afingersnap
Melanie Perkins đã xây dựng văn hóa quản trị mục tiêu tại Canva như thế nào? (Phần 1)

Việc điều hành một start-up hơn 7 năm tuổi như Canva với hàng trăm thành viên từ khắp mọi nơi trên thế giới không hề dễ dàng như người ta vẫn tưởng. Dưới đây là những chia sẻ của Melanie Perkins, Co-Founder và CEO của Canva về quá trình định hướng, xây dựng và phát triển văn hóa quan trị mục tiêu (Goal-driven Culture) trong đội ngũ của mình.

Mục lục

 1. Bạn chỉ có thể “làm lớn” khi bạn “nghĩ lớn”
 2. Team - Cùng nghĩ lớn, cùng làm lớn
 3. Tìm mục tiêu lớn để … ăn mừng (big goal worthy of celebration)
 4. Đảm bảo mỗi team đều có mục tiêu
 5. Hiện thực hóa những mục tiêu
 6. Tập trung vào mục tiêu thay vì chức vụ
 7. Xây dựng văn hóa phát triển, thay vì giành giật
 8. Phát triển kỹ năng thay vì cái tôi
 9. Kỷ niệm những cột mốc nếu bạn muốn tiến xa hơn
 10. Đảm bảo các nhóm của bạn có đủ các yếu tố để thành công

Kể từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã nhấn mạnh rất nhiều vào văn hóa mà chúng tôi muốn tạo ra tại Canva. Chúng tôi cần phải xây dựng một nơi mà chúng tôi có thể tận hưởng công việc tại đó. Đây là điều tối quan trọng.

Văn hóa của Canva xoay quanh việc tạo ra một nơi mà tất cả mọi người đều thích đến làm việc, nơi mọi người đều phấn đấu để hoàn thành công việc và tạo ra sản phẩm một cách tối ưu nhất. Điều này có nghĩa là chúng tôi không có bất kỳ quy tắc nào vì những lợi ích khác. Dù có tiêu chuẩn cao trong công việc, nhưng chúng tôi vẫn quan tâm và hay đi chơi cùng nhau.

Đầu tiên, chúng tôi tự hỏi bản thân về điều gì chúng tôi không muốn xuất hiện tại Canva. Những quy tắc độc đoán, những quyền lực lấn át người khác, những thứ đó không được xuất hiện ở đây. Và chúng tôi cũng không mong muốn ở Canva sẽ xảy ra việc trông đợi người khác “cho quyền” hay những cuộc chạy đua tước vị.

Chúng tôi muốn mọi người tại Canva là người làm chủ vận mệnh của chính họ và hiểu rằng đây là nơi mà mọi người có thể định hình được công ty và văn hóa của chúng tôi, và có thể làm những việc họ giỏi nhất.

Canva sẽ là nơi mà nếu ai đó thấy vấn đề, họ có thể đến và sửa chữa nó, và năng lượng của mọi người đều tập trung vào việc cùng nhau đạt được những mục tiêu lớn.

Vào năm 2016, chúng tôi đã thực hiện một bài tập, với yêu cầu là dán poster mục tiêu chung lên tường. Khi đó, tôi đã viết một email cho toàn thể công ty:

Chúng ta đã thực hiện rất tốt việc duy trì cảm giác gắn bó giữa đội ngũ từ những ngày đầu. Nhưng kể từ đó đã có nhiều thay đổi, vì vậy công ty cũng cần phải thích nghi. Hiện chúng ta đã có hơn 800 nhân viên ở ba quốc gia, vì vậy, cách chúng ta làm việc như trước sẽ không còn khá thi nữa. Vào cuối năm 2015, chúng tôi đã đưa ra một mô hình nhỏ: các nhóm từ 3-6 người sẽ có các mục tiêu và kế hoạch của riêng họ. Chúng tôi sẽ ăn mừng mỗi nhóm đạt được mục tiêu như cả công ty để duy trì sự gần gũi đó. Cấu trúc mới này cho phép các nhóm của chúng tôi tịnh tiến nhanh nhất có thể.

Tạo và giữ sự liên kết giữa các thành viên là một nhiệm vụ rất lớn, nhưng tôi đã học được một số điều trong suốt quá trình này - vì vậy tôi nghĩ mình sẽ chia sẻ chúng ở đây.

1. Bạn chỉ có thể “làm lớn” khi bạn “nghĩ lớn”

Điều này có vẻ hiển nhiên - nhưng một trong những phần quan trọng nhất cho vai trò của tôi là luôn mơ tới những mục tiêu lớn điên rồ. Bây giờ Canva đã đạt đến quy mô này, tôi vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng mọi team ở Canva cũng đang có ước mơ lớn cho riêng mình.

