afingersnap
Triết lý "Hoàn hảo là kẻ thù của tốt" từ CEO Segment

Trong những ngày đầu của Segment, chúng tôi gặp phải vô số vấn đề với tư cách là một nhóm sáng lập. Và vào thời điểm đó, tôi nghĩ những vấn đề đó là duy nhất đối với bông tuyết đặc biệt của chúng ta trong hành trình thành lập.

Tôi phấn khởi vì chúng tôi là những học sinh mới tốt nghiệp và những người sáng lập lần đầu tiên. Nhưng khi làm việc với ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp, tôi nhận ra mình đã sai lầm như thế nào.

Trong năm năm qua, tôi đã thực hiện khoảng 25 khoản đầu tư ở giai đoạn hạt giống khác nhau. Bằng cách đó, nó đã dạy cho tôi rất nhiều về các lỗi phổ biến mà người sáng lập thường gặp phải.

Ngay cả trong các ngành và cấp độ kinh nghiệm khác nhau, tôi thấy những người sáng lập đang gặp phải cùng một tập hợp các vấn đề mà chúng tôi gặp phải trong những ngày đầu của Segment!

Bài đăng này chia sẻ một số bài học hàng đầu có lợi cho những người sáng lập giai đoạn đầu ngày nay. Đó là danh sách những điều tôi ước mà chúng ta đã tìm ra trước đó tại Segment. [1]

1. Đặt mục tiêu

Điều này nghe có vẻ vô cùng nhàm chán ... nhưng sai lầm số 1 mà tôi thấy các công ty khởi nghiệp hay mắc phải là họ không đặt mục tiêu.

Nếu bạn rút ra một điều từ bài đăng này, đó là bạn nên đặt mục tiêu cho nơi bạn muốn.

Trong thời gian dài nhất tại Segment, chúng tôi không có mục tiêu. Chúng tôi đã tiến lên theo nhiều hướng khác nhau (thường là ngẫu nhiên) và chúng tôi sẽ khởi chạy các tính năng một cách nhất quán ... nhưng chúng tôi chưa bao giờ thực sự đặt ra mục tiêu.

Khi chúng tôi phát triển công ty, chúng tôi bắt đầu mất đà. Các nhóm đã dành thời gian cho một loạt những thứ mà thực sự không quan trọng đối với hoạt động kinh doanh tổng thể.

Cho đến khi thuê VP Eng, Tido, chúng tôi mới bắt đầu đặt ra các mục tiêu sản phẩm tập trung và táo bạo. Chỉ bằng cách nói ra nơi chúng tôi muốn đến và sau đó phân loại kết quả của chúng tôi, vận tốc của chúng tôi đã cải thiện theo một bậc của độ lớn.

Tôi không quan tâm nếu bạn gọi chúng là OKRs, chạy nước rút hay một cái gì đó hoàn toàn khác. Chỉ đặt thời hạn khi bạn muốn hoàn thành một việc gì đó và chỉ số bạn muốn di chuyển hoặc một số kết quả cụ thể khác.

Khi những người sáng lập giai đoạn đầu cố gắng đặt ra mục tiêu, tôi thường thấy họ gặp khó khăn trong việc lựa chọn mục tiêu cụ thể nào. Trong thực tế, một "mục tiêu khá tốt" tốt hơn là "không có mục tiêu nào cả".

Hoàn hảo là kẻ thù của tốt.

Nếu bạn chưa có sản phẩm phù hợp với thị trường, mục tiêu của bạn có thể là thu hút được 3-5 khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm.  (bạn có thể đọc bài 20 bài học từ đồng sáng lập Dan của dribble để hiểu hơn về những khách hàng đầu tiên)

Nếu bạn đã đạt đến mức mà hiện tại bạn có hàng chục người dùng, thì mục tiêu của bạn sẽ tăng lên theo cấp độ. Tốt hơn hết bạn nên có thói quen thiết lập và hướng tới các mục tiêu hơn là quá lo lắng về ngữ nghĩa chính xác của chúng. Trường hợp xấu nhất, bạn chỉ cần chọn một mục tiêu tốt hơn sau đó.

