afingersnap
Melanie Perkins đã xây dựng văn hóa quản trị mục tiêu tại Canva như thế nào? (Phần 2)

Trong bài viết trước, Melanie Perkins đã chỉ ra 5 yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng văn hóa quản trị mục tiêu (Goal-Driven Culture) ở Canva từ những ngày đầu. Ở bài viết này, hãy cùng afingersnap đi qua 5 điều còn lại trong hành trình phát triển văn hóa này và biến nó trở thành DNA của Canva.

Mục lục

 1. Bạn chỉ có thể “làm lớn” khi bạn “nghĩ lớn”
 2. Team - Cùng nghĩ lớn, cùng làm lớn
 3. Tìm mục tiêu lớn để … ăn mừng (big goal worthy of celebration)
 4. Đảm bảo mỗi team đều có mục tiêu
 5. Hiện thực hóa những mục tiêu
 6. Tập trung vào mục tiêu thay vì chức vụ
 7. Xây dựng văn hóa phát triển, thay vì giành giật
 8. Phát triển kỹ năng thay vì cái tôi
 9. Kỷ niệm những cột mốc nếu bạn muốn tiến xa hơn
 10. Đảm bảo các nhóm của bạn có đủ các yếu tố để thành công

6. Tập trung vào mục tiêu thay vì chức vụ

Vậy làm thế nào để bạn tạo ra một cấu trúc công ty tập trung vào mục tiêu thay vì chức vụ? Một nơi khuyến khích các team cộng tác với nhau, thay vì chỉ cung cấp cho nhau thông tin đơn thuần?

Đây là một câu hỏi mà chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong vài năm qua. Điều cần thiết là phải làm đúng, nếu không chúng tôi sẽ không thể thực hiện được những mục tiêu lớn mà chúng tôi đã đặt ra.

Vấn đề của các chức vụ (tittles) là chúng rất cứng nhắc — ví dụ, nếu bạn là Giám đốc Marketing vài năm trước, bạn sẽ chỉ trực tiếp chỉ đạo và tham gia vào các dự án tại Canva.

Nhưng hiện tại chúng tôi có đến 100 người đóng vai trò trong lĩnh vực marketing, từ PR đến Truyền thông, quản lý social media, email marketing và hơn thế nữa.

Vào đầu năm 2018, chúng tôi có 300 người. Con số đó đã là 500 ở thời điểm hiện tại, và dự kiến sẽ còn gấp đôi một lần nữa trong năm tới. Ở các startup phát triển nhanh khác mà tôi đã nói chuyện, họ nói về “tour of duty”, nơi mà những người quản lý cấp cao sẽ không thể theo kịp sự tăng trưởng nhanh chóng của startup sau một vài năm.

Rõ ràng, hệ thống chức vụ này thực sự cứng nhắc đối với các startup.

Thay vì tập trung vào các hệ thống đó, thứ sẽ lỗi thời khi Canva phát triển, chúng tôi tập trung vào các mục tiêu - ví dụ: tăng gấp đôi số lượng người dùng có được thông qua một kênh nhất định.

Khi mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm, họ có thể đảm nhận những mục tiêu tham vọng và khó khăn hơn, hỗ trợ những người khác đạt được mục tiêu của họ và khám phá những cột mốc khác để chinh phục.

Hệ thống các chức vụ có thể sẽ hiệu quả trong những môi trường không thường xuyên thay đổi. Nhưng khi mục tiêu và quy mô của các nhóm liên tục được cập nhật và phát triển, tập trung vào mục tiêu là điều cần thiết và phù hợp hơn.

Mọi thành viên trong nhóm đều có thể cùng nhau tìm ra những phương án tối ưu nhất. Tất cả các đề xuất đều được hoan nghênh, bất kể công việc hay chức vụ của họ.

Chúng tôi tích cực thu thập ý kiến từ mọi người để cải thiện cách chúng tôi làm việc và tạo ra giá trị cho người dùng của mình, cho dù đó là cải thiện các chức năng cũ hay triển khai các công nghệ mới.

