afingersnap
Từ in áp phích tại trường cho đến đế chế Canva 3.2 tỉ đô

Vào một buổi sáng tháng 5/2013, CEO Canva, Melanie Perkins phát hiện ra mình đang nằm trên một chiếc ván diều ở giữa hai hòn đảo tư nhân Necker và Moskito của tỷ phú Richard Branson.

Cánh buồm của cô bị xì hơi ở phía đông Caribe, và phải chờ đợi hàng giờ để được giải cứu. Khi đi bộ dưới nước, chân trái bị sẹo do va chạm với rạn san hô nhưng cô vẫn tự nhắc mình rằng sở thích mới đầy nguy hiểm của mình thực sự đáng giá.

Nó là chìa khóa cho mục tiêu khởi nghiệp công ty phần mềm thiết kế mà cô đã đồng sáng lập với bạn trai của mình sáu năm trước.

Canva có trụ sở tại Úc, cách hành lang quyền lực của công nghệ: Thung lũng Silicon hàng nghìn dặm. Để có được một cuộc họp với ít kinh phí hơn thực sự tỏ ra chông gai hơn cô tưởng. Hơn 100 nhà đầu tư đã từ chối ý tưởng của Perkins, nhưng cô vẫn tiếp tục thử vận may cùng niềm tin kiên định của mình.

Vì vậy, khi cô gặp người tổ chức một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm lướt ván diều tại một cuộc thi ném bóng ở Perth, quê hương của cô, Perkins đã bắt đầu tìm học cách để chơi nó.

Lần tới, khi cả nhóm gặp nhau để nghe những lời giới thiệu và có khả năng cung cấp cho cô một số vốn nhất định để khởi nghiệp, cô ấy cũng sẽ có một tấm vé cầu may — ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải dũng cảm vượt qua những vùng nước nguy hiểm để nhập hội.

“Nó thực sự rủi ro và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. Nếu bạn đã chấp nhận liều lĩnh cả bản thân mình, bạn phải chắt chiu nó từng chút một.”

Sự kiên trì như vậy từ lâu đã trở thành điều cần thiết tại Canva, khởi đầu là một doanh nghiệp thiết kế kỷ yếu khiêm tốn ở thủ phủ của bang Perth trên bờ biển phía tây của Úc. Từ một miền quê hẻo lánh, Canva đã phát triển thành một gã khổng lồ mới.

Hơn hai mươi triệu người dùng từ 190 quốc gia sử dụng ứng dụng dựa trên Web “freemium” của công ty để thiết kế mọi thứ từ đồ họa Pinterest nổi bật đến thực đơn nhà hàng trang nhã.

Bên cạnh mức giá không thể đánh bại (hàng triệu người dùng không phải trả gì cả), lợi thế chính của Canva so với các sản phẩm đối thủ từ những gã khổng lồ công nghệ như Adobe là tính dễ sử dụng.

Trước Canva, những người nghiệp dư phải ghép các thiết kế lại với nhau trong Microsoft Word hoặc phải trả giá cao cho những công cụ chuyên nghiệp mà chính họ còn không biết cách sử dụng. Ngày nay, bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể tải xuống Canva và thành thạo trong vòng mười phút.

Doanh thu của công ty đến từ việc bán thêm cho phiên bản cao cấp, $10/tháng, với các tính năng nhanh hơn hoặc gần đây hơn là từ việc bán các gói tài khoản cho các công ty. Ngoài ra, họ còn có kho ảnh chất lượng cao — trong đó, Canva có hàng triệu ảnh stock giá $1.

Năm nay, công ty dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi doanh thu lên 200 triệu USD; vòng tài trợ 85 triệu USD gần đây nhất của đã định giá Canva ở mức 3,2 tỷ USD. Perkins, hiện 32 tuổi và là cựu thành viên của danh sách Forbes 30 Under 30 Châu Á năm 2016, ước tính có 15% cổ phần, trị giá 430 triệu USD. Gộp cùng người đồng sáng lập 34 tuổi của cô ấy — và hiện là hôn phu — số cổ phần tương tự của Cliff Obrecht, và cặp đôi quyền lực người Úc có khả năng trị giá hơn 800 triệu USD.

