afingersnap
SnackMagic đã làm gì tăng doanh thu lên 20 triệu USD trong 8 tháng?

Shaunak Amin, founder của SnackMagic, là một minh chứng rõ ràng cho việc đi lên từ những thất bại. Bắt đầu khởi nghiệp từ những năm trung học, Shaunak đã thất bại nhiều lần trước khi tạo ra thành công với SnackMagic.

Dưới đây là bài viết SnackMagic: Pepsi of the bits world của tác giả Leo Luo về câu chuyện cá nhân hóa snackbox cùng dịch vụ tặng quà trên toàn thế giới, thứ đã mang lại 20 triệu USD doanh thu từ con số không chỉ trong vòng 8 tháng.

"Bố, mất bao lâu để xây dựng một doanh nghiệp lớn?" 

"Phải mất nhiều thế hệ lắm con trai."

Đó là những câu hỏi lúc 7 tuổi của Shaunak Amin, Founder của SnackMagic, người đã mày mò khởi nghiệp ngay từ những năm học trung học tại Ấn Độ.

Không có kỹ năng hay kinh nghiệm thực sự, Shaunak bắt đầu với việc kinh doanh hội thảo graphology (phân tích chữ viết tay). Vào thời điểm đó, đây là một ý tưởng hay vì mọi người phần lớn đều viết tay, thay vì sử dụng máy tính.

Đầu tiên, anh tự học graphology và sớm bắt đầu tổ chức các buổi hội thảo có trả phí để dạy những người khác cách phân tích tính cách của ai đó từ cách họ viết, qua việc trình bày các case study, điển hình là về Bill Clinton.

Với việc sử dụng quảng cáo trên báo, buổi seminar của Shaunak đã nhận được rất nhiều sự quan tâm.

“Tôi nghĩ đã có đến 350 người đã tham dự buổi hội thảo đầu tiên của tôi - hội trường đã chật kín. Sau đó, tôi mở hẳn dịch vụ tư vấn graphology trong thị trấn”, Shaunak cười.

Không phải lúc nào Philadelphia cũng nắng đẹp...

Để hiện thực hóa tham vọng kinh doanh của mình, Shaunak quyết định theo học đại học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ. Không lâu sau khi trúng tuyển, anh bắt đầu công việc kinh doanh tiếp theo của mình - một chiếc xe tải bán đồ ăn Ấn Độ, nhanh và đơn giản.

Có 2 insight đặc biệt đã dẫn anh đến với ý tưởng này:

 1. Đồ ăn Ấn Độ đã trở nên phổ biến ở Mỹ, nhưng phần lớn chỉ xuất hiện trong những nhà hàng lớn.
 2. Foodtruck hay xe bán đồ ăn, đang thực sự rất phổ biến ở Penn lúc ấy.

Tương tự như việc tổ chức seminar, việc kinh doanh của Shaunak đã thành công ngay lập tức. Những món Ấn vừa ngon vừa hợp túi tiền của anh liên tục cháy hàng.

Ngay sau đó, Shaunak đã mở rộng ra thành bốn xe đẩy đặt tại các khu vực khác nhau của khuôn viên Penn, và thậm chí còn mở rộng sang các trường đại học khác.

Nhận thấy được tiềm năng của đồ ăn Ấn Độ, Shaunak đã thay đổi mô hình kinh doanh và tạo ra một thương hiệu thực phẩm có tên Tikka, cung cấp trực tiếp cho các cửa hàng tạp hóa và quán cà phê ở Philly, nhằm mở rộng việc kinh doanh hơn nữa.

Tuy nhiên, anh bắt đầu đối mặt với những thách thức lớn.

Thách thức đầu tiên: visa. Anh phải duy trì tình trạng sinh viên toàn thời gian để ở lại Mỹ, thay vì chuyển hẳn sang kinh doanh. Và Shaunak chọn cách chỉ xuất hiện trong các kỳ thi để có thể qua môn.

Thử thách thứ hai khó khăn hơn nhiều, và đã dạy cho anh bài học kinh doanh quan trọng đầu tiên: Tiền mặt là tất cả.

Các sản phẩm của Tikka có nhu cầu cao đến mức chúng bay khỏi kệ hàng, theo đúng nghĩa đen, chỉ trong vài ngày. Chúng đã xuất hiện tại 45 cửa hàng trong vòng chưa đầy hai tháng.

Nghe có vẻ là một bước tiến lớn, nhưng nó thực sự dẫn đến một cuộc khủng hoảng: Shaunak cần tiếp tục dự trữ hàng hóa, nhưng các cửa hàng tạp hóa lại rất chậm trong việc thanh toán, lâu nhất có thể mất đến sáu tháng.