Một tập hợp các mục tiêu tuyệt vời trả lời cho câu hỏi: "Điều gì sẽ là sự thật để chúng ta cảm thấy hài lòng về tiến độ của mình vào cuối tháng?" [2]

Nếu mỗi đồng đội có thể trả lời một cách độc lập "mục tiêu của chúng tôi trong tháng là gì?" theo cách tương tự, bạn sẽ biết mình đã thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm nghệ thuật đo lường hiệu suất trước đây, hãy đọc cuốn "Measure what matters" của Andy Grove.

Nếu bạn hoàn toàn tập trung vào việc biến mọi thứ thành sự thật vào một ngày nhất định, bạn nhất định sẽ đạt được ít nhất một số tiến bộ đối với kết quả cuối cùng của mình.

Vào cuối ngày, mỗi công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la thực sự chỉ là tổng của nhiều nỗ lực nhỏ được vun vén.

2. Gửi thông tin cập nhật cho nhà đầu tư

Hãy nói thẳng một điều: các nhà đầu tư của bạn sẽ không biết mọi thứ. Nhưng các nhà đầu tư sẽ không biết  nếu bạn không cập nhật cho họ biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Trong thời gian dài nhất, chúng tôi đã sợ hãi các nhà đầu tư Segment của mình, đến mức chúng tôi không buồn gửi email cho họ trừ khi họ hỏi về chúng tôi. Bây giờ tôi có thể tự tin nói rằng đây là cách tiếp cận sai 100%.

Chúng tôi lo lắng rằng các nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng chúng tôi đang gặp khó khăn (đúng) và thất bại (cũng đúng!). Và trong khi đó có thể là trường hợp, một nhà đầu tư thân thiện với người sáng lập sẽ không nghĩ như vậy. Các nhà đầu tư, đặc biệt là các thiên thần, đã đầu tư vì họ tin tưởng vào bạn . Nếu tôi không nghĩ rằng một đội sẽ đi đâu đó, tôi sẽ không bỏ tiền vào.

Với mỗi nhà đầu tư, hãy bao gồm các mục tiêu mà bạn đang hướng tới, cũng như các yêu cầu đối với họ . Tôi nghĩ hàng tháng là khoảng thời gian phù hợp cho việc này trong những ngày đầu, chuyển sang hàng quý vào khoảng thời gian Series A / B khi bạn bắt đầu hợp tác nhiều hơn với một vài thành viên hội đồng quản trị.

Đơn giản chỉ cần viết các bản cập nhật sẽ làm sáng tỏ suy nghĩ của riêng bạn rất nhiều. Nếu bạn mất hơn 1-2 giờ để cập nhật những điều quan trọng nhất đang diễn ra tại công ty, đó có lẽ là dấu hiệu cho thấy bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về bức tranh toàn cảnh.

Khi yêu cầu giúp đỡ, những thứ mà các nhà đầu tư của chúng tôi có thể giúp chúng tôi đã phát triển khá nhiều theo thời gian. Nhưng đây là một nguyên tắc chung cho những gì cần yêu cầu:

  • Seed / Pre-seed: thử nghiệm người dùng, giới thiệu cho người dùng beta, tuyển dụng
  • Chuỗi A: tuyển dụng, khách hàng sớm, tiếp cận thị trường
  • Series B / C +: có thể so sánh tại các công ty khác, tuyển dụng cấp cao / giám đốc điều hành, chuyên môn cụ thể về những thứ như quản lý, cơ sở hạ tầng, hệ thống, v.v.

Không phải tất cả các nhà đầu tư sẽ có thể giúp đỡ mọi thứ. Nhưng ít nhất, việc gửi thông tin cho họ sẽ giúp bạn được quan tâm hàng đầu. Tôi đã không theo dõi được bao nhiêu lần một khoảnh khắc tình cờ gặp lại một người bạn cũ đã dẫn đến một cuộc trò chuyện có ý nghĩa cho một công ty mà tôi đã đầu tư.

