afingersnap
Phễu Hải Tặc - Pirate Funnel là gì mà quan trọng đến thế?

Nếu bạn chưa quen với growth hack thì đây có thể là một bước rất quan trọng để bạn bắt đầu. May mắn cho bạn, có Pirate Funnel, còn được gọi là khung AARRR. Nó được hầu hết mọi "hacker tăng trưởng" sử dụng làm mô hình chính để tìm ra nút thắt cổ chai, điểm nghẽn trong hệ thống của doanh nghiệp.

Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích nó là gì, cách sử dụng nó từng bước và trả lời một số câu hỏi thường gặp về khung AAARRR. Hãy bắt đầu nào!

Pirate Funnel là gì?

Pirate Funnel là một khuôn khổ để chia nhỏ một công ty thành nhiều mảnh và chỉ cho bạn nơi tập trung sự chú ý của mình. Kênh được phát triển bởi Dave McClure và được gọi là Kênh cướp biển vì các chữ cái đầu tiên viết ra AAARRR cho các chữ cái đầu tiên của mỗi bước trong Pirate Funnel: Nhận thức (Awareness), Chuyển đổi (Acquisition), Kích hoạt (Activation), Giữ chân (Retention), Doanh thu (Revenue), Giới thiệu (Referral).

Phễu cướp biển… AAARRR!

Các chỉ số này là điểm khởi đầu hoàn hảo nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn điền vào tất cả các bước AARRR trong Pirate Funnel Canvas, bạn sẽ thấy nơi bạn tốn nhiều người nhất.

6 chỉ số của Pirate Funnel: AAARRR

  • Nhận thức (Awareness) - Bạn tiếp cận được bao nhiêu người?
  • Chuyển đổi (Acquisition) - Có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn?
  • Kích hoạt (Activation) - Có bao nhiêu người thực hiện bước quan trọng đầu tiên? (Ví dụ: đăng ký, cài đặt ứng dụng hoặc đăng nhận xét đầu tiên của họ)
  • Giữ chân (Retention) - Có bao nhiêu người quay lại lần thứ hai/thứ ba/thứ mười?
  • Doanh thu (Revenue) - Có bao nhiêu người bắt đầu trả tiền? Và họ phải trả bao nhiêu?
  • Giới thiệu (Referral)- Có bao nhiêu người giới thiệu bạn bè đến doanh nghiệp của bạn?Nôi
Nội dung chính từng phần trong Pirate Funnel

Nhưng có những lựa chọn khác… các chuyên gia và công ty khác nhau giải thích Pirate Funnel theo cách khác nhau. Ví dụ: tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, bạn có thể muốn hoán đổi "Tỷ lệ giữ chân" và "Doanh thu" vì điều quan trọng hơn là bạn có được khách hàng lặp lại.

"Chuyển đổi" và "Kích hoạt" cũng được mở để giải thích và do đó một số người xem Chuyển đổi như một khách hàng mới thay vì một lượt truy cập trang web và Kích hoạt đôi khi được so sánh với thời điểm AHA/WOW thay vì chỉ đơn giản là đăng ký.

Và trong Pirate Funnel gốc của Dave McClure, bước Nhận thức không phải là một phần của mô hình này (nó vẫn chỉ là khung AARRR) và sau đó nó đã được Growth Tribe bổ sung vào năm 2016.

Tại sao sử dụng khung AAARRR?

Pirate Funnel được sử dụng để tìm ra điểm yếu nhất của doanh nghiệp mà bạn nên tập trung vào.

Khuôn khổ AAARRR (còn được gọi là phễu A3R3) chia một công ty thành 6 phần (Nhận thức, Chuyển đổi, Kích hoạt, Giữ chân, Doanh thu, Giới thiệu). Khách hàng phải thực hiện từng bước này và bằng cách điền vào khuôn khổ này, bạn sẽ tìm thấy những lỗ hổng trong doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: bạn có thể đã thấy rằng mình không có đủ khách hàng, nhưng bạn nên làm gì để có thêm khách hàng/người dùng? Có lẽ bạn nên làm marketing nhiều hơn để tiếp cận nhiều người hơn? Hoặc có thể bạn nên tối ưu hóa trang web của mình? Hay đó là một tính năng mà bạn nên phát triển để trở nên thú vị hơn đối với mọi người?

Chà, Pirate Funnel có thể giúp bạn tìm ra nút thắt cổ chai này. Từ mô hình này, bạn sẽ thấy phần nào trong kênh của bạn đang làm ảnh hưởng đến khách hàng của bạn nhiều nhất.

Vì vậy, bạn biết rằng đây là phần mà bạn nhận được "cú nổ lớn nhất cho tiền của bạn". Mỗi khi bạn cải thiện bất kỳ bước nào trong Kênh cướp biển của mình, điều đó sẽ giúp cải thiện ‘North Star Metrics’ và sự tăng trưởng lâu dài của bạn.

Bài viết này được dịch từ bài báo What is the Pirate Funnel (AARRR framework) and how to apply it in 5 quick steps? của tác giả Ward van Gasteren.

Tiếp thị sản phẩm hay Product Marketing là một phần tối quan trọng đối với doanh nghiệp nói chung, và startup nói riêng.

afingersnap, với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành bệ phóng cho thế hệ trẻ khởi nghiệp, sẽ là bước khởi đầu cho các bạn xây dựng thương hiệu bản thân, đồng thời áp dụng những thứ đã học lên chính những sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tìm hiểu thêm và trở thành những người tiên phong đồng hành cùng chúng tôi tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)