afingersnap
Monet và hành trình tái định nghĩa dating app của những founder Gen Z

Trong thời gian lockdown, mỗi chúng ta đều có cho mình những hoạt động khác nhau, như học làm bánh, đọc sách hoặc xem phim. Nhưng đối với Joanna Shan, đó là một hành trình khởi nghiệp đầy thú vị.

Vào mùa hè vừa qua, Joanna cùng ba người bạn Daniel, Jonathan và Marc đã tạo ra một ứng dụng hẹn hò tên Monet Dating. Theo phân tích nhân khẩu học,. 94% người dùng của ứng dụng này nằm trong độ tuổi từ 18-24 tuổi. Do đó Monet được gọi là “Dating app cho Gen Z”.

Đôi khi chỉ từ ngữ thôi là không đủ để hiểu nhau, ý tưởng của Monet là dùng hình vẽ để tăng thêm tính kết nối giữa các người dùng trước khi “match”. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Megan Fabriquer cùng Joanna để bàn về ý tưởng, quá trình phát triển của Monet cũng như thói quen sử dụng công nghệ của giới trẻ ngày nay.

Megan: Hãy giới thiệu về team của bạn, Joanna.

Joanna: Tôi là Joanna. Sinh viên tại UPenn (Đại học Pennsylvania), hiện đang gap-year để làm việc với dự án Monet. Các Cofounder bao gồm Daniel Huang, một sinh viên chuyên ngành Cơ khí tại UCSB (Đại học California tại Santa Barbara), Jonathan là sinh viên chuyên ngành Thiết kế và Anh văn tại UPenn, trong khi Marc là sinh viên chuyên ngành Mỹ thuật và Khoa học Thông tin tại Cornell. Bọn tôi đã là bạn trong một thời gian dài, cùng nhau đi qua một vài dự án. Về team của tôi thì chắc chỉ có thể tả ngắn gọn: gầy, xanh và non, Thật ra bọn tôi chỉ mới nhận ra điều đó gần đây thôi, nhưng nó cũng là một kiểu thành công đó!

M: Chúng tôi rất thích sản phẩm của các bạn. Vậy đâu là nguồn cảm hứng của bạn cho Monet và tại sao lại là ứng dụng hẹn hò?

J: Thật ra thì tôi cũng có đôi, nhưng Daniel thì đã có kinh nghiệm “càn lướt” khắp Tinder, Bumble và Hinge. Chúng tôi cảm thấy các ứng dụng hẹn hò dường như bị bão hòa, còn mô hình "hot-or-not" từ năm 2013 cũng dần trở nên nhàm chán. Chẳng có lí do gì để chúng tôi bắt chuyện với nhau cả. Vì vậy, chúng tôi đã suy nghĩ về cách những người ở độ tuổi của mình sử dụng các ứng dụng hẹn hò. Không phải lúc nào người dùng cũng cần tìm kiếm một mối quan hệ. Đôi khi chúng tôi chỉ muốn tìm một vài bạn mới mà thôi. Ví dụ, tôi có một người bạn ở Wyoming sử dụng Tinder để tìm người cùng trượt tuyết.

Do đó, mô hình hẹn hò hiện tại có thể được tùy chỉnh lại cho những mục đích tương tự. Chúng tôi muốn tạo ra một loại thao tác giúp thể hiện cá tính và nỗ lực của bạn để “match” nhau. Với các bức vẽ, người dùng sẽ thể hiện bản thân qua một cách hài hước và chân thực hơn nhiều, so với mấy tin nhắn làm quen rất “văn mẫu”. Chúng tôi muốn các bạn là chính mình qua vài nét vẽ đơn giản và đó chính là tương tác đầu tiên giữa hai người.

M: Đúng vậy, đó là điều khiến nó khác biệt với các ứng dụng hẹn hò khác. Tôi đã dùng qua Monet, và khi tôi giới thiệu nó đến với mọi người thì lại nhận được một số phản hồi như "Thôi tôi vẽ xấu lắm!" hoặc "Tôi không nghệ sĩ đến thế đâu”. Vậy bạn nghĩ bạn sẽ thuyết phục những đối tượng như vậy như thế nào?

