afingersnap
Snackpass: từ "tán tỉnh" bằng app đặt đồ ăn đến tính năng độc nhất

Thị trường ứng dụng săn ưu đãi và tích lũy điểm thưởng có tính cạnh tranh cao và khó có khả năng tạo ra đột phá. Tuy nhiên, có một startup nổi bật lên giữa một rừng ứng dụng này, mang tính xã hội của việc ăn uống vào trong ứng dụng đặt đồ ăn và khiến mọi tương tác trên digital trở nên thú vị hơn. Cùng theo dõi câu chuyện của Snackpass và Kevin Tan về cách xây dựng một startup vui vẻ và được định giá lên đến $400M này. Nội dung được dịch từ bài viết ‘Snackpass: The Pickup Artist’ , tác giả Leo Luo cho newsletter First 1000.

Đến từ Cleveland, Ohio, Kevin luôn khát khao trở thành nhà sản xuất nhạc trong suốt những năm ở Yale - anh thậm chí còn có thể bịt mắt chơi piano. Tuy nhiên, cánh cửa này nhanh chóng khép lại khi anh gặp khó khăn trong việc mang nhạc của mình đến mọi người.

"Tôi không có nền tảng hay điểm tựa nào để trở thành nhạc sĩ. Thật sự rất khó khăn để có thể kết nối được với khán thính giả."

Bên cạnh âm nhạc, Kevin luôn đam mê khởi nghiệp. Anh ấy từng thử vài ý tưởng startup hồi đại học nhưng không cái nào thành công cả.

Tuy nhiên, những nỗ lực startup thất bại đó đã dạy anh một bài học quan trọng: tập trung vào nỗi đau thực sự của khách hàng. Thay vì nghĩ về những vấn đề của người khác, Kevin bắt đầu ngẫm lại những nỗi đau thời sinh viên. Hai trong số đó nổi lên: xếp hàng dài ở nhà hàng và thức ăn đắt đỏ.

Những ngày đầu của Snackpass 🚗

Hai nỗi đau này đã dẫn anh đến ý tưởng một ứng dụng săn ưu đãi và đặt đồ ăn. Nếu lớp kinh tế học hồi đại học dạy anh điều gì thì đó hẳn là chiến lược phân biệt giá (price discrimination) - thông qua giảm giá giúp tăng lượng đơn hàng hiệu quả, đặc biệt là ở khuôn viên đại học như Yale. Để biến ý tưởng này thành hiện thực, anh ấy kéo thêm 2 đồng sáng lập, Jamie và Jonathan.

May be an image of text that says "No line. Who dis? EAT WITH d0 Snackpass"

Ấn tượng từ bản MVP💦

Sau khi hình dung được ý tưởng, Kevin và nhóm của anh gõ cửa để nói chuyện với từng chủ nhà hàng. Mục tiêu là để tìm hiểu nhu cầu của họ và đồng thời xây dựng mối quan hệ. Sau một vài nhà hàng thí điểm, anh nhanh chóng ra mắt bản MVP vào năm cuối học tập ở Yale.

Đó là một ứng dụng đơn giản cho nhà hàng địa phương để tặng những phiếu giảm giá và kiếm điểm trung thành cho các sinh viên trường Yale - người sẽ đặt các đơn hàng pick up (nhận tại cửa hàng) thông qua tài khoản .edu của họ. Đối với sinh viên trường Yale, Snackpass là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và không phải xếp hàng chờ. Đối với nhà hàng, Snackpass cho phép họ tiếp cận tập khách hàng từ Yale để có thể phục vụ nhiều người hơn.

Bản MVP ngay lập tức là một cú hit ở Yale, nhanh chóng thâm nhập và chiếm hơn 80% thị trường ở Yale. (tổng lượng sinh viên ở Yale khoảng 12,000 người - afingersnap)

Tính năng đẩy bánh đà startup quay? Chính là tặng quà.

Tặng quà đã làm thay đổi cuộc chơi🎁

Tặng quà là bước ngoặt lớn. Mọi người có thể gửi đồ ăn và điểm thưởng cho bạn bè của họ trên Snackpass. Đây là tính năng độc nhất thời điểm đó bởi hầu hết các ứng dụng ẩm thực không tập trung vào hành vi xã hội. Thú vị ở chỗ, đó là quyết định sản phẩm đến từ nỗ lực tán tỉnh một cô gái của Kevin.

