết bạn

Lunchclub (được đầu tư bởi Lightspeed, Coature, và a16z) là một nền tảng AI kết nối 1:1 thông qua một buổi gặp mặt cà phê online. 

Lunchclub là một kênh tuyệt vời dành cho những người cùng chí hướng có thể trò chuyện tình cờ với nhau. Là một người hâm mộ sản phẩm, Leo Luo (chủ bút trang Consumer Startup) rất muốn kết nối với Niki (Trưởng bộ phận Phát triển Kinh doanh) và Vlad (Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập) để tìm hiểu thêm về câu chuyện sáng lập startup này.

Khởi đầu🌱

Cả hai đồng sáng lập, Vlad và Scott, đều có background ấn tượng, như Scott từng giành vị trí hàng đầu trong cuộc thi toán và lập trình quốc tế có tính cạnh tranh cao. Ngoài việc đam mê con số và code, mục tiêu thực sự của họ là thành lập một công ty nơi họ có thể giúp đỡ mọi người trên khắp thế giới xây dựng những kết nối cá nhân.

Phiên bản đầu tiên của sản phẩm đơn giản chỉ là một con bot nhắc nhở mọi người tái kết nối với những người bạn mà lâu rồi họ chưa nói chuyện. Phản hồi của người dùng dạy họ một điều khác - mọi người quan tâm đến chuyện kết nối với người lạ hơn là với người họ đã biết.

Lặp lại sản phẩm🚀

Giai đoạn 1 - Sau khi nhận ra insight đó, Lunchclub ra mắt nền tảng kết nối mọi người để họ có thể mời nhau đi cà phê riêng tư 1-1. Bắt đầu ở San Francisco, nền tảng kết nối mọi người dưạ trên sở thích cá nhân, như quận (chẳng hạn như khu Thảo Điền), và họ có rảnh hay không. Lunchclub nhanh chóng đạt được thành công và mở rộng đến những thành phố khác (họ luôn đợi đến khi có 500 lượt đăng ký ở một thành phố mới ra mắt ở đó).

Giai đoạn 2 - Khi Covid ập đến, nhóm quyết định xoay trục sản phẩm sang tập trung vào không gian trên mạng. Hóa ra điều này tạo ra sự khác biệt. Đầu tiên, việc gặp gỡ trên mạng làm tăng lượng người dùng nền tảng hơn là chỉ giới hạn trong 500 người ở cùng thành phố, giờ đây bạn có thể gặp bất kỳ ai thú vị từ khắp nơi trên thế giới. Thứ hai, những cuộc gặp ảo giúp đơn giản hóa công tác tổ chức và mọi người dễ sắp xếp thời gian hơn.

Lunchclub có đà từ dạo ấy. Chúng tôi nhận về hàng trăm lượt đăng ký và hàng ngàn cuộc hẹn ảo mỗi tuần (số cuộc hẹn mỗi tuần là chỉ số North Star của Lunchclub).

Cách Lunchclub hoạt động👨‍💻

Bạn có thể đăng ký Lunchclub trên website. Sau khi nhập tên, địa chỉ email và địa điểm, hệ thống sẽ yêu cầu bạn lựa chọn một vài mục đích như gặp những người thú vị, đầu tư, hay mở một công ty.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn một vài mối quan tâm và hỏi một vài câu tìm hiểu thêm để đưa ra những lời giới thiệu tốt hơn. Bạn có thể thêm hình và link Linkedin hay Twitter nếu thích. Sau đó Lunchclub sẽ yêu cầu bạn viết một đoạn giới thiệu ngắn để dùng khi kết nối bạn với người khác qua email. Bạn cũng có thể chia sẻ thêm về cách trò chuyện phù hợp để hai bạn có thể dễ dàng kết nối hơn.

Lunchclub sẽ gửi một email xác nhận danh tính. Từ đó, bạn sẽ quyết định mình muốn có bao nhiêu cuộc hẹn/tuần và chọn thời gian thuận tiện.

Và việc tiếp theo là chờ đợi lời mời.

Lunchclub Backed By Clubhouse Investors And Robinhood CEO Launches Perfect  Matchmaker App For Founders

Bạn tốt🙏

Cái khó không phải là xây dựng hệ thống để có thể gửi email giới thiệu đến người dùng, mà là dự đoán ai sẽ phù hợp với ai thông qua mô hình trí tuệ nhân tạo (AI). Đó là cái mà startup đang cố gắng xây dựng.

Dịch vụ sẽ xin phản hồi từ người dùng sau mỗi cuộc gặp, và Vlad nói rằng khi dịch vụ càng tăng trưởng thì chất lượng ghép cặp càng cải thiện.

Vlad, cựu Head of Machine Learning tại startup Quora trước khi anh và Scott Wu bắt đầu xây dựng thuật toán AI siêu kết nối cho biết: “Nếu bạn có thể kết nối mọi người từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, thì thuật toán ghép cặp có thể sẽ tốt hơn rất nhiều."

Nhiều người dùng kể về việc họ hợp nhau đến ngạc nhiên.

Nicole Quinn, một đối tác ở Lightspeed, đăng ký sử dụng Lunchclub năm ngoái và quan tâm hơn kể từ khi có thể gặp người mới trên mạng thay vì ở quán cà phê. Cô ấy không còn phải lo về việc đến nơi hẹn chỉ để nhận được tin nhắn rằng bạn hẹn đã đặt lịch nhầm ngày.