Trong thời đại của những tấm séc trị giá hàng tỷ USD từ SoftBank và sự hỗ trợ cao cấp tại WeWork, Perkins và Obrecht làm những điều khác biệt. Họ là những người thích những chuyến đi tiết kiệm hơn là những chiếc máy bay phản lực tư nhân.

Khi Canva đã được định giá hơn 2 tỷ USD, Obrecht đã cầu hôn Perkins ở vùng Cappadocia thân thiện với khách du lịch ba lô của Thổ Nhĩ Kỳ với một chiếc nhẫn đính hôn trị giá $30. 

“Chúng tôi thực sự tận tâm trong việc không sử dụng quá nhiều vốn vì chúng tôi đã có lãi trong hai năm qua,” Perkins nói.

Tất cả bắt đầu với Perkins, người tiếp cận mọi nhân viên mới (tổng cộng hiện nay là 700 người) với bản tóm tắt kỹ lưỡng về các con số tài chính nhạy cảm nhất của Canva và các sàn chào hàng của nhà đầu tư trong quá khứ. Trong khi những start-up kỳ lân khác khoe khoang, Perkins chọn cách thu mình lại.

Và khi Canva phát triển, cô ấy đang cố gắng chứng minh rằng bạn có thể xây dựng một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu từ bất cứ đâu. Mary Meeker, một nhà đầu tư internet dày dạn kinh nghiệm từ Bond Capital, đã thực hiện khoản đầu tư 70 triệu USD cho Canva vào 5/2019.

Gia đình Perkins nói đùa rằng cô ấy có một kế hoạch hoàn hảo để thay đổi thế giới. Đầu tiên, Canva có một thách thức đơn giản hơn nhiều: giành chiến thắng trước các doanh nghiệp lớn. Giống như Atlassian, Slack và Zoom trước đó, Canva phải đối mặt với một tình huống khó xử kinh điển: một mô hình freemium có thể khiến bạn “viral” nhanh chóng, nhưng hầu hết người dùng sẽ không bao giờ trả một xu.

Và mặc dù Canva nói rằng họ có người dùng bên trong hầu hết mọi công ty lớn hiện nay, nhưng họ thường là những cá nhân hoặc nhóm nhỏ, không phải tài khoản chính thức của công ty. Tiến lên hạng sang đồng nghĩa với việc ngày càng phải đối đầu với Adobe, gã khổng lồ đồ họa trị giá 149 tỷ USD (vốn hóa thị trường), đạt doanh thu 1,65 tỷ USD trong quý trước chỉ từ thị phần thiết kế.

Sau đó, có một loạt các công ty khởi nghiệp thành công như Figma và Sketch phục vụ cho những người chuyên nghiệp nhưng có thể dễ dàng chuyển sang không gian tiêu dùng. Và điều đó thậm chí còn không xem xét đến tham vọng của Canva trong các phương tiện mới như video và thuyết trình, thứ có thể so sánh với mọi thứ, từ các ứng dụng tạo video nhỏ trên Instagram cho đến Microsoft, nhà sản xuất "đại ca" PowerPoint.

Ít nhất thì đó là điều khó khăn, nhưng đối với Perkins, người đã biến những người chơi đang nghi ngờ ở Thung lũng Silicon thành những người ủng hộ nhiệt tình và làm chủ thị trường Trung Quốc - và đã xây dựng được một tài khoản ngân hàng trị giá 200 triệu USD - tất cả đều đúng như kế hoạch.

“Tôi cảm thấy như chúng tôi đã hoàn thành một công việc đáng kinh ngạc, nhưng chúng tôi đã làm được rất ít so với những gì chúng tôi muốn làm. Chúng tôi đã làm được 1% những gì tôi nghĩ là có thể, ”Perkins nói.

