afingersnap
Tôi đã từ bỏ cuộc đua startup

Bạn nghĩ gì về cuộc đua startup hiện nay? Dưới đây là bài viết Getting out of the startup rat race của Josh Pigford, Founder và cựu CEO của Baremetrics về một cuộc đua trong tưởng tượng giữa các công ty khởi nghiệp trong những năm gần đây.

Rồi, tôi xin rút. Của các bạn tất.

Không, tất nhiên chúng tôi sẽ không dẹp tiệm Baremetrics. Mọi thứ còn đang rất tốt nữa cơ, chúng tôi vẫn đang đí đúng lộ trình. Nhưng tôi muốn rút khỏi cuộc đua startup này.

Vào 6/2016, chúng tôi đã trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh (existential crisis), thứ đã quá quen thuộc với xã hội hiện tại. Bỗng dưng chúng tôi gặp khó với chính sự tồn tại của mình, sau khi đã đốt tiền quá nhanh.

Để khắc phục điều đó, toàn bộ nhóm đã giảm 15% lương và bản thân tôi đã giảm 30%. Sau đó chúng tôi đã trở lại đường ray, với doanh thu tăng dần, và lương đầy đủ.

Chúng tôi đạt danh hiệu “startup triệu đô” vào năm 2017. Tuy nhiên, đó thực sự là một hành trình khó khăn với Baremetrics.

Vào vai

Mọi thứ sau đó diễn ra theo một kịch bản rất là “thung lũng Silicon”.

Sau nhiều vòng tài trợ (2 vòng với tổng $800,000), tuyển dụng nhanh, chi tiêu nhanh hơn, thúc đẩy sự phát triển “honey stick” mạnh hơn. Chúng tôi cố gắng làm ra tất cả những điều đó, dù rõ ràng, chúng tôi không có đủ sức mạnh nội tại. Nhưng, chúng tôi vẫn cố ôm tất cả.

Điều kì lạ là nhà đầu tư không hề bắt chúng tôi làm điều đó. Mọi thứ cứ tự nhiên diễn ra như một phong tục mà tôi cứ vào vai một cách mượt mà.

"Ê! Tài khoản nhiều tiền quá thì nên tiêu bớt chứ nhỉ?”

Tôi không tiêu xài một cách cẩu thả. Tôi chỉ đơn giản là quá lạc quan về mức độ tăng trưởng doanh thu. Tất nhiên là mọi thứ vẫn đang tăng trưởng, nhưng thứ niềm tin lạc quan tếu của tôi nghĩ rằng nó có thể tăng một hit lên cung trăng.

Và ngạc nhiên chưa, doanh số của Baremetrics ổn định một cách đáng kinh ngạc. Chả có cú hít nào đáp trả lại sự lạc quan tếu của tôi cả.

Baremetrics MRR trong 3 năm qua
Baremetrics MRR trong 3 năm qua

Tắt đèn ngẫm nghĩ

Tháng 11 vừa rồi, tôi vừa có một kỳ nghỉ vô-cùng-cần-thiết kéo dài 10 ngày và hoàn toàn ngắt kết nối với công việc. Điều đó giúp tôi có một cái nhìn khách quan hơn về những vấn đề của Baremetrics.

Tôi nhận ra rằng trong vài năm qua, startup của chúng tôi luôn ở trong chế độ bắt-buộc-phải-tăng-trưởng. Baremetrics có doanh thu, điều mà hầu hết những startup đều không có. Nhưng chúng tôi không hài lòng, chúng tôi muốn phải có lợi nhuận.

Thế là chúng tôi liên tục ném tiền qua cửa sổ và cầu nguyện một điều kỳ diệu xảy ra.

Và tôi hiểu, điều đó thực sự hài hước với những người ngoài giới khởi nghiệp. Nhưng như tôi đã nói ban đầu, chúng tôi thực sự vào vai một startup rất “Thung lũng Silicon”.

Một cuộc đua phi thực tế

10 ngày nghỉ đó đã cho tôi một góc nhìn thực tế và khách quan hơn. Chúng tôi đã xây dựng Baremetrics như thể có một cuộc đua dành cho startup, dù không hề có bất kỳ thứ nào như vậy cả.