Ở cấp độ công ty, chúng tôi khuyến khích mọi người tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào họ cảm thấy đam mê, có thể trong phạm trù chuyên môn của họ, hoặc thông qua những nhóm đặc biệt nhằm tăng thêm tính đa dạng cho công ty.

7. Xây dựng văn hóa phát triển, thay vì giành giật

Ở nhiều công ty, có những người cho rằng luôn có một chiếc bánh cho tất cả các nhân viên, và bạn cần phải tối ưu hóa miếng bánh của mình bằng cách cạnh tranh với các đồng nghiệp.

Có rất nhiều loại bánh để tranh giành - từ bánh “quyền lực”, “trách nhiệm” cho đến “tiền bạc”.

Tuy nhiên, với tư cách là một công ty, chúng tôi có những tham vọng rất lớn và những mục tiêu lớn điên rồ — vì vậy, chắc chắn là có đủ trách nhiệm để “chia” cho tất cả mọi người!

Mọi người đều là một phần của Canva — vì vậy việc phát triển công ty đồng nghĩa với việc mở rộng miếng bánh của tất cả.

Khi đã định hình Canva qua nhiều năm, chúng tôi luôn muốn đảm bảo rằng năng lượng của mọi người đều tập trung vào việc mở rộng chiếc bánh, thay vì tranh giành một phần lớn hơn cho riêng mình.

Nhiều công ty khiến nhân viên của họ chiến đấu với nhau để giành giật, thay vì cùng nhau mở rộng miếng bánh. Ví dụ:

Hạn chế số người nhận được thông tin chiến lược: bất kỳ nhân viên nào cũng cần nhiều thông tin để có thể đưa ra những quyết đinh tối ưu nhất, tại sao phải làm nó khan hiếm?

Chúng tôi đã rất nỗ lực trong việc chia sẻ thông tin đến các thành viên. Rõ ràng, việc họ hiểu rõ và hiểu sâu về tình cảnh, chiến lược của công ty sẽ giúp mọi việc tiến triển tốt hơn, nhất là khi tất cả đang cùng theo đuổi một mục tiêu chung.

Đầu năm nay, chúng tôi đã có 15 ngày khởi động cho mỗi nhóm trong công ty, có “ngày khai mùa” (Season Openers) 3 tháng một lần, nơi cả công ty cập nhật thông tin.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mục tiêu của mỗi team đều được công khai với toàn bộ công ty qua những cuộc họp và “Show & Tells” mỗi 2 tuần.

Những chức vụ “sang chảnh”: tại Canva, chúng tôi luôn muốn tạo ra một văn hóa công ty nơi mọi người tập trung vào việc làm cho khách hàng hài lòng, thay vì tập trung vào việc "có được một chức vụ tốt ".

Chúng tôi cần mọi người tập trung năng lượng và trí tuệ vào mục tiêu lớn và thành công chung của công ty, rộng hơn là những tác động tích cực đến với cộng đồng, thay vì những chuyện chính trị nội bộ đầy ngớ ngẩn.

8. Phát triển kỹ năng chứ không phải cái tôi

Trong một công ty đang phát triển nhanh, mọi việc chưa bao giờ “xong” cả. Bạn chỉ đơn thuần là không thể ngừng học hỏi và nâng cao chuyên môn, vì mọi thứ chưa bao giờ là đủ.

Mỗi khi bạn học được 1 kỹ năng, những thử thách mới sẽ tiếp tục được mở ra và đòi hỏi bạn cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng nữa để có thể giải quyết.

Chúng tôi muốn nhu cầu phát triển kỹ năng và học hỏi liên tục trở thành DNA của chúng tôi, thay vì mọi người cảm thấy tự mãn và muốn ngừng học hỏi. Tôi thích câu trích dẫn này:

Một vài năm trước, chúng tôi đã thực hiện khảo sát ẩn danh và thấy rằng hầu hết tất cả các phản hồi đều thuộc bốn nhóm: Thủ công (Craft), Chiến lược (Strategy), Truyền thông và Lãnh đạo (Communication and Leadership) và Huấn luyện (Coaching).