Để trả lương cho nhân viên và sản xuất, Shaunak đã đốt toàn bộ tiền học phí của mình vào Tikka (tất nhiên là giấu phụ huynh). Hơn nữa, anh ta dùng tiền thuê nhà của mình để trang trải chi phí kinh doanh và chấp nhận sống trong ô tô hoặc trong một ga tàu điện ngầm gần Penn.

“Tôi đã sống trong ô tô của mình trong năm tháng ngay bên ngoài phòng tập thể dục của Penn. Mỗi sáng, tôi thức dậy, đến phòng tập thể dục để tắm rửa. Có khi tôi cùng ngủ trong ga tàu điện ngầm, nhưng tôi phải liên tục thay đổi địa điểm vì họ cứ đuổi tôi đi”, Shaunak chia sẻ.

Chuyện gì đến cuối cùng cũng đến: Shaunak không thể bảo đảm các khoản vay và anh buộc phải bán doanh nghiệp của mình, nhưng ít nhất, anh vẫn có thể giữ lại số tiền của bản thân.

Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) và giới nhà hàng

Cuộc khủng hoảng tiền mặt đã tạo động lực cho Shaunak dấn thân vào lĩnh vực tài chính, với hai mục đích chính: được kết nối với những người có nhiều tiền, và tìm hiểu thêm về việc kinh doanh.

Mặc dù anh ta không có GPA hoàn hảo, Shaunak vẫn nhận được rất nhiều lời mời từ các quỹ đầu tư. Rõ ràng, không phải ai cũng có thể vừa kinh doanh thành công và vừa, qua môn.

Anh muốn dành vài năm trong lĩnh vực tài chính, chủ yếu chuyên về quỹ đầu tư, và làm việc với những người quản lý các quỹ phòng hộ giàu có.

Nhưng Shaunak là một kẻ hối hả, và không chấp nhận việc để cơ hội trôi qua trước mũi mình. Và anh đã tạo ra Stadium.

Stadium là dịch vụ giao bữa trưa theo nhóm, có trụ sở tại New York dành cho các văn phòng công ty. Stadium tập trung vào các món ăn, thay vì theo nhà hàng như các ứng dụng khác.

Insight độc đáo của Shaunak là anh hiểu mọi người muốn gọi những món ăn ngon nhất nhưng không nhất thiết phải từ cùng một nhà hàng.

Tuy nhiên đó là một cơn ác mộng thực sự về mặt logistic - khi các món ăn từ các nhà hàng khác nhau phải được tập hợp lại theo cách tối ưu để giao hàng đúng giờ, nhưng vẫn đảm bảo được nhiệt độ của cả thực phẩm nóng và lạnh.

(Dù vậy, đây sẽ là tài sản kinh nghiệm quý giá cho SnackMagic sau này)

Mọi thứ diễn ra rất chậm chạp, Shaunak và Stadium mất gần 5 năm để tạo được sự chú ý nhất định. Tăng trưởng bắt đầu tốt lên vào năm 2019 và đến tháng 2/2020, nhóm đang có tháng tốt nhất, với doanh thu hơn $50,000/ngày.

Và Covid đến, chắc ai cũng biết kết quả.

SnackMagic chào sân

Shaunak luôn có một kế hoạch B.

Vào đầu năm 2020, anh và đội ngũ Stadium đã thảo luận về các phương án nếu New York bị lockdown.

Thành thật mà nói, dù bạn có khác biệt đến đâu thì việc chứng kiến công trình kinh doanh mà bạn đã dành sáu năm xây dựng trở về con số 0 chắc chắn là một cảm giác không hề dễ chịu.

Sau một số cuộc thảo luận nội bộ và rất nhiều cuộc gọi đến các khách hàng doanh nghiệp lớn nhất, nhóm đã quyết định chuyển sang dịch vụ giao snackbox (hộp đồ ăn nhanh) được cá nhân hóa. Quyết định được đưa ra dựa trên bốn tín hiệu:

 1. Các tiện ích bổ sung (add-ons) đồ ăn nhanh đã nhận được rất nhiều sức hút ngay trước COVID
 2. Nhiều mẫu thương hiệu đồ ăn nhanh của Stadium còn tồn kho
 3. Họ đã có mô hình logistic phù hợp với nhu cầu cá nhân hóa của người dùng
 4. Các doanh nghiệp muốn kết nối đến các nhân viên của mình trong quá trình làm việc từ xa

MVP trong 3 tuần

"Mọi người đã bỏ qua giấc ngủ để đảm bảo rằng buổi ra mắt diễn ra tốt đẹp."

