afingersnap
Matter và hành trình tìm “đúng người dùng, đúng thời điểm”

Việc viết một bản tin (newsletter) có chất lượng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đằng sau mỗi bản tin là một mớ hỗn độn của các loại dữ liệu, thông cáo báo chí, tweet và bài đăng trên blog.

Để kết hợp tất cả lại với nhau một cách hợp lý, những người viết tin cần các bộ công cụ nhỏ. Với tôi, các công cụ như Substack, Notion, Grammarly, Roam Research và Figma là những trợ lí vô cùng đắc lực.

Bài viết hôm nay cũng sẽ bàn về một công cụ vô cùng hữu ích: Matter.

Tôi biết đến Matter 6 tháng trước sau khi nhận được lời mời sử dụng bản beta của họ. Về bề ngoài, Matter là một sự tiến hoá của ứng dụng đọc, mang đến trải nghiệm liền mạch để sắp xếp thứ tự đọc các bài báo.

Nhưng khi dùng lâu hơn, tôi thấy Matter có vai trò còn hơn thế. Matter giống như một hệ thống quản lý tri thức; nó xây dựng và mở rộng chế độ tiếp thu thông tin của tôi theo những cách mà tôi không biết là có thể.

Tôi đã gọi cho Ben Springwater, CEO của Matter, để thảo luận về sản phẩm và hành trình đến với 1000 khách hàng đầu tiên của họ.

Trong bài viết này sẽ bao gồm những nội dung:

 • Khởi đầu
 • Bối cảnh thị trường
 • Chiến lược tiếp cận thị trường
 • 1000 khách hàng đầu tiên
 • Sản phẩm
 • Con đường phía trước
Matter

Khởi đầu

Ben Springwater và Robert Mackenzie gặp nhau khi làm việc tại Nextdoor. Ben gia nhập Nextdoor ngay sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Stanford. Trong khi đó, Rob đã làm việc tại Nextdoor hơn 5 năm, xây dựng phần lớn cơ sở hạ tầng và đội ngũ phát triển tại đây.

Trong thời gian làm việc tại Nextdoor, Ben đã mày mò với các dự án phụ xoay quanh việc khám phá nội dung. Một trong số đó là Tiny Bookstore. Tiny Bookstore giúp cải thiện khả năng hiển thị của các tác giả mà Ben tin rằng xứng đáng có nhiều độc giả hơn. Mặc dù dự án này không thể thành hiện thực, phần lớn các tính năng của nó đã được tái hiện trong Matter.

Ý tưởng về Matter bỗng xuất hiện trong một cuộc nói chuyện hàng ngày của Ben và Rob. Cả hai nhanh chóng hợp tác với nhau, vì tình yêu dành cho việc đọc và đều là những người dùng Pocket thất vọng vì cách sắp xếp các bài đọc quá cơ bản ở thời điểm đó.

Cuối cùng, sau nhiều năm, Ben và Rob quyết định hành động, xây dựng một công ty và thay đổi cách chúng ta khám phá, tiếp thu nội dung trên Internet.

Bối cảnh thị trường

Tôi thường dành một phần thời gian để nghiên cứu nội dung cho các bản tin. Bên cạnh đó, tôi chủ yếu đọc các bản tin khác qua email một cách thông thường. Tất nhiên, đó là trước khi tôi dùng Matter.

Bản tin là lối tắt của tôi để tìm ra các nội dung chất lượng cao, do đó inbox dần trở thành trung tâm nội dung của tôi.

Sự gia tăng của các bản tin là một phần nhỏ của một sự thay đổi đáng kể xung quanh việc khám phá, lọc và tiêu thụ nội dung trực tuyến. Ở cấp độ vĩ mô hơn:

 • - Nguồn cung cấp nội dung ngày càng trở nên thiếu hụt khi ngày càng có nhiều người làm nội dung.
 • - Niềm tin vào các tổ chức đang giảm dần. [Nghiên cứu của Pew]
 • - Chúng ta đang tiêu thụ kiến thức ở nhiều định dạng hơn bao giờ hết: Tweet, bản tin, nguồn cấp dữ liệu blog, podcast, trang web tin tức, v.v.

Vấn đề tìm, chọn lọc và tiêu thụ nội dung trực tuyến không phải là vấn đề mới. Gần một thập kỷ trước, hàng loạt công ty đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này, giúp người dùng tổ chức, khám phá và sử dụng nội dung từ khắp nơi trên Internet.

Các công ty như InstapaperPocket đã cung cấp trải nghiệm đọc trực tuyến tốt hơn bằng cách tạo ra một không gian tối giản, hạn chế xao nhãng để lưu trữ nội dung chúng ta gặp khi lướt web và đọc lúc rảnh rỗi.

Matter on Twitter: "Big news. Now you can read all your newsletters – free and paid – in Matter! We live in a golden age of newsletters. Problem is, your inbox isn't

Những sản phẩm khác như Google Reader và Nuzzel nhắm vào vấn đề khám phá nội dung. Tuy nhiên, đáng buồn thay, hầu hết các ứng dụng tập trung vào tính năng này đều đã ngừng hoạt động.