Đa số họ hoặc là xuất sắc trong các lĩnh vực đó, hoặc là có tiềm năng để trở nên như vậy.

Gần đây, chúng tôi đã ra mắt ‘Canva Pillars’ - mô tả những kỹ năng mà chúng tôi muốn giúp mọi người phát triển theo thời gian tại Canva, từ đó tiến gần hơn đến những mục tiêu lớn lao.

Mô hình Canva Pillar.

Chúng tôi cũng đang bắt đầu triển khai các buổi đào tạo và hội thảo để giúp phát triển những kỹ năng này ở mọi người trong toàn công ty.

Sau buổi hội thảo đầu tiên, thật khó tin khi thấy mọi người xem xét các lĩnh vực phát triển kỹ năng của bản thân và chọn các lĩnh vực họ muốn làm việc — “Tôi rất thích làm công việc truyền thông này”, “Tôi muốn cải thiện khả năng tập hợp người khác”, v.v ...

Đó là hình mẫu công ty mà tôi mong muốn, chứ không phải nơi mà mọi người giẫm đạp lên nhau để thăng tiến đến những đỉnh cao ảo tưởng!

Mọi thứ vẫn đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên mọi thứ chắc chắn sẽ thành hình trong vài năm tới. Và chắc chắn chúng tôi sẽ không ngừng phát triển cho tới thời điểm đó.

9. Kỷ niệm những cột mốc nếu bạn muốn tiến xa hơn

Những gì bạn chọn để kỷ niệm ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa làm việc của bạn. Tại nhiều công ty, người ta chú trọng nhiều đến hiệu suất làm việc theo chủ nghĩa cá nhân — ví dụ, mọi người được thăng chức.

Một công ty nổi tiếng đã luôn tổ chức “promotion parties” cho đến gần đây. Bạn biết đấy, nó không tạo nên được sự gắn kết và cộng tác giữa các thành viên trong công ty.

Tại Canva, sự cộng tác trong nhóm, và cả giữa các nhóm đều nhắm đến việc mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng — vì vậy, những lễ kỷ niệm vui vẻ, sôi động và đáng nhớ nhất của chúng tôi là xung quanh các nhóm đạt được mục tiêu của họ.

Khi một đội đạt được "crazy big goal", toàn bộ công ty của chúng tôi sẽ ăn mừng với họ. Những điều này thường khá kỳ quặc và vui nhộn.

Ví dụ: chúng tôi đã thả chim bồ câu khi chúng tôi ra mắt Canva for Work, tổ chức một lễ hội La Tomatina nhỏ khi chúng tôi ra mắt phiên bản tiếng Tây Ban Nha, và sau đó vẽ một bức tranh tường văn phòng có từ 'sáng tạo' bằng 100 ngôn ngữ khi chúng tôi đã phát hành bằng 100 ngôn ngữ, và nhiều hơn thế nữa.

Mục tiêu của các team được dán trên tường.

Các lễ kỷ niệm vui nhộn và kỳ quặc đóng một vai trò quan trọng tại Canva. Nó có nghĩa là khi một đội đạt được mục tiêu của họ, họ cảm thấy được sự công nhận từ toàn công ty. 

Chúng tôi có rất nhiều mục tiêu lớn tại Canva và sẽ tiếp tục phấn đấu đến mục tiêu tiếp theo mỗi khi hoàn thành, do đó rất khó để có được sự công nhận.

Nhưng bằng cách xây dựng các lễ kỷ niệm kỳ quặc kiểu như thế này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng toàn thể công ty dành một chút thời gian để đánh giá cao việc chúng tôi đã làm tốt. 

Cũng bởi vì cả công ty ăn mừng khi một nhóm đạt được mục tiêu của họ, điều đó càng nhấn mạnh rằng thành công của một nhóm chính là thành công của cả công ty.