Như một phần thưởng bổ sung, những công ty khởi nghiệp mạnh nhất gửi những cập nhật này cho mọi người trong nhóm của họ. Thật ngạc nhiên khi việc đưa các mục tiêu vào văn bản sẽ giúp mọi người ở trên cùng một trang về những gì quan trọng nhất.

Một lưu ý khác ở đây: chụp ảnh. Bây giờ tôi ước chúng ta có nhiều hình ảnh hơn nữa về Segment ở mọi giai đoạn của công ty. Chúng giúp biến những cập nhật của nhà đầu tư thành những kỷ niệm đáng trân trọng.

3. Launch (phần thưởng: tự phục vụ)

Được rồi, bài học này được lấy trực tiếp từ Playbook YC. Và YET, tôi thấy rất nhiều người sáng lập (bao gồm cả những người sáng lập YC) thất bại trong việc tung ra sản phẩm của họ.

Nếu không ai nhận thấy sự ra mắt của bạn ... chỉ cần bỏ qua nó và sau đó relaunch. Nếu bạn đang làm đúng, bạn sẽ không bao giờ hết các tính năng để relaunch! [3]

Tại sao việc re-launch lại quan trọng như vậy? Hãy để tôi chia sẻ một câu chuyện cá nhân ...

Chúng tôi đã dành khoảng 1,5 năm để xây dựng các công cụ phân tích lặp đi lặp lại khác nhau. Đối với mỗi lần lặp lại, chúng tôi có một danh sách chờ mà người dùng có thể đăng ký để sử dụng. Cá nhân chúng tôi đã liên hệ với những người dùng mà chúng tôi cho là phù hợp nhất, sau đó cố gắng thiết lập thời gian sử dụng sản phẩm.

Kết quả? Không ai quan tâm. Chúng tôi không có người dùng. Chúng tôi chưa bao giờ tung ra.

Cuối cùng khi chúng tôi khởi chạy Segment trong bản cập nhật hiện tại của nó, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn cách tiếp cận đó. Chúng tôi thiết lập quy trình tự phục vụ và cho phép bất kỳ ai muốn đăng ký.

Đó là khi một điều gì đó kỳ lạ xảy ra ... chúng tôi đã thu hút một nhóm các nhà phát triển hoàn toàn mới, những người chỉ đang bò ra khỏi đồ gỗ và hào hứng sử dụng sản phẩm mới mà chúng tôi đã chế tạo. Họ đến từ các công ty xa ngoài SV mà chúng tôi chưa từng nghe đến.

Nó làm tôi say mê.

Bài học rút ra: những người bạn đang nói chuyện có lẽ không phải là những người có vấn đề lớn nhất trong mục tiêu của bạn. Làm mọi thứ bạn có thể để tiếp cận những người đang gặp phải vấn đề này và sau đó, giảm bớt bất kỳ rào cản nào mà họ có thể gặp phải.

Tôi hy vọng một loạt các bạn đang đọc bài đăng này sẽ bỏ qua lời khuyên này, giống như chúng tôi đã làm trong những ngày đầu. Cần có một sự tự tin nhất định để khởi chạy một thứ gì đó bạn đã xây dựng và đưa nó ra đó cho cả thế giới nhìn thấy. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần thưởng cũng xứng đáng. Bạn sẽ thấy những người dùng đến từ các cộng đồng mà bạn thậm chí chưa từng nghe nói đến.

4. Cân nhắc làm việc ở nơi công cộng

Hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện về hai công ty khởi nghiệp.

Startup A liên tục đưa lên blog của họ những nội dung thú vị. Những người sáng lập của họ đang chia sẻ những lần ra mắt sản phẩm, các bài đăng về kỹ thuật và động não một cách sáng tạo về những gì cần thiết để giải quyết các vấn đề trong thị trường của họ.