J: Tôi nghĩ là vẽ càng linh tinh lại càng vui. Không ai yêu cầu bạn tạo ra một bức danh họa. Nó đẹp vì nó là tác phẩm của bạn và bạn hoàn toàn tự do sáng tạo với nó. Ví dụ: một trong những bức vẽ yêu thích của chúng tôi là một đường màu đỏ và chú thích là "cheetos nóng bỏng". Bạn không cần làm gì cao siêu, cũng không ai đánh giá bạn cả. Đó đơn giản chỉ là điểm khởi đầu của một cuộc trò chuyện.

M: Tôi nghĩ những người ở tuổi chúng ta sử dụng sự hài hước để phá bỏ sự ngại ngùng ban đầu.

J: Vâng, như meme cũng chỉ là một tấm ảnh và dòng chữ. Về cơ bản, bạn cũng chỉ đang tạo một cái meme đơn giản mà thôi. Có thể nó không hay, nhưng nó có thể vui hơn so với những thứ hay ho nhưng không phải của bạn.

M: Đúng vậy, tôi đã vẽ và cũng nhận vài bức hình xàm xí. Nhưng vui thật!

J: Chính xác.

M: Với việc phần lớn người dùng Monet đều thuộc Gen Z, liệu đây có phải là dự định ban đầu của bạn?

J: Tôi nghĩ vậy. Tôi thấy rằng phần lớn các dating app hiện nay đều được phát triển bởi những người thuộc thế hệ trước, và phần nào nó không phục vụ được mục đích sử dụng của Gen Z. Chúng tôi muốn tạo ra một thứ gì đó đơn giản, cho những người lớn lên trong kỷ nguyên Internet.

Mọi người đã kết bạn thông qua trò chơi, Club Penguin, điều này rất bình thường. Mô hình này dành cho những người như vậy, vui vẻ hơn và quan trọng là ít hời hợt hơn. Monet không dành cho những người 50 tuổi. Thành thật mà nói, chúng tôi chỉ đơn thuần tạo ra một ứng dụng mà bản thân thích sử dụng, mà chúng tôi lại thuộc Gen Z, tôi nghĩ mọi thứ đã diễn ra như thế đấy!

M: Vào tháng 10, bạn đã đăng một video trên TikTok và nó có hơn 500.000 lượt xem. Tác dụng của việc này là gì?

J: Yeah, nó khá điên rồ. Ngày đầu tiên, có các VC (nhà đầu tư mạo hiểm) đã liên lạc với chúng tôi trên Instagram. Taylor Lorenz, một phóng viên của NY Times, đã tweet lại việc ai đó đã chia sẻ TikTok của chúng tôi. Vào thời điểm đó, chúng tôi coi nó giống như một dự án phụ hơn nhưng lượng phản hồi nhận lại là vô cùng lớn.

Mục tiêu của chúng tôi là 200 người dùng phiên bản Beta nhưng trong vòng một ngày, chúng tôi đã có khoảng 1,000 người và nó vẫn tiếp tục tăng. Chúng tôi nhận ra có nhiều người hứng thú với ý tưởng "một ứng dụng hẹn hò xoay quanh việc vẽ, vui nhộn và có phần mới lạ", vì vậy chúng tôi quyết định đầu tư nhiều hơn vào đó. Một vài ngày sau đó Daniel rút khỏi trường học, và chúng tôi quyết định dành toàn thời gian cho nó. Trước đây tôi đã từng làm những công việc khác trong khoảng thời gian gap-year của mình, nhưng mọi thứ thực sự rất tuyệt vời khi chúng tôi bắt đầu nghiêm túc hơn với dự án này.

M: Điều đó ngầu thật đó. Khi nói chuyện với các VC, bạn có kỳ vọng gì đối với các nhà đầu tư không? Đó là trải nghiệm như thế nào?

J: Thế giới của các startup rất thú vị. Có nhiều quy tắc về các vòng gọi vốn và các chiến lược để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng tôi chỉ là những kẻ nhập môn, hầu như không có một mối quan hệ nào cả. Nhưng trong thế giới này, họ sẽ giới thiệu về bạn với những người khác. Cứ như thế, chúng tôi biết “lớp” người đầu tiên, và họ giới thiệu cho chúng tôi “lớp” thứ hai, v.v. Còn rất nhiều thứ khác mà chúng tôi chưa từng nghe đến bao giờ, mọi thứ hoàn toàn lạ lẫm.

