afingersnap
Review Sách | Bắt đầu bằng câu hỏi tại sao - Simon Sinek


Simon Sinek, là tác giả của rất nhiều đầu sách và clips chia sẻ về leadership nổi tiếng như thuyết vòng tròn vàng "Golden Circle", Leaders eat last..

Start with Why – là quyển sách đơn thuần kết hợp các câu chuyện truyền cảm hứng của những nhà sáng lập khi họ tạo dựng nên doanh nghiệp của mình. Cách họ nghĩ về doanh nghiệp, cách họ kết hợp được tầm nhìn tại sao nó lại nên tồn tại đã giúp họ trở nên khác biệt trong thế giới kinh doanh.

“You are called by a leader for leading people with inspiration and support your team to achieve the purpose"

Simon tin tưởng rằng lãnh đạo là người phải có tầm nhìn (rõ ràng rồi) và có khả năng truyền đạt nó đến đội ngũ của mình. Đơn giản vậy thôi đó. Tuy nhiên, rất ít người có đủ khả năng có được 2 yếu tố đó.Người có tầm nhìn là con người của ý tưởng lớn, của những giấc mơ lớn, cuả những điều họ thấy mà người khác không thấy được. Và điểm mấu chốt, họ gặp trục trặc trong việc diễn giải điều mình muốn làm với khác. Trong khi đó, cũng có người có đủ kĩ năng mềm, dư sức truyền đạt một cách rành mạch và rõ ràng, nhưng lại thiếu đi tầm nhìn.Hay nói đơn giản hơn là một ông thì trên mây, một ông thì chân luôn chạm đất. Nếu để làm một việc gì đó lớn lao (ở đây có nghĩa là thay đổi mang tính bước ngoặt trên diện rộng) thì cần phải có đồng đội. Mình thì nghĩ khác, ý của ổng là làm lớn mà làm một mình là no door – không có cửa.

 

1

“What makes a leader?
Because they have the follower."

Điều gì tạo nên một nhà dẫn dắt? 

Vì họ có người tin tưởng hay là phải có người ủng hộ. Lãnh đạo mà không có sự ủng hộ thì làm sao mà hoàn thành được việc, bất kể dù lớn hay nhỏ.

Vậy làm thế nào để có người ủng hộ? Vì niềm tin của người lãnh đạo. Vì họ tin vào mục đích của nhà lãnh đạo là xứng đáng và đúng với niềm tin của họ. Niềm tin tại ra một cảm giác giá trị - giá trị thực sự, chứ không chỉ đo đếm bằng lúa gạo, vàng đô la. 

Giá trị được định nghĩa như là sự chuyển hoá của niềm tin. Bạn không thể nào thuyết phục ai đó rằng bạn giá trị, và cũng không thể nào thuyết phục ai đó tin tưởng bạn.

Bạn phải thu phục niềm tin bằng cách giao tiếp và chứng tỏ rằng bạn có cùng giá trị và niềm tin với họ. Bạn phải nói về lý do tại sao của bạn và chứng minh nó với những việc bạn đang làm.

Cân nhắc kỹ, một lý do Tại Sao chỉ là một niềm tin, làm Thế Nào là những hành động chúng ta làm để chứng minh niềm tin đó, và Cái Gì là kết quả của những hành động này.

Khi cả ba yếu tố được cân bằng, thì niềm tin được thiết lập và giá trị được nhận thức.Những người ủng hộ bạn, ủng hộ nhà lãnh đạo thực sự không phải vì họ bị ép buộc, bị cưỡng chế, bị cùng đường mùa Covid nên cố bám trụ với nghề để kiếm lúa, mà họ ủng hộ bạn vì họ thực sự mong muốn được cùng bạn làm điều mà cả hai tin tưởng.

2

Tái cấu trúc niềm tin của Continental

Bethune là giám đốc điều hành mới của Continetal, thay cho ông cũ là Frank Lorenzo.Trước khi Benthune xuất hiện, tầng thứ 20 làm việc tại trụ sở Continental là dành cho ban quản trị, Frank sắp xếp đâu đó chục anh nhân viên bảo vệ cứ như bảo vệ nhà băng. Và với Benthune, ông nhận định đây là một vấn đề lớn về niềm tin.Câu chuyện thêm gay cấn khi trong một cuộc họp định kì, một ông quản lí tới trễ, rồi tiếp đó ba mươi chín ông quản lí cùng cấp khác cũng đi trễ, Benthune cho thôi việc luôn.Vì ông cho rằng, kinh nghiệm của họ thế nào hay họ mang gì tới bàn làm việc, điều đó không quan trọng.Benthune nâng cao quan điểm và bảo rằng:

“dù anh có là ai mà nếu không có tinh thần đồng đội cũng như không góp sức với tôi cùng tạo nên một văn hoá làm việc mới tại Continental, mời ra phòng kế toán có tấm séc kí sẵn và mời về.” 