Startup B đang hoạt động trong tình trạng ẩn. Bạn không thể tìm thấy nhiều thông tin về họ trực tuyến, nhưng một trong những người sáng lập đã liên hệ với một email được cá nhân hóa tốt đề cập đến việc tài trợ của họ bởi một VC hàng đầu.

Giả sử bạn đang tìm việc ... bạn chọn Startup A hay Startup B? Theo kinh nghiệm của tôi, A hầu như luôn luôn thắng. Momentum là một lực kép.

Trừ khi bạn đang làm việc trong một không gian phụ thuộc nhiều vào IP, bạn có thể nên xuất bản nhiều nội dung hơn về những gì bạn đang làm. Đây có thể là mã nguồn mở, nó có thể là một bản tin hàng tuần, nó có thể là một bảng thay đổi. [4]

Dù đó là gì, nó sẽ giúp bạn vừa thuê vừa thu hút khách hàng. Rất nhiều internet chỉ đơn thuần là để tiêu thụ, mà chỉ cần đưa các ý tưởng ra khỏi đó, bạn sẽ có một chỗ đứng trong cuộc cạnh tranh.

Trong những ngày đầu của Segment, việc thu hút người dùng của chúng tôi được hỗ trợ bởi các dự án mã nguồn mở và các bài đăng trên blog . Nhưng tôi đã thấy những người sáng lập thành công với Twitter, Substacks, Podcast và nhiều kênh khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, các thay đổi Railway và Linear là những ví dụ điển hình. Các công ty như Baremetrics và Buffer đã tạo nên sự khác biệt cho mình bằng cách cởi mở và trung thực. Các blog của Stripe và Figma không chỉ chia sẻ những gì họ xây dựng mà còn chia sẻ cách họ xây dựng nó.

5. Biết khi nào nên thuê

Có ba yếu tố đầu vào lớn mà tất cả các công ty khởi nghiệp cần để tiếp tục phát triển

  1. khả năng sản phẩm
  2. khách hàng và người dùng
  3. tuyển dụng

Tôi đã sắp xếp chúng theo thứ tự mà hầu hết các đội gặp phải.

Các công ty khởi nghiệp bắt đầu với một sản phẩm nhỏ nhưng có nhiều tiện ích. Nó bắt đầu thu hút một số ít khách hàng một cách tự nhiên. Và khi ngày càng có nhiều khách hàng bắt đầu sử dụng sản phẩm, những người sáng lập nhận ra rằng họ cần thêm trợ giúp để luôn cập nhật tất cả các yêu cầu đó.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu thực sự ở đây là # 2. Đó không phải là quy mô nhóm của bạn, mà là giá trị bạn có thể cung cấp cho thế giới. [5]

Tôi thấy việc thuê một nhóm lớn trước khi bạn có được sự phù hợp với thị trường sản phẩm là một lá cờ đỏ. Nếu công ty chưa có định hướng cụ thể, việc xoay trục với 10 người sẽ khó hơn so với 3 người.

Nhưng, tôi đã làm việc với các công ty khởi nghiệp, những người có kết quả (traction) và lộ trình (runway)... và dường như chỉ đang quay bánh xe của họ dưới tải trọng từ các khách hàng hiện tại.

Tôi hiểu rồi. Làm thuê không phải là niềm vui nhất, đặc biệt là đối với một người hướng nội. Đó là rất nhiều cuộc phỏng vấn và cảm thấy như có rất nhiều từ chối. Từ chối mọi người thật tệ. Mất ứng viên thật tệ. Đối với nhiều vai trò của chúng tôi tại Segment, chúng tôi đã phải nói chuyện với 50-100 người khác nhau để thực hiện việc tuyển dụng cuối cùng.

Nếu bạn có 24 tháng trên đường băng và một danh sách rõ ràng những việc bạn sẽ làm nếu bạn có nhiều bản sao của chính mình: bạn có thể không tốn thời gian để thuê những người bạn cần.