Một giả thuyết hợp lý về nguyên nhân cho sự thất bại của thế hệ ứng dụng tiêu thụ nội dung là chúng tập trung vào nguồn cấp dữ liệu RSS. Nguồn cấp RSS có vấn đề vì nhiều lý do.

Trước hết, họ nhấn mạnh vào đâu, không phải ai. Tôi có thể đăng ký RSS cho một bản tin, nhưng tôi sẽ không nhận được quyền tác giả trên các ấn phẩm trực tuyến khác.

Vấn đề thứ hai nảy sinh từ việc xây dựng xung quanh nguồn cấp dữ liệu RSS là việc đây chỉ là một trong nhiều cách người dùng tiêu thụ content. Không phải mọi bản tin đều có blog đi kèm với nguồn cấp dữ liệu RSS. Các nền tảng như Twitter gần đây đã loại bỏ tính năng hỗ trợ RSS.

Với việc các công ty thế hệ trước không đáp ứng được những thay đổi, email đã trở thành một ngôi nhà mới cho nội dung. Nhưng, email không phải là một lựa chọn thay thế phù hợp vì nhiều lý do. Nó không dành cho việc lưu trữ những bài viết dài và không có các tính năng để khám phá hoặc lưu giữ thông tin, nhất là khi những nội dung chất lượng đã được tạo ra từ rất lâu trước đây.

Điều này mở ra mảnh đất cho một loại ứng dụng khám phá và tiêu thụ nội dung mới. Nơi đó sẽ xoay quanh những content creator thay vì các tổ chức. Một nơi bạn có thể khám phá và xem nội dung một cách liền mạch ở tất cả các định dạng khác nhau.

Một công cụ được xây dựng từ đầu để giải quyết và tận dụng những sự thay đổi xung quanh việc khám phá, sử dụng và lưu giữ thông tin.

Chiến lược tiếp cận thị trường

Vấn đề được tạo ra để giải quyết hai câu hỏi lớn:

Chúng ta đọc gì?

Chúng ta đọc như thế nào?

Matter đã xây dựng một công cụ đọc với tính năng sắp xếp, highlight và đảm bảo trải nghiệm đọc để giải quyết câu hỏi đầu tiên. Đối với câu hỏi thứ hai, Matter đã tạo ra một mạng lưới độc giả - những người có thể đề xuất nội dung và cung cấp thêm những thông tin mô tả những đề xuất đó.

Cả hai đều hoạt động hài hòa để tạo ra trải nghiệm người dùng vô cùng kỳ diệu đến mức tôi muốn giới thiệu nó với tất cả mọi người tôi quen biết!

Nhưng trước khi tạo ra sản phẩm, Ben và Rob cần một bài kiểm tra để xác thực luận điểm của họ, rằng mọi người thực sự khao khát nội dung chất lượng cao.

Thử nghiệm mà họ thực hiện là một bản tin tổng hợp các đề xuất nội dung từ những người có ảnh hưởng trên Twitter. Khi nhận được kết quả, họ đã tăng hết tốc lực vào việc tạo ra Matter.

Matter được xây dựng dựa trên một số nhận định chính:

 • - 99,99% nội dung tốt nhất trên internet không được viết gần đây
 • - Những gì bạn đọc lúc này tuy vụn vặt nhưng có tác động lớn đến tổng thể.
 • - Các bộ lọc nội dung mặc định của Matter là tốt nhất, nhưng dưới mức tối ưu. Chúng tôi không thể đề xuất những nội dung “tốt nhất” vì chúng tôi chưa từng gặp qua.
 • - Các đề xuất đóng góp rất quan trọng để cải thiện bộ lọc nội dung và chế độ “ăn kiêng” thông tin của chúng tôi.
 • - Mọi người thường lưu nội dung hơn là tiêu thụ chúng.

Trong những ngày đầu tiên, điểm khác biệt của Matter là nội dung được tham khảo từ những đề xuất có chất lượng cao, từ biểu đồ của những public thinker trên Twitter. Trên thực tế, tính năng này xuất hiện từ rất sớm và đóng vai trò giúp họ tạo ra các bản tin.

1,000 khách hàng đầu tiên

Matter cho ra mắt bản Alpha vào tháng 3/2020, với một nhóm người dùng ban đầu là những người bạn thân của Rob và Ben.

Ngoài nhóm bọn họ, Matter cần một lượng người dùng phù hợp (right user) duy trì liên tục. Khi đó, tính năng đưa ra những đề xuất nội dung chất lượng - tính năng đầu tiên mà họ phát triển - sẽ gây được tiếng vang lớn nhất.

Ngoài ra, họ muốn những người dùng tạo ra những giá trị bổ sung cho nền tảng. Người dùng có thể đề xuất những nội dung phù hợp với tiêu chuẩn của họ cho nền tảng.