Chúng tôi cố gắng sống chết như thể chúng tôi đang thua cuộc. Nhưng vốn làm gì có vận động viên nào khác? Baremetrics đơn giản là không thể về nhì, và càng không thể về nhất.

Mọi thứ bạn đọc về startup thường ngầm chỉ những công thức nhất định khi khởi nghiệp. Cứ theo công thức X hay Y thì sẽ được kết quả Z. Điều đó vô hình trung khiến tất cả mọi người đều chăm chăm hướng về Z.

Jason Lemkin, một chuyên gia về các công ty SaaS đã viết thế này một vài năm trước:

Này, bạn có thực sự sẵn sàng cho một cuộc sống luôn luôn ám ảnh, lo lắng và liên tục nghĩ ngợi về những điều bất khả thi không? Luôn luôn ấy, không-một-giây-phút-nào ngơi nghỉ. Không có gì khác ngoài công việc. Kể cả bữa ăn tối với gia đình. Kể cả thời gian xem con bạn lớn lên. Đúng rồi, chính xác đó là những gì nó sẽ diễn ra ấy.

Này anh bạn, nó không hề lành mạnh và cần thiết xíu nào đâu. Làm ơn đừng ám ảnh đến mức nghĩ về nó tất cả mọi khoảnh khắc trong ngày.

Điều đó sẽ sớm giết chết startup từ bên trong. Khi những founder dần kiệt sức, và nó có thể là quân domio đầu tiên cho một chuỗi những quyết định sai lầm sau đó.

Mọi người thường cố gắng tìm ra công thức cho mọi thứ và nghĩ rằng "Ồ, nếu họ cũng làm thế này và thành công, thì mình cũng có thể!”.

Không không, đó không phải là cách cuộc sống vận hành, và càng không phải cách mọi thứ vận hành trong kinh doanh.

Tái định nghĩa thành công

Nhiều người trẻ nghĩ rằng mục đích cuối cùng khi khởi nghiệp của họ là nổi tiếng, hoặc kiếm được một vụ chuyển nhượng ngon lành. Họ lên kế hoạch dựa trên những câu chuyện vừa thiếu thực tế, vừa thiếu cụ thể mà họ đã đọc ở đâu đó.

Họ chạy theo những lời khuyên như trên và tận hiến cho công việc. Rồi nghĩ rằng đó là một cách để sống hết mình.

Nhưng không phải vậy. Đó không phải là một cách để sống. Nó không lành mạnh và không làm bạn trở nên ngầu hơn. Chẳng vui vẻ gì khi làm như thế cả. Thành thật mà nói, những số liệu cho thấy hướng đi đó còn không giúp bạn kiếm được mấy đâu.

Vậy thành công là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu thành công là việc bạn có thể tự trả cho mình $150,000/năm và bán startup với giá vài triệu sau hơn 10 năm? (Không, đó không được coi là một thành công ở Thung lũng Silicon). Hay bạn sẽ không bao giờ bán nó?

Còn điều gì sẽ xảy ra nếu “thành công” là trả cho mình $30,000/năm và đi du lịch khắp thế giới cùng gia đình?

Điều gì sẽ xảy ra nếu “thành công” là xây dựng một nơi tuyệt vời để làm việc, nơi nhóm của bạn được trả lương thực sự cao và thực sự thích làm việc ở đó (thay vì có những người chuyển từ công ty khởi nghiệp sang công ty khởi nghiệp khác chơi trò chơi vốn chủ sở hữu)?

Điều gì sẽ xảy ra nếu “thành công” không được gắn với quy mô nhóm mà thay vào đó là niềm hạnh phúc của khách hàng?

Có vô số cách để định nghĩa “thành công” và thật là điên rồ khi nghĩ rằng chỉ có một cách để đạt được điều đó.

Tái định nghĩa thành công khác với Thung lũng Silicon không có nghĩa là bạn không có tham vọng. Tôi cho rằng việc đi theo một công thức chính là điều làm bạn trở nên thiếu tham vọng.

Tạo ra định nghĩa thành công của riêng bạn và làm mọi thứ theo cách bạn muốn - đó chính là thành công đối với tôi. Đó chính là tham vọng thực sự.

Bởi vì làm mọi thứ theo cách của riêng bạn, theo lý tưởng của riêng bạn, chính là sự thỏa mãn nhất. Và đó chính là những thứ mà chúng ta thực sự theo đuổi.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (0)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)