Tại Segment, người đồng sáng lập Ilya của tôi đã hoàn thành tốt vai trò này. Đó là vào năm 2014, chúng tôi lúc đó là 12 người, đã gây quỹ Series A 10 triệu đô la và có doanh thu 1 triệu đô la.

Mọi thứ đều tốt ... ngoại trừ việc chúng tôi bị choáng ngợp bởi số lượng vé ủng hộ đến với chúng tôi.

Tại một trong những bữa tối hàng tuần của những người sáng lập của chúng tôi, tôi nhớ Ilya đã đưa ra trường hợp rằng chúng tôi đang thực sự ở một thời điểm quan trọng. "Nếu chúng ta không bắt đầu tuyển dụng nhân sự ngay bây giờ, chúng ta sẽ mãi mãi trở thành một công ty 10-15 người. Chúng ta phải thay đổi."

Ilya đã đúng. Anh ấy bắt đầu tập trung sáu tháng vào việc tuyển dụng. Anh ấy đã xây dựng đội kỹ thuật thành công ban đầu của chúng tôi, nhóm kỹ thuật bán hàng và nhóm CSM của chúng tôi. Công việc của anh ấy giúp chúng tôi đạt doanh thu 2,5 triệu trong năm tới.

Tôi nói chuyện với một vài nhà sáng lập khác cũng ở trong tình huống tương tự. Họ đã huy động được tiền, có rất nhiều đường băng, bị choáng ngợp. Đối với những người sáng lập đó, tôi nói rằng hãy là Ilya mà bạn muốn thấy trên thế giới. Nếu việc tuyển dụng là một vấn đề, hãy theo đuổi nó với một sức mạnh bền bỉ.

6. Tối ưu hóa cho việc học

Tôi mô hình hóa hầu hết các công ty khởi nghiệp là một hành trình khám phá liên tục. Đó là một trong những điều làm cho việc tạo ra một công ty thực sự bổ ích; các vấn đề thường mới lạ và thú vị.

Những công ty khởi nghiệp tiến bộ nhanh nhất là những người có khả năng thu nhận thông tin bên ngoài, sau đó kết hợp nó vào sản phẩm, chiến lược và thế giới quan của họ.

Đó là lý do tại sao, bạn nên luôn tối ưu hóa cho một chỉ số ngoài doanh thu và tăng trưởng người dùng: chỉ số học tập.

Tại bất kỳ thời điểm nào, công ty khởi nghiệp của bạn nên có khoảng 1-3 rủi ro tồn tại. Những câu hỏi lớn mà bạn đang lo lắng mà bạn thực sự muốn có câu trả lời. Công việc của bạn là tìm câu trả lời cho những câu hỏi này.

Để làm được điều đó, tôi đã thấy một vài chiến thuật thực sự hiệu quả. Đầu tiên là chạy  "thám thính" ****trước . Hãy tưởng tượng bạn trong 18 tháng nữa, bạn đã hết tiền và đã đến lúc phải đóng cửa công ty. Điều gì đã khiến bạn thất bại?

Khi bạn đã có những dự đoán tốt nhất cho một câu trả lời, hãy giải quyết những vấn đề đó trước.

Một công cụ rất hữu ích thứ hai: yêu cầu mỗi người viết ra giấy những gì họ nghĩ rằng rủi ro lớn nhất sẽ là, và sau đó chia sẻ chúng. Tôi đã hết lần này đến lần khác nhận thấy rằng mỗi người sẽ mang đến một góc nhìn rất khác nhau cho một dự án lớn.

Những gì một người không nhìn thấy, một người khác sẽ làm nổi bật. Đó là những điểm mù được giảm thiểu rủi ro một cách có hệ thống ở nhiều đội mà tôi đã từng tham gia.

7. Chọn đối tác, không phải công ty

Khi bạn đã sẵn sàng gọi vốn Series A của mình (hoặc thậm chí là tài trợ cho giai đoạn hạt giống của bạn), hãy cân nhắc đối tác cá nhân mà bạn sẽ làm việc với nhiều hơn là danh tiếng của công ty.