“Sứ mệnh của công ty chúng tôi là trao quyền cho thế giới thiết kế. Và khi đó chúng tôi sẽ thực sự có được toàn bộ thế giới.”

Cameron Adams (trái), với các nhà đồng sáng lập Melanie Perkins và Cliff Obrecht tại trụ sở cũ của Canva ở Sydney cho biết: “Ba chúng tôi không biết làm thế nào để điều hành một công ty. “Khi tôi gặp Mel và Cliff, tôi có thể cảm thấy những mảnh ghép hình ghép lại với nhau.” Hình ảnh được cho phép bởi CANVA

Perkins bắt đầu nghiên cứu Canva vào năm 2007 từ phòng khách của mẹ cô ở Perth. Là con gái của một giáo viên sinh ra ở Úc và một kỹ sư người Malaysia, Perkins đã muốn trở thành một vận động viên trượt băng nghệ thuật chuyên nghiệp, sẵn sàng bị đánh thức lúc 4:30 sáng suốt những năm tháng vị thành niên trước khi nhập học tại Đại học Tây Úc.

Ở đó, trong khi dạy các sinh viên đồng nghiệp xem thiết kế máy tính cơ bản như một phần của nghiên cứu truyền thông và thương mại, cô đã nảy ra một ý tưởng. Quá trình thiết kế và in áp phích hoặc tờ rơi — soạn nó trong Adobe Photoshop hoặc Microsoft Word, chuyển đổi nó thành kích thước phù hợp và lưu dưới dạng PDF và mang nó đến một cửa hàng như Staples để in — nó có vẻ rườm rà trong thời đại của internet.

"Sẽ tốt hơn nếu có thể làm tất cả ở một nơi với một công cụ trực tuyến phải không?"

“Đó chính là ý tưởng đầu tiên,” cô nói.

Vấn đề rõ ràng đến mức Perkins sợ rằng ai đó sẽ đưa ra giải pháp trước nếu cô ấy trì hoãn. Vì vậy, cô đã thuê các dịch giả tự do để xây dựng một trang web Flash để nhắm mục tiêu đến một thị trường ngách mà cô xác định là ổn định.

Công ty khởi nghiệp của Obrecht và Perkins, Fusion Books, đã tìm thấy thị trường ngay lập tức. Và khi còn một học kỳ đại học, Perkins đã tạm dừng việc học của mình. Vào mùa cao điểm, mẹ của Perkins cho máy in chạy xuyên đêm. Doanh nghiệp cuối cùng đã đạt tới 400 trường học, với những người được cấp phép ở tận Pháp. Đó là một sự khởi đầu. Nhưng Perkins không thể đi xa hơn nếu không có vốn đầu tư mạo hiểm, sau đó hầu như không thể tìm thấy ở Perth.

Perkins đã phát hiện ra và nắm bắt cơ hội hạn hẹp nhất vào năm 2011 khi một nhà đầu tư mạo hiểm lâu năm ở Thung lũng Silicon tên là Bill Tai đến Perth để đánh giá một cuộc thi khởi nghiệp. Là một vận động viên lướt ván diều có tay nghề cao đã hỗ trợ TweetDeck và Zoom, Tai chủ yếu ở trong thị trấn để chơi trong những đợt sóng sát thủ của Perth.

Perkins và Obrecht đã phát hiện ra một bữa tối mà Tai đang tổ chức và "phục kích" những người tham dự bằng cách bày ra một thứ gọi là Canvas Chef: một chiếc bánh pizza ẩn dụ, với các yếu tố thiết kế là lớp trên cùng và các loại tài liệu, tờ rơi, danh thiếp, thực đơn nhà hàng như bột nhào. Rick Baker, một nhà đầu tư đến xem sân đêm đó, nói: “Đó không phải là một phép so sánh ẩn dụ hấp dẫn cho lắm."

Những người sáng lập đã rời đi mà không có vốn, nhưng với một niềm đam mê mới dành cho các môn thể thao mạo hiểm dưới nước. Họ đã trở thành đồng hành trong các cuộc tụ tập lướt ván diều sau đó của Tai, nơi có các CEO công nghệ nổi tiếng đang tìm cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mới. Tại Maui, sau khi một người bạn của Peter Thiel nói với họ rằng họ cần một nhà lãnh đạo duy nhất, Perkins đã trở thành CEO.

