afingersnap
Quy trình 6 bước xây dựng MVP hiệu quả

Xây dựng MVP cho phép bạn tập trung vào các tính năng quan trọng nhất của sản phẩm để bạn có thể tiết kiệm thời gian. Như Eric Ries nói:

“Bài học của một MVP là bất kỳ công việc bổ sung nào ngoài những gì cần thiết để bắt đầu học đều là lãng phí, bất kể nó có vẻ quan trọng như thế nào vào thời điểm đó”.

Trích dẫn này minh họa hoàn hảo tầm quan trọng của việc phát triển MVP. Tiếp theo, chúng tôi sẽ liệt kê các giai đoạn thiết yếu của việc phát triển một MVP.

Giai đoạn 1 - Nghiên cứu thị trường

Theo CBInsights , vào năm 2019, 42% công ty khởi nghiệp không đưa ra bất kỳ giải pháp xứng đáng nào cho nhu cầu thị trường , vì vậy họ đã thất bại ngay từ đầu nếu không có sự hỗ trợ từ đối tượng mục tiêu. Do đó, khuyến nghị đầu tiên của chúng tôi là kiểm tra kỹ câu trả lời của bạn cho hai câu hỏi sau:

 1. Đối tượng mục tiêu của bạn cần gì?
 2. Sản phẩm của bạn có đáp ứng những nhu cầu này theo cách mà người dùng mong đợi không?

Để trả lời câu hỏi đầu tiên, bạn sẽ cần phải điều tra sâu sắc khách hàng của mình là ai, họ có thói quen gì, những thách thức nào xảy ra trong cuộc sống của họ và bạn có thể giúp gì để vượt qua chúng. Có nhiều nền tảng web như SwagBucks , OnePoll và Toluna sẽ giúp bạn tạo ra chân dung chi tiết về khách hàng mục tiêu của mình.

Để trả lời câu hỏi thứ hai, bạn có thể sử dụng canvas mô hình doanh nghiệp để mô tả tầm nhìn sản phẩm của mình. Công cụ hữu ích này thể hiện giá trị của dự án web của bạn, cách thức hoạt động, đối tượng mục tiêu và ngân sách ước tính của bạn. Bạn có thể sử dụng canvas mô hình kinh doanh để xem toàn bộ cấu trúc của mô hình kinh doanh của mình và xem việc thay đổi thông số thành một danh mục chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các danh mục khác. Khung mô hình kinh doanh sẽ cho bạn thấy rõ đối tượng mục tiêu của bạn gặp vấn đề gì và sản phẩm của bạn sẽ giải quyết chúng như thế nào . Chỉ sau khi xác nhận tính hữu ích của ý tưởng kinh doanh, bạn mới nên chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2 - Để mắt đến các đối thủ

Thị trường ứng dụng web không ngừng phát triển, với hàng nghìn trang web và ứng dụng di động mới xuất hiện mỗi ngày. Niềm tin mạnh mẽ vào tính độc đáo của sản phẩm không đủ để đưa ra MVP ngay lập tức, mà còn cần phân tích đối thủ cạnh tranh. Để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng trung thành, sản phẩm của bạn phải tốt hơn những sản phẩm khác trong cùng một thị trường ngách.

Khá dễ dàng để nói rằng sản phẩm của bạn tốt hơn, nhưng làm thế nào bạn có thể đo lường nó? Các công cụ Annie, SimilarWeb , AppRadarQuantcastSensor TowerMOZ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về cách hoạt động của các doanh nghiệp web của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để lấy dữ liệu về:

 1. Có bao nhiêu người sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh 
  (ví dụ: lưu lượng truy cập hàng tháng).
 2. Nguồn nào mang lại nhiều người dùng hơn cho ứng dụng của đối thủ cạnh tranh (nguồn lưu lượng truy cập).
 3. Nơi ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn phổ biến nhất 
  (vị trí địa lý của đối tượng mục tiêu của bạn).
 4. Thứ hạng của các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của bạn 
  (ở quốc gia của bạn hoặc trên toàn cầu).

Ngoài ra, bạn có thể phân tích phản hồi từ khách hàng của đối thủ. Khi bắt đầu xây dựng MVP, bạn có thể giải quyết những thiếu sót của các ứng dụng cạnh tranh. Để xây dựng một MVP thành công, sẽ hữu ích nếu áp dụng những giải pháp tốt nhất từ các giải pháp của đối thủ cạnh tranh và tránh những sai lầm của đối thủ cạnh tranh.

