afingersnap
Thiết kế Product Brief từ số 0

Tại ucreate chúng tôi liên tục tự thử thách và tái đánh giá quy trình để tạo nên sản phẩm tuyệt vời cho các nhà sáng lập. Và khi công ty dần scale up vào năm ngoái, nhân sự team truyền thông cũng tăng theo.

Chi phí truyền thông tăng khiến chúng tôi phải nghĩ lại về việc cải thiện cách giao tiếp, quy trình quản lý sản phẩm và các tài liệu hướng dẫn cho team ngày một nhiều này. Chúng tôi cũng gặp khó khăn khi có nhiều văn phòng, nằm phân tán khắp nơi, làm chúng tự nhiên cũng trở thành một chuỗi thử thách riêng của công ty.

Ở giai đoạn mới thành lập, bạn không cần quá nhiều quy trình bởi đơn giản chỉ cần nói chuyện với nhau. Khi công ty mở rộng và có thêm nhiều team tham gia, bạn cần phải giao tiếp có chuẩn mực hơn giữa các team. Để làm được điều đó bạn cần bắt đầu xây dựng một quy trình có thể lặp lại được - Hiten Shah

Khi nghiên cứu cách các startup ở giai đoạn đầu giao tiếp về tầm nhìn và đề xuất các tính năng, tôi tìm thấy một tập podcast rất hay từ Drift bàn về tài liệu một-trang-giấy (one-pager) của họ.

💡Ghi chú: Drift gọi nó là One-pager, cũng tương tự với các cách gọi khác như Scope of Work (SoW), Product Spec, Product Requirements Document (PRD), Intercom thì gọi là 'The Intermission' (Liên sứ mệnh) và Basecamp thì gọi là 'The Pitch'.

Sau khi nghe podcast, tôi nghĩ là mình phải bắt tay vào làm ngay một bản cho mình. Kết hợp với nguyên tắc xây dựng sản phẩm của chúng tôi, tôi đã tạo ra một mẫu cho các Product Manager và các nhóm lập trình viên từ xa.

Trong bài này, tôi đã tổng hợp các giải thích về Product Brief và cung cấp cả template để bạn download về miễn phí.

Vậy thì, Product Brief là cái gì?

Đó là một văn bản ghi lại phạm vi và xác định vấn đề.

KHÔNG phải là, một đoạn mô tả do bạn tự viết, một danh sách các yêu cầu, hay một danh sách các tính năng. Quá nhiều người mắc sai lầm khi nhanh tay chỉ định những việc cần làm cho team mà không kéo họ vào từ đầu, lắng nghe ý kiến, quan điểm, hay không cho họ một tầm nhìn đầy đủ về sản phẩm.

Việc từng người trong team product được cất tiếng nói ở giai đoạn lên kế hoạch là vô cùng quan trọng. Quá nhiều người không dám lên tiếng khi chính họ thấy nghi ngờ từ giai đoạn lên kế hoạch. Bằng cách đảm bảo an toàn cho những người phản đối - những người hiểu biết và chắc chắn về những gì họ nói nhưng sợ phải nói ra, bạn có thể tăng khả năng thành công của dự án.

Là một Product Manager, Product Brief giúp định hình, xác định phạm vi và truyền đạt vấn đề của khách hàng đến team.

Mục tiêu của Product Brief là để có được hiểu biết chung về những gì chúng tôi đang làm và tại sao chúng tôi làm nó.

6 mảnh ghép của Product Brief

 1. Câu chuyện
 2. Thông tin và ngữ cảnh của khách hàng
 3. Mục tiêu
 4. Rủi ro và hạn chế
 5. Timebox
 6. Ý tưởng và tham chiếu
 7. Retrospective (Họp cải tiến)

💡Ghi chú: Đổi tượng mục tiêu, và người đọc, không nhất thiết là bạn mà là team của bạn, như: kỹ sư, thiết kế, stakeholders, CEO, founder,...

1. Câu chuyện 🎥

Đây là nơi bạn mô tả vấn đề đang muốn giải quyết, tại sao cần giải quyết, ai là người dùng, và giải pháp này giúp gì được cho họ.

Sử dụng mô hình Jobs to be Done (JTBD) để đảm bảo là bạn không chỉ nghĩ về việc sản phẩm này khiến người dùng cảm thấy dễ dàng hơn thế nào khi đối diện với vấn đề, mà còn nghĩ về mục tiêu sâu thẳm của họ khi dùng sản phẩm là gì.

Khi _____, tôi muốn _____, vậy nên tôi có thể _____

Ví dụ: Khi một khách hàng đăng ký sử dụng nền tảng của tôi, tôi muốn được thông báo qua email, vậy nên tôi có thể tiếp cận họ.

2. Thông tin và Bối cảnh Khách hàng (Background & Context) 🌏

Đây là nơi bạn mở rộng câu chuyện ở phần trước bằng cách thảo luận tại sao vấn đề này liên quan đến sản phẩm của bạn. Thảo luận về bất cứ điều gì bạn nghĩ ra được và thị trường mà bạn nhắm đến.

Cung cấp thêm một số insights về người dùng (persona của họ) và nhu cầu dẫn đến JTBD.

Đảm bảo có trích dẫn lời của khách hàng, hình ảnh, và trải nghiệm thực tế ở hiện tại, tại sao nó khó khăn và cần được cải thiện. Những điều này sẽ giúp người đọc hình dung được ngữ cảnh câu chuyện bạn đang kể.