Perkins và Obrecht gặp nhiều may mắn hơn trong các chuyến thăm của họ đến những người gác cổng đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon trên đường Sand Hill. Nhiều công ty đã đồng ý đầu tư cho một start-up vô danh ở thời điểm đó, xuất phát từ một "vùng chết của các start-up". Một người viết: “Tôi thành thật mà nói, và thật không may, không thoải mái khi thực hiện một thỏa thuận ở Úc". “Tôi không chắc nó sẽ có ý nghĩa như thế nào”- một người khác nói.

Cuối cùng, việc kiên trì theo đuổi từng cơ hội một đã được đền đáp. Thông qua nhóm, họ đã gặp Cameron Adams, 40 tuổi, một cựu nhân viên của Google, người đã thành lập một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Sydney. Dự kiến gặp họ với tư cách là cố vấn vào tháng 3 năm 2012, Adams sẽ ký với tư cách là người đồng sáng lập thứ ba vào tháng 6 năm sau. Canva đã huy động được 3 triệu USD tài trợ hạt giống trong hai đợt vào năm 2012 và đầu năm 2013, bao gồm cả một khoản tài trợ tương ứng quan trọng từ chính phủ Úc.

CEO Canva Melanie Perkins thuộc công ty ưu tú đang điều hành một trong những công ty khởi nghiệp do phụ nữ sáng lập và có giá trị cao nhất, từ California đến Trung Quốc.

Công ty ra mắt vào tháng 8 năm 2013 với một số đánh giá trên các blog công nghệ và ít người dùng. Các kỹ sư của Adams và Canva, những người đã thức khuya ở Sydney (công ty chuyển đến đây vào tháng 2 năm 2012) để xử lý lượng đăng ký dự kiến, đã đi ngủ một cách chán nản. Điều mà không ai biết là thời điểm (timing) của Canva là hoàn hảo.

Sự nổi lên của Instagram và Twitter đã thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Từ trường học đến văn phòng cảnh sát trưởng, sân trượt băng cho đến các tác giả tự xuất bản, mọi người đột nhiên quan tâm rất nhiều đến sự hiện diện trên mạng xã hội của họ. Canva là một phương án hoàn hảo cho điều đó.

Lượng đăng ký nhỏ giọt đã tăng lên 50.000 người dùng trong tháng đầu tiên; đến năm 2014, khi Canva huy động thêm 3 triệu USD từ Quỹ của Thiel và Shasta Ventures, 600.000 người dùng đã thực hiện 3,5 triệu thiết kế.

Ở Trung Quốc, trong lịch sử, một thị trường chật hẹp đối với các nhà sản xuất phần mềm phương Tây, Canva là một thành công hiếm có. Obrecht với tư cách là COO đã mở văn phòng đầu tiên của Canva bên ngoài Sydney vào năm 2014, sau đó thuê cựu lãnh đạo đơn vị LinkedIn của Trung Quốc để xây dựng văn phòng ở đất nước tỷ dân này.

Một nhóm kỹ sư địa phương xử lý phiên bản Canva đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng từ đầu với các tính năng như tích hợp sâu với các ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc và mã QR dễ tạo, vốn rất phổ biến ở đó. McDonald's Trung Quốc là khách hàng cũng như công ty môi giới bất động sản trên toàn quốc cung cấp phần mềm cho 1.000 đại lý của mình.

Người dùng đã thực hiện 2 tỷ thiết kế ở Canva cho đến nay, trong đó có đến 1 tỷ trong năm vừa qua.

Ứng dụng Canva, được thấy ở đây trên trang web của Canva, một dịch vụ mới, nhúng các công cụ xuất bản từ các ứng dụng phổ biến như Instagram và Pinterest vào Canva.