Chắc chắn, thật hữu ích khi chúng tôi nâng cao chuỗi A của mình từ Accel, người có danh tiếng lớn và danh mục đầu tư lớn mà chúng tôi có thể bán chéo. Nhưng những gì tôi sẽ không giao dịch là những lời khuyên tầm cỡ mà chúng tôi nhận được từ mỗi nhà đầu tư tham gia hội đồng quản trị của chúng tôi: Vas, Will, Miles, Ali và Rob.

Ở mỗi bước gây quỹ của mình, chúng tôi đã tối ưu hóa cho đối tác mà cuối cùng chúng tôi sẽ làm việc với nhiều hơn mức độ của một thương hiệu tên tuổi của công ty. Nếu bạn đang xây dựng một công ty khởi nghiệp cho chặng đường dài, hãy lưu ý rằng đó thực sự là một chặng đường 10 năm +.

Những người bạn có trong các cuộc họp hội đồng quản trị quan trọng hơn nhiều so với miền email mà họ sử dụng.

8. Tập trung

Tôi thấy rất nhiều công ty ngoài kia đang cố gắng làm quá nhiều. Họ thường cố gắng hoàn thành A, B, C cùng một lúc ... mà không thực sự tự hỏi bản thân "điều gì quan trọng nhất: A, B, hay C?"

Là một công ty khởi nghiệp, khả năng tập trung là lợi thế tốt nhất của bạn trước một ông lớn đương nhiệm.

Bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào lớn hơn của bạn sẽ có nhiều nguồn lực (cả tiền bạc và con người) hơn bạn. Lợi thế cạnh tranh của bạn là khả năng giải quyết một thị trường hẹp hơn hoặc trường hợp sử dụng và phát triển doanh nghiệp của bạn từ cái ngõ hẹp đó.

Đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp, tốt hơn hết là bạn nên làm tốt một vài thứ hơn là cố gắng và làm quá nhiều thứ một cách kém cỏi.

Với Segment, cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy tiêu điểm bằng cách khởi chạy một tệp javascript hàng trăm dòng. Trường hợp sử dụng rất hẹp, nó gần giống như một món đồ chơi. Nhưng chỉ tập trung vào một điểm đó đã giúp chúng tôi có động lực để mở rộng đều đặn sang các khía cạnh khác, tính năng khác của sản phẩm.

Chúng tôi không phải lúc nào cũng làm được điều này. Đôi khi, sự tập trung của chúng tôi bị chệch hướng và chúng tôi nhận thấy mình hơi quá sức trong các trường hợp sử dụng mà chúng tôi có thể hỗ trợ. Chúng tôi không hiểu rõ chính xác những gì chúng tôi đã làm cho khách hàng và những trường hợp sử dụng nào mà chúng tôi thực sự nên tăng gấp đôi.

Nhưng khi chúng tôi tập trung với tư cách là một công ty vào một số mục tiêu đơn lẻ, có thể là doanh thu, giảm thời gian hoạt động hoặc ra mắt sản phẩm lớn — mục tiêu đó thường xảy ra.

Những công ty khởi nghiệp làm được điều này tốt nhất áp dụng sự tập trung gần như điên cuồng để giải quyết một vấn đề hẹp cực kỳ tốt. Những người thống trị luôn có thể trả lời câu hỏi: "điều gì quan trọng nhất?"

Nhìn từ phía bên kia

Tôi muốn tiết lộ một sự thật cuối cùng mà tôi đã có, với tư cách là một nhà đầu tư thiên thần.

Trong khi thành lập một công ty, tôi đã hiểu sai mục tiêu và động cơ của hầu hết các nhà đầu tư thiên thần ban đầu của chúng tôi. Tôi nghĩ nó hoàn toàn là về tài chính.