Câu nói trên hoàn toàn phù hợp với nhóm của Shaunak vào thời điểm đó. Họ không có thời gian để lãng phí. Họ có rất nhiều việc phải làm, từ thiết kế package cho đến xây dựng website.

MVP ban đầu rất đơn giản - những người muốn tặng quà có thể truy cập trang web và đặt một mức tiền (budget) để người nhận có thể tự chọn snackbox theo ý thích.

Lúc đó, nó không có tất cả các tính năng tùy chỉnh động như ngày nay, nhưng nó đủ khác biệt thử nghiệm trên thị trường.

100 khách hàng đầu tiên

Các đơn đặt hàng đầu tiên đến từ trang web cũ của Stadium và các nhân viên bắt đầu giao hàng vào tuần thứ ba của tháng tư.

Ngoài ra, mọi người trong nhóm đã giới thiệu sản phẩm đến cho bạn bè và gia đình của họ. Tháng tư kết thúc với doanh thu gần $20,000.

500 khách hàng đầu tiên

Để tận dụng tính chất viral của sản phẩm, nhóm đã quyết định gửi các snackbox miễn phí cho một số đối tượng mục tiêu, bao gồm cả những startup founder và những người tổ chức sự kiện.

Chiến thuật này hoạt động khá tốt - chỉ với snackbox $35, họ có thể mang về những đơn hàng giá hàng nghìn, hoặc đôi khi là hàng chục nghìn USD.

Các chiến thuật tăng trưởng khác

Ngay cả ngày nay, tăng trưởng dựa trên sản phẩm vẫn đóng góp một tỷ lệ lớn vào doanh thu. Tuy nhiên, một số chiến thuật tăng trưởng khác cũng đã đóng góp vào lợi nhuận chung:

 1. SEO
 2. Lôi kéo sự chú ý từ báo chí
 3. Triển lãm thương mại ảo (Virtual trade shows)
 4. Tiếp thị hiệu suất - Performance Marketing (ví dụ: Google Adwords)

Mở rộng quy mô quốc tế

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của SnackMagic là sự nhanh nhạy trong việc thích ứng với nhu cầu dựa trên phản hồi của khách hàng.

Trong những ngày đầu tiên, nhiều khách hàng doanh nghiệp đã hỏi liệu nhóm có thể giao hàng cho nhân viên của họ ở các khu vực khác nhau trên thế giới hay không.

Đối với nhiều công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, chỉ có nhân viên tại Hoa Kỳ được hưởng các đặc quyền khác nhau trong khi nhân viên quốc tế thường không có được những điều tương tự, do các vấn đề về tài chính và vận chuyển.

Shaunak và nhóm SnackMagic quyết định thực hiện thử thách lớn này. Vấn đề chính là đáp ứng các đơn đặt hàng ở các nước nhỏ hơn như Oman.

Việc vận chuyển trực tiếp từ kho hàng của Mỹ là không khả thi do chi phí cao, vì vậy nhóm nghiên cứu đã phải tìm một cách khác. Họ đã tìm được giải pháp tối ưu trong một chương trình đại sứ: đặt hàng từ những người dân địa phương.

Đó hóa ra lại là một ý tưởng thiên tài bởi vì họ không chỉ có thể làm điều đó nhanh hơn mà còn hiểu được sở thích về khẩu vị địa phương cũng như các sắc thái văn hóa.

Với động cơ đó - SnackMagic đã tăng từ 0 lên 20 triệu USD doanh thu hàng năm chỉ trong 8 tháng năm 2020 và kể từ đó tăng đều đặn hai con số mỗi tháng.

Chinh phục ngành hàng tiêu dùng và tặng quà

SnackMagic ngày nay trông rất khác so với sản phẩm snackbox ban đầu. Giờ đây, nó vừa là một thị trường CPG (Consumer Package Goods) theo chiều dọc với đồ ăn nhẹ, đồ uống và hàng hóa, vừa là một nền tảng quà tặng theo chiều ngang với có hình thức B2B hay D2C (Direct-to-consumer).

Mặc dù có nhiều trường hợp sử dụng liên quan đến D2C, chẳng hạn như với gia đình và bạn bè, phần lớn các đơn đặt hàng vẫn đến từ các tập đoàn.

Ngành công nghiệp snackbox đã thu hút nhiều người tham gia trong những năm gần đây, nhưng SnackMagic đã có được những tài sản quan trọng sẽ đưa công ty lên vị thế kỳ lân trong 3 năm tới.

Dưới đây là những yếu tố khác biệt của SnackMagic, từ khách hàng cho đến đối tác.

Khách hàng

Khách hàng của SnackMagic bao gồm cả những cá nhân hoặc công ty tặng snackbox, và cả những người nhận.