Khi nói đến việc phục vụ các doanh nghiệp lớn, Canva vẫn là một tân binh. Lần ra mắt Canva for Enterprise vào tháng 10 của nó đã diễn ra tại một sự kiện riêng ở New York. Perkins đã nói chuyện với các nhân viên từ khoảng 100 công ty, bao gồm Equinox, JPMorgan và HubSpot.

Sự khởi đầu chậm chạp cho công việc kinh doanh của Canva sẽ không khiến công ty ngủ quên trên chiến thắng. Tháng 12 này, công ty đã kết hợp nhiều tính năng của riêng Adobe hơn bằng cách thông báo một công cụ chỉnh sửa video và một bộ ứng dụng; nó vẫn đang nghiên cứu các cải tiến cho giải pháp thay thế miễn phí cho Microsoft PowerPoint, vốn đã được sử dụng để tạo 80 triệu bản trình bày.

Nhưng triển vọng tăng trưởng dài hạn của Canva phụ thuộc vào việc liệu các công ty có tiến triển từ lượng người hâm mộ nhỏ đến tài khoản lên tới hàng nghìn nhân viên hay không. Bằng cách cung cấp các bộ mẫu và tùy chọn hạn chế, Canva hy vọng các nhà điều hành sẽ tin tưởng nhiều nhân viên hơn để tạo nội dung của riêng họ.

Sau nhiều năm bổ sung thêm nhiều tính năng cho bộ phần mềm của Canva, Perkins đang đặt cược vào cách tiếp cận ngược lại cho công ty Mỹ.

Tại Realty Austin, một công ty bất động sản thương mại và dân cư cỡ trung ở Texas, một nhóm tiếp thị gồm sáu người đã từng tạo tất cả các tài liệu phát tay và tài sản kỹ thuật số được in cho các đại lý của mình để quảng bá các sự kiện như khai trương.

Adobe đã cung cấp miễn phí ứng dụng theo mẫu của riêng mình, được gọi là Adobe Spark, kể từ năm 2016. Trong khi Canva tuyên bố rằng các công cụ của họ được sử dụng tại 50.000 trường đại học và 25.000 tổ chức phi lợi nhuận, Adobe cho biết họ đã phát 23 triệu tài khoản Spark miễn phí cho sinh viên và giáo viên.

Vào tháng 12 năm 2017, Adobe đã tái hợp với Scott Belsky, doanh nhân có công ty kinh doanh truyền thông xã hội mà Behance mua lại vào năm 2012, để truyền đạt những nét đặc sắc hơn trong các nhóm sản phẩm của mình. Belsky, giám đốc sản phẩm của bộ phận Creative Cloud của Adobe cho biết: “Họ cảm thấy như mình là kẻ yếu hơn bởi vì họ nghĩ, 'Chúng tôi không phải là công ty khởi nghiệp tuyệt vời nhất'".

Sau đó, có những khó khăn khi đang phát triển điển hình của các start-up. Cho đến hai năm trước, công cụ chỉnh sửa của Canva rất phức tạp đến mức chỉ có năm kỹ sư có thể làm việc trên nó cùng một lúc. Phần lớn trọng tâm của công ty trong thời gian đó là viết lại hoàn toàn giao diện front-end của ứng dụng.

Obrecht thừa nhận: “Chúng tôi đang phát triển quá nhanh và mọi thứ liên tục bị phá vỡ. Và vào tháng 5, Canva đã trải qua bài kiểm tra lớn nhất về lòng tin của khách hàng cho đến nay. Vài ngày sau khi Canva thông báo rằng khoản đầu tư của Meeker đã định giá công ty lên đến 2,5 tỷ USD, một hacker ở châu Âu đã xâm phạm hệ thống, tải xuống 139 triệu tên người dùng và địa chỉ email trước khi Canva có thể ngăn chặn cuộc tấn công".

