afingersnap
Tầm quan trọng của việc xác định giá trị cốt lõi từ Jeff Weiner - CEO LinkedIn

Một trong những bài học quý giá nhất mà tôi đã học được trong kinh doanh là quản lý một công ty "siêu tăng trưởng" giống như việc phóng tên lửa vậy - nếu quỹ đạo của bạn chỉ cần chệch đi vài inch khi phóng, bạn có thể bị lệch đếm hàng dặm khi vào quỹ đạo. 

Nói cách khác, khi di chuyển nhanh chóng, điều quan trọng là đảm bảo bạn đã có một nền tảng vững chắc và ý thức rõ ràng về mục tiêu cuối cùng của mình. Sau đó, bạn càng có thể biết cụ thể về con người của mình với tư cách là một tổ chức, thì khả năng thành công càng lớn.

Điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhiều công ty hoặc đang di chuyển quá nhanh đến mức họ không dành thời gian để xác định chính mình; hoặc xác định bản thân quá hời hợt (ví dụ, nhầm lẫn giữa tầm nhìn và sứ mệnh, chiến thuật và chiến lược, văn hóa và giá trị); hoặc gặp vấn đề với việc hiện thực hóa những gì mình nói.

Các công ty này vẫn có thể hoạt động, nếu không phát triển mạnh, trong ngắn hạn, phần lớn là do động lực tạo ra từ những bước đột phá ban đầu của họ. Tuy nhiên, chính động lực đó sẽ tạo ra vô số rủi ro, nguy cơ làm loãng nguồn lực của tổ chức và làm mất cân bằng chu trình quản lý, do đó làm tăng mức độ khó khăn trong điều hành, hoặc khiến tổ chức dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa cạnh tranh. Trong thời điểm tăng trưởng nhanh nhất này, công ty cần tiếp tục tập trung vào cốt lõi của mình, và điều đó đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng và nhất quán về những gì công ty đang làm.

Cách đây một thời gian, một đồng nghiệp cũ của tôi đã trở thành CEO mới được bổ nhiệm của một công ty web tiêu dùng đang phát triển nhanh. Ngay sau đó, anh ấy đã liên hệ để hỏi chúng tôi đã thực hiện quy trình xác định tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược và mục tiêu như thế nào tại LinkedIn. Đây là phiên bản mở rộng của câu trả lời của tôi, cũng bao gồm các định nghĩa cho các ưu tiên, văn hóa và giá trị, cùng với cách triển khai cụ thể của LinkedIncho cho những dòng được in nghiêng:

Tầm nhìn (Vision) - Ước mơ; "True north" thực sự của cả team. Mục tiêu chính là truyền cảm hứng và tạo ra mục đích chung cho toàn công ty.

Tạo cơ hội về kinh tế cho mọi thành viên của người lao động trên toàn cầu

Sứ mệnh (Mission) - Mục tiêu cuối cùng của tổ chức; phải có thể đo lường được, có thể đạt được và truyền cảm hứng. Không nên giống với tuyên bố tầm nhìn. Một tuyên bố sứ mệnh lý tưởng thường ngắn gọn, dễ nhớ, giảm thiểu việc sử dụng từ "và" (để ngăn việc liệt kê), không nên yêu cầu các câu hỏi tiếp theo khi được trình bày lần đầu tiên và tốt nhất là chứng minh nó có thể trở thành thứ sẽ làm nổi bật, dễ nhớ khi nhắc đến công ty, tức là sẽ không bị nhầm lẫn với nhiệm vụ của công ty khác.

Kết nối các chuyên gia trên thế giới để giúp họ làm việc hiệu quả và thành công hơn

Chiến lược (Strategy) - Cách một công ty định hướng trong thị trường cạnh tranh của mình (và các động lực ảnh hưởng mạnh nhất đến bối cảnh đó, ví dụ: công nghệ) để đạt được các mục tiêu của mình. Không được nhầm lẫn với chiến thuật (Tactics), đó là các bước cụ thể được đưa ra để thể hiện chiến lược. Cũng có thể nêu chiến lược dưới dạng một loạt các mục tiêu để giúp nó dễ hình dung đến hành động hơn. Yêu cầu sự hiểu biết và xác định rõ ràng về sức mạnh và lợi thế cạnh tranh của một tổ chức.

1. Trở thành một hồ sơ chuyên nghiệp

2. Trở thành nguồn thông tin chuyên nghiệp cần thiết

3. Làm việc ở mọi nơi mà các thành viên của chúng tôi làm việc

Mục tiêu (Objectives) - Các mục tiêu có thể đo lường, phù hợp với sứ mệnh và chiến lược - càng ít và càng đơn giản càng tốt. Nguyên tắc quan trọng đầu tiên khi đặt mục tiêu: nếu bạn không thể đo lường nó, bạn sẽ không thể sửa chữa nó.

Chúng tôi sử dụng nhiều mục tiêu ở các cấp độ khác nhau trong toàn công ty

Ưu tiên (Priorities) - Danh sách các chiến thuật được thiết kế để giúp công ty thực hiện các mục tiêu của mình. Nên bắt đầu với câu hỏi, "Nếu chúng ta chỉ có thể làm một việc, đó sẽ là gì?" và nhóm không nên chuyển sang mục tiếp theo trong danh sách cho đến khi câu hỏi đó đã được giải quyết. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng thường rất khó. Các ưu tiên phải luôn tập trung vào cốt lõi của công ty, tức là đề xuất giá trị tổng thể của bạn và một tổ chức có kỷ luật cao sẽ luôn đảm bảo rằng cốt lõi của nó có được mức độ tập trung, nguồn lực và thực thi phù hợp trước khi chuyển sang ưu tiên tiếp theo. Để giải quyết vấn đề này, tôi muốn hình dung một mục tiêu - xu hướng tăng là cốt lõi của bạn và các vòng tròn đồng tâm là các đề xuất giá trị liền kề mà bạn không cố gắng giải quyết cho đến khi bạn đạt được xu hướng tăng.

Đề xuất giá trị cốt lõi: Kết nối tài năng với cơ hội ở quy mô lớn

Dành cho thành viên: Identity, Insights, Everywhere

Đối với khách hàng: Giải pháp Nhân tài, Giải pháp Marketing, Giải pháp Bán hàng

Văn hóa (Culture) - Tính cách của công ty, tức là bạn là ai trong công ty, và có lẽ quan trọng hơn, đó là bạn khao khát trở thành ai.

Chuyển đổi, toàn vẹn, cộng tác, hài hước, hiệu quả

Giá trị (Values) - Các nguyên tắc hướng dẫn trong các quyết định hàng ngày của tổ chức; một thành phần xác định trong nền văn hóa của bạn.

Các thành viên; các mối quan hệ vấn đề; cởi mở, trung thực và có tính xây dựng; nhu cầu cho sự xuất sắc; chấp nhận rủi ro thông minh; hành động như một chủ sở hữu

Còn bạn thì sao? Làm thế nào để bạn xác định các kích thước này? Bạn đã sử dụng khuôn khổ nào để quản lý thành công giai đoạn phát triển đáng kể tại công ty của mình?

Nội dung trên được dịch từ bài viết From Vision to Values: The Importance of Defining Your Core của Jeff Weiner.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

 

đánh giá bài viết (3)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
3
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)