Giai đoạn 3 - Xác định luồng người dùng

Khi bạn đã vượt qua hai giai đoạn chuẩn bị đầu tiên của việc tạo MVP, đã đến lúc phác thảo luồng người dùng hoặc những bước khách hàng sẽ thực hiện trong ứng dụng của bạn khi họ cần hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu chúng tôi hình dung sản phẩm của bạn như một thành phố, thì luồng người dùng là những con đường dẫn người dùng đến điểm đến mong muốn. Để phác thảo luồng người dùng, bạn cần xây dựng một sơ đồ luồng người dùngsơ đồ này sẽ giúp bạn:

 1. Xác định các vấn đề tiềm ẩn với ứng dụng của bạn và những gì có thể được cải thiện.
 2. Xem toàn bộ bức tranh về luồng người dùng: điều gì thu hút khách hàng đến với ứng dụng của bạn, họ làm gì khi sử dụng và họ làm gì sau khi rời khỏi.
 3. So sánh những gì khách hàng cần và tìm kiếm với những gì ứng dụng của bạn cung cấp.
 4. Hướng dẫn người dùng thông qua ứng dụng của bạn và khuyến khích họ thực hiện hành động.
 5. Tìm ra nơi bạn có thể đặt nam châm dẫn đầu hoặc lời kêu gọi hành động một cách hiệu quả nhất.

Có một số công cụ bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ luồng người dùng, bao gồm XMindMURAL và UXPin.

Giai đoạn 4 - Làm nổi bật các tính năng MVP của bạn

Giai đoạn tiếp theo là phác thảo tất cả các tính năng cho mọi phần chức năng cơ bản mà khách hàng của bạn có thể cần khi sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trang web của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết ra mọi tính năng trong khi ghi nhớ những gì người dùng muốn.

Hơn nữa, bạn cần phải phân chia tất cả các tính năng này - ví dụ, sử dụng kỹ thuật MoSCoW : must-haves, should-haves, could-haves và wish-to-haves hoặc will-not-haves vào lúc này. Sau khi ưu tiên các tính năng, bạn sẽ đến danh sách các tính năng quan trọng cho MVP của mình.

Giai đoạn 5 - Thiết kế và phát triển MVP của bạn

Khi bạn đã chấp thuận khái niệm chính về ứng dụng của mình và xác định chức năng cơ bản và luồng người dùng, bạn sẽ cần khoảng hai hoặc ba tháng để trải qua giai đoạn thiết kế và phát triển MVP. Bạn có thể bắt đầu với việc tạo khung dây cho các màn hình chính và các phương pháp điều hướng cho web, iOS và Android.

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể thử một nền tảng cho MVP của mình và thêm các nền tảng khác sau đó. Một cách khác để tạo MVP của bạn rẻ hơn và nhanh hơn là chọn phát triển đa nền tảng .

Thiết kế màn hình MVP của bạn phải đơn giản và rõ ràng cho người dùng, không bị quá tải bởi các yếu tố và hoạt ảnh giao diện người dùng phức tạp, tốn thời gian và tốn kém. Bạn cũng có thể làm việc với một công ty gia công phần mềm có đội ngũ chuyên gia lành nghề có thể giúp bạn đưa ra phương pháp thiết kế và phát triển tối ưu.

Giai đoạn 6 - Nhận phản hồi, tiếp thu và lặp lại

Giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển MVP bao gồm việc thu thập phản hồi từ những khách hàng ban đầu. Bạn nên phân tích tỉ mỉ thông tin phản hồi này để hiểu bạn nên đi đâu trong quá trình phát triển sản phẩm của mình. Sau khi nhận được phản hồi, bạn sẽ biết sản phẩm của mình đã làm tốt điều gì và sản phẩm còn thiếu gì, đồng thời bạn sẽ biết mình cần thay đổi hoặc cải thiện điều gì.

MVP của bạn có thể trải qua một số lần lặp lại của chu trình xây dựng - đo lường - học hỏi trước khi bạn có MVP cạnh tranh có độ trung thực cao có thể là cơ sở để khởi chạy dự án của bạn.

Bài viết được dịch dựa trên bài báo What is Minimum Viable Product (MVP)? của tác giả Daniel Pereira.

Hứng thú với Product Development? Hãy bắt đầu từ chính sản phẩm/dịch vụ của mình!

Với sứ mệnh tạo ra cơ hội giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, afingersnap tự tin sẽ trở thành một nền tảng kết nối giữa freelancer và thị trường công việc, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra thu nhập từ chính những kỹ năng, chuyên môn của mình.

Tìm hiểu và trở thành một trong những người đồng hành đầu tiên của afingersnap tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
1
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)