Không có chỗ cho những ai thiếu niềm tin vào tương lai mới mà Benthune sẽ tạo nên tại Continental.Về văn hoá kinh doanh, đầu thập niên 1990, trước khi có Benthune tới thì Continental nằm hạng nhất từ dưới lên về tỷ lệ đúng giờ trong số 10 hãng hàng không lớn nhất quốc gia.

Vậy là, ông nói với các nhân viên rằng, nếu thứ hạng này vươn lên tốp năm trong một tháng thì mỗi nhân viên sẽ được hưởng 65 đô la. Số tiền nom có vẻ ít ỏi quá thể.

Nhưng nếu bạn nhân số tiền đó với 40,000 nhân viên trong năm 1995 thì mỗi tháng, nếu nhân viên đạt được chỉ tiêu đúng giờ công ty sẽ ngốn khoảng 2,500,000 đô la.

Nhưng số tiền ấy so với việc liên tục chậm trễ thường xuyên thì thiệt hại còn gấp đôi, tức là 5,000,000 đô la, chi phí cho mỗi lần liên lạc lại khách hàng hay tài trợ chỗ ở cho khách nghỉ qua đêm.

Benthune biết rõ việc mình đang làm.Giờ đây với cái chính sách mới này, mọi người ai nấy cũng sẽ cười vui nếu đạt chỉ tiêu và sẽ không có bất kì ai được thưởng nếu không đạt được mục tiêu.

Đã từ rất lâu rồi Continental mới có sự nhất trí đồng lòng như vậy.

Và tất nhiên, mỗi lần thưởng, ai cũng sẽ được ban tuyên giáo trung ưng nhắc nhở rằng lý do tại sao họ làm cùng phấn đấu “Cám ơn các bạn đã giúp cho Continental trở thành một trong những công ty hàng đầu.”

Benthune chia sẻ rằng :”Chúng tôi đo lường những gì nhân viên có thể thực sự kiểm soát được. Chúng tôi đưa ra những phần thưởng mà toàn bộ nhân viên sẽ chiến thắng hoặc thất bại cùng nhau, chứ không phải là riêng lẻ.”

Đó là một mẩu chuyện ngắn mà cách áp dụng “Why we do what we do?” vào trong việc vận hành doanh nghiệp đã đưa ra.

 

Những quote ý nghĩa

 • Những công ty vĩ đại không tuyển dụng những người có kĩ năng tốt rồi mới tạo động lực cho họ, mà họ tuyển sẵn những người có sẵn động lực và giúp họ khơi nguồn cảm hứng.
   
 • Một số doanh nghiệp không bao giờ bỏ thời gian và tiền bạc để làm đúng ngay từ đầu, nhưng luôn có thời gian và tiền bạc để làm nó lại lần nữa.
   
 • Dr King đã đọc bài diễn thuyết “tôi có một ước mơ” chứ không phải là “tôi có một kết hoạch”. Đó là lời tuyên bố về một mục đích chứ không phải của một bản kế hoạch 12 điểm để đạt được quyền dân chủ trên nước Mỹ. Tiến sĩ King đã cho nước Mỹ một nơi để đến chứ không phải để một kế hoạch để làm theo. Kế hoạch có vị trí của nó, nhưng không phải để đọc trên bậc thềm của tượng đài Lincoln.
   
 • Vấn đề không phải là giữ chân được nhà lãnh đạo, vấn đề là làm thế nào để giữ tầm nhìn ban đầu được sống mãi.
   
 • Điều cần thiết nhất cho một người bán hàng giỏi nhất đó là gì? Là tin tưởng vào sản phẩm họ đang bán.
   
 • Niềm tin có vai trò gì trong vai trò bán hàng? Khi những người bán hàng tin vào những gì họ đang bán thì những lời thốt ra từ họ là đáng tin. Chính một tin tưởng này đã giúp cho những đơn vị bán hàng tốt nhất tạo ra mối quan hệ cơ sở.

Lí do tôi viết cuốn sách này không phải để nói cho bạn cần làm gì hay làm như thế nào. Mục tiêu không phải để chỉ ra cho bạn một cách thức, mà là trao tặng cho bạn một lý do để làm điều đó.

Chúc bạn luôn giữ được sự tò mò giữa dòng đời bộn bề như Canada – Danielle LaPorte từng nói: “Your curiosity is your growth point. Always.” 

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)