Năm ngoái, chúng tôi chuyển đến một tòa nhà 8 tầng mới khổng lồ, và trước khi bắt đầu tân trang, tôi đã đi dạo một vòng. Nó vừa đáng sợ vừa thú vị.

Đi dạo văn phòng mới đây!

Thật phấn khích vì tôi biết rằng trong một tương lai không xa, tòa nhà sẽ tràn ngập những con người tuyệt vời - và thật đáng sợ bởi vì trong mỗi team, chúng tôi cần những người có những giấc mơ lớn, và sau đó làm việc hăng say để từng bước biến những giấc mơ thành hiện thực.

Một điều hữu ích mà chúng tôi đã làm gần đây là tạo ra 15 trang để chúng tôi cùng các team brainstorm và nghĩ về tương lai.

Một trong những hoạt động yêu thích của tôi là mơ về tương lai mà chúng tôi muốn hướng tới - thành công “tự nhiên” sẽ trông như thế nào sau 3 năm? Thất bại sẽ trông tồi tệ đến mức nào?

Chia sẻ những giấc mơ cho tương lai sẽ giúp mọi người cùng chung sức để biến mọi thứ thành hiện thực.

Các team và startup chắc chắn nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những loại câu hỏi sau:

Tương lai của ngành X sẽ như thế nào sau 5 năm nữa? Còn 10 năm nữa thì sao? Tôi luôn tưởng tượng về một thế giới đẹp hơn, tử tế hơn, nơi mọi thứ hoạt động hài hòa và hoàn hảo, vì vậy đây là một trong những hoạt động giúp tôi thư giãn.

Thành công sau 3 năm có thể rực rỡ đến đâu? Nếu thất bại, mọi thứ sẽ đi về đâu? Ngay khi tầm nhìn thành công của bạn rõ ràng, biến tầm nhìn đó thành mục tiêu và bắt đầu thực hiện chúng mỗi ngày sẽ khiến bạn tiến đến thành công một cách dễ dàng hơn

Ngoài ra, việc cố gắng để không thất bại cũng là một động lực khiến nhiều người nỗ lực nhiều hơn! Đôi khi, bạn dễ dàng bị cuốn vào mớ công cụ xung quanh mình hàng ngày, mà quên đi thành phố trong mơ mà bạn đang xây dựng. Nếu giấc mơ đó đủ sự đầu tư về chi tiết, bạn sẽ biết mình cần những công cụ gì để biến nó thành hiện thực.

Một trải nghiệm không tì vết, hoàn hảo đến bất khả thi sẽ ra sao? Tôi có thể là một người lạc quan, nhưng nếu bạn nhìn vào hầu hết các ngành, mọi thứ đang trở nên nhanh hơn , máy móc ngày càng nhỏ hơn và giúp con người làm việc tiện lợi hơn.

Một trải nghiệm hoàn hảo “10 sao” trong ngành của bạn sẽ như thế nào? Tôi học được điều này từ AirBnB, một bài tập thú vị!

Mục tiêu lớn điên rồ (crazy big goal) là gì?

Đầu năm nay, tôi đã viết một ghi chú nhỏ cho bản thân về những gì tạo nên một "mục tiêu lớn điên rồ" với cá nhân tôi, và tôi nghĩ nó khá chính xác.

Vậy mục tiêu như thế nào là chưa đủ lớn?

Nếu tôi không cảm thấy mình nhỏ bé và thiếu thốn trước nó.

Nếu tôi không bị giằng xé giữa cảm giác đây chính là tương lai của mình và cảm giác nó quá bất khả thi.

Nếu nó không đồng thời khiến tôi cảm động, tôi sợ hãi, tôi được truyền động lực và tôi đầy khiêm nhường.

Nếu tôi không cảm thấy mình nhỏ bé khi đứng trước nó, cảm giác như một giọt nước trong đại dương.

Nếu tôi có thể tự mình đạt được nó.

Nếu tôi có thể đạt được nó trong một năm.

Nếu có một con đường rõ ràng dẫn đến điểm cuối.

Nếu một số người không nghĩ rằng điều đó là không thể.

Nếu nó dễ giải thích và dễ hiểu.

Nếu nó khiến tôi sợ hãi, hứng thú và khiêm nhường, nếu nó khiến tôi như đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc, nếu nó sẽ mất cả đời để đạt được và cần tài năng của rất nhiều người - thì đó, là một mục tiêu đáng để nhắm đến.