Có một cuộc gặp gỡ mà Quinn ấn tượng mạnh, khi cô gặp một phụ nữ nói giọng Anh ở San Francisco. Họ phát hiện ra là mình cùng lớn lên ở một thị trấn nhỏ và đi học ở cùng một trường nữ sinh. Họ cách nhau 1 năm và chưa bao giờ gặp nhau. Người bạn nữ cũng làm việc ở Snap - một startup mà Lightspeed đầu tư.

"Thật không thể tin được là chúng tôi có quá nhiều điểm chung như vậy," Quinn chia sẻ. Thỉnh thoảng những sự trùng hợp như vậy cũng xảy ra, Vlad nói với cô.

Burns cũng có trải nghiệm tương tự. Lunchclub đã kết nối anh với Alex Khadiwala, một người ở tầm tuổi anh và cũng làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Nam California. Sau khi nói chuyện về cách để giao tiếp lành mạnh với đồng nghiệp, họ nhận ra họ có cùng gu nhạc. Burns gửi cho Khadiwala một bài hát mà anh sản xuất, và Khadiwala, người từng làm DJ, bảo rằng bài nhạc gợi anh nhớ về hồi còn chơi ghi-ta solo cho Four Tet. Hóa ra Four Tet chính là nguồn cảm hứng để Burns sáng tác bài hát.

"Số người trên thế giới có cùng gu âm nhạc với mình có lẽ chỉ đâu khoảng 10/1000 là nhiều," Burns nói. Sau lần nói chuyện đầu tiên, Khadiwala tham gia một bữa tiệc bể bơi ở nhà Burns, và Burns cùng vợ cũng đến nhà Khadiwala dùng bữa tối.

Patrick Burns, left, and Alex Khadiwala, who met each other virtually on the Lunchclub service, had dinner at Khadiwala's house in Los Angeles on Aug. 20, 2020.
Patrick Burns (trái) và Alex Khadiwala gặp gỡ online thông qua Lunchclub đã ăn tối cùng nhau tại nhà của Khadiwala ở Los Angeles hồi 20/08/2020.

Thách thức🤔

Tương tự nhiều startup tăng trưởng nóng ở giai đoạn đầu, Lunchclub cũng đối mặt với thách thức mở rộng. "Chúng tôi tăng trưởng rất nhanh những đi cùng với đó là những thách thức. Phần nhiều là về năng lực xử lý việc kết nối 10,000 user mỗi tuần, chúng tôi đang cố giảm thời gian chạy thuật toán và kết nối mọi người. Mặc dù vậy đây là một vấn đề mà mọi người yêu thích, nó giúp chúng tôi bận rộn với công việc." Niki giải thích.

Tầm nhìn🔥

Đội ngũ Lunchclub tin rằng những cuộc đối thoại tình cờ có thể thay đổi cuộc đời của ai đó. Tầm nhìn trong 10 năm tới là biến Lunchclub trở thành nơi gặp gỡ người mới.

"Tưởng tượng nếu (Steve) Job không bao giờ gặp (Steve) Wozniak (đồng sáng lập Apple), nếu (Nelson) Mandela không bao giờ gặp (Desmond) Tutu (Tổng giám mục Nam Phi)... Kết nối và gặp gỡ đúng người có thể dẫn đến: sự ra đời của một công ty, góc nhìn mới về một ý tưởng, sự hợp tác làm việc, một thương vụ đầu tư, ghi âm một bản nhạc, những lời khuyên hữu ích,..." - Vlad.

Vòng gọi vốn gần đây đã giúp Lunchclub có thể trường vốn để cải thiện công nghệ kết nối, và tìm cách kiếm tiền từ đó, Quinn, đối tác ở Lightspeed, nói.

Vlad có một vài ý tưởng. Nếu nhân sự điều hành muốn thuê ai đó, hay nếu các nhà sáng lập muốn tìm những nhà đầu tư mạo hiểm để đầu tư vào startup của họ, thì có lẽ Lunchclub sẽ nhận một khoản phí từ việc giới thiệu. Anh cũng nhận ra tiềm năng kết nối các nhân sự với công ty lớn. Và một số người dùng cá nhân sẵn sàng trả phí cho Lunchclub.

Cạnh tranh cũng là một dấu hỏi. Linkedin đã chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội chuyên nghiệp, nhưng ít nhất cho đến giờ, đó vẫn chưa phải là hoạt động kinh doanh dựa trên việc giới thiệu mọi người chưa biết nhau. Và việc một người tiếp cận người khác trên LinkedIn thì vị thế không cân bằng, Vlad nói.

Ngoài ra, trên Lunchclub, mọi người có thể thực sự trò chuyện cùng người khác, và thỉnh thoảng tạo nên một mối quan hệ lâu dài. Điều đó ít khi xảy ra trên LinkedIn, như một người dùng của Lunchclub chia sẻ: "Tôi có hàng ngàn 'connection', nhưng hầu hết là những người mà tôi không thực sự biết".

Image

Bài viết được afingersnap tổng hợp từ Find your Wozniak ;) của Leo Luo và Lunchclub, a 15-person start-up that makes professional introductions, tops $100 million valuation as usage spikes in quarantine của Jordan Novet.

 

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)