afingersnap
Review Sách | Dẫn dắt người dùng - Nir Eyal

Đôi điều về tác giả: Nir Eyal là một tác giả, giảng viên và nhà đầu tư người Mỹ gốc Israel nổi tiếng có bằng tốt nghiệp tại Stanford năm 2008. Ông cũng đóng vai trò là biên tập của các báo  công nghệ như TechCrunch, kinh doanh Forbes và tâm lý Psychology Today. 

Cảm nhận tổng quan: Một cuốn sách hay, chứa nhiều kiến thức thực tế về việc định hình các cách thức tác động đến thói quen người dùng (Habit-forming) bằng công thức tạo hành vi B=MAT.

Đây là một trong số ít những cuốn sách mình đã đọc 3-4 lần trước khi viết review và tìm kiếm các clips review về cuốn sách cũng như coi các clips anh Nir đi present ở khắp các diễn đàn tên tuổi như TED, The Next Web và Manifesto.

Có những keywords chính trong cuốn sách sau khi đọc xong mình nghĩ là đủ để cover 80% nội dung cuốn sách. #habitforming #triggers #action #reward #investment và công thức B=MAT.

---------------------

1

 Mô hình tạo hành vi (habit-forming) B=mat.
Behavior = motivation * ability * trigger

Hành vi = động lực * khả năng thực hiện hành động của người dùng * các tác nhân kích hoạt.

Nó làm mình nhớ tới mô hình tính tổng doanh thu của ngành online ecommerce với các biến tương tự. 

Total revenue = traffics * transactions * basket value 

Tổng doanh thu = số lượng truy cập * số lượng giao dịch thành công * trung bình tiền của một giao dịch 

Mình hay đặt câu hỏi, nếu một trong ba cái biến ấy, thì đâu biến mà ta có thể tác động theo mức độ từ dễ tới khó, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đến tích của từng biến. 

Ví dụ như ở câu chuyện online ecommerce, trong 3 biến traffics, transactions và basket value thì biến dễ thay đổi nhất đó chính là traffics. Vì rất khó để có thể tăng được lượng transactions nếu không có các marketing tactics supports và đòi hòi nguồn lực từ nhiều bên chứ không phải bên phân phối và bán hàng như marketplace. Điều đó cũng xảy ra với basket value (giá trị bình quân của từng đơn hàng/ giao dịch). 

Đối với performance marketing, thì chỉ số quan trọng nhất để optimize là conversion rate và với branding marketing thì là click-through-rate. Khả năng tăng traffics bằng cách tối ưu format ads dễ thực hiện hơn 2 biến kế, từ đó tạo nên các thứ tự ưu tiên khi muốn tăng tổng doanh thu. 

Với việc tạo ra hay định hình một thói quen (không đề cập đến việc tận dụng thói quen cũ để tạo ra hành vi mới), thì trong 3 biến động cơ thực hiện, khả năng thực hiện và các kích hoạt thì Nir chỉ ra rằng, cái cần quan tâm đầu tiên không phải là động cơ hay kích hoạt như nhiều bạn hay nghĩ, mà nghĩ đến khả năng thực hiện hành động (user ability) là nên được chú trọng đầu tiên. 

Nói thẳng ra là, chúng ta có một chiến dịch có nội dung hay, kích hoạt được sự chú ý từ người dùng và tạo ra đủ động cơ đế khiến khách hàng cân nhắc và tham gia, nhưng khả năng hoàn tất hành động là quá khó thì coi như thất bại. Vậy nên, phải quan tâm đến điểm cuối, là khả năng hoàn tất hành động phải DỄ. Không dễ không làm. 

Trong sách sẽ được đề cập đến từng mục nhỏ trong từng biến của công thức b = mat, càng đọc kỹ bạn sẽ thấy được nhiều thứ hay ho vốn chừng như bạn đã hiểu thật rõ. Đọc được một cuốn sách hay với mình không phải là nó cung cấp nhiều kiến thức và khả năng áp dụng, mà là nó trigger được khả năng tư duy của người đọc, phản biện là ý kiến của tác giả và xây dựng thêm dữ liệu giúp củng cố quan điểm của người đọc. 

2

Vitamin hay là thuốc giảm đau
 

Nếu bạn định hình sản phẩm của bạn như một vitamin cần có trong cuộc sống, nghĩa là bạn hiểu được khi uống vitamin, một bộ phận nào đó của cơ thể sẽ có nhiều sức đề kháng hơn nhưng nếu không uống, bạn cũng sẽ chẳng thấy nhiều sự khác biệt.

Cái mà chúng ta cần marketing đó là, sản phẩm của bạn có thể là một thứ thuốc giảm đau. Nó giải quyết một vấn đề cụ thể, cho một nỗi đau cụ thể. Tôi đang bị đau chân, tôi uống vào và nó hết, tôi cảm thấy vấn đề được giải quyết. Tôi bị đau mắt, tôi mua sản phẩm thuốc nhỏ mắt, và 30’ sau tôi thấy nó đỡ nhức hơn hẳn. 

Sự khác biệt duy nhất ở đây, đó là thời gian cảm nhận hiệu quả ngay tức khắc môt cách hữu hình, đơn giản hóa hơn rất nhiều nếu so sánh với sản phẩm được coi là thực phẩm chức năng. (vốn dành cho một niche market)

3

Marketing là câu chuyện về chi phí và chi phí để định hình một thói quen mới là không tưởng. 

Mình còn nhớ trong một lần lướt LinkedIn, có một anh giám đốc marketing nói rằng, “so với đặc thù và tính chất công việc của từng phòng ban khi đề cập đến chi phí, finance, IT, HR đều có thể diễn giải một cách cụ thể và có khả năng commit về kết quả cuối thì marketing như một sự đầu tư khủng chưa chắc đem lại ROI cao, và đa phần đều thuyết phục dựa trên nhiều là cảm tính.” 

Ngẫm lại quả thấy rất đúng, marketing is an investment but you do not know the outcome until it happens. 

Truyền thông tiếp thị là một sự đầu tư nhưng bạn sẽ không bao giờ và cũng không có khả năng dự báo được thị trường cho đến khi thị trường phản hồi lại. Như câu sếp lớn mình hay nói là chúng ta chỉ cố gắng thể hiện cả một quy trình tiếp thị từ giải quyết vấn đề đến nắm insights thị trường và cố gắng vẽ ra “desired response” – hiệu ứng mong muốn cuối cùng sau chiến dịch. 

Marketing nó khó ở chỗ, đôi khi số má là cần, nhưng việc cảm “xung nhịp thị trường” qua nhiều trận đánh là cái mà không phải ai muốn học là được. 

Đó là 3 điểm đọng lại trong đầu mình nhất sau khi đọc xong cuốn này – một trong những cuốn mình dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi trong sách. Mỗi chương khi kết thúc đều có mục tóm tắt các nội dung chính cần nắm và “next-action” – việc cần làm ngay.

Chúc mọi người đọc cuốn sách này gặt hái nhiều điều hay hoooo. 

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)