"Lúc đó, có một cô gái mà tôi cố gây ấn tượng. Nàng thích uống smoothie ở Tropical Smoothie. Tôi nghĩ đó sẽ là một tín hiệu nếu gửi cho nàng món quà như vậy trên app và mọi người có thể thấy nó. Và tự nhiên nó thành công."

Tặng quà trở thành ngôn ngữ đặc biệt cho Snackpass, tương tự với tính năng chọc ghẹo của Facebook lúc trước. Mọi người có thể dùng nó để tán tỉnh ai đó và gắn kết với bạn bè. Nhà hàng cũng thích tính năng này bởi đó là một chiêu marketing hiệu quả. Snackpass đã chậm rãi xây dựng hiệu ứng mạng lưới thông qua việc tặng quà và các tính năng xã hội khác, giúp nó khác biệt giữa một rừng các ứng dụng ăn uống.

Ăn uống vốn dĩ là một hoạt động xã hội, và việc tặng quà là cốt lõi của sản phẩm Snackpass đã mang lại cấu trúc xã hội đó cho hoạt động đặt đồ ăn vốn đã bị rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực đặt đồ ăn bỏ qua. Lợi thế của Snackpass, hay còn gọi là nhiên liệu tăng trưởng, đang biến công việc hậu cần / trò chơi xem ai làm tốt hơn (đặt đồ ăn) thành một hoạt động có tính xã hội / thiên về sự vui vẻ.

North Star không giống ai🌟

Tính năng xã hội như tặng quà là thứ khiến Snackpass thực sự đặc biệt. Chúng có thể thành hiện thực nhờ vào DNA độc nhất từ nhóm của họ. Trong nội bộ, Snackpass có một North Star - nếu một tính năng khiến họ cười, họ sẽ phát triển nó. Một trong những tính năng đó là trò chơi chữ ngày Valentine💝.

Vào ngày Valentine, chúng tôi thêm những câu chơi chữ vào tất cả các phần ăn mà mọi người tặng nhau. Nếu đó là một phần smoothie dâu, chúng tôi sẽ nói 'Anh yêu em nhiều đến mức muốn em làm dâu ba mẹ anh'. Cái tôi thích nhất là câu chơi chữ cho món Mì say (rượu), chúng tôi đã thêm vào câu 'Anh say trong men tình'. Chúng tôi thêm những câu chơi chữ này vào những phần quà tặng và tính năng này trở thành một cú hit lớn."

Một cái vui khác là tính năng con gà. Bạn có thể ấp trứng và nhận một con gà ảo cùng với bạn bè trên Snackpass bằng cách tích lũy đủ điểm từ một nhà hàng cụ thể. Nó có thể gây nghiện, tương tự như tính năng streak trên Snapchat (đếm số lượng ngày cả hai gửi snap (thả tim) liên tiếp cho nhau, ngày nào cũng thả tim thì streak càng dài).

I now have a 1,000 day streak with myself 😂 | Snapchat names, Names for  snapchat, Snapchat
Giao diện Snapchat. Số đốm lửa là số lượng ngày liên tiếp cả hai gửi snap cho nhau.

Đạt mốc 10,000 khách hàng đầu tiên🔥

#1 Tạo sản phẩm tuyệt vời

Mặc dù nghe có vẻ hơi cliché nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp Snackpass tăng trưởng nhanh chính là trải nghiệm sản phẩm thú vị. Nó giải quyết vấn đề cho cả người tiêu dùng lẫn nhà hàng, và kết quả là, mọi người kể nhau nghe về nó. Khi lần đầu ra mắt ở Yale, Snackpass chiếm hơn 80% thị phần của trường trong vòng 1 học kỳ, và hầu hết sinh viên Yale dùng nó ít nhất một lần mỗi tuần.

Kevin và nhóm của anh ngập lụt trong đống đơn hàng đến nỗi họ phải chạy ra nhà hàng và giúp rửa bát đĩa, máy xay sinh tố để nhà hàng có thể liên tục nhận đơn.

#2 Xây dựng chương trình đại sứ trường học

Kevin và nhóm của anh nhanh chóng học hỏi cách làm của Facebook và Tinder với chương trình đại sứ trường học. Họ thử nghiệm bằng cách thuê hơn 60 đại sứ thương hiệu khắp New Haven (thành phố nơi có đại học Yale) để tăng trưởng siêu tốc. Họ thử nhiều cách tiếp cận khác nhau, từ hợp tác với các nhà nữ sinh, đội thể thao, đến những câu lạc bộ trường học, và cho đi hàng tấn quà tặng và vật phẩm miễn phí cho mọi người để họ dùng thử app.