3. Mục tiêu 🏆

Hiểu được tác động mà sản phẩm/tính năng này mang lại. Tạo ra mục tiêu dựa trên những chỉ số có ý nghĩa sẽ giúp bạn biết thế nào thì được xem là thành công.
Với chúng tôi và những team riêng lẻ, chúng tôi xác định mục tiêu cụ thể (objectives) cho sản phẩm và các kết quả then chốt (key results) liên quan để đảm bảo chúng tôi không lạc ra khỏi OKRs của công ty và của sản phẩm.

4. Rủi ro & Hạn chế ❗️

Nghĩ về phần này như một cuộc tiền giải phẫu (premortem).

Theo nghiên cứu của Deborah J. Mitchell, từ trường Wharton School, Jay Russo từ trường Cornell, và Nancy Pennington từ trường University of Colorado thực hiện năm 1989, nhận thức muộn trong tương lai - tưởng tượng rằng một sự kiện đã xảy ra - làm tăng 30% khả năng xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến kết quả.

Viết ra bất kỳ hạn chế nào mà bạn có thể gặp. Bạn có phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý hay thông số kỹ thuật gì không? Có rủi ro nào có thể xác định trước không?

Nhớ để ý 3 rủi ro chính của sản phẩm:

 • desirability: người dùng có muốn nó không
 • feasibility: chúng ta có thực sự làm được chuyện này không
 • viability: ý tưởng này có kiếm được tiền không

Có thể bạn chưa biết hết những điều này ở thời điểm bạn viết Product Brief, nhưng đây là tài liệu sống, nên hãy luôn cập nhật phần này sau khi nhóm kỹ sư và thiết kế phản hồi.

5. Timebox ⌛️

Đây là nơi bạn ước chừng thời gian cần dùng để giải quyết vấn đề. Deadline là một chức năng lành mạnh để thúc đẩy việc ra quyết định và hy sinh một số nguồn lực, trong khi các hạn chế thúc đẩy sự sáng tạo và ưu tiên.

Chúng tôi thường làm việc theo chu kỳ sprint 1-2 tuần tùy vào mức độ phức tạp của công việc. Nếu chúng tôi cảm thấy từng hạng mục công việc sẽ kéo dài hơn 2 tuần, chúng tôi sẽ giảm scope lại hoặc chia nhỏ công việc ra cho các bước tiếp theo.

Phần này cũng có thể thay đổi sau khi bạn thảo luận với team lớn hơn. Hãy luôn cập nhật khi bạn nhận được feedback.

6. Ý tưởng và Tham chiếu 💡

Đây là nơi bạn ghi lại mọi thứ và dẫn đến các thông tin liên quan mà bạn có. Ví dụ:

 • ‣ Mẫu các tính năng hoặc sản phẩm tương tự
 • ‣ Teardowns - từng phần của sản phẩm
 • ‣ Ngữ cảnh của người dùng
 • ‣ Loại persona và các nghiên cứu về khách hàng
 • ‣ Trích dẫn, hình ảnh, tin nhắn slack, email, bài viết, sơ đồ,...

Nhìn chung, bất kỳ chi tiết gì bạn có đều giúp team hiểu thêm về ngữ cảnh của dự án. Hãy cố gắng viết thật ngắn gọn, dùng gạch đầu dòng và hyperlink - bạn không muốn team mình phát hoảng khi thấy quá nhiều chữ đâu.

7. Retrospective (họp cải tiến, hay cũng có thể xem là hậu giải phẫu) 🔎

Phần này được thêm vào sau khi tôi đọc được bài viết của Marie Prokopets từ FYI thảo luận về sản phẩm của họ sau dự án.

⚠️ Phần này nên được hoàn thành ngay khi giải pháp/tính năng được đưa đến tay người dùng.

Đây là nơi chúng tôi ghi lại những bài học, đánh giá lại mảnh ghép số 3 (Mục tiêu), và thảo luận cách để làm tốt hơn ở những lần tới. Đây cũng là cơ hội tốt để đánh giá lại những rủi ro và hạn chế trong bước tiền giải phẫu ở mảnh ghép số 4, xem có những yếu tố nào mà bạn chưa nhìn thấy trước ở bước đó.

Với phần này, tôi đề nghị sắp xếp một cuộc họp, hay một cuộc gọi video với team. Việc nhận được phản hồi từ tất cả mọi người là rất quan trọng. Hãy hỏi bản thân:

 • ‣ Những giả định nào đúng?
 • ‣ Chúng ta có đạt được mục tiêu đặt ra không?
 • ‣ Chúng ta làm sai ở điểm nào và tại sao?
 • ‣ Chúng ta đã học được gì?
 • ‣ Chúng ta có thể làm gì để lần tới tốt hơn?

Cũng cần lưu ý rằng tôi không có ý định dùng cách tiếp cận này cho từng tính năng mà chúng tôi muốn phát triển (ví dụ như form liên hệ hay đăng nhập) - nhưng với những vấn đề lớn hơn, sản phẩm/tính năng, quy trình và tích hợp mới, tôi sẽ đề nghị chúng tôi làm theo cách này.

Mẫu Product Brief

Nội dung này được dịch từ bài viết Re-designing the Product Briefing Document from the Ground Up 👷🏼‍♂️ của Sam Dickie, cựu Senior Product Manager của ucreate (nay là Founder and Lightning).

Hứng thú với Product Development? Hãy bắt đầu từ chính sản phẩm/dịch vụ của mình!

Với sứ mệnh tạo ra cơ hội giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, afingersnap tự tin sẽ trở thành một nền tảng kết nối giữa freelancer và thị trường công việc, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra thu nhập từ chính những kỹ năng, chuyên môn của mình.

Hãy bắt đầu hành trình tại đây!

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)