Bị kẹt ở California, Perkins và Obrecht đã gọi điện và nhắn tin với các CEO và đồng sáng lập của Atlassian (và các nhà đầu tư Canva), Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar, đến Farquhar khi tỷ phú đang trên đường băng ở Peru trên đường đến Machu Picchu. Trước sự thúc giục của họ, Canva đã gọi cho FBI và tiến hành một cuộc xem xét chính thức; hai tuần sau, Canva công bố xác thực hai yếu tố cho tất cả người dùng. Mặc dù Perkins nói rằng người dùng của Canva đã phản hồi bằng cách tập hợp lại phía sau công ty, nhưng đó là một lời cảnh báo: Với sự công nhận tốt hơn, bạn sẽ có một mục tiêu lớn hơn.

Những người thân cận với Perkins tin chắc rằng cô ấy có thể chịu được áp lực. Guy Kawasaki bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người làm việc cho Steve Jobs, đi khắp thế giới để quảng cáo tất cả mọi thứ về Apple vào những năm 1980.

Người phụ trách chuyên mục của Forbes trước đây cho biết anh ấy rất vui khi kết thúc sự nghiệp của mình khi làm điều tương tự cho Perkins, đầu tư vào Canva và gia nhập công ty với tư cách “người truyền giáo” vào năm 2014. “Nhiều người có thể sử dụng thiết kế dân chủ hóa hơn là sử dụng Macintosh", anh ấy nói - “Bạn không cần phải ở Thung lũng Silicon - bạn thậm chí không cần phải ở Mỹ - để thành công. Chúa ơi!".

Nội dung được dịch dựa trên bài viết Canva Uncovered: How A Young Australian Kitesurfer Built A $3.2 Billion (Profitable!) Startup Phenom của tác giả Alex Konrad.

Trước khi nghĩ đến việc xây dựng đế chế của mình, hãy bắt đầu từ việc bạn giỏi nhất. Với định hướng trở thành nền tảng kết nối dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam trong 4 năm tới, afingersnap mong muốn trở thành một bước đệm cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam viết nên câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình.

Viết nên câu chuyện của bạn tại đây.

Credit to https://dribbble.com/mantoine for thumbnail image.

đánh giá bài viết (1)
{{ type.title }}
{{ type_vote.total_like }} lượt đánh giá
{{ count.title }}
{{ count.total_like }}
0
tàm tạm
0
giàu thông tin đấy
0
có thể ứng dụng đây
1
nội dung mình cần đây rồi yeee
0
góc nhìn lạ lùng nhưng thú vị đấy
gửi
Bài viết liên quan
bình luận (2)
Steven Keeps Walking
5months
report bình luận này
Lượng đăng ký nhỏ giọt đã tăng lên 50.000 người dùng trong tháng đầu tiên; đến năm 2014, khi Canva huy động thêm 3 triệu USD từ Quỹ của Thiel và Shasta Ventures, 600.000 người dùng đã thực hiện 3,5 triệu thiết kế.
Một tính năng hay ^^
hủy
chia sẻ
afingersnap
5months
author
report bình luận này
Perkins và Obrecht đã phát hiện ra một bữa tối mà Tai đang tổ chức và "phục kích" những người tham dự bằng cách bày ra một thứ gọi là Canvas Chef: một chiếc bánh pizza ẩn dụ, với các yếu tố thiết kế là lớp trên cùng và các loại tài liệu, tờ rơi, danh thiếp, thực đơn nhà hàng như bột nhào. Rick Baker, một nhà đầu tư đến xem sân đêm đó, nói: “Đó không phải là một phép so sánh ẩn dụ hấp dẫn cho lắm."
Đôi khi chúng ta tìm cách gây ấn tượng với câu chuyện sản phẩm của mình nhưng cuối cùng nó lại không hiệu quả. Và nó là một phép thử. Sẽ không chỉ một lần mà có thể có rất nhiều lần bẽ ... mặt như thế. Nhưng vì đại cuộc, vì cho lí tưởng startup của bạn tồn tại, chúng ta rồi cũng sẽ vượt qua. Và như cách của Canva, đây lại là một kỉ niệm vui nhộn đáng nhớ sau vài năm. :D 
xem thêm
hủy
chia sẻ