Nói chung, Ben và Rob tìm kiếm những người dùng:

 • - là độc giả có tiếng nói
 • - chủ động tham gia vào thế giới ý tưởng
 • - thường online và hướng tới cộng đồng
 • - hướng tới các nhóm ý tưởng, chủ đề, sở thích

Những đặc điểm này cũng đóng vai trò như một bộ lọc để họ hiểu sâu về vấn đề họ đang giải quyết. Việc này thường dẫn đến một ngưỡng giải pháp cao hơn. Nếu Matter có thể đạt được ngưỡng đó, rất có thể, sản phẩm cuối cùng sẽ trên cả tuyệt vời.

Họ tìm thấy những người dùng phù hợp ở ba cộng đồng lớn và nhanh chóng làm việc với các người đứng đầu của các cộng đồng này. Bất kỳ ai không thuộc ba cộng đồng này đều không được chào đón. Ba cộng đồng đó lần lượt là:

Các nhóm này đủ lớn để khởi động cho Matter đến vài nghìn người dùng. Đặc biệt, Ben & Rob đã chọn 3 cộng động này vì các thành viên của họ có mức độ tương thích cao với những đặc điểm mà họ đang tìm kiếm ở nhóm người dùng ban đầu. Đồng thời, những cộng đồng này có mật độ quan điểm đa dạng và phong phú, đảm bảo Matter được xây dựng trên nền tảng đa dạng về ý tưởng.

Theo quan điểm của những người đứng đầu các cộng đồng, Matter đem lại nhiều lợi ích cho các thành viên của họ, khi có quyền truy cập sớm vào những nội dung chất lượng và có cơ hội tham gia đống góp, thiết kế sản phẩm này. Ben đã mô tả quá trình này: "Nó rất đơn giản và dễ hiểu, rõ ràng họ sẽ thấy phấn khích khi có một thứ gì đó được tạo ra riêng cho họ!".

Sản phẩm

Sau đó, Matter đã mở rộng đến YCOn Deck, hai nơi có nhiều điểm tương đồng với 3 nhóm ban đầu. Họ đều là những nhóm người không ngừng cố gắng học hỏi và nâng cao trình độ bản thân. Điều này cho phép Matter mở rộng đối tượng mục tiêu của họ một cách có hệ thống, trước khi mở cửa cho tất cả mọi người, điều mà họ đã làm cách đây vài tuần.

Matter tiếp tục được phát triển thêm nhiều tính năng trước khi tính đến chuyện phát hành. Các tính năng khác biệt của sản phẩm rất tinh tế nhưng cực kỳ mạnh mẽ:

 • - Đề xuất các tác giả (thay vì website): Trong Matter, bạn theo dõi các tác giả chứ không phải nơi đăng tải nội dung.
 • - Biểu đồ nổi bật: Bạn có thể theo dõi và khám phá những điều mà những người bạn ngưỡng mộ cảm thấy thú vị.
 • - Nhiều cách tiêu thụ nội dung: Bạn có thể lưu các chủ đề tweet, chuyển đổi giữa bản audio và văn bản một cách mượt mà, không gián đoạn.

Kết quả của việc tạo ra trải nghiệm sản phẩm với những khách hàng có yêu cầu cao nhất nhằm giải quyết những thay đổi cơ bản đi kèm với sự gia tăng của các phương tiện thay thế là một sản phẩm được mọi người yêu thích.

Matter đã cố gắng tạo ra trải nghiệm sản phẩm tốt nhất cho những khách hàng có yêu cầu cao nhất, để giải quyết những vấn đề cơ bản và kèm theo những tuỳ chọn phương tiện thay thế (audio, video). Điều đó sẽ tạo ra một sản phẩm được yêu thích.

Sự truyền miệng mạnh mẽ sẽ sớm hiệu quả ngay từ những ngày đầu, như khi họ chỉ có 1,000 người dùng đầu tiên vậy.

Con đường phía trước

Chỉ mới được vài tuần kể từ khi Matter tung sản phẩm của họ ra công chúng.

Khi công ty phát triển để trở thành nơi hàng đầu về khám phá và tiêu thụ nội dung, chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Hai điều tôi tò mò nhất là:

Đo lường chất lượng

Kiểm định chất lượng thật khó. Insight, mật độ thông tin và tác giả phần nào có thể giúp “chứng nhận” cho một tác phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, những điều này chỉ mang tính tương đối. Việc xây dựng một sản phẩm dành cho đại chúng sẽ yêu cầu một cách tiếp cận đa dạng hơn thay vì chỉ quản lý biên tập thủ công.

Cá nhân hoá ở mức phù hợp

Theo cách tôi thấy, thành công của Matter là giúp người dùng khám phá ra những nội dung chất lượng mà họ khó lòng tự tìm được - tốt nhất là từ các nguồn ít người biết đến, liên quan đến sở thích và thách thức góc nhìn của họ. Đây không phải là một kỳ tích dễ dàng để thực hiện.

Đối với tất cả những gì họ đã đạt được cho đến nay, tôi rất lạc quan về khả năng Matter sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Nội dung trên được dịch từ bài viết 📖 Matter của tác giả Ali Abouelatta.

 

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)