Người tặng quà:

 1. Dễ sử dụng - SnackMagic giúp việc tặng quà của công ty trở nên dễ dàng hơn gấp 10 lần. Nó dễ đến mức nhiều đơn trị giá hơn $10,000 có thể đặt trực tiếp trên website mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ đội ngũ nhân viên.
 2. Có mặt mọi nơi trên thế giới - Khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới thu hút nhiều khách hàng là các doanh nghiệp toàn cầu.
 3. Tính năng phân tích - Người tặng quà có quyền kiểm soát nhiều hơn bằng cách có thể theo dõi trên dashboard tổng chi tiêu và các dữ liệu khác.

Người nhận:

 1. Cá nhân hóa - SnackMagic vẫn là công ty sản xuất snackbox duy nhất cung cấp cho người tiêu dùng khả năng chọn lựa các món thức ăn nhanh khác nhau. Mỗi hộp có thể tùy chỉnh 100% bởi người nhận.
 2. Vui - tất cả các món ăn nhẹ đến từ các thương hiệu phù hợp và mới lạ, giúp người tiêu dùng khám phá, trải nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau.

Đối tác thương hiệu

SnackMagic mua tích trữ với số lượng lớn từ nhiều đối tác thương hiệu.

Do số lượng đơn hàng lớn, SnackMagic còn cung cấp một nền tảng phân phối bổ sung cho các thương hiệu bị ảnh hưởng do đại dịch, bên cạnh các kênh trước đó của họ.

Tuy nhiên, tài sản lớn nhất nằm ở lượng dữ liệu có sẵn trên nền tảng. Các thương hiệu có thể truy cập dữ liệu đó thông qua SnackMagic và có thể hiểu sâu hơn về hiệu suất cũng như các đánh giá về sản phẩm của mình.

Pepsi của giới kỹ thuật số

Nguyên tử và bit là một khái niệm được Peter Thiel đề xuất trong cuốn sách Zero to One của ông. Nguyên tử đại diện cho thế giới vật chất trong khi các bit đại diện cho thế giới kỹ thuật số.

Những người khổng lồ của giới CPG truyền thống như Pepsi đã thống trị thế giới nguyên tử, vì họ kiểm soát tất cả không gian kệ hàng từ quán cà phê đến siêu thị.

Tuy nhiên, sự thống trị này không thể chuyển sang thế giới bit, bởi vì không gian trên các nền tảng digital là không có giới hạn. Để chinh phục được nó, các doanh nghiệp cần có nhiều loại tài sản khác nhau, từ dữ liệu, cách phân phối cho đến hàng loạt những thứ trung gian khác.

So sánh SnackMagic với Pepsi chắc chắn là một sự so sánh khập khiễng ở hiện tại, nhưng một ngày nào đó, SnackMagic hoàn toàn có thể đạt được vị thế Pepsi trong thế giới kỹ thuật số.

Tôi tin (dù rất thiên vị) rằng, SnackMagic sẽ đạt mức định giá 1 tỷ USD đó trong ba năm tới với giả định doanh thu tăng trưởng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tất nhiên, hành trình đến trạng thái kỳ lân này sẽ không dễ dàng.

Từ 0 đến 20 triệu là một vấn đề trong khi từ 20 triệu lên 200 triệu lại dẫn đến hàng loạt những vấn đề khác.

Thách thức đầu tiên là sự ưu tiên. Có những cơ hội mới đến mỗi ngày, nhưng điều quan trọng là phải tập trung vào các đòn bẩy chính và không để bị cuốn theo những điều không cần thiết.

Thách thức thứ hai là văn hóa. Phần thứ hai của cuộc hành trình sẽ yêu cầu tạo ra nhiều quy trình và cấu trúc hơn trong doanh nghiệp. Tìm ra cách để duy trì một nền văn hóa mạnh mẽ và giữ chân nhân tài phù hợp sẽ là điều tối quan trọng để có thể tăng trưởng trong tương lai.

 

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (1)
Hieu Nguyen Trung
3months
report bình luận này
câu chuyện thú vị quá. từ khởi nghiệp offline đến online rồi mở rộng ra global. góc nhìn của founder snackmagic cũng hay, tìm ra được những insight từ thị trường như stadium tập trung vào món ăn thay vì ... nhà hàng là một insight chất lượng, dù đúng là khó deliver khi thành business.

cái hay nhất của snackmagic mình thấy là cho phép người nhận chọn sản phẩm nên tính cá nhân hóa có ý nghĩa hơn nhiều. cái hay kế tiếp là nó serve cả ngành tiêu dùng lẫn ngành quà tặng.

lại một bài hay, thanks snap content!
xem thêm
hủy
chia sẻ