Các đại sứ của Snackpass

Họ kể lại toàn bộ những bài học của mình trên Google Docs và tạo một cuốn cẩm nang có thể dùng được cho cả những trường đại học khác. Chương trình này giúp họ tăng trưởng đến 10 trường đại học, thu về hơn 10 triệu USD GMV và tăng trưởng 25% hàng tháng trong năm 2019 - tất cả chỉ với 8 nhân sự.

Làm gì có con đường nào bằng phẳng🚴‍♂️

Chặng đường tăng trưởng nóng thời kỳ đầu của Snackpass đã "trải bước trên hoa hồng, thì bàn chân cũng phải thấm đau vì những mũi gai". Sự thật là, có vài lần họ suýt cận kề cảm giác phá sản. Một trong số chúng là ngay thời điểm trước khi ra mắt ở Berkeley. Họ tiêu hơn 30 ngàn USD cho các máy tính bảng mới để các nhà hàng theo dõi đơn hàng. Tuy nhiên, tất cả chúng hóa ra lại là sai lầm.

"Các chủ nhà hàng nói với chúng tôi rằng máy tính bảng tạo áp lực cho họ. Chúng tôi code không ngừng nghỉ, từ lúc ngày lên cho đến khi đêm tàn, miệt mài sửa lỗi. Chúng tôi đã cố gắng để mọi thứ có thể hoàn tất trong vòng 1 tuần trước khi ra mắt ở Berkeley bởi lời hứa từ đầu với các chủ nhà hàng. Chúng tôi đã phải gỡ bỏ hết máy tính bảng."

Chương kế tiếp - Dẫn dắt xu hướng chuyển đổi sang không cần thu ngân 📱

Ở giai đoạn đầu của hành trình, Kevin và nhóm của anh tập trung vào trải nghiệm người dùng cho khách hàng và nhà hàng, và đặt cược vào thị trường bán mang đi ở trường đại học. Kết quả đã rõ ràng. Mọi người yêu thích Snackpass. Một người dùng trung bình sử dụng app 1 hoặc 2 lần/tuần, và một người dùng thân thiết dùng nó hàng ngày hay thậm chí là vài lần/ngày. Như Jeff Fluhr từ Craft Ventures đã nói:
"Snackpass đã có được Chén Thánh - một sản phẩm thương mại kiếm được tiền có tính xã hội, lan truyền, và thú vị. Marketplace của nó có mạng lưới người dùng kết nối mạnh mẽ và một đề xuất giá trị thuyết phục cho cả người tiêu dùng và nhà hàng."

Tầm nhìn của Kevin🚀

Kevin muốn Snackpass thống trị thị trường mua mang đi và dẫn đầu trong kỷ nguyên chuyển đổi sang không cần thu ngân, giúp nhà hàng ứng dụng kỹ thuật số.

"Tôi nghĩ rằng có những sự chuyển dịch không thể tránh khỏi trong ngành nhà hàng. Tất cả các giao dịch tại cửa hàng sẽ chuyển từ thẻ tín dụng sang kỹ thuật số. Hàng tháng, một nhà hàng trả chi phí tối thiểu là $7,000 cho hệ thống POS và nhân viên thu ngân chỉ để thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng, trong khi mọi người đều có thể tự thanh toán trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh của họ."

Chương kế tiếp sẽ là tăng cường nỗ lực để vượt ra khỏi các khu trường đại học và nâng cấp các nhà hàng, trao quyền để họ có thể tạo ra trải nghiệm đặt hàng tốt hơn cho khách hàng của mình.

3 sản phẩm xương sống của chiến lược này - menu kỹ thuật số, ki-ốt tự phục vụ, công cụ CRM.

#1 Menu kỹ thuật số

Dù Covid khiến nhiều nhà hàng phải hoạt động cầm chừng, nhưng đó cũng là điều kiện thúc đẩy các nhà hàng thanh toán tại cửa hàng qua thiết bị di động. Để giúp các nhà hàng trong suốt mùa dịch, Snackpass ra mắt sản phẩm mới gọi là menu kỹ thuật số - khách hàng có thể xem và gọi món trực tiếp từ menu trên điện thoại, quét mã QR có dán ở bên ngoài lẫn bên trong nhà hàng để có thể giao dịch không tiếp xúc.