M: Nếu ai đó nói với tôi rằng họ sẽ cho tôi một số tiền lớn để thực hiện một ý tưởng, chắc tôi sẽ không dám tin đâu, vì tôi còn quá trẻ. Vậy các VC có lo ngại về việc đó không, kiểu như các bạn hơi “non” ấy?

J: Có chứ, nhưng mọi thứ đều có ưu và khuyết điểm mà. Tôi nghĩ họ thích việc tạo ra những sản phẩm cho thế hệ sau. Lợi thế ở đây là chúng tôi thực sự hiểu thị trường. Tuy nhiên, họ cũng hỏi chúng tôi về việc trở lại trường học, vì họ muốn đầu tư vào một dự án có thể tiến xa. Ngoài ra, chúng tôi không có kinh nghiệm trong mảng kinh doanh và phải đối mặt với nhiều câu hỏi đại loại như “Làm sao để biến nhóm bốn người của các bạn thành một công ty?”.

M: Quay trở lại với việc làm ứng dụng, bạn đã gặp phải những khó khăn nào?

J: Mỗi khi chúng tôi thay đổi một thứ gì đó thì y như rằng nó sẽ bị trục trặc. Daniel là kỹ sư duy nhất của chúng tôi. Khi chúng tôi nghĩ nó sẽ hoạt động, thì nó hỏng, và khi chúng tôi sửa chỗ hỏng, 10 chỗ khác cũng hỏng theo. Mọi thứ tưởng chừng rất mong manh và dễ vỡ. Vì sự thiếu kinh nghiệm đó, một trong những lí do chúng tôi được tài trợ là để thuê các kỹ sư để làm việc hiệu quả hơn.

M: Về mặt bổ sung tính năng, đâu là những ý tưởng được người dùng của các bạn đóng góp?

J: Chúng tôi có nhóm với hơn 2,000 thành viên trên Discord, rất tuyệt vời. Mọi người đã đóng góp rất nhiều ý kiến và chúng tôi thực sự đã lắng nghe. Những tính năng như “pinned chat” hay “gallery” đều là những yêu cầu từ người dùng.

M: Thật tốt khi có thể kết nối với người dùng của mình như vậy. Về giao diện, các bạn muốn tạo ra sự khác biệt ngay từ ban đầu hay chỉ muốn biến thể một chút dựa trên giao diện của các đối thủ?

J: Chúng tôi đã dành một khoảng thời gian dài để thiết kế, cũng tốn khá nhiều công sức. Tôi có thể share màn hình được chứ?

M: Tất nhiên rồi.

Joanna bắt đầu cho tôi xem quá trình sáng tạo của họ, nó thực sự được đầu tư rất kỹ càng. Từ các bản phác thảo ban đầu đến các bản mockup, họ có tầm nhìn rõ ràng về ứng dụng của họ, nhưng họ vẫn dành thời gian để thử nhiều thứ khác nhau nhằm tạo ra những tương tác độc đáo nhất.

Joanna đã chỉ cho tôi các chiến lược thiết kế từ Jonathan, giám đốc sáng tạo. Ngay từ đầu trong quá trình này, họ đã có sứ mệnh và giá trị, và họ học hỏi nhiều từ họa sĩ Monet. Monet một họa sĩ hứng thú với “sự xung đột giữa mềm và cứng” (clash between soft and hard), vì vậy đối với Joanna và các cộng sự, đây là sự va chạm giữa mỹ thuật và kỹ thuật số.

Joanna nói rằng họ luôn tâm niệm về “nghệ thuật thô sơ”, rằng bất cứ thứ gì cũng có thể được coi là một kiệt tác. Trong cuộc đời của họa sĩ Monet, khi vợ ông ốm, ông đã phải cắt giảm số màu khi vẽ: từ 15 còn 6 màu. Và đó chính là 6 màu cốt lõi trong sản phẩm của Joanna.

M: Chà, tôi thực sự không biết họa sĩ Monet là nguồn cảm hứng cho sản phẩm của các bạn, thực sự rất phù hợp. Từ một ứng dụng và giờ là một công ty, mục đích chính của các bạn đối với Monet Dating có sự thay đổi nào không?