10. Đảm bảo các nhóm của bạn có đủ các yếu tố để thành công

Chúng tôi hiện đang có hơn 80 nhóm tại Canva, vì vậy chúng tôi đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn vào các nhóm lớn. Hiện chúng tôi có 15 nhóm lớn và mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo mỗi nhóm có thể trở thành nhóm giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực của họ. Một nhóm “healthy” cần phải có:

 1. Một ước mơ chung về tương lai.
 2. Một pitch deck hấp dẫn.
 3. Tất cả các nguồn lực cần thiết để thành công.
 4. Tối ưu hóa sức mạnh của công nghệ.
 5. Mục tiêu lớn và tiến bộ hàng tuần.
 6. Trải nghiệm thực tế với khách hàng.
 7. Sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Mỗi đội được điều hành với tư cách như là một "startup nhỏ" và không gian riêng của họ. Họ được tự quản lý và có toàn quyền với cách họ hoạt động — chẳng hạn như thiết lập cadences nhóm (ví dụ: một số nhóm thực hiện chế độ hàng ngày, trong khi những nhóm khác thực hiện chạy nước rút hai tuần một lần) và các công cụ quản lý hàng ngày (ví dụ: Jira, Trello hoặc Google Sheets).

Để đảm bảo mục đích và mục tiêu chung, mỗi nhóm nêu rõ sứ mệnh và mục tiêu của mình trong Tài liệu Chiến lược của nhóm. Tài liệu này cũng bao gồm các dự án chính, các thước đo thành công, vai trò và trách nhiệm và các yếu tố phụ thuộc. Tất cả các thành viên của nhóm đều tham gia vào việc phát triển chiến lược của nhóm.

Mỗi nhóm cũng tiến hành “kiểm tra sức khỏe” nhóm mỗi quý, đây là một không gian an toàn để tập trung vào các phản hồi cởi mở và mang tính xây dựng, cũng như cố gắng cải thiện liên tục.

Nó giúp nhóm xây dựng sự tự nhận thức về những gì đang hiệu quả và những gì không, và quan trọng nhất là khuyến khích nhóm giải quyết các vấn đề hoặc thay đổi lộ trình khi cần — chẳng hạn như dự báo nhu cầu về nguồn lực hoặc suy nghĩ lại về cách tổ chức các cuộc họp.

Đội ngũ Canva.

#Mụctiêu

Nhiều người cho rằng việc “quản trị mục tiêu” cho công ty khá là ngớ ngẩn, chưa kể hậu quả còn rất khôn lường.

Nhưng thật không may, có rất nhiều công ty không liên tục đặt ra các mục tiêu, cũng như không tìm ra cách để tập hợp nguồn lực thực hiện mục tiêu của họ.

May thay, Canva không thiếu những thách thức lớn để thực hiện các mục tiêu. Và trong cuộc khảo sát văn hóa nội bộ mới nhất của chúng tôi, rất nhiều người đã đề cập rằng họ cảm thấy được tin tưởng để vượt qua những thách thức đó.

Đây là một số phản hồi của họ:

“Tôi đã có được sự tự tin để thử nghiệm những ý tưởng‘ điên rồ ’và khám phá các giải pháp mới lạ.”

“Tôi đã được trao quyền khi nhận được các mục tiêu, hơn hẳn việc được hướng dẫn.”

“Tôi nhận được những thử thách thôi thúc tôi vượt ra khỏi vùng an toàn của mình và tôi được tham gia, cộng tác để hoàn thành những dự án của tôi.”

Hơn bất cứ điều gì, chính những phản hồi như vậy khiến tôi cảm thấy rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Khi Canva tiếp tục phát triển, chúng tôi sẽ luôn đầu tư vào việc tạo ra cảm giác gần gũi, minh bạch mà chúng tôi vẫn luôn cố gắng duy trì suốt thời gian qua.

Cuối cùng, không quan trọng bạn là ai — miễn là tất cả các bạn đều đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu của công ty chúng tôi.

Nội dung trên được dích từ bài viết Creating a goal-driven culture của Melanie Perkins, CEO và founder của Canva.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (2)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
1
nội dung mình cần đây rồi yeee
1
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)