Bây giờ tôi đã ở phía bên kia, tôi nhận ra rằng:

điều tốt nhất khi trở thành một nhà đầu tư thiên thần là bạn có thể có tác động đáng kể đến quỹ đạo của một công ty khởi nghiệp.

Không phải bất cứ nơi nào gần tác động mà những người sáng lập sẽ có ... nhưng chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong những thời điểm quan trọng.

Chúng tôi đã không tận dụng kiến thức chuyên môn này gần như đủ trong những ngày đầu của Segment… nhưng khi chúng tôi thực hiện, những lời khuyên được chia sẻ bởi nhóm YC (PG, Sama, Harj) và các nhà đầu tư thiên thần của chúng tôi là vô giá.

Khi nhìn lại, tôi nghĩ điều đáng giá nhất mà các nhà đầu tư ban đầu của chúng tôi đã làm là mang lại một góc nhìn "vừa đủ xa" từ những vấn đề mà chúng tôi đang đối mặt.

Chúng tôi sẽ nói với các nhà đầu tư của mình tất cả các vấn đề của chúng tôi ... và họ sẽ nói: " tại sao bạn không chỉ làm X? ". Và chúng tôi nhận ra: " oh yeah ... tại sao chúng ta không làm X ?! " Họ đã giúp chúng tôi ngăn chặn việc suy nghĩ quá nhiều, và bắt đầu chụp con đường rõ ràng về phía trước.

Tôi muốn đền đáp lại sự ưu ái đó cho những người sáng lập mà tôi làm việc cùng, bằng cách trở thành một người sáng lập, một tấm lòng kiểm tra và một góc nhìn bên ngoài. Tôi không muốn quản lý vi mô cách bạn nên điều hành doanh nghiệp của mình (đó là công việc của bạn).

Tôi không muốn đòi lại tiền của mình.

Tôi muốn giúp đỡ.

Hầu hết các thiên thần mà tôi trò chuyện, đặc biệt là những người sáng lập và điều hành trước đây, dường như cũng cảm thấy như vậy. Chúng tôi rất vui được giúp thế hệ sáng lập tiếp theo thúc đẩy sự đổi mới, từng bước một.

[1] : Trong thập kỷ qua, đã có vô số bài học lớn được chia sẻ trong cộng đồng khởi nghiệp. Để đọc thêm, hãy xem: Bài học khó nhất cho người khởi nghiệp để học và cách bắt đầu khởi nghiệp .

[2] : Ngoài ra, tôi khá thiên vị, nhưng tôi tin rằng Phân đoạn là cách tốt nhất để hầu hết các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu theo dõi mục tiêu và cách sử dụng của họ. Ngoài ra, thiết lập bảng tính mà bạn cập nhật 1x / tuần hoặc bảng điều khiển SQL với PopSQL / Mode / Metabase đều hoạt động tốt.

[3] : Nếu bạn là một công ty phần cứng, việc khởi chạy sớm sẽ khó hơn, nhưng sự khôn ngoan vẫn vậy: khởi chạy lần đầu tiên (lần lặp nhỏ), sau đó khởi chạy lần lặp lớn hơn, sau đó khởi chạy lần lặp lớn hơn.

[4] : Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những thay đổi được tạo trước này, một người bạn đang tạo makelog.io

[5] : Đây không nhất thiết phải là mục tiêu, một số công ty khởi nghiệp là dự án nghệ thuật hoặc đam mê hơn bất cứ thứ gì khác. Tuy nhiên, tôi thấy rằng đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp, đây gần như là trò chơi kết thúc, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi mạo hiểm.

Cảm ơn Kevin Niparko, Victor Pontis, Danqing Liu, Jake Cooper, Evan Conrad, Tejas Manohar, Kevin Liu, Tido Carriero và Peter Reinhardt đã cung cấp phản hồi về bản nháp của bài đăng này.

Bạn có thể đọc bài viết gốc tại Lessons for early stage founders.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

đánh giá bài viết (2)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
1
tàm tạm
1
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
0
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (0)