J: Có rất nhiều ý tưởng để làm cho ứng dụng trở nên xã hội hơn. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những mối quan hệ 1-1, đó sẽ là trọng tâm cho dù mọi thứ có thay đổi như thế nào.

M: Vậy bạn muốn nó không chỉ là một ứng dụng hẹn hò?

J: Ồ, chắc chắn rồi. Chúng tôi rất vui được làm nhiều điều thú vị hơn cho cộng đồng trong năm tới. Những thứ nằm ngoài kế hoạch luôn vô cùng thú vị.

M: Bạn đã đề cập việc bạn sẽ thuê thêm người. Bạn đã từng cân nhắc về vấn đề đạo đức hay trách nhiệm xã hội khi mở rộng công ty của mình chưa?

J: Mục tiêu của chúng tôi là không tạo ra thứ gì đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Mọi người tìm cách để giữ chân bạn trên ứng dụng lâu hơn và thu hút sự chú ý của bạn, nhưng mục tiêu của chúng tôi là giữ cho ứng dụng đó trở thành một công cụ để tạo ra sự kết nối giữa người và người. Công nghệ sẽ là phương tiện để bạn tạo ra nghệ thuật. Trong thiết kế, chúng tôi luôn đề cao tính nhân văn hơn là lợi ích.

M: Monet Dating đã có mặt trên App Store, vậy các thống kê người dùng của các bạn như thế nào?

J: Thực sự rất thú vị. 94% mọi người nằm trong độ tuổi từ 18-24 và chủ yếu là nữ, điều này thực sự thú vị và độc đáo đối với một ứng dụng hẹn hò. Tất cả các ứng dụng hẹn hò đều ước họ có nhiều phụ nữ hơn nam giới. Thật tuyệt khi thấy rằng chúng tôi cũng đang tạo một ứng dụng hẹn hò cho những người không cảm thấy thoải mái trên các nền tảng khác. Rất nhiều lần phụ nữ nhận được những tin nhắn rùng rợn từ đàn ông, nhưng mọi người nói rằng Monet là một môi trường an toàn hơn, lành mạnh hơn.

M: Vì vậy, việc có mặt trên App Store sẽ thu hút nhiều người có thể sử dụng nó hơn?

J: Vâng.

M: Còn người dùng Android thì sao?

J: Vẫn chưa, chúng tôi phải phát triển một phiên bản Android và hy vọng sẽ kịp ra mắt trong năm sau.

M: Tóm lại, bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho một người trẻ có một ý tưởng hay ho để khởi nghiệp?

J: Lời khuyên của tôi là đừng nghĩ rằng nó sẽ trở thành một công ty tỷ đô, chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi. Thực sự chúng tôi chỉ dự định làm Monet cho ... vui thôi, một vài dự án trước cũng tương tự. Tôi nghĩ có thể học cách xây dựng mọi thứ với một túi tiền hạn chế, từ Internet chẳng hạn, đó là một nơi tuyệt vời để bạn học hỏi mọi thứ, nếu bạn tìm được nguồn thông tin chính xác.

Bạn sẽ học thêm được nhiều điều khi thực hiện các ý tưởng, vậy nên lời khuyên của tôi là hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Nếu bạn muốn xây dựng một cái gì đó, bạn vẫn có thể tạo ra nó với mục đích cho bản thân mình thôi. Giống như dự án trước của chúng tôi, một ứng dụng đặt mục tiêu, chúng tôi đã nghĩ rằng “haha sẽ chẳng có ai sử dụng cái này, nhưng chúng tôi sẽ tạo ra và tự dùng chúng!”. Làm nó để hoàn thành mục tiêu của chúng tôi, thế là đủ!

Thực hiện những ý tưởng cũng sẽ giúp hạ thấp những kỳ vọng của bạn. Đôi khi mọi thứ sẽ không theo ý muốn, đôi khi bạn sẽ gặp may mắn, và cũng có lúc bạn không thể kiểm soát được các vấn đề, nhưng quan trọng hơn cả, bạn cần giữ đúng kỳ vọng của mình, chẳng hạn như “Tôi làm điều này vì tôi quan tâm đến vấn đề X”. Giữ cho ý định của bạn rõ ràng và loại bỏ những suy nghĩ như "phải xây dựng một công ty tỷ đô la"; thay vào đó, hãy làm nó vì mục tiêu của chính bản thân bạn.