Hôm chúng tôi ăn mừng việc khởi chạy Canva trên Android.

2. Team - Cùng nghĩ lớn, cùng làm lớn

Chỉ có "ước mơ", hay một tầm nhìn cho tương lai mà bạn muốn tạo ra thôi là chưa đủ, bà còn cần phải thường xuyên nhắc về nó để giữ nó tồn tại.

Tôi đã học được điều này một cách đầy khó khăn trong buổi pitching cho vòng tài trợ đầu tiên. Lúc đó, chúng tôi chưa có sản phẩm, và tất nhiên là chẳng có khách hàng nào cả (mặc dù chúng tôi chắc chắn đã có nhiều kinh nghiệm với công ty Fusion Books trước đó).

Vì vậy, chúng tôi buộc phải thể hiện tầm nhìn của Canva một cách hấp dẫn và nhiều tiềm năng nhất có thể trước mặt các nhà đầu tư.

Kể từ đó, chúng tôi luôn cố gắng nói nhiều nhất về tầm nhìn và tương lai của Canva mỗi khi có cơ hội, từ những lần gặp mặt với các nhà đầu tư sau đó, các cuộc họp hay những lần phát biểu, v.v tất cả cơ hội, đúng nghĩa đen!

Điều đó không có nghĩa tôi cứ lặp đi lặp lại một bài thuyết trình hàng trăm lần. Tất nhiên, tôi sẽ tìm những cách phù hợp, nhưng đều có chung mục đích là để người nghe có thể thực sự hiểu được chúng tôi đang làm gì và động lực nào đã thúc đẩy chúng tôi làm điều đó, nhằm có thể hỗ trợ chúng tôi sớm đạt được tầm nhìn của mình.

Hãy xây dựng pitch deck và chia sẻ khi có cơ hội để người nghe có thể hiểu rõ hơn tầm nhìn của bạn.

Đây chính là điều cơ bản nhất trong kinh doanh - nhưng để có văn hóa quản trị mục tiêu, điều cần thiết là cả công ty phải phấn đấu hướng tới một tầm nhìn chung lớn hơn, một cái gì đó vĩ mô hơn nhiều so với vị trí hiện tại của bạn.

Tầm nhìn càng lớn, càng dễ xây dựng văn hóa quản trị mục tiêu - vì mỗi “mục tiêu” chỉ đơn giản là một bước tiến tới sứ mệnh lớn hơn đó.

Điều quan trọng là tất cả phải có cùng giấc mơ và hiểu được vai trò, vị trí của mình trong hành trình thực hiện giấc mơ đó. Khi bạn đã nhìn được bức tranh toàn cảnh, việc đưa ra các quyết định nhỏ hơn sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Vì vậy, mỗi khi một thành viên mới tham gia vào nhóm, tôi và các co-founder sẽ gặp gỡ họ và giúp họ hiểu rõ hơn về tầm nhìn của chúng tôi với Canva. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để họ đặt bất kỳ câu hỏi nào và hiểu lý do cho tất cả những gì chúng tôi đang làm.

Những buổi chia sẻ này sẽ giúp họ hiểu hơn về Canva, từ đó có thể làm việc hiệu quả hơn, giúp chúng tôi từng bước đến với những mục tiêu điên rồ của mình.

Chúng tôi hay nói về tương lai như một bức ảnh có độ phân giải thấp - có nghĩa là chúng tôi chỉ có thể phác thảo sơ bộ, hoặc một vài mô hình cho tương lai vài năm tới. Tuy nhiên, khi mọi thứ tiến triển tốt, bức ảnh đó sẽ dần có độ phân giải cao hơn.

Khi đó, mọi người đều có thể thấy sản phẩm hoàn chỉnh trông như thế nào và hoạt động như thế nào. Chúng tôi vẫn chưa có mặt trên toàn bộ mặt trận - nhưng chúng tôi vẫn đang tiến bộ hàng ngày!

Dành thời gian cho pitch deck

Nếu nhóm hoặc startup của bạn chưa có pitch deck - bài thuyết trình để giới thiệu startup/gọi vốn, bạn cần dành thời gian cho nó.

Điều quan trọng là có thể truyền đạt những gì bạn đang làm và động lực nào đã thúc đẩy bạn - với các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và khách hàng trong tương lai. Hãy lặp lại nó thường xuyên và tận dụng mọi cơ hội để biến nó thành hiện thực!