Tôi tin rằng hành vi tiêu dùng này sẽ tiếp tục lan tỏa bởi ngày càng nhiều người tiêu dùng và nhà hàng nhận ra hiệu quả của menu số. Hành vi này không hề mới ở các quốc gia châu Á. Theo một khảo sát gần đây, "74% người tiêu dùng Trung Quốc thanh toán hàng ngày trên thiết bị di động và đáng kinh ngạc là 95% trong số này thanh toán sử dụng mã QR."

#2 Ki-ốt tự phục vụ

Mảnh ghép thứ 2 của bức tranh là ki-ốt tự phục vụ. Ki-ốt giống như một nhân viên thông minh và làm việc không nghỉ. Nó không chỉ giúp tiết kiệm hàng ngàn đô la chi phí lao động mỗi tháng mà còn có thể tự động upsell và thu thập dữ liệu mua hàng. Với sự giúp đỡ từ các ki-ốt, nhân sự ngành nhà hàng có thể "rảnh tay chế biến thực phẩm và cung cấp dịch vụ hơn là bận bịu nhập đơn hàng".

Kiot tự phục vụ ít được áp dụng ở các nhà hàng ngồi tại chỗ bởi khách hàng kỳ vọng một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn giữa người với người hơn khi đến các nhà hàng này. Nhưng tôi dự đoán trong 3 năm tới, hình thức này sẽ được tiếp nhận mạnh mẽ ở các chuổi cửa hàng thức ăn nhanh, cà phê, và trà sữa giúp tăng năng suất và lưu lượng đơn hàng.

#3 Công cụ CRM

"Nước sốt bí mật" tạo nên thành công của Snackpass cho đến giờ chính là cam kết sâu sắc với các chủ nhà hàng. Ngay từ khi bắt đầu, Kevin và nhóm của anh đã vô cùng tập trung vào việc xây dựng một công cụ và tài sản giúp nâng cấp nhà hàng.
Họ thu từ nhà hàng 7% phí hoa hồng trên mỗi giao dịch, thấp hơn 4 lần so với Uber Eats và các đối thủ giao thức ăn khác. Hơn thế nữa, thay vì ngăn chặn mối quan hệ giữa nhà hàng và khách, Snackpass tạo điều kiện để mối quan hệ đó có giá trị hơn thông qua công cụ CRM. Ví dụ, nhà hàng có thể tiếp cận tất cả dữ liệu của khách hàng thông qua bảng dashboard phân tích của Snackpass và ra mắt chương trình khuyến mãi được tùy chỉnh đến từng nhóm khách và tự động gửi email giúp kéo khách hàng quay lại.

"Nhà hàng không phải là hàng hóa, mà là những thương hiệu có những người theo dõi địa phương. Chúng tôi cung cấp cho người bán công cụ giúp tăng trưởng và thu hút khách hàng và chuyển đổi những khách hàng ngoài đời thực, ẩn danh tại cửa hàng sang những người theo dõi trên nền tảng kỹ thuật số."

Con đường phía trước 🛣

Snackpass phát triển mạnh những năm gần đây, đặc biệt là trong thời gian đại dịch. Họ là nền tảng thương mại xã hội lớn nhất nước Mỹ với hơn 500k khách hàng, thu về hơn 60 triệu USD doanh số bán hàng. Nó đã nhận được tem chấp nhận từ thung lũng (Silicon). Đến nay, Snackpass đã huy động thành công hơn 92 triệu USD từ những nhà đầu tư tổ chức như Andreessen Horowitz (do Andrew Chen lãnh đạo), Craft Ventures, General Catalyst, First Round Capital, và Y Combinator.

Snackpass đang mạo hiểm vượt ra khỏi thị trường chỉ trong nội khu đại học tiến ra toàn thành phố. Con đường phía trước sẽ không dễ dàng, thậm chí có thể đầy rẫy bất trắc. Kevin và nhóm của anh ấy sẽ phải đối mặt với những nỗi đau của quá trình trưởng thành - Làm thế nào để giữ chân sinh viên đại học sau khi họ tốt nghiệp? Làm thế nào để thuê những người giỏi nhất và duy trì một nền văn hóa vui vẻ? Ưu tiên lựa chọn thị trường nào để tấn công? Vẫn chưa ai biết Snackpass sẽ ở đâu trong thị trường, nhưng tôi có cảm giác nó đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

 

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)