M: Tôi nghĩ đó là lời khuyên thực sự tốt cho bất kỳ ai, ngay cả khi họ không am hiểu về công nghệ.

J: Luôn có nhiều cách để thực hiện các ý tưởng. Tôi chỉ là một người đang làm một cái gì đó cho vui. Và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều là những người sáng tạo hoặc xây dựng theo cách này hay cách khác. Vì vậy, nếu bạn muốn làm gì, bán đồ trang sức hay bất cứ thứ gì, hãy cứ làm. Hãy tạo cơ hội cho bản thân. Đừng sợ nếu nó không thành công hoặc nó không diễn ra theo cách bạn muốn. Bạn sẽ học được điều gì đó từ việc xây dựng nó.

M: Vậy điều quan trọng nhất mà bạn học được từ việc làm Monet Dating là gì?

J: Rất nhiều thứ, đặc biệt là cách làm việc với những người thân thiết. Tôi vẫn đang học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khi bạn bè trở thành đồng nghiệp (trước đây chúng tôi còn sống chung một nhà). Tôi đã học thêm rất nhiều về VC và văn hóa khởi nghiệp. Tôi nhận ra được rằng nó không sáng bóng như mọi người vẫn hay nghĩ, cũng như đừng quá chạy theo nó mà bán rẻ bản thân.

Tôi nghĩ rằng tôi cũng đã học được việc tự tạo cơ hội cho riêng mình. Trước khi đăng bài đó lên TikTok, tôi đã nghĩ “Trời ơi, kiểu gì cũng sẽ flop cho mà xem. Tôi đang nói cái gì cho 200 người xem trên mạng thế này”. Nhưng đôi khi, thành công chỉ đến khi bạn dám bước lên phía trước, dù cho đó là may mắn hay tình cờ đi chăng nữa. Tôi cũng từng nỗ lực cho nhiều thứ khác nhưng nó lại không đạt được thành công như tôi mong muốn.

Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là một cách để nhìn nhận thôi. Và bạn nên tận dụng các cơ hội để thử những điều mới. Điều này không phải lúc nào cũng diễn ra, nhưng chúng tôi đã thực sự gặp được nhiều điều may mắn cho tới thời điểm này. Nhưng, hãy làm chủ cơ hội của mình và làm những điều bạn muốn.

M: “Take life by the balls”, nghe ấn tượng đó.

J: Điều đó tốt mà.

M: Vậy mọi người có thể mong đợi điều gì từ các bạn, Monet Dating hay công ty Monet?

J: Chúng tôi sẽ phát triển Monet Dating, chúng tôi muốn như vậy vì mọi người có thể dùng Monet để kết nối với nhau. Không chỉ là hình vẽ, chúng tôi có thể tiếp cận những thứ tiềm năng khác như âm thanh và hơn thế nữa. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng bạn có thể tin tưởng rằng Monet sẽ cung cấp cho bạn một nơi để vui chơi, giải tỏa căng thẳng và gặp gỡ những người mới và được là chính mình.

M: Và mọi người có thể tìm thấy Monet ở đâu?

J: Chúng tôi đang sử dụng Instagram và Twitter: @monetdating. Còn kênh TikTok @monetapp sẽ sớm ra mắt thôi.

Trong khi các ứng dụng hẹn hò khác sẽ giúp bạn làm quen với nhau qua những câu “pick-up line” sến súa, Monet rõ ràng sẽ là một làn gió mới vui vẻ và thú vị hơn. Một bức vẽ ngớ ngẩn có thể khơi dậy một cuộc trò chuyện vui vẻ và có thể là một mối quan hệ lâu dài. Hãy lắng nghe lời khuyên của Joanna và thử những điều mới mẻ nhé!

Nội dung cuộc phỏng vấn được dịch từ bài viết Monet Dating: How Gen Z is Redefining Dating App Culture của tác giả Megan Fabriquer.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)