3. Tìm mục tiêu lớn để ... ăn mừng (big goal worthy of celebration)

Phát triển một công ty khởi nghiệp luôn có hai thực tế mà bạn phải liên tục cân bằng - trạng thái không tưởng trong tương lai, nơi mọi thứ đều kỳ diệu và hoàn hảo, và thực tế ảm đạm hiện tại, nơi bạn không bao giờ có đủ người hoặc thời gian, sản phẩm chưa hoàn thiện và đầy những lỗi.

Điều đó nghe có vẻ tiêu cực,. Nhưng với tôi, việc có một tương lai đầy tương sáng để phấn đấu là một điều tốt. Cố gắng vượt lên khó khăn và nhìn công ty ngày càng tăng trưởng, tiến gần hơn đến mục tiêu, đó là một niềm vui đầy kỳ lạ.

Sự khác biệt giữa tương lai và tình trạng hiện tại thực sự là điều tôi cảm thấy tràn đầy động lực để biến ước mơ thành hiện thực. Bên trong Canva, chúng tôi thường nói rằng chúng tôi hoàn thành chưa đến 1%.

Trong một buổi brainstorm của chúng tôi gần đây, ai đó đã hỏi tôi “Nếu chúng ta đạt được 1% thì đó là thành công hay thất bại?”. Tôi đã phải mất vài phút để suy nghĩ - chắc chắn, chúng tôi sẽ đạt được 100% cho phiên bản hiện tại vào một thời điểm hiện tại, tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn nhìn về phía trước mỗi ngày, cho nên việc đó tạm thời chưa đến đâu!

Rất nhiều công ty (thậm chí một số công ty công nghệ rất lớn ...) có một hành trình rất ngắn - họ bắt đầu làm điều gì đó, đạt được mục tiêu ban đầu là thu hút được nhiều người dùng, và sau đó vấp phải sự khủng hoảng trong việc định hình thương hiệu, rồi chẳng biết làm gì tiếp theo.

Đúng là họ có những ước mơ đầy cao cả, nhưng đáng tiếc lại không có một kế hoạch, một lộ trình hữu hình để đạt được điều đó.

Tôi nghĩ tầm nhìn ‘lý tưởng’ lý tưởng bao gồm cả hai thứ trên- một tầm nhìn khổng lồ trải dài đến tận mặt trăng và sẽ mất nhiều thập kỷ để đạt được, nhưng sau đó là rất nhiều bước nhỏ hữu hình từ trên mặt đất đến ngoài không gian.

Tại Canva, mỗi đội chọn một "mục tiêu lớn đáng để ăn mừng" mỗi 3 tháng, và khi đạt được mục tiêu đó, họ sẽ có một buổi tiệc vui vẻ (thường khá kỳ quặc) với phần còn lại của công ty. Tại sao có một "mục tiêu đáng để ăn mừng" lại quan trọng?

 1. Đưa ra các mục tiêu rõ ràng để mỗi nhóm cùng hướng tới.
 2. Để giúp mỗi nhóm cảm thấy được công nhận từ toàn thể công ty.
 3. Khi công ty ngày càng mở rông, những người quản lý cấp cao cần được tách rời ra khỏi các công việc thường nhật.
 4. Để giúp mọi người ăn mừng chiến thắng trên hành trình đạt mục tiêu chung.
 5. Để giúp đảm bảo rằng đạt được các mục tiêu lớn (thường là đối mặt với khách hàng) thúc đẩy giao tiếp nội bộ và năng lượng cho nhân viên.

Thông thường, các mục tiêu cần khoảng 2-6 tháng để hoàn thành một cách đầy vất vả, do đó, các buổi tiệc sẽ giúp mọi người công nhận chiến thắng của nhau.

Ví dụ: một kỹ sư có thể không biết khi nào nên chúc mừng team Chăm sóc Khách hàng. Nhưng nếu họ đặt ra một mục tiêu lớn, sau đó giải thích rõ lí do và vai trò của nó đối với công ty. Khi ấy, mọi người sẽ hiểu được và đều xuýt xoa chúc mừng lúc họ đạt được mục tiêu đó.

Bằng cách đặt ra những mục tiêu lớn công khai, mọi team đều có một ngôn ngữ chung và sự thấu hiểu lẫn nhau.

Tiêu điểm về giá trị của Canva: đặt ra những mục tiêu lớn điên rồ và biến chúng thành hiện thực

Dưới đây là bảng phân tích để giải thích ý nghĩa của điều này đối với chúng tôi.

#4. Đảm bảo mọi team đều có mục tiêu.

Khi chúng tôi nhỏ hơn nhiều, mục tiêu của chúng tôi trông giống kiểu "launch Canva" và toàn bộ công ty sẽ làm việc để đạt được mục tiêu đó.

Hôm nay, chúng tôi may mắn đã vượt qua 500 thành viên trong công ty, vì vậy điều quan trọng hơn bao giờ hết là lùi lại một bước và đảm bảo tất cả chúng ta đều biết mình đang hướng tới những mục tiêu nào.

Chúng tôi nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng mục tiêu của mỗi đội đều được “hiển thị” cho toàn công ty - chúng tôi in nó thành những poster trên tường, gửi email đến các nhân viên khác, hay nói về chúng trong các cuộc họp.

Bằng cách công khai các mục tiêu, các thành viên sẽ biết được điều gì là quan trọng nhất và cùng nhau phấn đấu hướng tới những mục tiêu đó!

Trong một ngày mỗi quý, văn phòng sẽ được trang trí theo những chủ đề khác nhau - một số chủ đề trước đây của chúng tôi đã bao gồm: khu rừng cổ tích mùa thu, lễ hội hóa trang mùa xuân và gần đây nhất là Canvastock - chủ đề thập niên 70 đầy màu sắc, vui nhộn.

Mọi người đều tích cực tham gia và đều trang trí mục tiêu trong quý của các nhóm sao cho thật to và thật ấn tượng. Các thành viên từ các team sẽ có thể hiểu mục tiêu của nhau hơn. Trong ngày này, các team cũng có thể tổ chức những buổi tiệc kỷ niệm hay ăn mừng các cột mốc.

Khi làm những dự án lớn, chúng tôi luôn có những gameboard với các nhân vật đại diện cho các team để họ có thể cập nhật tiến độ thực hiện mục tiêu của mình.

Một trong những loại mục tiêu lớn tại Canva là “Launch” (khởi chạy). Ví dụ: một số mục tiêu bao gồm việc "launch bằng 100 ngôn ngữ", hay là "launch Canva Print", hoặc là “launch Canva trên Android”.

Các nhóm khác có thể có mục tiêu về các chỉ số kinh doanh, chẳng hạn như "tăng số người xuất bản thiết kế của họ trong vòng 7 ngày từ X đến Y" hoặc để "tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi từ X thành Y".

Mục tiêu của nhóm Social Media của chúng tôi là đạt "thời gian phản hồi năm phút". Sau khi hoàn thành mục tiêu đó, mục tiêu mới của họ là tạo ra 1.000 phản hồi tùy chỉnh với các thiết kế của Canva để khi mọi người tweet cho chúng tôi, họ sẽ nhận được phản hồi tuyệt vời từ chúng tôi.

Mục tiêu của nhóm Vibe của chúng tôi tại Sydney là mở một tòa nhà văn phòng mới, đồng thời đảm bảo Canva thân thiện với môi trường nhất có thể.

Những 'mục tiêu lớn' này giúp đảm bảo rằng mỗi team đều có những hướng đi rõ ràng để hướng tới, và họ sẽ cảm thấy được toàn bộ công ty công nhận khi đạt được mục tiêu của mình.

Ngoài ra, nó còn giúp chúng tôi vui vẻ ăn mừng các mục tiêu trong suốt hành trình, giúp tạo ra một loại ngôn ngữ chung giữa các team dù công việc hàng ngày của họ hoàn toàn không liên quan gì đến nhau.

Tôi thích việc mỗi team ở Canva đều có cho mình những mục tiêu lớn điên rồ. Việc đó sẽ giúp họ có thêm động lực để đầu tư thêm sự sáng tạo và năng lượng cho công việc.

5. Hiện thực hóa những mục tiêu

Đôi khi mọi người hỏi "Này, cậu có hay ngồi lại và tự nhéo mình không?" hoặc "Cảm giác thành công nó như thế nào vậy?".

Thành thật mà nói, tôi hiếm khi ngồi lại, và chắc chắn không cảm thấy kiểu "chúng tôi đã thành công" - như đã nói, tôi luôn thấy còn 99% phía trước hành trình của chúng tôi.

Còn hẳn một ngọn núi, một hành trình dài cho Canva. Tôi luôn cảm thấy mọi thứ vẫn còn quá sơ sài so với tương lai tươi đẹp mà chúng tôi đã vạch ra. Tuy nhiên, tôi cũng rất thích đọc các tweet từ cộng đồng của chúng tôi và lắng nghe những tác động tích cực mà Canva đang tạo ra.

Nội dung trên được dịch từ bài viết Creating a goal-driven culture của Melanie Perkins, CEO và founder của Canva. Bạn có thể đọc phần tiếp theo tại đây.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)